Hợp đồng tương lai bitcoin cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ không chắc chắn về hướng thị trường mặc dù ATH mới

Futures Friday là đánh giá hàng tuần về hợp đồng tương lai Bitcoin hàng quý trên OKEx. 

Thứ Sáu tuần trước đánh dấu sự đảo chiều của Bitcoin (BTC) sau đợt điều chỉnh vào Lễ Tạ ơn, khi đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu tăng giá trong ba ngày liên tiếp và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 19.912 đô la vào thứ Ba, theo giá OKEx BTC Index. Tuy nhiên, đã có một sự rút lui mạnh mẽ xuống 1.800 đô la ngay sau đó, sau đó BTC bắt đầu hợp nhất.

Trong khi chỉ số BTC hiện đang ở mức 19.500 đô la, OKEx Hàng quý Futures (BTCUSD1225) đang giao dịch quanh mức 19.700 đô la và với mức phí bảo hiểm là 220 đô la, hoặc khoảng 1,14%, so với giá chỉ số. 

Trong bài viết Thứ Sáu Tương lai của tuần trước, chúng tôi đã lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đều đang đặt cược vào xu hướng tăng giá của Bitcoin – điều này được phản ánh trong việc giá đạt mức cao mới trong tuần này. Tuy nhiên, các mức $ 19,900 hóa ra là một thách thức và giá đã không thể kiểm tra mức kháng cự $ 20,000 quan trọng kể từ đó.

Tuần này, cả tỷ lệ dài / ngắn của BTC và tỷ lệ cho vay ký quỹ đều cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ đã bị mắc kẹt bởi những biến động giá lớn – bán khống trước khi giá phục hồi và theo đuổi đà phục hồi trước khi một đợt giảm giá lớn. Tuy nhiên, trong nửa cuối tuần, một số tỷ số đã quay trở lại mức trung gian, cho thấy các nhà kinh doanh bán lẻ không có thái độ rõ ràng đối với xu hướng giá..

OKEx BTC tương lai hàng quý (BTCUSD1225), kể từ 6:00 sáng theo giờ UTC vào ngày 4 tháng 12. Nguồn: OKEx, TradingView

Đọc dữ liệu giao dịch OKEx

Truy cập trang dữ liệu giao dịch OKEx để khám phá thêm các chỉ số. 

Tỷ lệ dài / ngắn BTC

Tỷ lệ dài / ngắn thực sự đã giảm trong đợt tăng giá từ cuối tuần trước đến thứ Hai, giảm từ khoảng 1,08 xuống mức thấp nhất là 0,78. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã không chuẩn bị cho sự phục hồi và bị mắc kẹt như những người bán khống.

Tỷ lệ này sau đó đã tăng vọt khi giá BTC Index vượt qua 19.000 đô la, tăng từ 0,78 lên hơn 1,0 chỉ trong vòng sáu giờ, cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đang theo đuổi đợt tăng giá vào thời điểm đó. Tuy nhiên, đợt pullback 1.800 đô la tiếp theo cũng có thể khiến các nhà giao dịch này bị loại khỏi vị trí.

Khi giá Bitcoin tiếp tục chạm mốc 20.000 đô la tâm lý, sự biến động khủng khiếp tạo thêm một thách thức mới cho các nhà giao dịch. Kể từ thứ Tư, tỷ lệ dài / ngắn đã giảm trở lại và hiện đang chạy quanh mức 0,9. Con số này nằm ở vùng giữa của biểu đồ bên dưới và cho thấy rằng những người tham gia thị trường phần lớn không chắc chắn về hướng tương lai của thị trường.

Thời gian thu thập dữ liệu: 6 giờ sáng 27/11 UTC đến 6h00 sáng 12/4 giờ UTC

Tỷ lệ dài / ngắn so sánh tổng số người dùng mở các vị thế mua so với những người mở các vị thế bán. Tỷ lệ được tổng hợp từ tất cả các hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn, và cạnh dài / ngắn hạn của người dùng được xác định bởi vị thế ròng của họ trong BTC.

Trên thị trường phái sinh, bất cứ khi nào một vị thế mua được mở, nó sẽ được cân bằng bởi một vị thế bán. Tổng số vị thế mua phải bằng tổng số vị thế bán. Khi tỷ lệ này thấp, điều đó cho thấy rằng nhiều người đang giữ quần đùi hơn.

Cơ sở BTC

Trong đợt tăng giá vào cuối tuần trước, cơ sở BTC giữa hợp đồng tương lai hàng quý và chỉ số đã không tuân theo. Kết hợp với thực tế là tỷ lệ tài trợ âm trên giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC đã xảy ra trong thời gian đó, có thể kết luận rằng các nhà đầu tư bán lẻ không được hưởng lợi từ cuộc biểu tình.

Sau khi giá chỉ số đạt mức 19.000 đô la, đã có một sự đột ngột tăng đột biến trong cơ sở BTC và tỷ lệ tài trợ – cơ sở BTC đã tăng từ mức 200 đô la lên 300 đô la trong khi tỷ lệ tài trợ tăng đột biến lên trên 0,2%. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đang theo đuổi việc tăng giá với đòn bẩy cao, điều này giải thích cho sự sụp đổ 1.800 đô la sau đó. Hầu hết thời gian, thị trường tiêu diệt các nhà giao dịch với đòn bẩy cao. 

Ngay bây giờ, tỷ lệ tài trợ và cơ sở BTC đang trở lại mức bình thường là 200 đô la và dưới 0,3%. Diễn biến giá tương ứng với sự biến động của hai chỉ số này trong tuần trước có thể rất hữu ích cho các giao dịch tiếp theo.

Thời gian thu thập dữ liệu: 6 giờ sáng 27/11 theo giờ UTC đến 6 giờ sáng ngày 12/4 theo giờ UTC

Chỉ báo này cho biết giá kỳ hạn hàng quý, giá chỉ số giao ngay và cả chênh lệch cơ bản. Cơ sở của một thời điểm cụ thể bằng giá tương lai hàng quý trừ đi giá chỉ số giao ngay.

Giá của hợp đồng tương lai phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch về giá Bitcoin. Khi cơ sở là tích cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang tăng giá. Khi cơ sở là tiêu cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá.

Cơ sở của hợp đồng tương lai hàng quý có thể chỉ ra rõ hơn xu hướng thị trường dài hạn. Khi cơ sở cao (tích cực hoặc tiêu cực), điều đó có nghĩa là có nhiều chỗ cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Lãi suất mở và khối lượng giao dịch

Lãi suất mở là 1,1 tỷ đô la vào thứ Sáu tuần trước và tăng lên mức cao hàng tuần là 1,37 tỷ đô la trước khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Ba. Sau biến động giá sau đó, hợp đồng mở hiện tại vẫn ở mức 1,26 tỷ đô la, cho thấy thị trường vẫn rất sôi động.

Hơn nữa, 1,26 tỷ đô la trong OI cũng xếp hạng đầu tiên trong số tất cả các sàn giao dịch phái sinh theo dữ liệu của xiên. OKEx theo sau là CME, với lãi suất mở là 1,14 tỷ đô la. 

Thời gian thu thập dữ liệu: 6 giờ sáng 27/11 theo giờ UTC đến 6 giờ sáng ngày 12/4 theo giờ UTC

Lãi suất mở là tổng số hợp đồng tương lai / hoán đổi chưa được đóng vào một ngày nhất định.

Khối lượng giao dịch là tổng khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu có 2.000 hợp đồng dài và 2.000 hợp đồng ngắn được mở, số tiền lãi mở sẽ là 2.000. Nếu khối lượng giao dịch tăng và lãi suất mở giảm trong thời gian ngắn, điều đó có thể cho thấy rằng nhiều vị thế đã bị đóng hoặc buộc phải thanh lý. Nếu cả khối lượng giao dịch và lãi suất mở đều tăng, điều đó cho thấy rằng nhiều vị thế đã được mở.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC vẫn nhất quán với tỷ lệ dài / ngắn trong bảy ngày qua. Tỷ lệ hiện đã quay trở lại khoảng 11,0, tương tự như mức của thứ Sáu tuần trước. Mức trung gian này không cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin để đánh giá diễn biến giá trong ngắn hạn, nhưng mức 11,0 cũng nằm trong phạm vi cao nhất nếu chúng ta nhìn lại ba tháng qua, cho thấy thị trường đòn bẩy giao ngay vẫn tự tin về tương lai..

Thời gian thu thập dữ liệu: 6 giờ sáng 27/11 UTC đến 6h00 sáng 12/4 giờ UTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ là dữ liệu giao dịch thị trường giao ngay cho thấy tỷ lệ giữa người dùng vay USDT so với vay BTC theo giá trị USDT trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tỷ lệ này cũng giúp các nhà giao dịch xem xét tâm lý thị trường. Nói chung, các nhà giao dịch vay USDT nhằm mục đích mua BTC và những người vay BTC nhằm mục đích bán khống.

Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, điều đó cho thấy thị trường đang tăng giá. Khi nó ở mức thấp, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá. Các giá trị cực trị của tỷ lệ này trong lịch sử đã chỉ ra sự đảo ngược xu hướng.

Thông tin chi tiết về nhà giao dịch

Robbie, Nhà phân tích đầu tư OKEx

Vì giá vẫn đang ở mức cao trên 19.000 đô la, cá voi có thể tận dụng tính thanh khoản cao để thị trường bán phá giá phạm vi giá này. Phạm vi 19.500 đến 20.000 đô la, theo giá chỉ số, cũng đã trở thành một mức khó phá vỡ trong thời gian tới. Cuối cùng, chúng ta có khả năng chứng kiến ​​một trận chiến giữa cá voi và các nhà giao dịch bán lẻ khi Bitcoin cố gắng kiểm tra mức tâm lý quan trọng là 20.000 đô la.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map