Dữ liệu tương lai BTC cho thấy sự lạc quan trong trung hạn vẫn còn nguyên vẹn mặc dù thanh khoản cao

Futures Friday là đánh giá hàng tuần về hợp đồng tương lai Bitcoin hàng quý trên OKEx.

Tuần qua đánh dấu giai đoạn biến động mạnh nhất đối với giá Bitcoin trong đợt tăng giá này. Đồng tiền điện tử hàng đầu đã giảm 27,88% từ mức cao 41,998 đô la xuống mức thấp nhất là 30,287 đô la trước khi nhanh chóng phục hồi lên 40,107 đô la, theo giá OKEx BTC Index.

Trong bài báo về Hợp đồng tương lai vào thứ Sáu tuần trước, chúng tôi đã lưu ý rằng mức thoái lui mạnh và buộc phải xóa bỏ đòn bẩy cho phép thị trường tăng một cách bền vững hơn. Dữ liệu hợp đồng tương lai của OKEx tuần này cho thấy đòn bẩy trên thị trường kỳ hạn dần giảm xuống, trong khi đòn bẩy trên thị trường giao ngay cũng không tăng nhiều, cho thấy sự thận trọng của những người tham gia thị trường trước sự biến động gần đây. 

Tuy nhiên, phí bảo hiểm cho hợp đồng tương lai hàng quý của BTC vẫn trên 5%, cho thấy tâm lý tăng giá trung hạn vẫn còn nguyên vẹn, một quan sát cũng được xác thực bởi lợi ích mở của BTC đối với OKEx vẫn chạy trên 2 tỷ đô la mặc dù một số đợt thanh lý lớn.

Tại thời điểm viết bài, hợp đồng hàng quý BTCUSD0326 – hết hạn vào cuối tháng 3 – đang giao dịch ở mức 40.300 đô la với phí bảo hiểm là 1.900 đô la, tương đương 5% so với giá chỉ số. 

OKEx BTC tương lai hàng quý (BTCUSD0326), kể từ 6:00 sáng theo giờ UTC vào ngày 15 tháng 1. Nguồn: OKEx, TradingView

Đọc dữ liệu giao dịch OKEx

Truy cập trang dữ liệu giao dịch OKEx để khám phá thêm các chỉ số. 

Tỷ lệ dài / ngắn BTC

Mô hình tỷ lệ dài / ngắn đã di chuyển ngược lại với hành động giá hình chữ V trong tuần qua, điều này cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ không mong đợi sự phục hồi nhanh chóng. Trong giai đoạn phục hồi, giá Bitcoin đã tăng từ 33.000 đô la lên 40.000 đô la, nhưng tỷ lệ này đã giảm từ mức cao 1,79 xuống còn khoảng 1,20.

Tỷ lệ dài / ngắn hiện tại là 1,2 đang ở mức thấp nhất trong tuần và phản ánh sự thiếu hụt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ các vị thế mua. Có khả năng giá Bitcoin cần phải củng cố một chút trước khi những người tham gia bán lẻ trở nên lạc quan trở lại.

Thời gian thu thập dữ liệu: 1/8 6:00 sáng UTC đến 1/15 6:00 sáng UTC

Tỷ lệ dài / ngắn so sánh tổng số người dùng mở các vị thế mua so với những người mở các vị thế bán. Tỷ lệ được tổng hợp từ tất cả các hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn, và cạnh dài / ngắn hạn của người dùng được xác định bởi vị thế ròng của họ trong BTC.

Trên thị trường phái sinh, bất cứ khi nào một vị thế mua được mở, nó sẽ được cân bằng bởi một vị thế bán. Tổng số vị thế mua phải bằng tổng số vị thế bán. Khi tỷ lệ này thấp, điều đó cho thấy rằng nhiều người đang giữ quần đùi hơn.


Cơ sở BTC

Mặc dù giá đã trải qua những biến động lớn, phí bảo hiểm hợp đồng hàng quý hiện tại – vẫn ở mức 5,2% – không chênh lệch nhiều so với thứ Sáu tuần trước. Điều này, một lần nữa, cho thấy rằng mức thoái lui mới nhất không đặt nhiều ảnh hưởng đến đà tăng trung hạn của Bitcoin.

Thời gian thu thập dữ liệu: 1/8 6:00 sáng UTC đến 1/15 6:00 sáng UTC

Chỉ báo này cho biết giá kỳ hạn hàng quý, giá chỉ số giao ngay và cả chênh lệch cơ bản. Cơ sở của một thời điểm cụ thể bằng giá tương lai hàng quý trừ đi giá chỉ số giao ngay.

Giá của hợp đồng tương lai phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch về giá Bitcoin. Khi cơ sở là tích cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang tăng giá. Khi cơ sở là tiêu cực, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá.

Cơ sở của hợp đồng tương lai hàng quý có thể chỉ ra rõ hơn xu hướng thị trường dài hạn. Khi cơ sở cao (tích cực hoặc tiêu cực), điều đó có nghĩa là có nhiều chỗ cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Lãi suất mở và khối lượng giao dịch

Mặc dù sự thoái lui mạnh vào thứ Hai đã kích hoạt tổng số 300 triệu đô la thanh lý, lãi mở vẫn ở mức cao hơn 2,0 tỷ đô la. Điều này cho thấy có một dòng vốn liên tục vào thị trường phái sinh, đặc biệt là khi những người tham gia cố gắng bắt đáy ngắn hạn trong thời gian biến động mạnh.

Thời gian thu thập dữ liệu: 1/8 6:00 sáng UTC đến 1/15 6:00 sáng UTC

Lãi suất mở là tổng số hợp đồng tương lai / hoán đổi chưa thanh toán chưa được đóng vào một ngày nhất định.

Khối lượng giao dịch là tổng khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu có 2.000 hợp đồng dài và 2.000 hợp đồng ngắn được mở, số tiền lãi mở sẽ là 2.000. Nếu khối lượng giao dịch tăng và lãi suất mở giảm trong thời gian ngắn, điều đó có thể cho thấy rằng nhiều vị thế đã bị đóng hoặc buộc phải thanh lý. Nếu cả khối lượng giao dịch và lãi suất mở đều tăng, điều đó cho thấy rằng nhiều vị thế đã được mở.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ BTC đã giảm từ ngày 26 của thứ Bảy tuần trước xuống mức hiện tại khoảng 21, cho thấy vẫn có một số người tham gia thị trường thoải mái sử dụng đòn bẩy trong môi trường biến động cao. Tuy nhiên, tỷ lệ này không tăng quá nhiều trong những ngày gần đây. Có khả năng là các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy giao ngay đang chờ đợi cơ hội tiếp theo để thêm nhiều đòn bẩy hơn vào các vị trí của họ.

Thời gian thu thập dữ liệu: 1/8 6:00 sáng UTC đến 1/15 6:00 sáng UTC

Tỷ lệ cho vay ký quỹ là dữ liệu giao dịch thị trường giao ngay cho thấy tỷ lệ giữa người dùng vay USDT so với vay BTC theo giá trị USDT trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tỷ lệ này cũng giúp các nhà giao dịch xem xét tâm lý thị trường. Nói chung, các nhà giao dịch vay USDT nhằm mục đích mua BTC và những người vay BTC nhằm mục đích bán khống.

Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, điều đó cho thấy thị trường đang tăng giá. Khi nó ở mức thấp, nó chỉ ra rằng thị trường đang giảm giá. Các giá trị cực trị của tỷ lệ này trong lịch sử đã chỉ ra sự đảo ngược xu hướng.

Thông tin chi tiết về nhà giao dịch

Robbie, Nhà phân tích đầu tư OKEx

Thị trường đã phục hồi nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên, với Bitcoin đã phục hồi được 70% số tiền thua lỗ. Trong tương lai, 38.300 đô la trên hợp đồng hàng quý, hoặc 36.500 đô la theo chỉ số giao ngay, là một mức hỗ trợ rất quan trọng. Sự phá vỡ dưới mức này sẽ làm mất hiệu lực của mô hình tăng giá hai đáy. Trong ngắn hạn, Bitcoin có thể tiếp tục tăng lên để thách thức các mức cao trước đó vào cuối tuần. Mức hỗ trợ trong ngày nằm ở mức 40.000 đô la cho giá hợp đồng hàng quý hoặc 38.000 đô la cho chỉ số giao ngay.

Dahuzi, Nhà giao dịch tiền điện tử trên TradingView

Xu hướng chung vẫn đang tăng lên. Gọi đỉnh ở phạm vi này có thể không phải là một động thái tốt. Bitcoin có khả năng tiếp tục dao động trong cái nêm được hiển thị bên dưới cho đến khi một sự đột phá rõ ràng đưa ra hướng đi. $ 34.250 đến $ 36.200 là phạm vi lý tưởng để bước vào.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map