Báo cáo thị trường tiền điện tử hàng tháng: Năm mới, kỷ lục mới

Tổng quan về diễn biến và hoạt động của thị trường tiền điện tử trong tháng 1

Những điều quan trọng

  • Tháng đầu tiên của năm 2021 chứng kiến ​​Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) thiết lập mức cao mới mọi thời đại và vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt qua 1 nghìn tỷ đô la.
  • Kỳ vọng kích thích đã tăng lên sau chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Với sự gia tăng tiêm chủng, nền kinh tế đang trên đường phục hồi hình chữ V, đặc biệt là khi Fed tiếp tục hỗ trợ.
  • Bitcoin phần lớn vượt trội so với các tài sản toàn cầu vào tháng 1 và cho thấy mối tương quan lớn hơn với các tài sản có rủi ro. Người dẫn đầu thị trường cũng thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức.
  • Có sự biến động đáng kể trong tháng 1 do giao dịch sôi động, dẫn đến tổng khối lượng giao dịch kỷ lục 717 tỷ đô la trên OKEx trong tháng.
  • Altcoin vượt trội so với lợi tức hàng tháng của Bitcoin là 14%, với đồng meme, DOGE, hưởng lợi từ câu chuyện Wall Street Bets.
  • Ether hoạt động nhờ các nguyên tắc cơ bản vững chắc và thu về lợi nhuận hàng tháng là 78%. Các token DeFi cũng tăng vọt khi thị trường định giá lại chúng với mức định giá cao hơn.

Tóm tắt về môi trường vĩ mô

Nguồn cung đô la Mỹ đã tăng mạnh về phía bắc kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Cục Dự trữ Liên bang cam kết tiếp tục mua trái phiếu và lãi suất vay ngắn hạn vẫn được giữ ở mức gần 0 trong tháng Giêng. Các thị trường tin rằng miễn là Fed duy trì lập trường hiện tại, thì có thể yên tâm tiếp tục đầu tư. Kết quả là, giá tài sản toàn cầu đã được hưởng lợi từ nguồn cung tiền dồi dào.

Với sự gia tăng tiêm chủng, nền kinh tế Hoa Kỳ có khả năng kết thúc với sự phục hồi hình chữ V. Tiền thân của sự phục hồi như vậy là Chỉ số Đô la Mỹ đăng một cuộc biểu tình ngược xu hướng vào tháng 1, tăng 0,7%. Trong khi cuộc biểu tình của đồng đô la đã gây áp lực lên các tài sản rủi ro vào tháng Giêng, một gói kích thích tiếp theo của chính quyền Biden có khả năng hạn chế đà tăng của đồng đô la.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng lên 1,10%, mức chưa từng thấy kể từ vụ sụp đổ hồi tháng 3 năm ngoái. Đường cong steepening là một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ cao hơn trong những năm tới. Kỳ vọng lạm phát này và nguồn vốn quá dồi dào trên thị trường đã tạo tiền đề cho Bitcoin.

Hơn nữa, phong trào Cược Phố Wall đã mang lại sự bất ổn chung cho thị trường vào cuối tháng Giêng, với việc cổ phiếu giảm giá và Chỉ số Biến động bơm 60% vào ngày 27 tháng 1. Tuy nhiên, Gamestop và AMC đã giảm trở lại vào cuối tháng Một, và có vẻ như rằng câu chuyện WSB sắp kết thúc.

Về mặt lịch sử, Bitcoin hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường biến động giảm. Tuy nhiên, sự phổ biến của câu chuyện chống thành lập trên phương tiện truyền thông xã hội đang thu hút nhiều sự chú ý hơn đến Bitcoin và tài chính phi tập trung.

Nguồn cung tiền dồi dào và kỳ vọng lạm phát đã tạo ra một giai đoạn tuyệt vời cho Bitcoin. Nguồn: TradingView

Hiệu suất tài sản toàn cầu

Từ góc độ lợi nhuận, Bitcoin đã vượt trội so với các tài sản toàn cầu vào tháng 1 với mức lợi nhuận hàng tháng là 14,2%, theo giá giao ngay của BTC OKEx. Giá dầu thô TWI giao ngay tăng 7,5% trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, đứng thứ hai. Vàng giao ngay bị bán tháo do khẩu vị rủi ro thị trường gia tăng, giảm 2,7% trong tháng.

Thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​một hoạt động phân kỳ trong tháng Giêng, với chỉ số S&Chỉ số P 500 kết thúc phiên giảm 1% do các mã bluechip giảm trong bối cảnh WSB saga trong khi thị trường chứng khoán mới nổi công bố lợi nhuận tích cực. Lợi nhuận mạnh mẽ từ Đại Trung Quốc đã đóng góp vào mức lợi nhuận hàng tháng vượt trội 4,1% của Chỉ số MSCI Châu Á ngoài Nhật Bản, trong khi đó, Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI tăng 3,1%..

Bitcoin phần lớn vượt trội so với tài sản toàn cầu trong tháng Giêng. Nguồn: OKEx, JPMorgan Chase


Sự quan tâm của các tổ chức đối với Bitcoin tiếp tục tăng lên khi đồng tiền kỹ thuật số này thiết lập các kỷ lục mới. MicroStrategy một lần nữa đầu tư lớn vào tiền điện tử quan trọng nhất và nâng tổng số tiền đầu tư BTC của công ty lên hơn 70.000 đồng. Công ty khai thác tiền điện tử Marathon Patent Group đã mua 150 triệu đô la Bitcoin trong đợt giảm giá vào giữa tháng 1 và có một xu hướng rõ ràng là xây dựng các công ty Kho bạc bitcoin

Ngay cả Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, đã thay đổi thái độ của mình đối với tiền điện tử và nói rằng Bitcoin là "một phát minh quái quỷ." Anh ấy cũng coi tiền điện tử là khoản đầu tư để bảo vệ khách hàng chống lại sự suy giảm tiền tệ fiat.

Cũng cần lưu ý rằng mối tương quan trong 90 ngày của Bitcoin với S&Chỉ số P 500 phục hồi trong tháng 1, tăng từ 0,1 mức lên mức cao 0,21. Trong nhiều ngày giao dịch, Bitcoin đã chứng kiến ​​những động thái đồng bộ với thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian mở cửa của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Mặt khác, mối tương quan của Bitcoin với vàng giảm từ 0,07 xuống -0,07. Điều này cho thấy rằng, ở giai đoạn này, Bitcoin được coi là một tài sản rủi ro thay thế hơn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Mối tương quan của Bitcoin với thị trường chứng khoán tăng lên, trong khi mối tương quan của nó với vàng giảm xuống. Nguồn: Chỉ số tiền xu

Tâm lý giao dịch của tháng 1 trên OKEx

Trong nửa đầu tháng 1, khi giá Bitcoin tăng từ 30.000 đô la lên hơn 40.000 đô la, tâm lý thị trường trở nên quá nóng. Phí bảo hiểm cho các hợp đồng tương lai hàng quý tăng từ 3% lên 6% và tỷ lệ cấp vốn trong tám giờ cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn liên tục tăng vọt lên mức cao nhất là 0,15% trên OKEx.

Phí bảo hiểm đối với tương lai hàng quý của BTC phản ánh đầy đủ sự thay đổi trong tâm lý thị trường trong tháng Giêng. Nguồn: OKEx

Bitcoin đã trải qua hai đợt thoái lui lớn trong nửa đầu tháng Giêng. Mức thoái lui 21% vào ngày 3 tháng 1 đã nhanh chóng được đón nhận bởi sức mua điên cuồng và giá tiếp tục đi lên, thiết lập mức cao nhất mọi thời đại gần 42.000 đô la. Đợt thoái lui thứ hai vào khoảng ngày 11 tháng 1 song song với sự sụt giảm của các tài sản rủi ro khác do lợi suất trái phiếu kho bạc và chỉ số đô la tăng. Sự sụt giảm này đã chứng kiến ​​Bitcoin mất 28% giá trị trong ba ngày và những người tham gia thị trường đang tự hỏi liệu một thị trường gấu đã đến.

Sự thoái lui thứ hai cũng góp phần vào tâm lý thị trường tổng thể dịu đi trong nửa cuối tháng Giêng. Phí bảo hiểm kỳ hạn hàng quý giảm trở lại dưới 2%; trong khi đó, cả tỷ lệ dài / ngắn và lãi suất mở đều giảm nhanh chóng.

Ngay khi thị trường đang trở nên bi quan, Elon Musk đã cập nhật tiểu sử trên Twitter của mình với từ #Bitcoin vào ngày 29 tháng 1. Đồng tiền điện tử hàng đầu ngay lập tức tăng 20%. Đây cũng là điểm nổi bật cuối cùng vào tháng 1 trước khi Bitcoin trả lại hầu hết "Cuộc biểu tình Elon" lợi nhuận.

Tăng đột biến đã đẩy khối lượng giao dịch hàng tháng lên mức cao nhất mọi thời đại trên OKEx. Nguồn: OKEx

Một thị trường chứa đầy các mức cao mới và mức thoái lui mạnh đã cho phép khối lượng giao dịch đạt mức kỷ lục trong tháng Giêng. OKEx đã tạo ra tổng khối lượng là 717 tỷ đô la, với hợp đồng tương lai chiếm 55% trong số đó. Ngoài ra, công cụ được giao dịch nhiều nhất trên OKEx, BTC tương lai hàng quý được ký kết bằng tiền xu, đã thiết lập khối lượng giao dịch trong một ngày cao nhất trong lịch sử, ở mức 7,2 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 1. Các công cụ khác cũng có khối lượng tăng đột biến trong cùng ngày. Hơn nữa, lãi suất mở của BTC trên OKEx đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là 2,42 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 1 trước khi giảm mạnh trở lại mức dưới 2 tỷ đô la, khi những con bò đực bắt đầu đóng các vị trí của họ để chốt lời.

Khối lượng giao dịch trên OKEx đạt 717 tỷ đô la vào tháng 1, lập kỷ lục mới. Nguồn: OKEx

Altcoin vượt trội so với BTC

Chỉ số altcoin theo mùa được cung cấp bởi Trung tâm Blockchain tăng từ 14 lên 57. Điều này cho thấy vào cuối tháng 1, 57% trong số 50 loại tiền điện tử hàng đầu hoạt động tốt hơn Bitcoin so với 90 ngày qua.

Một hiện tượng quan trọng trong tháng 1 là tâm lý chống đối thành lập – dẫn đầu bởi Wall Street Bets – đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử. Dogecoin (DOGE) đã tăng hơn 1.000% chỉ trong hơn một ngày sau khi đám đông WSB được cho là đã bơm meme coin. Đồng tiền này tiếp tục có xu hướng khi Elon Musk cũng đã đề cập đến nó một vài lần trên Twitter và điều đó đã đưa nó lên vị trí hàng đầu trong số 9 loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất theo khối lượng giao ngay của OKEx.

XRP và Lumen của Stellar (XLM) cũng được các Redditors ưa chuộng. Máy bơm do WSB dẫn đầu đã cho phép XRP đạt mức tăng 122% trong tháng Giêng. Trước đó, XRP đã phải đối mặt với áp lực bán ra cao do bị SEC Hoa Kỳ đệ đơn kiện nó. Trong khi đó, XLM tăng 148%.

Polkadot (DOT) đã chứng kiến ​​sự tăng giá nhanh chóng trong nửa cuối tháng 1 do các cuộc đấu giá vị trí sắp diễn ra. Những sự kiện này rõ ràng đã thúc đẩy nhu cầu đối với DOT trong ngắn hạn và kết thúc tháng với lợi nhuận 93%.

Cược Phố Wall đã thống trị lợi nhuận từ altcoin của tháng Giêng. Nguồn: OKEx

Do tác động của các yếu tố bên ngoài, giá DOGE đã tách khỏi Bitcoin vào tháng 1, với hệ số tương quan nhỏ hơn 0,25. Tương tự, XRP và XLM không có mối tương quan quá 0,5 với bất kỳ loại tiền điện tử nào khác được liệt kê ở trên.

DOGE đã có một xu hướng độc lập vào tháng Giêng, không bị ảnh hưởng bởi thị trường rộng lớn. Nguồn: OKEx

Ether cho thấy các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ

Ba năm sau khi bùng nổ ICO, Ether một lần nữa đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 1.400 đô la vào tháng 1, nhận ra lợi nhuận hàng tháng là 78%. Sự biến động của Ether trong lịch sử cao hơn Bitcoin và điều này không thay đổi vào tháng Giêng. Cả hai nhà lãnh đạo thị trường đều chứng kiến ​​sự biến động tăng lên mức cao nhất vào giữa tháng Tư. Tuy nhiên, vào tháng 1, Ether giảm giá ít hơn nhiều so với Bitcoin và cuộc biểu tình của nó bền vững hơn. Điều này được phản ánh qua thực tế là lợi tức đầu tư trong 30 ngày của ETH không giảm quá nhiều vào cuối tháng.

Ether đã cho thấy một cuộc biểu tình bền vững hơn và độ biến động cao hơn trong tháng Giêng. Nguồn: Chỉ số tiền xu

Tính đến ngày 31 tháng 1, tổng giá trị bị khóa trong mạng Ethereum đạt 28 tỷ đô la, tăng 80% so với tháng trước, theo dữ liệu của Xung DeFi. Khi thị trường DeFi tiếp tục bùng nổ, nhu cầu về Ether tăng song song.

Chỉ số quan trọng để đo lường việc sử dụng tiền điện tử là tổng phí giao dịch, phản ánh nhu cầu thực tế từ người dùng trả tiền. Trong khi tổng phí giao dịch của Bitcoin (trung bình luân phiên trong 30 ngày) cao hơn 5 lần so với Ether vào tháng 1 năm 2018, tình hình này đã hoàn toàn đảo ngược vào tháng 1 năm nay, với tổng phí giao dịch của Ether là 10,7 triệu đô la cao gấp ba lần so với Bitcoin.

Tuy nhiên, mối quan tâm duy nhất là số lượng địa chỉ hoạt động của Ether không tăng nhanh như Bitcoin vào tháng 1, điều này có thể là do phí xăng cao ngăn cản các nhà đầu tư nhỏ lẻ với quỹ nhỏ.

Tổng phí giao dịch của Ether cao gấp ba lần so với Bitcoin vào tháng Giêng. Nguồn: Chỉ số tiền xu

DeFi tiếp tục xu hướng

Nhiều mã thông báo DeFi hàng đầu đạt mức giá cao nhất trong tháng 1, khi thị trường định giá lại chúng với mức định giá cao hơn dựa trên các nguyên tắc cơ bản vững chắc. Một lý do khác đằng sau cuộc biểu tình này là do Văn phòng kiểm soát tiền tệ của Hoa Kỳ đã xuất bản một bài viết thảo luận "ngân hàng tự lái" được xây dựng trên giao thức DeFi.

Trong số các mã thông báo DeFi được liệt kê của OKEx, các mã thông báo gốc của các sàn giao dịch phi tập trung chắc chắn là những người chiến thắng lớn nhất trong tháng Giêng. Trong số đó, Curve (CRV) và Tokenlon (LON) đứng đầu ngành, với lợi nhuận khoảng 320% mỗi loại. Mã thông báo giao thức cho vay AAVE và giao thức tài sản tổng hợp Synthetix (SNX) cũng nhận ra lợi nhuận hàng tháng lần lượt là 245% và 138%.

Năm mã tăng giá hàng đầu đã bị quét bởi mã thông báo DEX, với mức tăng trung bình hàng tháng là 295%. Nguồn: OKEx

Dựa theo Dune Analytics, Uniswap đứng đầu các sàn giao dịch phi tập trung với khối lượng giao dịch hàng tháng là 25,9 tỷ đô la, tiếp theo là SushiSwap với 12,2 tỷ đô la. Curve đứng thứ ba với khối lượng 6,3 tỷ USD.

Uniswap và SushiSwap vẫn là hai DEX hàng đầu về khối lượng. Nguồn: Dune Analytics

Đường cong tăng trưởng của tổng số người dùng DeFi tiếp tục dốc, tăng từ 1,18 triệu lên 1,32 triệu trong tháng. Các giao thức DeFi không được phép và không đáng tin cậy có thể được áp dụng nhanh chóng vì các nền tảng như Robinhood liên tục ngừng các hoạt động giao dịch bình thường vào tháng Giêng. Trên thực tế, một sự thay đổi mô hình trong ngành tài chính có thể đã được tiến hành.

Tổng số người dùng DeFi theo thời gian duy trì mức tăng trưởng cao. Nguồn: Dune Analytics

Nhìn về phía trước

Dữ liệu cho thấy tháng 2 trước đây là một tháng mạnh mẽ đối với Bitcoin, với mức trung bình cao thứ hai là 21% và lợi nhuận hàng tháng trung bình là 17%. Tin tức về việc Tesla mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la đã khiến thị trường bùng cháy vào đầu tháng 2 và giá đã đi vào lãnh thổ chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần theo dõi xem liệu việc chốt lời có thể gây ra sự sụt giảm hay không, như đã xảy ra vào cuối tháng Giêng. Điều đó đang được nói, những cảm xúc tích cực lâu dài xung quanh Bitcoin có khả năng vẫn còn nguyên vẹn.

Dữ liệu lịch sử cho thấy tháng Hai là một tháng mạnh mẽ đối với Bitcoin. Nguồn: CoinMarketCap, OKEx

Một vài đợt pullback nhanh chóng trong tháng 1 đã khiến những người yếu tay phải bán tháo đồng tiền của họ, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng tăng giá dài hạn tiếp tục mua vào. Điều này được phản ánh bởi ngày càng có nhiều địa chỉ có số dư trên 1.000 BTC, bất chấp sự thoái lui. Theo dữ liệu của Glassnode, 201 con cá voi mới đã xuất hiện trên bảng xếp hạng trong tháng, một dấu hiệu cho thấy các tổ chức và công ty lớn có thể đang bắt đầu tích lũy tiền xu. Việc mua hàng của Tesla có thể có hiệu ứng báo hiệu, và đồn đại chi phí khoảng 33.000 đô la cho mỗi đồng xu có thể sẽ tạo ra giá sàn.

Cá voi tiếp tục tích lũy tiền xu trong thời gian thoái lui mạnh mẽ của tháng Giêng. Nguồn: Glassnode

Các thợ mỏ đã bán phá giá nắm giữ của họ vào tháng Giêng. Chỉ số Vị thế của Thợ mỏ (MPI) bắt đầu xung quanh mức 1,256 và nó tăng vọt lên mức cao lịch sử 12,666 vào ngày 17 tháng 1. Đến cuối tháng 1, chỉ số này đã quay trở lại mức 2,79. Vì các thợ mỏ đã mở khóa một lượng lớn tiền xu vào tháng 1, nên nguồn cung có thể cạn kiệt trong ngắn hạn.

MPI tăng vọt lên mức cao lịch sử trong tháng Giêng. Nguồn: CryptoQuant

Ngoài ra, sự tiếp xúc của các tổ chức đã mở ra với việc ra mắt hợp đồng tương lai ETH trên CME vào đầu tháng 2. Một báo cáo gần đây từ CoinShares cho thấy dòng vốn vào ETH đã tập trung cao độ trong những tuần qua. Đáng chú ý, Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã công bố một Báo cáo nghiên cứu DeFi, khám phá thị trường tài chính dựa trên hợp đồng thông minh. Tất cả những điều này khiến chúng tôi tin rằng tâm lý thị trường lạc quan về ETH.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map