Lịch sử và sự phát triển của Fork tiền điện tử

Tiền điện tử ra đời theo hai cách; viết mã mới từ điểm 0 hoặc thao tác mã hiện có (fork).

Khi một đợt fork xảy ra, tiền điện tử mẹ chia thành hai, tạo ra một tài sản thay thế mới với sự khác biệt nhỏ so với tài sản chính. Một sự đồng thuận phải được thiết lập cho bất kỳ hệ sinh thái tiền điện tử nào để tiếp tục sản xuất một đợt fork khác.

Do lý do này hay lý do khác, một tỷ lệ lớn các altcoin hàng đầu đã giảm giá. Như mọi khi, Bitcoin là blockchain đầu tiên và sau đó các blockchain khác đã quyết định làm theo. Chúng ta hãy xem xét một số nhánh và những gì chúng được tạo ra để giải quyết.

Bitcoin fork

Khối đầu tiên từng được khai thác trên nền tảng Bitcoin đã xảy ra vào tháng 1 năm 2009 và trong những ngày đó, đã có một số thợ đào và điều đó có nghĩa là sự ổn định. Thời gian trôi qua, các vấn đề về khả năng mở rộng, chi phí giao dịch cao và thời gian chờ đợi lâu có nghĩa là phần mềm cần được nâng cấp. Đây là sự khởi đầu của lịch sử ngã ba.

Bitcoin XT là đợt fork đầu tiên xảy ra trên blockchain BTC và diễn ra vào năm 2015. Mục tiêu của nó là tăng kích thước khối của mạng lên 8MB, điều này sẽ chứng kiến ​​số lượng giao dịch cải thiện từ 7 khối mỗi giây lên 24. Dự án đã khởi động tốt nhưng sự điên cuồng xung quanh nó đã chết vào năm 2016 khi hầu hết các thợ mỏ rút tiền.

Bitcoin cổ điển

Ngay cả sau cái chết của Bitcoin XT, các thợ đào Bitcoin vẫn chưa bao giờ từ bỏ mong muốn tăng kích thước khối. Họ đã đi trước và tạo ra Bitcoin Classic fork, tạo ra tiền điện tử Bitcoin Classic. Đồng tiền này dường như đang hoạt động tốt và đã đạt được một số mốc quan trọng trong chiến lược phát triển 5 năm của nó.

Bitcoin Cash

Hầu hết các nhánh đi kèm với một lý do thường là để triển khai một tính năng sẽ dẫn đến cải thiện hoạt động. Mặt khác, Bitcoin Cash được tạo ra bởi những người khai thác, những người cảm thấy rằng Segwit là một mối đe dọa đối với mạng Bitcoin và do đó đã chuyển đi.

Bitcoin Cash nhận được sự ủng hộ từ những cá nhân có ảnh hưởng như Roger Ver và nhanh chóng được Kraken áp dụng ngay sau khi tạo ra. Hiện tại, nó là tiền điện tử lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường. Các nhánh khác mà Bitcoin đã trải qua bao gồm Bitcoin Gold, Bitcoin Gold Status, Bitcore, Bitcoin Diamond, Bitcoin Faith, Bitcoin Lite, v.v..

Ngoài ra còn có các fork đang xếp hàng và chúng bao gồm Lightning Bitcoin, Bitcoin God (tin hay không), Bitcoin Silver, Bitcoin Atom, v.v..

Ethereum

Mặc dù trông hoàn hảo đối với hầu hết các nhà đầu tư của mình, Chuỗi khối Ethereum đã và vẫn có những vấn đề cần thiết phải rèn. Đợt fork đáng chú ý nhất trên mạng này là Ethereum Classic xảy ra vào tháng 7 năm 2016 sau vụ hack DAO khiến 50 triệu USD ether bị mất. Sau sự cố này, một số người đã bỏ phiếu để nền tảng này được tách ra và tất cả các khoản lỗ được phục hồi trong khi một bộ phận nhỏ hơn không đồng ý với nhận định này rằng blockchain không bao giờ được thay đổi.

Tuy nhiên, đợt fork đã xảy ra và một nhóm nhỏ hơn đã sử dụng Ethereum Classic mới được thành lập trong khi các nhà phát triển cốt lõi xử lý vụ hack vẫn giữ tên cũ – Ethereum. Các nhánh khác xuất phát từ blockchain ether bao gồm EtherGold, EtherZero, Ethereum Modification và EthereumFog.


Monero

Ngay cả những loại tiền điện tử tốt nhất, tập trung vào quyền riêng tư như Monero vẫn có những vấn đề có thể được giải quyết thông qua fork. Vào giữa tháng 3, Monero được lên kế hoạch phân nhánh tại khối 1529810 dẫn đến sự ra đời của Monero V (XMV). Giống như với các đồng tiền điện tử khác, fork nhằm giải quyết các vấn đề về quy mô bằng cách giới thiệu các giao thức mới. Mặc dù fork được tạo ra để giải quyết các vấn đề – người dùng coi fork là một “trò lừa đảo” vì nhóm phụ trách Monero V dường như không chuyên nghiệp chút nào và có xu hướng làm những việc chỉ vì lợi ích của họ.

Litecoin

Litecoin đã tách ra để sản xuất Litecoin Cash (LCC), khiến cho sau này trở thành một đợt fork kể từ khi Litecoin tách ra khỏi Bitcoin vào năm 2011. LCC không nhận được nhiều tình cảm từ những người đam mê tiền điện tử có lẽ do thiếu một lộ trình thích hợp.

Bây giờ, có hai loại fork có thể xảy ra trong hệ sinh thái tiền điện tử. Hãy để tôi giải thích sự khác biệt.

Như đã nói trước đây, fork đơn giản có nghĩa là sự phân kỳ trong một phần mềm blockchain. Những thay đổi có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn và tình huống này dẫn đến hai nhóm ngã ba, tức là cứng và mềm. Hãy xác định những thuật ngữ này đại diện cho điều gì.

Hard fork

Hard fork đề cập đến sự phân kỳ hoàn toàn của một phần mềm blockchain trong đó tất cả các nút trước đó không có nâng cấp đều bị từ chối quyền truy cập vào blockchain mới được hình thành. Sự chuyển đổi căn bản này của một phần mềm thường làm cho các khối hợp lệ trước đó hoàn toàn không hợp lệ. Cả blockchain mới và cũ đều trở nên độc lập.

Trong loại fork này, một blockchain sẽ tiếp tục với con đường hiện có để tạo ra các khối mới trong khi blockchain mới thường đi theo một con đường hoàn toàn khác. Những người khai thác muốn trở thành một phần của phần hoàn toàn mới phải cài đặt các bản nâng cấp trong khi những người vẫn coi trọng chuỗi kế thừa sẽ giữ nguyên các nút của họ.

Không một cá nhân nào có thể đề xuất và vượt qua một chuyển động hard fork. Ý tưởng phải được hơn 90% thợ mỏ ủng hộ để thay đổi được thực hiện. Ví dụ về một đợt fork không bao giờ nhận được sự ủng hộ từ phần lớn các thành viên bao gồm Segwit2x còn được gọi là NO2x nhằm mục đích cải thiện các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin bằng cách tăng kích thước khối lên 2MB. Bitcoin Gold và Bitcoin Cash là những ví dụ nổi tiếng về hard fork.

Nĩa mềm

Khi một đợt fork xảy ra và hai loại tiền điện tử được hình thành trên cùng một chuỗi kế thừa, đây được gọi là một đợt fork mềm. Trong các nhánh này, ngay cả các giao dịch cũ hơn vẫn có thể được xác thực bởi các nút được nâng cấp. Kịch bản này được gọi là tương thích ngược. Tuy nhiên, nếu các nút không có bản nâng cấp tiếp tục khai thác các khối mới, thì các nút được nâng cấp sẽ không nhận ra chúng.

Điểm mấu chốt

Forks rất rủi ro và có thể gây ra hậu quả tiêu cực đối với một blockchain nếu không được tiến hành đúng cách. Tuy nhiên, chúng luôn được lập kế hoạch cẩn thận bởi các nhà phát triển cốt lõi và các cá nhân khác nhằm mục đích khắc phục sự cố để mạng có thể hoạt động trơn tru.

Khi chúng ta tiến tới tương lai, chúng ta hãy hy vọng rằng fork sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ giải quyết các vấn đề về quy mô và quyền riêng tư.

Catalin là người sáng lập Nền tảng thương mại điện tửMở khóa. Anh ấy là một người đam mê thiết kế và yêu thích matcha, đồng thời cũng là một người đam mê công nghệ blockchain và bitcoin.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map