Market Watch Weekly là một đánh giá về thị trường tiền điện tử và sự phát triển mỗi tuần.

Trong tuần qua, Bitcoin đã chứng kiến ​​lợi nhuận tích cực trong năm ngày giao dịch, trong khi giá tăng từ mức 33.000 USDT lên mức cao 40.950 USDT trước khi giảm trở lại khoảng 38.000 USDT vào Chủ nhật, theo giá giao ngay của OKEx. Người dẫn đầu thị trường nhận ra lợi nhuận hàng tuần 19% nhưng không thể duy trì trên mức 40.000 USDT.

Giá BTC OKEx giao ngay, kể từ 12:00 sáng theo giờ UTC vào ngày 8 tháng 2. Nguồn: OKEx, TradingView

Trong khi những người tham gia thị trường hoan nghênh đợt tăng của tuần trước, tâm lý muốn mua lại không có gì nổi bật. Trong bài viết thứ Sáu về Hợp đồng tương lai trước, chúng tôi đã thấy rằng tỷ lệ dài / ngắn đang dao động quanh mức 1,2 và tỷ lệ tài trợ cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn không quá nóng.

Trong thị trường quyền chọn, các tỷ lệ lệch một tháng và ba tháng hầu như không bao giờ vượt qua mốc 0% trên trục y vào tuần trước, mặc dù đang tăng lên, có nghĩa là quyền chọn đang định giá bi quan và các nhà giao dịch có thể mua vào để phòng ngừa rủi ro giảm giá. Tuy nhiên, tâm lý thị trường thận trọng hiện tại có thể đảo ngược nếu Bitcoin đứng vững trên mốc 40.000 USDT.

BTC một tháng và ba tháng ngụ ý sự biến động nghiêng. Nguồn: OKEx

DOGE và ADA thu hút sự chú ý

Ether (ETH) đã vượt trội hơn Bitcoin vào tuần trước khi giao thức hợp đồng thông minh bắt đầu tăng từ 1.300 USDT, phá vỡ mức cao trước đó để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 1.762 USDT vào thứ Sáu, theo giá giao ngay của OKEx ETH. Tuy nhiên, không thể duy trì đà tăng nhanh, ETH sau đó đã giảm gần 15% và đóng cửa tuần với mức lợi nhuận 10%.

Trong số các altcoin lớn, Dogecoin (DOGE) và Cardano (ADA) là những điểm nổi bật trong tuần. Nhờ các tweet lặp đi lặp lại của Elon Musk quảng cáo DOGE, điều này đã dẫn đến việc các nhà đầu tư bán lẻ mua ồ ạt, giá của nó đã tăng gấp đôi trong một tuần. Tính đến giá đóng cửa ngày Chủ nhật, DOGE đã vượt qua Litecoin (LTC) để đứng thứ bảy về giá trị vốn hóa thị trường.

ADA cũng công bố mức tăng lớn, tăng trên 0,7 USDT tại một thời điểm và kết thúc với mức lợi nhuận hàng tuần 96%. Lần cuối cùng ADA đắt như vậy là trong thị trường tăng giá vào tháng 1 năm 2018. Lý do cho sự gia tăng này có thể là do việc triển khai thành công bản cập nhật Mary cho testnet công khai, đưa Cardano đến gần hơn với việc trở thành một nền tảng hợp đồng thông minh đa tài sản. ADA hiện đứng thứ ba về giá trị vốn hóa thị trường nếu chúng ta loại trừ USDT.

Các altcoin lớn khác với mức tăng hàng tuần hơn 20% bao gồm Polkadot (DOT) và Stellar’s Lumen (XLM). Mặt khác, XRP là altcoin lớn duy nhất có lợi nhuận hàng tuần âm, giảm 12%.

Lợi nhuận hàng tuần của các altcoin lớn, từ 2/1 đến 2/7. Nguồn: TradingView

DeFi thoái lui sau khi kéo lên mạnh

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng rất nhanh trong bảy ngày qua và nguyên nhân chính là do giá của các mã thông báo DeFi tăng lên. TVL đã tăng lên gần 50 tỷ đô la vào thứ Sáu trước khi rút xuống 48,5 tỷ đô la hiện tại, theo dữ liệu của DeBank.

Ba cái tên hàng đầu hiện nay về TVL là giao thức cho vay Maker (MKR), giao thức cho vay AAVE (V1 + V2) và mã thông báo được chốt BTC WBTC.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeBank

Nhìn vào lợi nhuận, các mã thông báo DeFi chính đều tăng. Có một điều thú vị là trước cuối tuần trước, lĩnh vực DeFi đã được thị trường săn lùng ráo riết và tăng rất nhiều. Nhưng vào thứ Bảy, khi Bitcoin thử nghiệm 40.000 USDT, lĩnh vực này đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn do chốt lời, trong khi sự thống trị của Bitcoin đã phục hồi.

AAVE đã tăng từ 300 USDT, nhanh chóng vượt qua 500 USDT và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 542 USDT trên OKEx. Tuy nhiên, sau đó nó đã trải qua mức giảm 28%, tìm thấy hỗ trợ gần 400 USDT trước khi đóng cửa tuần ở mức 472 USDT và thu được lợi nhuận 61% hàng tuần. Hơn nữa, UMA, không được liệt kê trong biểu đồ dưới đây, đã đạt được mức lợi nhuận khổng lồ, 163% trong tuần, tăng gần 300% vào một thời điểm ở giữa. Mặt khác, một công ty hoạt động yếu kém là Yearn Finance (YFI), bị khai thác với 11 triệu đô la.

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo DeFi chính, từ 2/1 đến 2/7. Nguồn: TradingView

Các tổ chức không theo đuổi được cuộc biểu tình

CME đã cập nhật hợp đồng tương lai Bitcoin mới nhất (kể từ ngày 2 tháng 2) dữ liệu vị trí vào ngày 6 tháng 2. Trong kỳ báo cáo này, Bitcoin đã trải qua "Cuộc biểu tình Elon" và tăng gần 4.000 đô la.

Tuy nhiên, trong thời gian này, hợp đồng mở tiếp tục giảm từ 10,787 xuống 9,469, mức thấp nhất trong 15 tuần. Điều này cho thấy sự phục hồi của giá trong ngắn hạn không làm đảo ngược tâm lý giảm giá của thị trường.

Đáng chú ý nhất, các tài khoản người quản lý tài sản chứng kiến ​​các vị thế mua của họ không đổi ở mức 308, trong khi các vị thế bán tiếp tục tăng đáng kể, tăng thêm từ 225 lên 357 – mức cao mới trong 24 tuần. Lần đầu tiên sau 5 tháng, các vị thế bán khống vượt qua các vị thế dài, cho thấy các nhà quản lý tài sản vẫn bi quan mặc dù giá đã tăng trở lại..

Dữ liệu hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng tài khoản người quản lý tài sản dài hạn so với số lượng tài khoản ngắn hạn. Nguồn: Quandl

Các tài khoản quỹ đòn bẩy cũng chứng kiến ​​các vị thế mua của họ giảm thêm từ 3,605 xuống 3,031, thiết lập mức thấp nhất trong 17 tuần. Trong khi các vị thế bán giảm từ 7.991 xuống 7.224. Các quỹ có đòn bẩy giảm vị thế của họ theo cả hai hướng trong tuần thứ ba liên tiếp và việc giảm các vị thế mua nhiều hơn so với các vị thế bán, cho thấy thái độ giảm giá của họ.

Dữ liệu về hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng tài khoản quỹ được sử dụng đòn bẩy dài so với thời gian ngắn. Nguồn: Quandl

Nhìn chung, các nhà đầu tư tổ chức đã thể hiện rõ ràng sự thiếu tin tưởng vào thị trường, điều này đã tạo ra sự lệch lạc giữa tâm lý giảm giá của họ và hiệu suất giá hồi phục của Bitcoin.

Sắp tới trong tuần này

Trong không gian tiền điện tử, sự kiện quan trọng nhất là ra mắt hợp đồng tương lai ETH của Chicago Mercantile Exchange vào ngày hôm nay. Ba năm trước, CME đã tung ra hợp đồng tương lai BTC, trùng với đỉnh của thị trường tăng giá cuối cùng. Rõ ràng là thị trường hiện tại rất khác so với ba năm trước và CME đã trở thành một lối thoát quan trọng cho các nhà đầu tư tổ chức để duy trì tiếp xúc với thị trường tiền điện tử. Việc niêm yết CME có thể thúc đẩy hơn nữa việc chấp nhận Ether giữa các tổ chức, nhưng tác động ngắn hạn của nó đối với thị trường vẫn còn được nhìn thấy.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me