Giá BTC tạo mức cao mới sau khi giảm trong tuần này buộc thị trường phải xóa bỏ đòn bẩy

Futures Friday là đánh giá hàng tuần về hợp đồng tương lai Bitcoin hàng quý trên OKEx 

Hình ảnh ngày thứ Sáu tương lai

Bitcoin đã đảo chiều hình chữ V ngày hôm nay và nó đang chạm mức cao mới trên 41.000 đô la, theo giá OKEx BTC Index. Trước động thái này, tiền điện tử hàng đầu đã gặp phải áp lực bán mạnh và giảm xuống mức thấp 36.638 đô la vào thứ Năm, ngày 7 tháng 1. Sự điều chỉnh nhanh chóng này đã thanh lý tổng cộng 1,4 tỷ đô la vị trí trên các sàn giao dịch phái sinh trong 24 giờ qua, theo Dữ liệu của Bybt. Đây là lần điều chỉnh lớn thứ hai sau đợt pullback khổng lồ 7.000 đô la vào thứ Hai, ngày 3 tháng 1, đã thanh lý 2 tỷ đô la chỉ trong một ngày.

Trong tuần trước, chúng tôi đã chứng kiến ​​các thương nhân bán lẻ đổ xô đón giá tăng và tranh giành nhau khi giảm giá. Hành vi này, cùng với việc sử dụng đòn bẩy cao, là lý do tại sao các đợt điều chỉnh trong thị trường tăng giá có xu hướng dữ dội hơn. Điều đó đang được nói, sự thoái lui mạnh mẽ và buộc phải xóa nợ cho phép thị trường tăng một cách bền vững hơn để tăng trưởng dài hạn.

Dữ liệu của OKEx cho thấy tâm lý thị trường quá nóng gần đây đã phần nào hạ nhiệt sau hai đợt pullback lớn. Đặc biệt, tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC đã giảm đáng kể, trong khi tỷ lệ tài trợ cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC cũng trở lại trong phạm vi bình thường. Mặt khác, xu hướng tăng liên tục của hợp đồng mở cho thấy sự nhiệt tình của thị trường không hề suy giảm.

Tại thời điểm viết bài, hợp đồng hàng quý BTCUSD0326 – hết hạn vào cuối tháng 3 – đang giao dịch ở mức phí bảo hiểm là $ 2,140 hoặc 5,15% so với giá chỉ số. 

OKEx BTC tương lai hàng quý (BTCUSD0326), kể từ 11:00 sáng theo giờ UTC vào ngày 8 tháng 1. Nguồn: OKEx, TradingView

Đọc dữ liệu giao dịch OKEx

Truy cập trang dữ liệu giao dịch OKEx để khám phá thêm các chỉ số. 

Tỷ lệ dài / ngắn BTC

Trong khoảng thời gian từ cuối tuần trước đến thứ Hai, khi giá nhanh chóng tăng lên, chúng ta đã thấy đòn bẩy tăng cực mạnh. Tỷ lệ dài / ngắn của BTC đã tăng nhanh chóng từ 0,92 lên 1,55 trước khi giảm xuống 7.000 đô la đầu tiên vào ngày 4 tháng 1. Sau đó, tỷ lệ này chạm đáy ở mức 1,06 và tăng trở lại lên 1,42 trước khi đợt pullback thứ hai vào thứ Năm, ngày 7 tháng 1.

Trong cả hai trường hợp này, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng các nhà giao dịch bán lẻ đã đuổi theo giá tăng, thể hiện qua tỷ lệ dài / ngắn tăng. Tỷ lệ hiện tại là khoảng 1,25, tương đối vừa phải và cho phép tăng trưởng hơn nữa.

Thời gian thu thập dữ liệu: 01:00 sáng theo giờ UTC đến 06:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/8

Tỷ lệ dài / ngắn so sánh tổng số người dùng mở các vị thế mua so với những người mở các vị thế bán. Tỷ lệ được tổng hợp từ tất cả các hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn, và cạnh dài / ngắn hạn của người dùng được xác định bởi vị thế ròng của họ trong BTC.

Trên thị trường phái sinh, bất cứ khi nào một vị thế mua được mở, nó sẽ được cân bằng bởi một vị thế bán. Tổng số vị thế mua phải bằng tổng số vị thế bán. Khi tỷ lệ này thấp, điều đó cho thấy rằng nhiều người đang giữ quần đùi hơn.

Cơ sở BTC

Phí bảo hiểm trên các hợp đồng hàng quý lần đầu tiên tăng từ mức thấp nhất cuối tuần là 3,5% lên mức cao 5,8% vào thứ Hai. Sau đó, nó ổn định ở mức khoảng 4,5% trước khi tăng lên trong vài giờ qua. Tỷ lệ tài trợ cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC đã trở lại bình thường vào ngày hôm nay, điều này thường cho thấy rằng thị trường đã sẵn sàng để giá chọn một hướng.

Thời gian thu thập dữ liệu: 01:00 sáng theo giờ UTC đến 06:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/8

Chỉ báo này cho biết giá kỳ hạn hàng quý, giá chỉ số giao ngay và cả chênh lệch cơ bản. Cơ sở của một thời điểm cụ thể bằng giá tương lai hàng quý trừ đi giá chỉ số giao ngay.

Giá của hợp đồng tương lai phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch về giá Bitcoin. Khi cơ sở là tích cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang tăng giá. Khi cơ sở là tiêu cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá.

Cơ sở của hợp đồng tương lai hàng quý có thể chỉ ra rõ hơn xu hướng thị trường dài hạn. Khi cơ sở cao (tích cực hoặc tiêu cực), điều đó có nghĩa là có nhiều chỗ cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Lãi suất mở và khối lượng giao dịch

Bất chấp việc thanh khoản khổng lồ trong hai đợt pullback gần đây, hợp đồng mở vẫn liên tục tăng giá, tăng từ 1,64 tỷ đô la vào thứ Sáu tuần trước lên 1,88 tỷ đô la hiện tại. Giá tăng của Bitcoin rõ ràng đã truyền cảm hứng cho sự nhiệt tình của thị trường và dòng tiền mới liên tục đổ vào đã thúc đẩy xu hướng tăng của chỉ số OI. Tuy nhiên, lãi mở lớn hơn cũng có nghĩa là sự biến động cao hơn.

Thời gian thu thập dữ liệu: 01:00 sáng theo giờ UTC đến 06:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/8

Lãi suất mở là tổng số hợp đồng tương lai / hoán đổi chưa thanh toán chưa được đóng vào một ngày nhất định.

Khối lượng giao dịch là tổng khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu có 2.000 hợp đồng dài và 2.000 hợp đồng ngắn được mở, số tiền lãi mở sẽ là 2.000. Nếu khối lượng giao dịch tăng và lãi suất mở giảm trong thời gian ngắn, điều đó có thể cho thấy rằng nhiều vị thế đã bị đóng hoặc buộc phải thanh lý. Nếu cả khối lượng giao dịch và lãi suất mở đều tăng, điều đó cho thấy rằng nhiều vị thế đã được mở.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC

Xu hướng được thấy trong tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC trong tuần này là rất thú vị. Tỷ lệ này đã nhanh chóng tăng lên giá trị cực kỳ cao là 25, sau đó thị trường đã cho các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy quá mức một bài học khó vào thứ Hai, như đã đề cập ở trên. Sau đó, với một đợt pullback khác vào thứ Năm, thị trường buộc các nhà giao dịch phải giảm đòn bẩy của họ và chúng tôi thấy tỷ lệ này giảm từ 21 xuống mức hiện tại là khoảng 15.

Việc xóa bỏ đòn bẩy bắt buộc này là tốt trong các đợt tăng giá vì nó cho phép tăng giá bền vững hơn thay vì các đợt tăng do đầu cơ thúc đẩy xảy ra khá nhanh chóng.

Thời gian thu thập dữ liệu: 01:00 sáng theo giờ UTC đến 06:00 sáng theo giờ UTC ngày 1/8

Tỷ lệ cho vay ký quỹ là dữ liệu giao dịch thị trường giao ngay cho thấy tỷ lệ giữa người dùng vay USDT so với vay BTC theo giá trị USDT trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tỷ lệ này cũng giúp các nhà giao dịch xem xét tâm lý thị trường. Nói chung, các nhà giao dịch vay USDT nhằm mục đích mua BTC và những người vay BTC nhằm mục đích bán khống.

Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, điều đó cho thấy thị trường đang tăng giá. Khi nó ở mức thấp, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá. Các giá trị cực trị của tỷ lệ này trong lịch sử đã chỉ ra sự đảo ngược xu hướng.

Thông tin chi tiết về nhà giao dịch

Robbie, Nhà phân tích đầu tư OKEx

Sự gia tăng gần đây về sự biến động của Bitcoin đã khiến việc giao dịch trở nên rất khó khăn và có vẻ như việc giảm đòn bẩy và theo xu hướng tăng hiện là chiến lược thận trọng nhất. Mặc dù tính bền vững của các đường parabol như thế này vẫn còn nhiều nghi vấn, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để rút ngắn đỉnh được nhận thức vẫn có rủi ro cao.

Trong khi đó, để mọi thứ phù hợp hơn, Bitcoin đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm nay và tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới mỗi tuần. Nếu xu hướng hiện tại này tiếp tục, chúng ta có thể sớm chứng kiến ​​mức kiểm tra 50.000 đô la, mặc dù không phải không có một vài đợt pullback mạnh.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map