Bitcoin và các thị trường rộng lớn hơn vẫn không thể đoán trước được với việc Cá cược Phố Wall sẽ lớn

Market Watch Weekly là một đánh giá về thị trường tiền điện tử và sự phát triển mỗi tuần.

Thị trường tiền điện tử đã biến động trong tuần qua do các yếu tố bên ngoài, liên quan đến thị trường nói chung và bộ phim xung quanh Cược Phố Wall. Trong khi diễn biến này khiến một số cổ phiếu tăng giá thì cũng kéo theo sự bất ổn chung của thị trường chứng khoán, với các mã bluechip giảm.

Hiện tượng WSB cũng quét qua các thị trường tiền điện tử, vì nó khiến meme-coin nổi tiếng, DOGE, tăng vọt hơn 1.000% trong khoảng thời gian hai ngày. Hơn nữa, vào thứ Sáu, Elon Musk đã thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành "#bitcoin," đẩy giá Bitcoin tăng 20% ​​trong vài giờ. Tuy nhiên, công ty dẫn đầu thị trường đã trả lại gần như tất cả "Cuộc biểu tình Elon" tăng vào cuối tuần.

Về mặt hàng tuần, Bitcoin đã trải qua một đợt dao động lớn gần 10.000 USDT và in bóng trên dài, kết thúc tuần với mức tăng 2,58%, theo giá giao ngay OKEx. Bitcoin hiện đang giao dịch gần mức 34.600 USDT sau khi tăng nhẹ vào thứ Hai.

Diễn biến giá hiện tại cho thấy sự cường điệu của ngày thứ Sáu rất ngắn ngủi, đặc biệt là với phí bảo hiểm hợp đồng hàng quý – một chỉ báo về sự lạc quan của thị trường vào cuối tháng 3 – giảm 4% so với mức 6% vào giữa tháng 1. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy rằng sau tweet của Elon vào thứ Sáu, phí bảo hiểm của Grayscale Bitcoin Trust đã chuyển sang tiêu cực, một hiện tượng chưa được quan sát thấy trước đây.

Phí bảo hiểm tương lai hàng quý của BTC OKEx, từ 1/11 đến 2/1. Nguồn: OKEx

XRP trở thành điểm nhấn thị trường

Các altcoin lớn thường hoạt động kém hơn Bitcoin vào tuần trước. Ether (ETH), trong khi đạt mức cao gần đây là 1.475 USDT vào một thời điểm giữa tuần, đã giảm trở lại gần 1.300 USDT, giảm 9,54% trong tuần. Polkadot (DOT), Chainlink (LINK) và Litecoin (LTC) cũng có mức giảm tương tự khoảng 10%. 

Ngoài DOGE, một altcoin khác đã tăng mạnh sau cơn sốt chống thành lập là XRP. Đồng tiền này đã tăng 74% vào tuần trước và xu hướng tăng tiếp tục không suy giảm vào thứ Hai, khi nó tăng thêm 30% để chạm 0,65 USDT. 

Lợi nhuận hàng tuần của các altcoin lớn, 1/25 đến 1/31. Nguồn: TradingView

Các Chỉ số mùa Altcoin đã vượt qua mốc 50 vào tuần trước, và mặc dù sau đó đã điều chỉnh, chỉ số dường như đã thiết lập các mức cao mới trong ngắn hạn. Sự gia tăng mã thông báo DeFi là lý do chính cho hành vi này. 

Chỉ số mùa Altcoin tăng mạnh trong tháng Giêng. Nguồn: blockchaincenter.net

Giao dịch không phép khiến DeFi khác với Robinhood

Các giao thức DeFi không được phép và không đáng tin cậy có thể được áp dụng nhanh chóng vì Robinhood liên tục ngừng giao dịch bình thường trong tuần. Bất kỳ sự di chuyển lớn nào từ các nền tảng được cấp phép như vậy đều có khả năng thúc đẩy thêm không gian DeFi.

Trong giai đoạn đi ngang của Bitcoin, một số mã thông báo DeFi cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi phi tập trung. Uniswap (UNI) đã phá vỡ mốc 20 USDT vào một thời điểm vào tuần trước và đóng cửa với mức tăng 37,59% hàng tuần. 1INCH đã chứng kiến ​​một đợt đẩy khác lên 5,55 USDT vào cuối tuần – DEX mới nổi đã tăng 500% so với mức thấp nhất của tháng 1 là 1 USDT. Mặt khác, Tokenlon (LON) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10 USDT, lợi nhuận gấp 10 lần so với giá niêm yết 1 USDT vào ngày 22 tháng 12.

Lợi nhuận hàng tuần của các mã thông báo DeFi chính, 1/25 đến 1/31. Nguồn: TradingView

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 39,84 tỷ đô la, theo dữ liệu từ DeBank. Theo các TVL riêng lẻ, Maker giao thức cho vay (MKR) đứng đầu danh sách với 4,7 tỷ đô la trị giá, theo sau là 3,4 tỷ đô la của Uniswap. 

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeBank

Các tổ chức đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự phục hồi 6.000 đô la

CME đã cập nhật hợp đồng tương lai Bitcoin mới nhất (kể từ ngày 26 tháng 1) dữ liệu vị trí vào ngày 30 tháng 1. Trong khoảng thời gian báo cáo này, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ ở mức 6.000 đô la và đã có lúc giảm xuống dưới mốc 30.000 đô la trước khi tăng trở lại. 

Trong thời gian này, hợp đồng mở giảm thêm từ 11,945 xuống 10,787, và sau hai tuần giảm liên tiếp, OI hiện đã trở lại mức thấp nhất trong 15 tuần, được thiết lập một tháng trước..

Đáng chú ý nhất, các tài khoản người quản lý tài sản đã chứng kiến ​​vị thế mua của họ giảm từ 639 xuống 308, mức thấp mới trong 18 tuần. Trong khi các vị thế mua bán tăng gần gấp đôi từ 123 lên 225, đạt mức cao mới kể từ tuần ngày 18 tháng 8 năm ngoái.

Các tài khoản quỹ đòn bẩy cũng chứng kiến ​​vị thế mua của họ giảm từ 3.911 xuống 3.605, trong khi vị thế bán giảm từ 9.119 xuống 7.991. Mức giảm này ở cả hai chiều cũng cho thấy sự lo ngại từ các nhà quản lý quỹ. Nhìn chung, các tổ chức tiếp tục gia tăng các vị thế bán của họ, điều này sẽ báo động cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Dữ liệu về hợp đồng tương lai của CME Bitcoin – Số lượng tài khoản người quản lý tài sản lâu dài so với ngắn hạn. Nguồn: Quandl

Nhìn về phía trước trong tuần này

Tính đến thứ Sáu tuần trước, hơn 70% S&Thu nhập của các công ty niêm yết P đã đánh bại kỳ vọng của thị trường trong quý 4 năm 2020, nhưng ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm mạnh vào tuần trước, với tất cả 11 chỉ số S chính&P đóng cửa thấp hơn. Chỉ số Biến động Cboe, VIX, tăng mạnh vào thứ Tư và thoát ra khỏi phạm vi hợp nhất tam giác gần ba tháng, điều này làm suy yếu giá tài sản rủi ro.

Về mặt kỹ thuật, nó sẽ đặc biệt quan trọng đối với S&P để giữ mức trung bình động 50 ngày trong tuần tới. Nếu chỉ số không giữ được mức đó, thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ ràng, điều này có khả năng gây áp lực lên giá Bitcoin.

S&P Index lao dốc trong khi VIX phá vỡ đường xu hướng giảm. Nguồn: TradingView

Trong không gian tiền điện tử, CME sẽ ra mắt hợp đồng tương lai ETH vào ngày 8 tháng 2. Ba năm trước, CME đã ra mắt hợp đồng tương lai BTC, trùng với đỉnh của thị trường tăng giá Bitcoin cuối cùng. Các nhà giao dịch được khuyên nên theo dõi cách hợp đồng tương lai hoạt động khi ra mắt.

Hiện tại, giá trị lãi mở BTC của CME đã tích lũy lên 1,59 tỷ đô la, xếp thứ ba trên tất cả các sàn giao dịch theo dữ liệu của xiên, chỉ ra mức độ phổ biến của mối quan tâm thể chế.

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map