Đầu tư vào Monero (XMR) – Mọi thứ bạn cần biết

Monero (XMR) là một trong những đồng tiền bảo mật đầu tiên trên thế giới. Loại tiền điện tử độc đáo này đã đi tiên phong trong nhiều công nghệ để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Ngày nay, quyền riêng tư quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, Monero cũng là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh.

Monero là gì?

Monero là câu trả lời của thị trường tiền điện tử cho sự thiếu bảo mật của Bitcoin. Trong một thời gian dài, mọi người tin rằng các giao dịch Bitcoin là ẩn danh. Ngày nay, hầu hết mọi người đều hiểu rằng đây không phải là trường hợp. Trên thực tế, có rất nhiều công cụ và dịch vụ mà người ta có thể sử dụng để vạch mặt người đứng sau các giao dịch Bitcoin cụ thể.

Monero có một cách tiếp cận thị trường khác. Đồng tiền này làm cho quyền riêng tư trở thành thành phần chính của nó. Chiến lược này tiếp tục biến Monero trở thành đồng tiền hàng đầu cho bất kỳ ai tìm cách duy trì quyền riêng tư của họ trong lĩnh vực này. Trên thực tế, các giao thức ẩn danh được tìm thấy trong Monero rất hiệu quả nên mọi người sẽ thường sử dụng chúng để giúp che giấu quyền sở hữu của họ đối với các loại tiền điện tử khác.

Mật mã nâng cao

Monero sử dụng các chức năng mật mã nâng cao để đảm bảo rằng không ai có thể liên kết bạn với một giao dịch tiền điện tử Monero. Điều thú vị là công nghệ này cho phép blockchain Monero gửi và nhận các giao dịch theo cách không tiết lộ dữ liệu trực tiếp cho người xem. Hãy nhớ rằng, blockchain của Monero cũng chịu sự giám sát thời gian thực tương tự như Bitcoin thông qua trình khám phá khối.

Cửa sổ giao dịch Binance Monero

Binance Cửa sổ giao dịch Monero

Các nhà phát triển Monero đã có thể hoàn thành nhiệm vụ to lớn này thông qua việc tích hợp các giao thức khả năng thay thế tiên tiến. Tính linh hoạt là một tính năng quan trọng trong hầu hết các loại tiền điện tử. Tính linh hoạt là khả năng hoán đổi của một hàng hóa hoặc tài sản với các hàng hóa hoặc tài sản riêng lẻ khác cùng loại.

Ví dụ, hầu hết các mặt hàng như dầu, lúa mì hoặc vàng đều có thể thay thế được. Nếu bạn sở hữu 1000 gallon dầu, điều đó không có nghĩa là bạn cần nhận được đúng số gallon mà bạn đã nắm giữ ban đầu. Bạn chỉ cần nhận cùng một lượng dầu vì nó có cùng giá trị. Điều quan trọng, tiền mặt có thể thay thế được, đó là lý do khiến việc theo dõi các giao dịch tiền mặt trong thế giới thực trở nên khó khăn.

Khả năng thực sự

Monero mất tính trao đổi một bước xa hơn. Các loại tiền Fiat chẳng hạn như đô la Mỹ có một số hình thức đánh dấu nhận dạng chẳng hạn như số sê-ri. Dữ liệu này cho phép các chính phủ và các bên quan tâm khác theo dõi lịch sử của một dự luật cụ thể về bản chất. Miễn là tổ chức ghi chú số sê-ri trước khi giao dịch, thì sau đó họ có thể xác nhận rằng các ghi chú là chính xác vào một ngày sau đó.

Trong Monero, khả năng thay thế còn tiến thêm một bước nữa. Không có cách nào để xác định Monero đã tham gia giao dịch nào. Không có số sê-ri và tất cả các giao dịch đều trải qua quá trình ẩn danh mạnh mẽ. Bằng cách này, Monero cung cấp cho thế giới một mức độ riêng tư mới mà trước đây không thể tưởng tượng được.

Lịch sử của Monero

Lịch sử của Monero bắt đầu vào năm 2012. Tại thời điểm này, khái niệm về tiền riêng tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Mọi người bắt đầu nhận ra rằng “trong nền kinh tế kỹ thuật số, quyền riêng tư ngang bằng với tự do”. Như vậy, cuộc hành trình của Monero bắt đầu với một dự án khác được gọi là Bytecoin.

Bytecoin

Bytecoin là một cuộc cách mạng vì nhiều lý do. Về cơ bản, nó là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên được viết bằng công nghệ được gọi là CryptoNote. CryptoNote đã kết hợp nhiều khóa trong một giao dịch để khiến việc xác định ai đã gửi cái gì ở đâu trở nên khó khăn hơn. Vào thời điểm đó, chưa từng có khái niệm nhóm các khóa công khai lại với nhau. Ngày nay, công nghệ CryptoNote là xương sống cho hầu hết các loại tiền điện tử dựa trên quyền riêng tư trên thị trường.

Mặc dù khái niệm Bytecoin là một thành công lớn, nhưng có những khía cạnh khác trong chiến lược ra mắt của đồng tiền này không được như ý. Cụ thể, có sự khác biệt giữa các nhà phát triển liên quan đến việc phân phối ban đầu của đồng tiền này. Cuối cùng, Bytecoin đã phát hành 80% số coin của mình trong thời gian ra mắt. Quyết định này đã chia rẽ trại Bytecoin và dẫn đến việc tạo ra một đồng tiền riêng tư khác – Bitmonero.

Tổng cộng, dự án Bitmonero bao gồm bảy nhà phát triển blockchain cấp cao. Trong số bảy người này, chỉ có hai danh tính của họ được công chúng biết đến. Nhà phát triển chính đằng sau dự án là Riccardo Spagni (FluffyPony). Nhóm phát triển cũng bao gồm người đam mê tiền điện tử lâu năm David Latapie. Ngay sau khi ra mắt nền tảng mới, các nhà phát triển đã quyết định loại bỏ “Bit” khỏi tiêu đề và chỉ đơn giản là “Monero” làm tên của dự án. Đáng chú ý, Monero có nghĩa là “đồng xu” trong Esperando.

Cách hoạt động của Monero

Monero là một blockchain mã nguồn mở không cần sự cho phép. Nền tảng này có thể vẫn ở chế độ riêng tư vì khả năng cập nhật liên tục công nghệ của nó. Điều thú vị là phần mềm của Monero cập nhật sáu tháng một lần. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể giới thiệu những tiến bộ về mật mã. Dưới đây là một số công nghệ làm cho Monero trở nên tuyệt vời:

Chữ ký chiếc nhẫn

Chữ ký vòng là một tiến bộ mang tính cách mạng trong việc ẩn danh mật mã. Giao thức này kết hợp chữ ký điện tử của người gửi với chữ ký của những người dùng khác. Hệ thống này thêm 10 chữ ký cho mỗi nhóm giao dịch. Sau đó, tất cả các chữ ký kết hợp trước khi nhập chính thức vào blockchain.

Đáng chú ý, khái niệm Chữ ký chiếc nhẫn tiếp tục phát triển. Trước đây, các nhà phát triển đã thử nghiệm với việc thay đổi số lượng chữ ký liên quan đến quá trình trộn này. Thậm chí có một khoảng thời gian ngắn khi người dùng có thể xác định có bao nhiêu chữ ký để kết hợp trên cơ sở giao dịch.

Địa chỉ ẩn

Một công nghệ cốt lõi khác đằng sau Monero là Địa chỉ ẩn. Giao thức này xuất bản một địa chỉ tự động tạo nhiều tài khoản một lần cho mọi giao dịch. Sau đó, ví của người dùng tham chiếu mật khẩu được gọi là Khóa xem để quét chuỗi khối nhằm xác định bất kỳ giao dịch nào liên quan đến sự tồn tại của nó.

RingCT

Vào năm 2017, nhóm phát triển của Monero đã giới thiệu một công nghệ thay đổi trò chơi khác có tên RingCT (Ring Confidential Transactions). Việc mã hóa này ẩn số lượng chính xác của người dùng XMR được trao đổi trong các giao dịch trước khi chúng có sẵn để xem xét trên blockchain. Để thực hiện điều này, giao thức giới thiệu nhiều đầu vào và đầu ra cho một giao dịch. Khi kết hợp với Địa chỉ ẩn và Chữ ký chiếc nhẫn, ba công nghệ này khiến Monero gần như không thể theo dõi được.

Khả năng mở rộng động

Một lợi thế to lớn khác mà Monero mang lại cho thị trường là khả năng mở rộng không giới hạn. Khả năng mở rộng là khả năng của một loại tiền tệ để xử lý nhiều người dùng hơn trong tương lai. Trong quá khứ, Bitcoin đã gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng khiến mạng lưới bị trì hoãn và phí tăng bất thường. Bitcoin không thể đáp ứng nhu cầu về khả năng mở rộng vào thời điểm đó vì nhiều lý do. Về cơ bản, nó chỉ có thể xử lý các khối giao dịch tối đa 1MB.

Ngược lại, Monero không có kích thước khối được thiết lập trước. Người khai thác có thể xác định mức độ lớn của một khối giao dịch mà họ muốn phê duyệt. Tuy nhiên, gần đây, các nhà phát triển đã giới thiệu một hệ thống thưởng-phạt theo khối. Hình phạt có tính đến kích thước trung bình của 100 khối cuối cùng. Nếu khối tiếp theo lớn hơn tổng số này, một hình phạt sẽ làm giảm phần thưởng khai thác cho khối đó. Chiến lược này nhằm ngăn cản các nút nhập thư rác vào blockchain.

CryptoNight

CryptoNite cách mạng hóa cách mà các thợ đào tham gia vào thị trường. Không giống như Bitcoin, ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) ít được sử dụng. Đáng chú ý, Monero có thể được khai thác một cách sinh lợi bằng cách sử dụng cả CPU và GPU. Cơ chế đồng thuận CryptoNight ngăn chặn sự tập trung trong lĩnh vực khai thác. Theo cách này, Monero có tiềm năng phi tập trung hơn Bitcoin trong tương lai.

Nhiều phím

Monero sử dụng kết hợp các phím để làm cho mạng của nó hoạt động ẩn danh. Cụ thể, Monero giới thiệu khóa xem công khai, khóa xem riêng tư và cả khóa chi tiêu công khai và riêng tư. Các khóa chi tiêu riêng được sử dụng để tạo các giao dịch gửi đi. Trong khi đó, các khóa xem riêng tư cho phép người dùng kiểm tra blockchain để xác minh rằng họ đã nhận được tiền của mình. Bạn cũng sẽ cần một khóa chi tiêu công khai để xác minh chữ ký và khóa công khai ẩn của mình.

Tổng cung XMR

Hiện tại, có 17.669.037 XMR đang được lưu hành. Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, không có tổng nguồn cung Monero được thiết lập trước. Thay vào đó, các nhà phát triển đã chọn tăng tổng số tiền lên 87% trong năm đầu tiên. Mỗi năm sau, tỷ lệ này giảm xuống. Với tốc độ hiện tại, sẽ mất 115 năm nữa trước khi Monero tăng gấp đôi nguồn cung hiện tại.

XMR qua CoinMarketCap

XMR qua CoinMarketCap

Cách mua Monero (XMR)

Nhờ vai trò nổi bật của XMR trong thị trường tiền điện tử, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào một số. Điều đầu tiên bạn cần làm là đăng ký từ một sàn giao dịch uy tín có giao dịch XMR. Binance là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và họ cung cấp các cặp giao dịch XMR với nhiều loại khác nhau. Bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình để tham gia sàn giao dịch Binance.

Sau khi đăng ký xong, bước tiếp theo là nạp tiền vào tài khoản của bạn. Nhiệm vụ này rất dễ thực hiện sau khi bạn liên kết ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ của mình với nền tảng. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu chuyển đổi tiền tệ fiat của mình sang tiền điện tử. Bitcoin là loại tiền tệ được khuyến nghị để giao dịch vì luôn có các cặp giao dịch BTC cho mọi loại tiền điện tử. Bây giờ bạn có BTC, bạn có thể chọn giao dịch cho XMR và trong vài giây, bạn nhận được XMR vào ví trao đổi của mình.

Đầu tư vào Monero (XMR) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Monero (XMR) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Monero (XMR) - Mọi thứ bạn cần biết
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Poloniex

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Nhà giao dịch nâng cao

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Dễ sử dụng

Phí giao dịch

0,10%

Phí giao dịch

0,16%

Phí giao dịch

0,125%

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Cách lưu trữ Monero (XMR)

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào XMR hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất. Ví phần cứng giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến trong “kho lạnh”. Chiến lược này giúp cho các mối đe dọa trực tuyến không thể tiếp cận các khoản nắm giữ của bạn. Các Ledger Nano S hoặc cao cấp hơn Ledger Nano X cả hai đều hỗ trợ Monero (XMR).

Tiền bảo mật

Monero đã cho thế giới thấy tầm quan trọng của đồng tiền riêng tư. Do đó, nó đã giúp khơi mào cho sự bùng nổ đồng tiền riêng tư. Đáng chú ý, có hơn 63 khác nhau tiền riêng tư có sẵn để giao dịch trên thị trường ngày nay. Thật ấn tượng, những dự án này trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Phản hồi dữ dội về quyền riêng tư của Coin

Như bạn có thể mong đợi, không phải tất cả mọi người đều có khái niệm về giao dịch riêng tư. Gần đây, IRS đã đổ hàng triệu đô la vào việc phát triển hệ thống để giúp xác định những cá nhân này. Mới đây đăng bài trên trang web hợp đồng chính thức của chính phủ cho thấy Phòng Điều tra Hình sự (CID) của IRS tìm cách thuê nhiều nhà thầu tư nhân để đạt được sự minh bạch hơn trong các giao dịch tiền bảo mật.

Monero cũng đã tạo được sức nóng ở các khu vực khác trên thế giới. Tuần trước, các cơ quan quản lý của Nga công bố ra mắt thành công hệ thống theo dõi blockchain nguyên mẫu có thể làm sáng tỏ cả giao thức bảo mật của Monero và DASH. Các cơ quan quản lý tuyên bố rằng phần mềm này cần thiết để chống buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Monero trong tương lai

Mặc dù thực tế là các chính phủ không phải là người hâm mộ lớn của các giao dịch ẩn danh, nhưng vẫn có một sức hút lớn đối với loại tiền điện tử này. Ba tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Peter McCormick, Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong tiết lộ rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ đã ngăn chặn sàn giao dịch niêm yết XMR. Armstrong đã trích dẫn rằng các sàn giao dịch không có trụ sở tại Hoa Kỳ như Binance cung cấp đồng tiền này thành công.

Trong mọi ngành, có một nền tảng đáp ứng nhu cầu của người dùng và đặt nó lên trên tất cả các mối quan tâm khác. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đồng tiền đó là XMR. Monero tiếp tục cung cấp cho thế giới một cách an toàn và ẩn danh để bảo vệ quyền riêng tư, ngay cả khi các cường quốc trên thế giới có điều đó. Bằng cách này, Monero gánh chịu những rủi ro thực sự để cung cấp cho người dùng của mình nhiều tự do hơn và vì vậy, họ xứng đáng được Cảm ơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map