Sự sụt giảm gần đây của BTC được kích hoạt bởi các yếu tố vĩ mô, nhưng cá voi vẫn tiếp tục tích lũy

Đánh giá về mức thoái lui mới nhất của Bitcoin, các yếu tố dẫn đến nó và cách cá voi mua từ các nhà giao dịch bán lẻ.

Giá bitcoin giảm 27,88% trong ba ngày, với cây nến đỏ lớn nhất được nhìn thấy vào ngày 11 tháng 1 năm 2021 và phương tiện truyền thông truyền thống bắt đầu gọi nó là sự khởi đầu của một thị trường gấu. Tuy nhiên, trên thực tế, Bitcoin giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước là 41.998 đô la xuống còn 30.287 đô la ngày hôm qua – theo giá OKEx BTC Index – chỉ thu lại mức tăng được thực hiện gần đây vào ngày 2 tháng 1, khi nó đang giao dịch quanh mức 30.000 đô la.

Trong khi đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​hành động mua mới kể từ chiều ngày hôm qua theo giờ Châu Âu và đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu hiện đã quay trở lại mức 33.000 đô la, đưa mức tăng so với đầu năm của nó vào khoảng 15%..

Trong bài bình luận thị trường này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm bối cảnh về các biến động giá gần đây của Bitcoin và thảo luận về cách chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô và ý nghĩa của chúng đối với các nhà giao dịch nói chung.

Bitcoin vẫn ở trong sắc xanh bất chấp đợt pullback gần 30% vào thứ Hai. Nguồn: OKEx

Sự thoái lui của Bitcoin trong năm nay có thể sẽ ít kịch tính hơn

Sự thoái lui mạnh của ngày hôm qua là một thảm họa đối với thị trường phái sinh, với 2,5 tỷ đô la các vị thế được thanh lý vào thứ Hai, theo dữ liệu của bybt. Con số này vượt qua mức thanh lý trị giá 1,74 tỷ đô la vào ngày 3 tháng 1 và 1,87 tỷ đô la vào ngày 25 tháng 11 và trong khi giá cả có tác động trực tiếp đến nó, điều này cũng phản ánh sự gia tăng gần đây trong biến động.

Thanh khoản đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Hai. Nguồn: nợ

Mặc dù sự biến động đã bước vào giai đoạn đi lên vào tháng 12, nó vẫn còn xa so với năm 2017, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Trung bình, sự cố khoảng 35% đã xảy ra vài tuần một lần trong đợt tăng giá năm 2017, trong khi mức biến động 60 ngày của Bitcoin không vượt quá 4% trong một khoảng thời gian dài kể từ tháng 6 năm 2020.

Mức độ biến động trong 60 ngày của Bitcoin đã thấp hơn 4% kể từ tháng 6 năm 2020. Nguồn: Chỉ số tiền xu

Khi nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn tham gia vào thị trường tiền điện tử trong năm ngoái, chúng ta đang chứng kiến ​​sự biến động giảm dần và rất có thể mức thoái lui trong năm nay sẽ ít kịch tính hơn nhiều so với đợt tăng giá trước đó.

Các trục trặc kỹ thuật trên các sàn giao dịch đã đẩy giá xuống thêm

Sàn giao dịch tiền điện tử do Hoa Kỳ quản lý Coinbase đã phải chịu đựng một vụ khác trục trặc kỹ thuật trong đợt bán tháo ngày hôm qua. Nhiều người dùng báo cáo không thể thực hiện lệnh mua. Trong khi đó, Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai của Mỹ, cũng gặp phải vấn đề. Khi một số thị trường phái sinh Bitcoin sử dụng dữ liệu từ cả hai sàn giao dịch làm thành phần chỉ số, điều này dẫn đến việc thanh khoản hơn nữa trong các hợp đồng tương lai và hoán đổi.

Phí bảo hiểm Coinbase trước đây do nhu cầu cao ở Hoa Kỳ đã biến mất trong đợt pullback hôm thứ Hai. Do trục trặc kỹ thuật, giá giao ngay của Coinbase, tại một thời điểm, có mức phí bảo hiểm âm khoảng 1.000 đô la so với OKEx.


Coinbase đã chứng kiến ​​mức phí bảo hiểm âm hơn 1.000 đô la do trục trặc kỹ thuật. Nguồn: TradingView

Sự sụt giảm của Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các thị trường truyền thống

Giao dịch Bitcoin liên tục khiến nó trở thành một chỉ báo hàng đầu phản ứng với sự thay đổi khẩu vị rủi ro của thị trường vào cuối tuần. Sự sụt giảm của Bitcoin song song với sự sụt giảm của các tài sản rủi ro khác cũng như các tài sản không sinh lãi.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm lần đầu tiên trong 5 ngày giao dịch vào thứ Hai sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại liên tiếp, có xu hướng giống như Bitcoin. Tương tự như vậy, giá dầu đã dừng lại chuỗi 4 ngày chiến thắng trong khi giá vàng giao ngay giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần.

Lý do cho sự thoái lui này là do lợi tức kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng sau khi đảng Dân chủ giành được hai ghế Thượng viện Georgia. Lợi suất đã phá vỡ rào cản 1% quan trọng vào thứ Sáu tuần trước và đứng trên 1,15% sau khi công bố mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Sáu. Thị trường trái phiếu cũng đang chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại rằng Quốc hội do Dân chủ kiểm soát có thể nới lỏng hơn nữa chính sách tài khóa, làm tăng kỳ vọng lạm phát.

Thị trường hiện đang lo ngại nhiều hơn về lợi suất cao hơn và do đó, giảm thanh khoản. Các cổ phiếu tăng trưởng cũng có khả năng bị hạn chế nhiều hơn bởi chi phí vay bằng đô la và điều đó ảnh hưởng đến Bitcoin, vì gần đây nó đã di chuyển nhiều hơn so với các cổ phiếu công nghệ lớn, chẳng hạn như Tesla, giảm 7,8% vào thứ Hai..

Lợi tức kho bạc tăng và chỉ số đô la làm giảm xu hướng tăng của các tài sản rủi ro. Nguồn: CNBC

Ngoài ra, chỉ số đô la, có tương quan nghịch với hàng hóa, cũng tăng cao hơn trong tuần trước, điều chỉnh các thị trường quá nóng trước đó. Có thể nói, đợt bán tháo hôm thứ Hai chỉ là một sự muộn màng "sửa chữa lành mạnh" khi giá tài sản, vốn đã tăng vọt kể từ tháng 3, ngày càng trở nên đầu cơ.

Nhiều chỉ số phản ánh tâm lý quá nóng

Tâm lý thị trường quá nóng trở nên rõ ràng hơn khi Bitcoin tiếp tục đạt mức cao mới. Lãi suất huy động vốn trên các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn đã tăng đột biến trong tuần qua và cao hơn đáng kể so với các đợt tăng trước đây. Xu hướng này chỉ ra rằng thị trường đang sử dụng quá mức đòn bẩy và các nhà giao dịch quá nhất quán trong các hướng đặt cược của họ.

Hai giai đoạn tài trợ cực kỳ cao vào năm 2021 cho thấy một thị trường quá nóng và nguy cơ thoái lui. Nguồn: nợ

SOPR điều chỉnh (tức là tỷ lệ lợi nhuận đầu ra đã chi tiêu) cung cấp tín hiệu chính xác hơn về các giao dịch mua / bán thực tế. Chỉ báo này đạt đỉnh vào năm 2017 sau đợt tăng kéo dài ba tháng từ điểm đặt lại là 0. Tình hình hiện tại cũng tương tự và chỉ báo cho thấy việc chốt lời có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mặc dù triển vọng dài hạn vẫn tăng.

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy thị trường đang chịu áp lực bán chốt lời. Nguồn: Glassnode

Những bàn tay yếu ớt đã bán Bitcoin cho cá voi

Sự thay đổi lớn đầu tiên trong chu kỳ tăng giá này đã được hoàn thành và chi phí nhập cảnh trung bình cho những người mới tham gia thị trường này cao hơn. Những người yếu tay bán gấp rút trên đường đi xuống, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng tăng giá dài hạn tiếp tục mua vào. Chúng tôi thấy rằng số lượng địa chỉ có số dư trên 1.000 BTC đã tiếp tục tăng, không bị ảnh hưởng bởi mức thoái lui mới nhất.

Cá voi không bị ảnh hưởng bởi đợt thoái lui mới nhất và tiếp tục tích lũy Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map