Đánh giá Ledger Nano S – Ví phần cứng an toàn

Nếu bạn thậm chí nghiêm túc từ xa về việc đầu tư vào loại tài sản tiền điện tử, bạn cần tiếp cận bảo mật từ quan điểm phi thông thường. Chúng ta không cần quan tâm nhiều đến vấn đề an ninh mạng bằng các hình thức dịch vụ tài chính truyền thống.

Tiền điện tử là bất cứ thứ gì ngoại trừ truyền thống hoặc thông thường. Nó đòi hỏi chúng tôi chú ý nhiều hơn một chút, nhưng phần thưởng tiềm năng hoàn toàn biện minh cho nỗ lực thêm. Tuy nhiên, thật may mắn cho chúng tôi, không gian tiền điện tử đã trưởng thành khá nhiều. Bạn không còn cần phải áp đảo mình với thông tin kỹ thuật. Bạn không cần phải thiết lập các thiết bị lưu trữ lạnh theo cách thủ công nữa. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về một trong những ví tiền điện tử tốt nhất – Ledger Nano S, một ví phần cứng tiền điện tử đã vĩnh viễn đơn giản hóa khía cạnh bảo mật của đầu tư tiền điện tử.

Điều tôi thích và không thích về Ledger Nano S

Điều tôi thích

 • Điểm hấp dẫn nhất của Nano S là kích thước của nó. Nó có kích thước tương đối bằng một chiếc USB. Nó tương đương với một chiếc ví truyền thống. Bạn có thể đặt nó vào một chuỗi khóa và mang theo bên mình nếu muốn giữ một số tiền điện tử trong tay.
 • Khả năng cài đặt các ứng dụng bên thứ ba khác nhau được phát triển đặc biệt cho ví Ledger là một khía cạnh khác mà tôi yêu thích về Nano S. Ví dụ: ứng dụng FIDO U2F là ứng dụng của bên thứ ba cho phép chúng tôi tăng cường bảo mật hơn nữa cho ví của mình.
 • Bạn có thể không ghét thực tế là nó tương thích với một số ứng dụng ví bên thứ ba khác nhau. Hơn nữa, bạn cũng có thể khôi phục khóa cá nhân của mình trên một ví khác, đây là một tính năng đặc biệt quan trọng.

Những gì tôi không thích

 • Điều tôi đặc biệt không thích về Nano S là nó chỉ có thể hoạt động năm ứng dụng khác nhau cùng một lúc. Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ và ví của bên thứ ba khác nhau, rất có thể bạn sẽ bị buộc phải xóa và cài đặt lại các ứng dụng khác, điều này không cần thiết phải cồng kềnh.
 • Ví vẫn không cung cấp khả năng tương thích với các hệ điều hành di động. Công ty đã công bố hỗ trợ trong tương lai cho hệ điều hành Android, nhưng nó vẫn đang được phát triển.

Nếu bạn chưa quen với ví phần cứng nói chung, tôi khuyên bạn nên xem đánh giá ví phần cứng.

Tóm tắt các tính năng

Giá bán

Sổ cái Nano S cho đến nay là lựa chọn rẻ tiền nhất hiện có trên thị trường. Hiện có sẵn với giá 79 €, không có giải pháp thay thế sổ cái nano nào khác thậm chí gần bằng nó về giá cả và khả năng chi trả.

Dễ sử dụng

Trong số tất cả các ví phần cứng tiền điện tử, Ledger Nano S nổi bật về sự đơn giản mang lại, khiến nó trở thành thiết bị thân thiện với người dùng nhất trên thị trường.

Tính năng bảo mật

Mức giá ấn tượng và tính dễ sử dụng đi kèm với chi phí và chi phí này thể hiện ở số lượng các tính năng bảo mật mà nó cung cấp so với các tính năng được cung cấp bởi các ví phần cứng khác.

Hỗ trợ tiền thay thế

Mặc dù Ledger Nano S hỗ trợ nhiều loại altcoin, nhưng số lượng coin mà nó hỗ trợ không thua kém hai đối thủ cạnh tranh khác.

Công ty đằng sau Ledger Nano S

Sổ cái nano S được thiết kế và sản xuất bởi Ledger, một công ty có trụ sở tại Pháp, có liên quan đến việc phát triển các hệ thống bảo mật và cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain.

Công ty ra đời vào năm 2014 khi tám chuyên gia bảo mật và tiền điện tử cùng nhau hiện thực hóa lòng nhiệt thành kinh doanh của họ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển lên đến hơn 80 nhân viên và có mặt tại Paris, San Francisco và Vierzon.

Cái nhìn đầu tiên: Đánh giá Ledger Nano S


Ledger Nano S là một ví phần cứng tiền điện tử có thể kết nối với bất kỳ máy tính nào thông qua cổng USB. Ví có kích thước như một thiết bị USB. Nó có một màn hình hiển thị OLED tích hợp được sử dụng để kiểm tra kỹ lưỡng từng giao dịch và xác nhận vật lý các giao dịch bằng cách sử dụng các nút bên của nó.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng nó cung cấp hầu như tất cả các tính năng bảo mật mà chúng tôi mong đợi từ ví phần cứng. Nó cung cấp xác thực U2F cho mọi giao dịch riêng lẻ bằng cách sử dụng các nút bên của nó. Ngoài ra, nó còn được tích hợp một khóa mã PIN bảo mật. Thêm vào đó, nó hỗ trợ chức năng hạt giống BIP39 để sao lưu đơn giản và khôi phục dễ dàng.

Thiết bị chạy trên hệ điều hành độc quyền được gọi là nền tảng BOLOS, được phát triển đặc biệt cho ví phần cứng sổ cái. Hệ điều hành cho phép cộng đồng phát triển các ứng dụng mã nguồn mở cho ví mà không thực sự điều chỉnh phần sụn của thiết bị.

Đánh giá Ledger Nano: Việc mở hộp

Ledger Nano S đi kèm trong một hộp được niêm phong bằng băng dính rõ ràng là giả mạo. Điều này đảm bảo rằng ví phần cứng của bạn không bị giả mạo khi được vận chuyển từ Pháp. Sau khi mở hộp, bạn sẽ nhận thấy rằng công ty đã mô phỏng phong cách đóng gói của họ theo các sản phẩm của Apple.

Bạn có thể xem video trên YouTube để hiểu rõ hơn những gì tôi đang cố gắng nói về bao bì. Thiết bị được bọc trong một lớp vỏ nhôm chịu lực, giúp thiết bị khá bền.

Bên trong hộp, bạn sẽ tìm thấy:

 • Ledger Nano S
 • Cáp USB
 • Cuốn sách hướng dẫn
 • Chuỗi chìa khóa
 • Dây buộc
 • Thẻ khôi phục
 • Trong khi đó, bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì.

Các tính năng và thông số kỹ thuật chung

Ledger Nano S được thiết kế để cung cấp thêm một lớp bảo mật trong khi chúng tôi tương tác với các loại tiền điện tử khác nhau. Nó cách ly các khóa riêng tư của chúng tôi khỏi máy tính mà nó được kết nối bằng cách sử dụng một dạng chân không ảo. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể sử dụng thiết bị trên máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và không để lộ khóa cá nhân của mình trước bất kỳ hình thức rủi ro nào.

Làm thế nào nó hoạt động?

Ledger Nano S là một chipset có mục đích đặc biệt hoạt động trên hệ điều hành độc quyền do Ledger phát triển dành riêng cho ví phần cứng của họ. Nguyên tắc chính đằng sau cách hoạt động của ví là nó hoàn toàn cách ly các khóa riêng tư được lưu trữ trên thiết bị, ngay cả khi thiết bị được kết nối với máy tính đang trực tuyến.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là cho dù máy tính của bạn bị nhiễm một số dạng phần mềm độc hại hoặc ngay cả khi một tin tặc có quyền truy cập vào máy tính của bạn, thì các khóa cá nhân của bạn sẽ được lưu trữ an toàn phía sau một bức tường lửa mà hầu như không thể bẻ khóa..

Sổ cái Nano S cho phép chúng tôi lưu trữ an toàn tiền điện tử của mình trong khi vẫn có thể truy cập dễ dàng, thuận tiện và có sẵn khi di chuyển.

Tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Hãy cùng kiểm tra tất cả các tính năng bảo mật mà Ledger Nano S cung cấp.

Chìa khóa riêng

Khóa cá nhân về cơ bản là thứ xác định quyền sở hữu đối với tất cả các loại tiền điện tử. Là nhà đầu tư tiền điện tử, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các khóa riêng của mình.

Ledger Nano S về cơ bản là một cơ chế lưu trữ an toàn cho các khóa riêng tư. Điều này có nghĩa là, với tư cách là người dùng Ledger Nano S, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư của mình và không ai khác, kể cả công ty, sẽ có quyền truy cập vào các khóa cá nhân của bạn.

Trình xác thực FIDO U2F

Nano S chạy một ứng dụng xác thực U2F được chứng nhận cho phép người dùng sử dụng yếu tố bảo mật thứ hai cho các dịch vụ tương thích khác nhau. Hệ thống xác thực 2 yếu tố này cho phép chúng tôi tránh sử dụng các cơ chế 2FA thông thường như SMS hoặc mã OTP như Authy và Google Authenticator. Do đó, tạo ra một hình thức cơ chế 2FA an toàn và thực tế hơn nhiều.

BIP39 Seed Code Backup and Recovery

Bảng cụm từ khôi phục của Ví Ledger Nano S

Nano S hỗ trợ mã Seed BIP39, cho phép chúng tôi tạo mã hạt giống được sử dụng để tạo bản sao lưu của thiết bị. Nếu bạn bị mất thiết bị của mình, bạn có thể chỉ cần khôi phục ví của mình vào một ví phần cứng sổ cái khác. Bạn cần nhập cụm từ khôi phục hạt giống 24 từ của mình và ví của bạn sẽ được khôi phục hoàn toàn trên một thiết bị mới.

Mã PIN

Khi bạn thiết lập ban đầu thiết bị Nano S mới của mình, thiết bị sẽ yêu cầu bạn tạo mã PIN. Mã PIN này đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên vì nó sẽ ngăn người lạ truy cập vào ví của bạn.

Hơn nữa, bạn cũng không thể đoán mã PIN một cách đơn giản. Sau ba lần đoán sai, thiết bị sẽ tự động đặt lại, đảm bảo rằng tài sản kỹ thuật số của bạn không bị rơi vào tay kẻ xấu chỉ vì ví phần cứng bằng cách nào đó bị rơi vào tay kẻ xấu.

Hỗ trợ cụm mật khẩu

Ban đầu, ví Nano S không hỗ trợ cụm mật khẩu. Tuy nhiên, tính năng cụm mật khẩu đã được thêm vào sau khi cập nhật chương trình cơ sở 1.2. Hỗ trợ cụm mật khẩu cho phép chúng tôi thêm một lớp bảo mật khác vào tài sản kỹ thuật số của mình.

Vì vậy, ngoài việc nhập mã gốc khôi phục, thiết bị cũng sẽ yêu cầu cụm mật khẩu tùy chỉnh mà người tạo ví phải ghi nhớ. Do đó, trong trường hợp không chắc rằng ai đó có quyền truy cập vào cụm từ khôi phục 24 từ của bạn, tiền điện tử của bạn sẽ vẫn an toàn và thuộc quyền sở hữu của bạn.

Con dấu chống giả mạo

Con dấu chống giả mạo trên Ledger Nano S.Con dấu chống giả mạo trên Ledger Nano S được niêm phong.

Như tôi đã đề cập trước đó, Ledger xuất xưởng các sản phẩm của mình, bao gồm cả Nano S, với một băng chống giả mạo xung quanh bao bì. Điều này đảm bảo rằng thiết bị ví phần cứng của bạn không bị giả mạo theo bất kỳ cách nào. Trong trường hợp bạn nhận thấy dấu hiệu giả mạo băng, bạn nên liên hệ với Ledger và bạn sẽ nhận được một chiếc ví thay thế.

Yếu tố quyền riêng tư và bảo mật

Ledger Nano S được thiết kế trên kiến ​​trúc chip kép với cấp chứng nhận bảo mật CC EAL5+. Phần sụn của thiết bị được đảm bảo thông qua chứng thực mật mã, đảm bảo tính toàn vẹn tuyệt đối của cả phần cứng và phần mềm của ví.

Cả hai yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra một thứ gọi là yếu tố an toàn mà ngay cả công ty cũng không thể thay đổi hồi tố. Do đó, các khóa cá nhân của bạn sẽ bị chặn khỏi cả Ledger và các tác nhân bên thứ ba khác. Điều này đảm bảo rằng mỗi và mọi ví vẫn được phân cấp và bạn hoạt động như một ngân hàng của riêng mình.

Khả năng tương thích đa nền tảng

Bây giờ chúng tôi đã hiểu tất cả các tính năng bảo mật mà Nano S cung cấp và mức độ bảo mật mà chúng tôi có thể mong đợi, hãy xem xét khả năng tương thích của nó trên nhiều nền tảng và dịch vụ khác nhau.

Các hệ điều hành

Ledger Nano S tương thích với cả ba hệ điều hành máy tính chính. Trên thực tế, bản thân ví không liên quan gì đến hệ điều hành, thay vào đó, bạn cần cài đặt ứng dụng khách của ví bằng Chrome.

Các trình duyệt

Để quản lý thiết bị, bạn cần cài đặt ứng dụng khách của nó được gọi là Trình quản lý sổ cái. Bạn có thể tải ứng dụng khách xuống máy tính của mình hoặc có thể chọn sử dụng ứng dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Chrome của ứng dụng này. Điều này có nghĩa là Chrome sẽ là trình duyệt chính cho tất cả các mục đích sử dụng liên quan đến Ledger của bạn.

Tiền xu được hỗ trợ Ledger Nano

Ledger Nano S hỗ trợ các loại tiền điện tử sau:

 • Bitcoin
 • Litecoin
 • Bitcoin vàng
 • Ethereum
 • Ethereum Classic
 • Bitcoin Cash
 • Dogecoin
 • Zcash
 • Ripple
 • Stratis
 • Dấu gạch ngang

Bạn có thể truy cập trang web ví sổ cái để có danh sách đầy đủ các đồng xu được hỗ trợ Ledger Nano và các ví tương thích tương ứng của chúng.

Ví của bên thứ ba

Ledger Nano S có các ứng dụng ví tiền điện tử của riêng mình. Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ một số ứng dụng ví của bên thứ ba khác. Các dịch vụ ví sau đây tương thích với Ledger Nano S:

 • CoPay
 • Electrum
 • GreenBits
 • Sợi nấm
 • BitGo
 • MyEtherWallet

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng, Ledger Nano S chỉ có thể hoạt động năm ứng dụng khác nhau cùng một lúc, có nghĩa là, bạn chỉ có thể cài đặt năm ứng dụng hoặc ví khác nhau trên ví sổ cái của mình. Điều này không có nghĩa là xóa ví sẽ khiến bạn mất tiền điện tử. Bạn sẽ không thể rút hoặc tương tác với tiền điện tử cho đến khi bạn cài đặt lại ứng dụng ví tương ứng của nó.

Dịch vụ của bên thứ ba

Do bản chất nguồn mở của ứng dụng khách của ví, Ledger Manager, nó cho phép chúng tôi truy cập vào một số dịch vụ của bên thứ ba khác nhau. Ví dụ: bạn có thể chọn cài đặt các ứng dụng khác nhau để tăng thêm tính bảo mật cho ví của bạn.

Ứng dụng SSH / PGP Agent là một ví dụ về ứng dụng mà bạn có thể cài đặt để mã hóa tốt hơn hoặc hệ thống xác thực Dido U2F để có cơ chế xác thực được cải thiện.

Khôi phục ví của bên thứ ba

Vì Nano S hỗ trợ BIP39 để tạo hạt giống, bạn có thể sử dụng bất kỳ ví nào khác hoặc ví phần cứng hỗ trợ BIP39 để khôi phục ví của mình. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng ví khác cũng sử dụng BIP44 để tạo tài khoản và địa chỉ, vì khả năng tương thích phụ thuộc vào hệ thống cơ bản chứ không phải thiết bị.

So sánh giá và các giải pháp thay thế Ledger Nano

Như tôi đã đề cập trước đó, Ledger Nano S là vô song về giá cả. Nếu tổng chi phí là yếu tố cân nhắc chính trong quyết định của bạn, thì bạn chắc chắn sẽ thích mức giá vừa phải của Nano S. Hình minh họa sau đây sẽ giúp bạn so sánh các mức giá khác nhau mà bạn có thể chọn khi tìm kiếm một chiếc ví phần cứng..

Ledger Nano S

79

Ledger Nano S

Ledger Blue

229 €

Ledger Blue

Trezor One

€ 89

Trezor One

Trezor Model T

€ 149

Trezor Model T

KeepKey

129 đô la

KeepKey

Như bạn có thể thấy, Trezor One là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nano S và cả hai thiết bị này đều có giá tương đương nhau. Nhưng chúng ta không thể bỏ qua sự thật rằng thực sự rất khó để đánh bại Nano S khi xét về giá cả. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về sự khác biệt trong giá cả về các tính năng mà các thiết bị này cung cấp, bạn cũng có thể xem đánh giá về Trezor One.

Ở phía bên kia của quang phổ, chúng tôi có ví phần cứng hướng nhiều hơn đến điện thoại thông minh và máy tính bảng với màn hình cảm ứng đủ màu và hệ điều hành mạnh mẽ. Các thiết bị này có giá cao hơn đáng kể và phù hợp hơn để cất đi thay vì mang theo như Nano S hoặc Trezor One.

Tôi thực sự khuyên bạn nên xem đánh giá về KeepKey. Nó sẽ giúp bạn hiểu tại sao những thiết bị khác này lại đắt gấp đôi.

Hướng dẫn thiết lập và khởi tạo nhanh

Như tôi đã đề cập trước đó, bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt Trình quản lý sổ cái bằng Trình duyệt Chrome. Sau đó, toàn bộ quá trình khởi tạo diễn ra trên phần cứng. Hãy xem qua toàn bộ quy trình từng bước.

1) Điều đầu tiên bạn sẽ phải làm là cài đặt ứng dụng Ledger Manager bằng trình duyệt Chrome.

2) Sau khi bạn đã cài đặt ứng dụng Ledger Manager, hãy kết nối ví với máy tính của bạn bằng cáp USB đi kèm với ví.

3) Sau khi thiết bị của bạn bật lần đầu tiên, thiết bị sẽ nhắc bạn định cấu hình mã PIN cho ví của bạn. Đảm bảo rằng bạn nhớ mã PIN, nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị.

4) Sau khi bạn đã định cấu hình mã PIN, thiết bị sẽ yêu cầu bạn tạo hạt giống mới hoặc khôi phục hạt giống hiện có. Khi bạn đã tạo một hạt giống mới, hãy nhớ ghi nó vào thẻ khôi phục hạt giống được cung cấp cùng với ví. Sau đó, thiết bị sẽ yêu cầu bạn xác nhận bốn trong số 24 từ khôi phục.

5) Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo “Thiết bị của bạn hiện đã sẵn sàng”

6) Cuối cùng, bạn sẽ cần cài đặt các ứng dụng cụ thể để tương tác với thiết bị và các loại tiền điện tử khác nhau mà bạn dự định lưu trữ trong thiết bị. Ví dụ: bạn sẽ phải cài đặt một ứng dụng khác cho Bitcoin, Dash, Ethereum, v.v..

Ứng dụng ví Ledger của tôiỨng dụng ví Ledger của tôi

Sau khi bạn hoàn thành bước thứ năm, thiết bị của bạn sẽ sẵn sàng. Bạn có thể tiếp tục và tạo địa chỉ và gửi tiền điện tử đến Ledger Nano S mới của mình.

Đánh giá và chứng thực

Hãy cùng lướt qua một số bài đánh giá và lời chứng thực được tìm thấy trên Amazon.

Đánh giá của khách hàng về Ledger Nano S Một đánh giá khác của khách hàng về Ledger Nano S

Một điều đặc biệt nổi bật đối với tôi khi tôi xem qua các bài đánh giá trên Amazon là hầu hết các đánh giá xấu là về người bán bên thứ ba chứ không phải về ví. Hầu hết các bài đánh giá xấu này đều nói về việc đóng gói bị giả mạo, con dấu chống giả mạo bị loại bỏ, v.v..

Bên cạnh đó, các bài đánh giá khác không đưa ra xếp hạng hoàn hảo cũng có khiếu nại tương tự mà tôi đã lưu ý trước đó trong bài viết. Thực tế là ví có dung lượng hạn chế nghiêm trọng đối với số lượng ứng dụng có thể được cài đặt cùng một lúc thực sự ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của nó.

Đó là một lời chỉ trích mà tôi cũng đã chỉ ra trước đó trong bài đánh giá, đó là những lời chỉ trích tương tự mà bạn sẽ tìm thấy khá nhiều ở khắp mọi nơi. Khác hơn thế, hầu hết người dùng có vẻ hài lòng với ví, đặc biệt là với các tính năng bảo mật của nó.

Trong khi đó, bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì.

Một vài câu hỏi quan trọng trước khi sử dụng Nano S

Câu hỏi: Nếu tôi muốn đầu tư vào một số lượng lớn tiền điện tử, liệu Nano S có phải là một lựa chọn tốt mặc dù số lượng ứng dụng ví giới hạn mà nó có thể cài đặt.

Câu trả lời: Đây là một trong những nhược điểm lớn của ví. Tuy nhiên, nó không cản trở khả năng bạn lưu trữ nhiều hơn 5 altcoin cùng một lúc. Nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải liên tục xóa và cài đặt các ứng dụng ví khác nhau để tương tác với tất cả các altcoin trên ví.

Câu hỏi: Có hợp lý để có được Nano S không khi Ledger vừa mới bắt đầu cung cấp một mô hình mới hơn, Ledger Blue?

Câu trả lời: Mặc dù đúng là Ledger Blue là một trong những ví phần cứng tiên tiến nhất hiện có, nhưng tôi muốn nhắc bạn rằng Ledger Blue nằm ở một mức giá khác và cạnh tranh với KeepKey và Model T. Nano S là ví phần cứng phổ biến nhất. , ít nhất, về tổng doanh số bán hàng, chúng ta có thể mong đợi sự hỗ trợ liên tục của Ledger đối với ví.

Xem đánh giá video này

Những suy nghĩ cuối cùng của tôi

Ledger Nano S đã bán được hơn một triệu lần, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nó là một sản phẩm thành công. Đối với một sản phẩm lấy an toàn tài chính làm mục đích chính, không có nhiều chỗ cho sai sót.

Là lựa chọn rẻ nhất trên thị trường, tôi không nghĩ bạn có thể yêu cầu nhiều hơn. Nó thực sự làm những gì nó dự định làm. Nó sẽ giữ cho tài sản kỹ thuật số của bạn an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm người dùng tốt nhất thì Nano S có thể không dành cho bạn. Nó không tuyên bố cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và cũng không tuyên bố là phần công nghệ tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, nó cực kỳ dễ sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm ví phần cứng đầu tiên của mình chỉ để làm quen với công nghệ, Nano S chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn ví phần cứng thứ cấp luôn sẵn sàng, Nano S là ví bạn đang tìm kiếm. Theo ý kiến ​​của tôi, Ledger Nano S khá thanh lịch trong sự đơn giản mà nó mang lại.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map