Hiệu suất của stablecoin theo thuật toán cho thấy họ vẫn chưa xác minh được mô hình của mình

Đánh giá thị trường về các stablecoin theo thuật toán và hiệu suất của các mô hình khác nhau của chúng

Các stablecoin thuật toán gần đây đã thu hút được rất nhiều sức hút, đặc biệt là do sự bùng nổ của DeFi và kết quả là sự phổ biến của thị trường tiền tệ tự động và các giao thức tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thảo luận trong phân tích chuyên sâu mới nhất của mình về không gian stablecoin, các giải pháp hiện tại vẫn chưa lý tưởng – và mặc dù các mô hình thuật toán có thể trông chắc chắn trên giấy, chúng vẫn chưa được chứng minh trong thực tế.

Trong bài bình luận thị trường này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các hoạt động gần đây của một số loại stablecoin như vậy và nhận xét về sự thành công hoặc thiếu của chúng, trong việc mang lại sự ổn định giá cho thế giới tiền điện tử.

Stablecoin sử dụng mô hình rebase

Như đã giải thích trong tính năng chuyên sâu của chúng tôi đã đề cập ở trên, bằng cách điều chỉnh số dư mã thông báo trong ví của người dùng, các stablecoin tái cơ sở đảm bảo rằng người nắm giữ luôn giữ được cùng một tỷ lệ phần trăm trong toàn bộ vốn hóa thị trường.

Ampleforth (AMPL) là một ví dụ điển hình về một stablecoin như vậy, đặc biệt là vì không có dự án đáng chú ý nào khác sử dụng mô hình này. YAM Finance, một dự án DeFi đã từng cực kỳ nổi tiếng, cũng gần đây tàn tật tính năng rebase của nó.

Theo mô hình rebase, nguồn cung cấp của AMPL được điều chỉnh 24 giờ một lần theo giá trung bình có trọng số khối lượng hoặc VWAP – và bằng cách làm như vậy, giao thức cố gắng giữ mã thông báo ở mức giá ổn định là 1 đô la.

Tuy nhiên, đánh giá về hiệu suất giá của AMPL trong 90 ngày qua cho thấy dao động trong khoảng 0,75 đô la đến 1,70 đô la. Những biến động này, mặc dù không phải là lý tưởng, nhưng cho thấy sự cải thiện về độ ổn định của AMPL khi so sánh với hiệu suất của nó vào tháng 7 năm 2020, khi nó được giao dịch trong thời gian ngắn trên 2 đô la.

Trong khi người dùng nắm giữ AMPL vẫn phải chịu những thay đổi về giá trị số dư của họ, họ có thể giảm bớt sự biến động này hơn nữa bằng cách chú ý đến những thay đổi về nguồn cung ở các giai đoạn khác nhau, chẳng hạn như giảm phát, lạm phát và sự gia tăng nhu cầu theo sự kiện.

Giá AMPL trong 90 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Điều đó đang nói, AMPL là một trong những stablecoin thuật toán ổn định hơn trên thị trường hiện nay và vẫn sử dụng mô hình rebase.

Stablecoin sử dụng mô hình đa mã thông báo

Trong mô hình đa mã thông báo, còn được gọi là Seigniorage Shares, số lượng mã thông báo thực tế trong ví của người dùng không thay đổi theo sự thay đổi giá. Thay vào đó, cơ chế ổn định giá được chuyển cho các mã thông báo thứ cấp, khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản và người cho vay hỗ trợ giá.


Basis Cash là một stablecoin sử dụng mô hình này và đã hoạt động được khoảng hai tháng. Nó có ba loại mã thông báo trong giao thức của nó: stablecoin (BAC), mã thông báo cổ tức (BAS) và mã thông báo trái phiếu (BAB). Khi giá của BAC thấp hơn $ 1, BAB thu được bằng cách tiêu hủy BAC với mức chiết khấu, và khi giá của BAC cao hơn $ 1, BAB được đổi lấy BAC theo tỷ lệ 1-1. Ngoài ra, nếu tất cả trái phiếu được mua lại, thì người nắm giữ BAS có thể nhận được BAC bổ sung khi giá BAC cao hơn $ 1.

Giá hiện tại của BAC, BAS và BAB. Nguồn: Tiền cơ sở

Mặc dù thực tế là Basis Cash được xây dựng trên một cơ chế phức tạp như vậy, nhưng khi xem xét hiệu suất giá của BAC trong 30 ngày qua, chúng tôi thấy rằng nó đã mất chốt giá 1 đô la trong hơn 10 ngày. BAC hiện đang chạy dưới $ 0,60 và không có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do đợt phát hành nợ lớn xảy ra sau khi giá BAC xuống dưới $ 1. Một đợt phát hành lớn trái phiếu có nghĩa là thời gian chờ mua lại lâu hơn, điều này tiếp tục dẫn đến giảm phát quá mức của stablecoin.

Cuối cùng, điều này trở thành một chu kỳ trong đó giá BAC thấp có nghĩa là nhiều BAB cần được trao đổi với mức chiết khấu, điều này gây thêm áp lực lên giá BAC.

Basis Cash vẫn chưa trải qua một chu kỳ đầy đủ và nó cần thêm thời gian để thể hiện khả năng phục hồi của cơ chế của nó. Mặc dù nó có thể quay trở lại giai đoạn lạm phát vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng nó có vẻ khó khăn vào lúc này.

Giá BAC trong 90 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Basis Coin, bản sao của Basis Cash, đang sụp đổ thậm chí còn nhanh hơn. Đồng ổn định trong giao thức này, BCC, đang chạy ở mức 0,11 đô la, kể từ ngày 20 tháng 1 và nó chưa bao giờ ổn định ở mức khoảng 1 đô la trong hơn 24 giờ. BCC rõ ràng đã thất bại trong việc cung cấp sự ổn định giá cả và vẫn chịu áp lực từ việc mua lại trái phiếu khổng lồ, khiến nó không có khả năng sớm quay trở lại mức chốt $ 1.

Biểu đồ giá BCC theo logarit từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 20 tháng 1. Nguồn: CoinGecko

Empty Set Dollar (ESD), một giao thức stablecoin theo thuật toán khác, sử dụng "phiếu mua hàng" cơ chế tài trợ nợ giao thức. Phiếu giảm giá được mua bằng cách đốt ESD, dẫn đến việc cung cấp theo hợp đồng. Sau đó, phiếu thưởng có thể được đổi lấy ESD khi giao thức bước vào giai đoạn lạm phát.

ESD coi chu kỳ tám giờ là một "kỷ nguyên," có nghĩa là tổng số token lưu hành được điều chỉnh trong một chu kỳ ngắn hơn. Nợ được tạo ra khi một "kỷ nguyên" kết thúc và giá trung bình theo khối lượng, hoặc VWAP, giảm xuống dưới $ 1. Do đó, nếu giá ESD giảm xuống dưới mỏ neo cho nhiều "kỷ nguyên," khoản nợ trở nên lớn hơn và trong khi đó, "phiếu mua hàng" chiết khấu trở nên lớn hơn để thu hút mọi người mua hàng. Ngoài ra, ESD thêm thời gian đáo hạn cho khoản nợ, nơi các phiếu giảm giá sẽ hết hạn sau 90 "kỷ nguyên," tương đương với 30 ngày.

Mặc dù ESD đã thực hiện nhiều cải tiến, trên giấy tờ, so với AMPL và BAS, nhìn lại giá của nó trong 30 ngày qua, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng mức giá hiện tại 0,51 đô la của nó còn rất xa so với mức giá 1 đô la. Về mặt lý thuyết, giá ESD có tăng trở lại hay không sẽ phụ thuộc vào thời điểm mà một số lượng lớn trái phiếu hết hạn. Hiện tại, ESD cũng cần thời gian để chứng minh.

Giá ESD trong 30 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Dynamic Set Dollar (DSD), một bản sao ESD, khác biệt theo một số cách, bao gồm việc kéo dài thời gian đáo hạn của phiếu giảm giá và giảm số lần mở rộng và thu hẹp mã thông báo. DSD cũng đã bước vào giai đoạn giảm phát trong hai tuần qua, nhưng mức giá hiện tại là $ 0,65 dường như vững chắc hơn so với ESD.

Giá DSD trong 14 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Stablecoin sử dụng mô hình thế chấp một phần

FRAX, được ra mắt khoảng một tháng trước, là một stablecoin được thế chấp một phần và là stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể tạo FRAX bằng cách cung cấp hai mã thông báo: mã thông báo thế chấp (USDT và USDC được hỗ trợ tại genesis) và mã thông báo quản trị, FXS. Tỷ lệ tài sản thế chấp hiện tại là 82,25%, có nghĩa là 1 FRAX có thể được đúc bằng USDT hoặc USDC trị giá 0,8225 USD và FXS trị giá 0,1775 USD.

Về mặt lý thuyết, khi 1 FRAX dưới 1 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ mua FRAX và sử dụng nó để mua lại USDC và FXS, đồng thời thu lợi nhuận từ việc bán FXS. Nhu cầu mua FRAX sẽ cho phép tỷ giá hối đoái đạt 1 đô la một lần nữa. Khi 1 FRAX cao hơn 1 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ kết hợp FRAX với USDC và FXS, sau đó bán FRAX với lợi nhuận. Áp lực bán này sẽ đẩy tỷ giá hối đoái trở lại $ 1.

Tuy nhiên, FRAX vẫn đang trong giai đoạn đầu và các trái phiếu được sử dụng để giảm thiểu giai đoạn giảm phát, khi một lượng lớn mã thông báo FXS đang được bán, vẫn chưa được tung ra. Điều đó đang được nói, giao thức đã rất ổn định trong tháng qua và giá của FRAX được cố định chắc chắn ở mức 1 đô la. Ngoài ra, quy mô thị trường của FRAX đang tăng trưởng chậm lại và tổng lượng phát hành FRAX chưa vượt quá 26 triệu. Chúng ta vẫn cần xem liệu FRAX có được giữ vững hay không khi tỷ lệ tài sản đảm bảo giảm hơn nữa và liệu tổng số phát hành của nó có mở rộng hơn nữa hay không.

Giá FRAX kể từ khi ra mắt. Nguồn: Frax Finance

Các stablecoin thuật toán có nhiều điều để chứng minh

Sau khi xem xét tất cả các stablecoin theo thuật toán được đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng trái phiếu và cổ tức làm ưu đãi dường như hoạt động ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, chắc chắn có một yếu tố đầu cơ, rủi ro cao liên quan đến các mô hình này.

Trong khi các stablecoin thuật toán hướng tới khả năng mở rộng hơn so với các stablecoin có tài sản thế chấp, các hoạt động thị trường gần đây cho thấy rằng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt trong thực tế và cần thêm thời gian và sự trưởng thành của thị trường để duy trì vững chắc ở mức chốt mềm $ 1.

Bất chấp điều đó, rõ ràng là sự bùng nổ DeFi và sự thay đổi chung đối với các giải pháp tài chính dựa trên blockchain đang khuyến khích sự đổi mới và thử nghiệm, có khả năng mang lại kết quả tích cực và các giao thức tốt hơn, mạnh mẽ hơn trong tương lai. Cho đến lúc đó, các stablecoin được thế chấp bằng fiat có khả năng vẫn phổ biến.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map