kyc và aml

Các quy định về Chống rửa tiền (AML) và Biết khách hàng của bạn (KYC) là phổ biến trong thế giới tài chính. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong tài sản tiền điện tử dựa trên blockchain và cả bitcoin (BTC).

Các quy định AML và KYC hoạt động như thế nào? Khi nào bạn cần hoàn tất xác minh AML / KYC? Bạn có thực sự phải tải lên một bức ảnh tự chụp bạn đang cầm hộ chiếu của mình chỉ để giao dịch tiền điện tử không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về AML, KYC và xác minh danh tính trong tiền điện tử.

Biết khách hàng của bạn là gì (KYC)?

Biết khách hàng của bạn là gì (KYC)

Biết khách hàng của bạn (KYC) là quá trình xác minh danh tính của khách hàng. Trong thế giới tài chính, các ngân hàng có trách nhiệm “biết khách hàng của họ”. Các ngân hàng dự kiến ​​sẽ thực hiện các bước để xác minh danh tính của khách hàng của họ.

Để xác minh danh tính của họ và hoàn tất xác minh KYC, khách hàng có thể phải tải lên tài liệu nhận dạng. Ví dụ: bạn có thể phải gửi tên đầy đủ, địa chỉ và Số an sinh xã hội (SSN) cho ngân hàng của mình để hoàn tất xác minh KYC.

Tương tự, trong thế giới tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể được yêu cầu hoàn thành xác minh KYC trước khi tham gia ICO hoặc giao dịch trên sàn giao dịch.

Nói cách khác, KYC là quy trình xác minh danh tính cơ bản được các ngân hàng, sàn giao dịch và tổ chức tài chính sử dụng. Ở hầu hết các khu vực pháp lý, bạn không thể đăng ký ẩn danh tài khoản ngân hàng. Bạn phải cung cấp cho tổ chức tên của bạn và thông tin cá nhân khác. Tóm lại đây là KYC.

Các quy định khác nhau giữa các tiểu bang và quốc gia. Tuy nhiên, nói chung, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính phải tuân theo các quy định của KYC hoặc AML.

Chống rửa tiền (AML) là gì?

Chống rửa tiền (AML) là gì

Phòng chống rửa tiền (AML) tương tự như KYC nhưng với phạm vi rộng hơn: AML đề cập đến các biện pháp được các tổ chức tài chính và chính phủ sử dụng để ngăn ngừa và chống tội phạm tài chính, đặc biệt là tội phạm liên quan đến rửa tiền, tài trợ tội phạm hoặc hoạt động khủng bố.

Rửa tiền là hành vi lấy tiền thu được thông qua các phương tiện bất hợp pháp và ‘làm sạch’ tiền bằng cách chạy nó thông qua một số loại hệ thống. Ví dụ, một người nào đó vừa bán số lượng ma túy bất hợp pháp trị giá 10 triệu đô la, có thể mua 10 triệu đô la BTC bằng tiền mặt thông qua LocalBitcoins, sau đó bán số bitcoin đó để đổi lấy đô la Mỹ trước khi rút nó.

Đấu tranh tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố (CFT) là gì?

Đấu tranh tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố (CFT) là gì

Đôi khi, bạn sẽ thấy một từ viết tắt thứ ba được đề cập khi nói về KYC và AML. Bạn có thể thấy các ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử nói về Chống tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố (CFT).

Như bạn có thể đoán từ tên, xác minh CFT được thiết kế với các mục tiêu tương tự như xác minh KYC và AML. Với xác minh CFT, ngân hàng muốn đảm bảo rằng bạn không rửa tiền cho các mục đích khủng bố.

Nói chung, CFT được đề cập như một phần của chương trình AML rộng hơn của một tổ chức tài chính. Nhiều tổ chức tài chính gọi hệ thống xác minh danh tính của họ là “xác minh AML / CTF”, chẳng hạn.

CFT đã trở thành một phần quan trọng của việc xác minh tài chính bắt đầu từ cuối năm 2001. Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, các quốc gia nhận ra rằng họ cần phải hành động để chống lại việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố..

Sự khác biệt giữa AML và KYC là gì?

Sự khác biệt giữa AML và KYC

KYC là quy trình xác minh danh tính cơ bản được sử dụng bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Khi bạn cung cấp cho ngân hàng tên của bạn và thông tin cá nhân khác, bạn đang hoàn tất quy trình KYC của ngân hàng đó.

AML, trong khi đó, rộng hơn nhiều so với KYC. AML đề cập đến các biện pháp được sử dụng bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để chống lại hoạt động bất hợp pháp – như rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Có thể dễ dàng làm mờ ranh giới giữa KYC và AML. Tuy nhiên, các ngân hàng gộp KYC và AML lại với nhau thường phải đối mặt với các khoản phạt theo quy định.

Dưới đây là lời giải thích rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa AML và KYC:

KYC là quy trình xác minh danh tính mà các tổ chức tài chính sử dụng để xác định khách hàng của họ

AML là một chương trình hoặc một tập hợp các thủ tục được thực hiện bởi một tổ chức tài chính bao gồm các thành phần như Sự siêng năng đến hạn của khách hàng (CDD), Sự siêng năng giải quyết nâng cao (EDD) và các chính sách khác

Những gì liên quan đến một chương trình AML?

hướng dẫn chống rửa tiền

Trong khi KYC là xác minh danh tính đơn giản, AML có thể bao gồm nhiều thành phần. Một chương trình Chống Rửa tiền có thể bao gồm tất cả những điều sau đây:

Sự siêng năng đến hạn của khách hàng (CDD): CDD là một loại thủ tục KYC cơ bản trong đó dữ liệu của khách hàng – như bằng chứng về danh tính và địa chỉ – được thu thập và sử dụng để đánh giá hồ sơ rủi ro của khách hàng.

Nâng cao do siêng năng (EDD): EDD là một loại thủ tục KYC tiên tiến hơn dành cho những khách hàng có rủi ro cao. Ví dụ, CDD có thể đã xác định được một số ít khách hàng được coi là có rủi ro cao hơn. Những khách hàng này được yêu cầu hoàn thành EDD. Những cá nhân này được cho là có rủi ro cao hơn vì họ có nhiều khả năng rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố bằng cách sử dụng tổ chức tài chính. Do đó, các cá nhân được xác định thông qua EDD sẽ được điều chỉnh và giám sát theo tiêu chuẩn cao hơn.

Thông tin Quyền sở hữu Lợi ích Cuối cùng (UBO): EDD có thể bao gồm việc xác minh thông tin Quyền sở hữu có lợi cuối cùng. Chủ sở hữu có lợi cuối cùng là người cuối cùng sở hữu hoặc kiểm soát khách hàng và / hoặc người thay mặt họ thực hiện giao dịch. Giả sử anh rể của bạn là một người có rủi ro cao nhưng bạn không phải vậy. Bạn thực hiện các giao dịch thay mặt cho anh rể của mình để tránh kích hoạt các thủ tục AML, mặc dù anh rể của bạn là chủ sở hữu có lợi cuối cùng.

Người bị phơi nhiễm về mặt chính trị (PEP): PViệc xác minh những người bị tiếp xúc một cách ô nhiễm (PEP) có thể xác định những cá nhân có nguy cơ bị hối lộ hoặc bị ép buộc thực hiện một số giao dịch nhất định. Những cá nhân này có thể được xác định là có rủi ro cao chỉ vì họ có thể bị ép buộc thực hiện các giao dịch có vấn đề – ngay cả khi cá nhân đó đáng tin cậy.

Chính sách AML dựa trên rủi ro: Một công ty có thể có các chính sách dựa trên rủi ro khác ngoài quy trình CDD và EDD để xác định hoặc giám sát các cá nhân có rủi ro cao.

Đánh giá rủi ro đang thực hiện và giám sát liên tục: Sau khi khách hàng tham gia, một tổ chức tài chính sẽ tiếp tục theo dõi cá nhân đó và đánh giá rủi ro của cá nhân đó theo thời gian. Ví dụ, một khách hàng có thể bắt đầu với tư cách là một cá nhân không có rủi ro, trước khi dần dần tiến tới một cá nhân có rủi ro cao.

Các Chương trình Đào tạo Tuân thủ AML cho Nhân viên: Các tổ chức tài chính tốt thực hiện các chính sách AML ở mọi cấp độ của tổ chức – từ hệ thống giới thiệu tự động đến mọi cấp độ nhân viên. Nhân viên sẽ được đào tạo về cách phát hiện, giám sát và báo cáo những cá nhân có nguy cơ cao.

Kiểm soát nội bộ và Kiểm toán nội bộ: Để kiểm soát mọi người, một chính sách AML tốt sẽ có các kiểm soát nội bộ và đánh giá nội bộ. Các hệ thống này sẽ kiểm tra để xác minh không có cá nhân rủi ro cao hoặc giao dịch rủi ro cao nào đã trượt qua các vết nứt.

Cách phần mềm KYC / AML tự động hoạt động

Cách phần mềm KYC / AML tự động hoạt động

Khi bạn đăng ký một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể phải hoàn thành xác minh KYC / AML. Thông thường, bản thân sàn giao dịch không thực hiện xác minh – họ dựa vào bên thứ ba hoặc phần mềm tự động để xác minh thông tin của bạn.

Phần mềm AML tự động hiệu quả hơn nhiều đối với bất kỳ tổ chức tài chính nào. Phần mềm này thực hiện một cái gì đó được gọi là Xác minh danh tính điện tử (eIDV).

Hệ thống eIDV thường có ba bước liên quan đến việc xác minh danh tính của khách hàng:

Bước 1) Chọn giấy tờ chứng minh danh tính (hộ chiếu, thẻ căn cước quốc gia hoặc bằng lái xe)

Bước 2) Tải lên ảnh của tài liệu đã chọn

Bước 3) Tải lên ảnh của cá nhân đang giữ tài liệu bằng chứng nhận dạng đã chọn

Hệ thống eIDV đã trở nên tiên tiến hơn theo thời gian. Một số hệ thống xác minh thậm chí còn sử dụng công nghệ blockchain để nâng cao quy trình. Công nghệ chuỗi khối có thể giúp tổ chức tài chính tránh các vấn đề pháp lý và uy tín, chống lại các hành vi tội phạm như rửa tiền, đảm bảo an toàn cho tài sản của nhà đầu tư và thiết lập uy tín với các ngân hàng.

Ai Thi hành Quy định AML?

Quy định AML

Năm 1989, các quốc gia lớn nhất thế giới nhờ sức mạnh kinh tế đã tập hợp tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Paris để thành lập Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính về rửa tiền hoặc FATF.

Lực lượng đặc nhiệm được giao trách nhiệm kiểm tra các kỹ thuật và xu hướng rửa tiền, xem xét các thủ tục đã được áp dụng tại các tổ chức tài chính trên thế giới và thiết lập các thủ tục cuối cùng sẽ giảm thiểu rửa tiền trên toàn hệ thống ngân hàng quốc tế.

Trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi thành lập, FATF đã đưa ra một báo cáo bao gồm 40 khuyến nghị. Các khuyến nghị này mô tả một con đường hướng tới chấm dứt rửa tiền.

Tính đến năm 2019, có tổng cộng 39 quốc gia hoặc liên minh khu vực đã tham gia FATF. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ đây. Các tổ chức thành viên bao gồm Ủy ban Châu Âu và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Các quốc gia thành viên bao gồm hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Năm 2001, nhiệm vụ của FATF mở rộng bao gồm cả tài trợ cho khủng bố. Các thủ tục mới về Tài trợ cho Khủng bố (ATF) được thực hiện vào tháng 10 năm 2001, một tháng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà bạn sẽ nghe về FATF là khi nghe về các quốc gia nằm trong danh sách đen. FATF duy trì “Danh sách đen của FATF”, ví dụ, về các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và Danh sách lớn của FATF về các quốc gia có rủi ro trung bình.

Rửa tiền hoạt động như thế nào?

Rửa tiền hoạt động như thế nào

Rửa tiền, như đã giải thích ở trên, là hành vi “làm sạch” tiền bẩn. Một tên tội phạm có được tiền thông qua các phương tiện bất hợp pháp có thể cố gắng chuyển số tiền đó thông qua một doanh nghiệp hợp pháp – giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh dựa trên tiền mặt nào. Cuối cùng, số tiền không thể được truy xuất trở lại từ hoạt động tội phạm hoặc bất hợp pháp.

Có rất nhiều cách để rửa tiền. Một số tội phạm sử dụng các doanh nghiệp hợp pháp để rửa tiền. Các tội phạm khác chuyển tiền qua nước ngoài. Ví dụ, tiền được gửi vào tài khoản ngân hàng nước ngoài. Những người khác đầu tư tiền. Ngày nay, ngày càng nhiều tội phạm chỉ đơn giản là mua tiền điện tử, lợi dụng các sàn giao dịch với các thủ tục KYC / AML tối thiểu để làm sạch tiền của họ.

Các tổ chức tài chính phải xác minh nguồn tiền này đến từ đâu và tiền đi đâu. Các tổ chức tài chính sẽ dựa vào các thủ tục AML tự động và thủ công để xác định các giao dịch lớn. Ví dụ: các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 đô la, có thể được kiểm tra kỹ lưỡng để xác minh nguồn gốc và điểm đến của chúng.

Trong các trường hợp phạm tội lớn – như cướp, tham ô hoặc ăn cắp vặt, cơ quan thực thi pháp luật có thể trả lại tiền hoặc tài sản trong quá trình điều tra rửa tiền cho các nạn nhân của tội phạm. Ví dụ, nếu một tên tội phạm biển thủ tiền và sau đó rửa tiền, thì các nạn nhân có thể nhận được tiền bồi thường.

Sàn giao dịch tiền điện tử nào sử dụng xác minh KYC / AML?

Sàn giao dịch tiền điện tử nào sử dụng xác minh KYC / AML

Quy trình KYC / AML rất khác nhau trong ngành tiền điện tử.

Hầu như mọi sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín đều sử dụng một số loại xác minh KYC / AML. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch kém uy tín vẫn tiếp tục cho phép các nhà giao dịch ẩn danh giao dịch.

Giới hạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác minh KYC / AML. Ví dụ: Changelly cho phép bạn đổi tới 300 đô la trong giao dịch đầu tiên của mình mà không cần xác minh bất kỳ điều gì khác ngoài địa chỉ email. Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống có thể yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình để giao dịch hơn 1.000 đô la mỗi tháng.

Không tuân thủ dẫn đến tiền phạt nghiêm trọng

Không tuân thủ dẫn đến tiền phạt nghiêm trọng

Các tổ chức tài chính chi hàng tỷ đô la cho việc xác minh KYC và AML mỗi năm. Có một lý do chính đáng cho điều đó: việc không tuân thủ các quy trình KYC và AML có thể dẫn đến tiền phạt nghiêm trọng.

Một trong những khoản tiền phạt lớn nhất liên quan đến KYC / AML xảy ra vào tháng 9 năm 2018 khi ngân hàng ING của Hà Lan bị phạt 900 triệu đô la vì không đáp ứng các yêu cầu tuân thủ AML của Hà Lan.

Cuộc điều tra đối với ING do Cơ quan Công tố Hà Lan dẫn đầu, cơ quan này đã phát hiện ra rằng ngân hàng này đã không thực hiện các chính sách nhằm ngăn chặn tội phạm kinh tế tài chính (như rửa tiền). Từ năm 2010 đến năm 2016, ING đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn thẩm định do bỏ qua việc báo cáo các giao dịch đáng ngờ trong mạng lưới của mình.

Lệnh trừng phạt ING đã gây ra một làn sóng chấn động khắp hệ thống tài chính châu Âu. Các cơ quan quản lý từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu đã có hành động mạnh mẽ chống lại các quy định KYC / AML hiện tại với mục tiêu tránh xảy ra sự kiện tương tự trong tương lai. Một bài báo bí mật đã được gửi đến các chính phủ trên khắp Châu Âu vạch ra những lỗ hổng trong các thủ tục KYC / AML hiện tại.

Cuối cùng, xác minh KYC và AML không phải là một quy trình hoàn hảo và sẽ không bao giờ như vậy. Tuy nhiên, khi các thủ tục KYC / AML đã được cải thiện theo thời gian, tội phạm ngày càng khó rửa tiền thông qua các hệ thống ngân hàng hiện có.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu không có KYC / AML

Trao đổi tiền điện tử không có KYC / AML

Chúng tôi chỉ dành 2.000 từ để giải thích cách các thủ tục KYC và AML làm giảm hoạt động tội phạm trong hệ thống tài chính toàn cầu. Bây giờ, chúng tôi sẽ cho bạn biết về các sàn giao dịch tiền điện tử không có quy trình KYC hoặc AML.

Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Có một lý do đơn giản khiến Binance trở nên phổ biến: nó có tính thanh khoản cao, nhiều cặp tiền điện tử và hầu như không yêu cầu KYC hoặc AML nào.

Ngày nay, bạn có thể giao dịch trên Binance chỉ bằng cách xác minh địa chỉ email của mình. “Hạn chế” thực sự duy nhất đối với người dùng chưa được xác minh là bạn chỉ có thể rút tối đa 2 BTC giá trị tiền điện tử mỗi ngày. Nếu bạn hoàn thành xác minh KYC / AML, các giới hạn này sẽ biến mất. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà giao dịch tìm kiếm giao dịch tiền điện tử ẩn danh, giới hạn rút 2 BTC là quá đủ.

Xin lưu ý rằng các quy tắc này áp dụng cho tất cả người dùng không phải người Mỹ. Kể từ tháng 9 năm 2019, Binance đã yêu cầu tất cả người dùng Mỹ hoàn thành xác minh KYC / AML để thực hiện các giao dịch trên nền tảng.

KuCoin

KuCoin là một sàn giao dịch tiền điện tử khối lượng lớn khác phổ biến trong số các nhà giao dịch tiền điện tử đang tìm kiếm một nền tảng ẩn danh. KuCoin tương tự như Binance không chỉ vì thiếu các quy định KYC / AML: nó còn có loại tiền kỹ thuật số riêng được gọi là KuCoin Shares (KCS) hoạt động tương tự như tiền tệ bản địa của Binance, Binance Coin (BNB).

Ngày nay, KuCoin chấp nhận người dùng tiền điện tử chưa được xác minh từ khắp nơi trên thế giới – bao gồm cả Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn thực hiện các giao dịch tiền điện tử mà không cần xác minh KYC / AML, thì KuCoin là một lựa chọn tuyệt vời.

Bitfinex

Bitfinex luôn là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất thế giới mặc dù có các quy định hạn chế và tính minh bạch. Bitfinex không yêu cầu KYC cho người dùng. Hạn chế duy nhất là người dùng chưa được xác minh “chỉ” có thể rút tối đa 10 BTC trong mỗi khoảng thời gian 24 giờ.

Các sàn giao dịch ít được biết đến khác

Các sàn giao dịch được liệt kê ở trên là các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất mà không cần xác minh KYC / AML. Có rất nhiều sàn giao dịch chất lượng thấp hơn, ít thanh khoản hơn

Từ cuối cùng

Biết khách hàng của bạn (KYC) là một hệ thống xác minh danh tính được các ngân hàng sử dụng để xác định khách hàng của họ. Các ngân hàng có trách nhiệm ‘biết khách hàng của họ’ và các thủ tục KYC của ngân hàng giúp họ thực hiện điều đó.

Trong khi đó, Phòng chống rửa tiền (AML) có phạm vi rộng hơn. Các thủ tục AML được xây dựng với mục tiêu quản lý rủi ro. Ví dụ: rủi ro của khách hàng sẽ được kiểm tra khi đăng ký một nền tảng và rủi ro của khách hàng sẽ được theo dõi liên tục theo thời gian. Những khách hàng có rủi ro cao khi thực hiện các giao dịch đáng ngờ – như các giao dịch liên quan đến rửa tiền hoặc các hoạt động khủng bố – sẽ được xác định bởi các thủ tục AML của tổ chức.

Ngày nay, cả quy trình KYC và AML đều đóng một vai trò quan trọng trong thế giới tiền điện tử. Họ ngăn chặn mọi người sử dụng bitcoin để rửa tiền hoặc tài trợ cho hoạt động tội phạm.

Tất nhiên, các quy trình KYC và AML cũng có những mặt trái của chúng: chẳng hạn như chúng tạo ra các rào cản đối với không gian tiền điện tử. Họ buộc bạn xác minh danh tính của mình với một tổ chức tập trung trước khi mua hoặc bán tiền điện tử.

Có những ưu và nhược điểm của xác minh KYC / AML, nhưng cả hai chính sách Biết khách hàng của bạn (KYC) và Chống rửa tiền (AML) sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tài chính và tiền điện tử trong tương lai gần.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me