Đầu tư vào Ethereum (ETH) – Mọi thứ bạn cần biết

Ethereum là một mạng lưới blockchain phân tán mã nguồn mở giúp đơn giản hóa việc tạo kịch bản hợp đồng thông minh. Điều quan trọng, nền tảng cho phép các nhà phát triển hợp lý hóa việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung hoạt động trên các blockchains. Do đó, nền tảng đã giới thiệu cho thế giới một loạt các chức năng và ứng dụng mới.

Gần như không thể tham gia vào thị trường tiền điện tử mà không nghe về Ethereum. Mã thông báo duy nhất này đã giúp cách mạng hóa không gian tiền điện tử. Do đó, ETH liên tục được xếp hạng là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai dựa trên vốn hóa thị trường. Đáng chú ý, sự kết hợp của các yếu tố đã dẫn đến sự phổ biến của ETH trong không gian tiền điện tử

Các loại tiền điện tử hàng đầu - CoinMarketCap

Các loại tiền điện tử hàng đầu – CoinMarketCap

Dapps là các chương trình thế hệ tiếp theo được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong các mạng phi tập trung. Các mạng này có thể bao gồm Tor, Sổ cái phân tán và chuỗi khối. Dapps cung cấp cho thế giới một loạt các cơ hội mới. Do đó, Dapps tiếp tục là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực blockchain.

Ethereum (ETH) hoạt động như thế nào?

Ethereum vay mượn một số tính năng chính từ Bitcoin, mặc dù có những thay đổi nhỏ như cơ chế đồng thuận PoW. Ngoài ra, Ethereum sử dụng một số chiến lược được BitTorrent sử dụng để tạo ra một hệ điều hành thực sự phi tập trung cho các lập trình viên Dapp.

Ethereum thường được coi là một loại tiền điện tử. Tham chiếu này không chính xác. Ethereum là nền tảng mà Ether tiền điện tử hoạt động bên trong. Trong hệ sinh thái này, vai trò chính của Ether là bồi thường cho những người khai thác để thực hiện các phép tính EVM.

EVM – Máy ảo Ethereum

EVM là các ngăn xếp ảo được nhúng trong mỗi nút Ethereum đầy đủ. EVM đơn giản hóa quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Do đó, các giao thức này rất quan trọng đối với hiệu suất của Ethereum vì chúng thực thi mã bytecode của hợp đồng.

Điều quan trọng, mọi nút trong mạng Ethereum đều chạy một phiên bản EVM. Chiến lược này cho phép họ đồng ý thực hiện các hướng dẫn giống nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Ngoài ra, nó cung cấp một phương tiện mà bất kỳ ai cũng có thể thực thi mã trong một hệ sinh thái không tin cậy.

Quan trọng là, EVM bytecode là một hệ thống hoàn chỉnh. Turing đề cập đến khả năng của các giao thức. Turing các giao thức hoàn chỉnh như JavaScript có thể thực hiện rất nhiều chức năng tính toán quan trọng.

Đa ngôn ngữ

Một trong những khía cạnh độc đáo và mạnh mẽ nhất của EVM là khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa. Đến nay, EVM đã được triển khai thành công bằng C ++, Java, JavaScript, Python, Ruby, v.v. Điều thú vị là Ethereum thậm chí còn giới thiệu ngôn ngữ cấp cao, hướng đối tượng của riêng mình để thực hiện các hợp đồng thông minh được gọi là Solidity. Các nhà phát triển có thể lập trình bằng bất kỳ ngôn ngữ cấp cao hơn nào được liệt kê ở trên và mã sau đó được chuyển đổi thành EVM Bytecode.

GAS là gì?

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ Gas được ném xung quanh khi mọi người thảo luận về Ethereum. Gas là một cơ chế phí định giá nội bộ cho phép Ethereum đảm bảo chất lượng mã hóa mạng của họ. Mọi giao dịch trên mạng Ethereum đều có thể được đo lường về mức độ sử dụng Gas của nó. Do đó, mỗi EVM có một Giới hạn gas và Giá gas cụ thể liên quan đến việc thực hiện của nó.

Đặc biệt, việc đưa Gas vào mạng đảm bảo chất lượng mã trên mạng vẫn ở mức cao. Chiến lược này giúp bảo vệ các nút khỏi sự ra đời của mã hóa bất chính. Nó cũng ngăn không cho mạng bị quá tải với mã hóa subpar.

Đặt giá xăng

Giới hạn gas là tổng sức mạnh tính toán mà mạng Ethereum sẽ sử dụng. Các hợp đồng thông minh của bạn càng dài và phức tạp, tổng giới hạn gas của bạn sẽ càng cao. Giá Gas là số tiền mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện đầy đủ chức năng. Nếu bạn đặt giá khí đốt của mình quá thấp, những người khai thác sẽ bỏ qua yêu cầu của bạn. Ngoài ra, trong trường hợp giá xăng của bạn không bao gồm đầy đủ EVM của bạn, những người khai thác sẽ giữ phần chênh lệch.

Sự kết hợp của cả hai yếu tố này mang lại cho bạn chi phí giao dịch Ethereum của mình. Quan trọng là, các chức năng và phí xử lý được tính bằng gas, nhưng phí được trả bằng Ether. Chiến lược này rất thú vị vì nó cho phép mạng tự xác định chi phí. Theo cách này, Ethereum hoạt động theo cách phi tập trung trên các quy trình kinh doanh nội bộ của nó.

Lịch sử của Ethereum (ETH)

Lịch sử của Ethereum bắt đầu từ những ngày đầu của thị trường tiền điện tử. Vào năm 2013, một lập trình viên trực quan và Bitcoiner lâu năm, Vitalik Buterin đã xuất bản một whitepaper mô tả thiết kế kỹ thuật và khả năng của khái niệm Ethereum. Trong bài báo, Buterin mô tả một máy tính toàn cầu phi tập trung có thể chạy trên một chuỗi khối tương tự như Bitcoin.

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin

Đến năm 2014, Buterin đã hoàn thành phiên bản Ethereum đầu tiên. Điều quan trọng là anh ấy đã nhận được sự trợ giúp từ công ty phát triển GmbH của Thụy Sĩ. Phiên bản đầu tiên của phần mềm này đã giúp thúc đẩy ICO cho dự án. ICO ETH đã thành công rực rỡ. Dự án đã huy động được 18 triệu đô la từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Điều tối quan trọng là nó đã tạo ra mạng lưới các cổ đông và thợ đào ETH đầu tiên.

Ethereum ra mắt bản Beta

Vào năm 2015, Buterin đã phát hành phiên bản beta đầu tiên của Ethereum. Giao thức nhận được tên Frontier. Việc phát hành đã giúp đẩy giá trị của Ethereum lên đến $ 0,420897 vào ngày 21 tháng 10 năm 2015. Vào năm 2016, giao thức đã nhận được một bản nâng cấp lớn khác được đặt tên – Homestead. Tại thời điểm này, khái niệm về các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cũng lần đầu tiên trở thành kiến ​​thức công cộng.

DAO tham gia thị trường

Các DAO tiếp nhận các chức năng của các tập đoàn và chuyển đổi tất cả các khía cạnh thành các hợp đồng thông minh. Bạn có thể coi DAO là một tổ chức do các nhà phát triển tạo ra để tự động hóa các quyết định và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử. Mục tiêu của các giao thức thế hệ tiếp theo này là hệ thống hóa các quy tắc và quy trình ra quyết định của một tổ chức. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ nhu cầu về tài liệu và những người quản lý.

DAO đầu tiên của Ethereum ra mắt chính thức vào ngày 30 tháng 4 năm 2016. Sự ra mắt của DAO đã giúp Ethereum bảo đảm 150 triệu đô la thông qua ICO công khai. Vào thời điểm đó, DAO là sự kiện huy động vốn từ cộng đồng dựa trên blockchain lớn nhất trong lịch sử. Cụ thể, sự kiện này đã thu về hơn 150 triệu đô la. Có lẽ ấn tượng hơn nữa, sự kiện đã chứng kiến ​​sự tham gia của hơn 11.000 nhà đầu tư trên khắp thế giới.

DOA Hack

Thật không may, sự cường điệu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tin tặc nhanh chóng xác định vị trí và khai thác một lỗi lập trình lớn và tấn công vectơ bằng DAO. Đáng buồn thay, các nhà phát triển đã cố gắng sửa lỗi nhưng không hoàn thành công việc của họ trước cuộc tấn công. Tệ nhất là 15% của tất cả ETH được giữ trong DOA vào thời điểm đó.

Các tin tặc đã sử dụng một hệ thống DOA sao chép để rút tiền. Các tin tặc chỉ mất đến ngày 18 tháng 6 để lấy đi 3,6 triệu ETH từ ICO. Tin tức về cuộc tấn công đã làm giảm giá trị của ETH từ $ 20 xuống chỉ còn dưới $ 13.

Các nhà phát triển nhận thấy các quỹ đang cạn kiệt, nhưng thiếu thời gian để có đủ số phiếu bầu để thu hồi vụ trộm. Ngoài ra, vì DOA huy động được nhiều tiền hơn dự kiến ​​của ETH, họ đã quản lý sai mức độ bảo mật cần thiết. Sau đó, nó được tiết lộ rằng các nhà phát triển giữ tất cả các khoản tiền trong một địa chỉ ví duy nhất.

Giành lại quyền kiểm soát

Cuối cùng, các nhà phát triển ETH đã nhận ra chính xác những gì đang xảy ra và họ bắt đầu nỗ lực hết sức để ngăn chặn cuộc tấn công. Khi ETH tiếp tục cạn kiệt, các nhà phát triển bắt đầu xem xét một cách tiếp cận kỳ lạ hơn để ngăn chặn hacker.

Ethereum đã bị tấn công như thế nào

Quan trọng là, tin tặc đã sử dụng DOA trùng lặp để đánh lừa hệ thống. Vì nó là một bản sao, nó bao gồm các giao thức chính ban đầu được lập trình vào bản gốc. Một trong những giao thức này là quy định rút tiền trong 28 ngày. Về cơ bản, tin tặc không thể truy cập vào tiền của họ trong gần một tháng. Cửa sổ này đã cho Ethereum một khoảng thời gian để thử và tiết kiệm tiền.

Trong các phiên thảo luận, nhiều đề xuất đã được đưa ra thảo luận. Cuối cùng, các nhà phát triển quyết định rằng họ cần bằng cách nào đó vô hiệu hóa Ether trong DOA của tin tặc. Lúc đầu, một soft fork được đề xuất như một phương tiện để hoàn thành nhiệm vụ này.

Ngã ba mềm so với Ngã ba cứng

Trong lĩnh vực tiền điện tử, có hai loại bản cập nhật phần mềm chính mà blockchain có thể nhận được. Soft fork là một bản nâng cấp lớn cho phép các thợ đào tiếp tục khai thác cùng một blockchain. Ngược lại, một đợt hard fork thực thi các giao thức mới yêu cầu người khai thác phải nâng cấp phần mềm của họ trước khi họ có thể khai thác một chuỗi giao dịch mới. Về mặt quan trọng, một hard fork tạo ra một loại tiền điện tử mới.

Điều gì đã gây ra một ngã ba khó?

Nhóm của Buterin muốn đề xuất các giao thức phần mềm mới giúp tin tặc không thể xóa ETH bị đánh cắp khỏi DOA của họ. Trong một tuyên bố công khai, Buterin nói rằng anh ấy không đề xuất viết lại bất kỳ khối nào.

Thay vào đó, anh ấy nói rằng anh ấy muốn giới thiệu một tính năng trong mã hóa cơ bản của Ethereum để ngăn hacker rút ETH. Việc chuyển đổi sẽ là một soft fork có thể cho phép các nhà phát triển ETH giới thiệu một danh sách đen cho một số địa chỉ nhất định.

Phản hồi của tin tặc

Đây là nơi mà sự việc thậm chí còn trở nên điên cuồng hơn. Sau khi xem bài đăng của Buterin, tin tặc đã phản hồi bằng một bài đăng cho công ty. Anh ấy giải thích rằng anh ấy không làm gì sai và trong DOA, việc xác thực các giao dịch phụ thuộc vào hợp đồng thông minh. Ông lập luận rằng không có gì bên ngoài các giao thức có thể thay đổi quyết định của họ.

Ở một khía cạnh nào đó, hacker có một điểm hợp lý. Toàn bộ tiền đề của DOA là nó không cần sự can thiệp của con người. Ngoài ra, một trong những tính năng cốt lõi của bất kỳ blockchain nào là tính bất biến và không thể thay đổi được của nó. Hacker thậm chí còn cung cấp cho những người khai thác không nâng cấp giao thức phần thưởng lớn. Cụ thể, kẻ tấn công đã đề nghị 1 triệu ETH và 100 BTC cho mỗi nút từ chối cập nhật.

Đề xuất Hard Fork

Biết trước được rằng hacker đã chiếm ưu thế trong kịch bản, các nhà phát triển ETH bắt đầu khám phá các tùy chọn tích cực hơn. Cuối cùng, một nhóm trong cộng đồng ETH đã đề xuất một đợt hard fork. Hard fork sẽ quay ngược tất cả các giao dịch ETH về vài giây trước khi cuộc tấn công xảy ra.

Cộng đồng ETH chia tách

Đề xuất này đã được đáp ứng một cách kiên quyết Sự đối lập. Toàn bộ điểm của blockchain là tạo điều kiện cho các giao dịch không thể thay đổi và bất biến. Thực tế là các nhà phát triển của Ethereum muốn khôi phục các giao dịch blockchain để tránh thua lỗ đã trực tiếp đối mặt với các đặc điểm chống kiểm duyệt của một blockchain.

Hành động về giá ETH trong quá trình hack DAO

Hành động về giá ETH trong quá trình hack DAO

Có ý kiến ​​cho rằng ETH hoạt động chính xác như dự định và không cần cập nhật. Thay vào đó DOA đã được lập trình không chính xác và tổn thất là kết quả của việc đó. Hard fork sẽ giới thiệu các chỉnh sửa được thực hiện bởi cơ quan quản lý tập trung trong hệ sinh thái ETH.

Quyết định được thực hiện

Cuối cùng, một phiên bản mới của mạng chính Ethereum đã được đưa vào thị trường vào ngày 20 tháng 7 năm 2016. Cuối cùng, hard fork đã thiết lập một sự thay đổi trạng thái bất thường nhằm xóa bỏ hành vi trộm cắp DAO. Hard fork đã chia tách chuỗi khối Ethereum. Chuỗi giao dịch ban đầu bây giờ sẽ có tên Ethereum classic, trong khi tiền điện tử mới sẽ lấy tiêu đề Ethereum.

Ảnh hưởng lâu dài

Quyết định thực hiện hard fork sẽ gây được tiếng vang trên toàn thị trường tiền điện tử. Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến việc các nền tảng dựa trên ETH bị xa lánh trong không gian mã thông báo bảo mật. Lý do cho những hành động này rất đơn giản, các tổ chức tài chính lớn không thể mạo hiểm với các giao dịch chứng khoán bị đảo ngược. Bất chấp điều đó, ETH vẫn là nền tảng hàng đầu để phát triển Dapp ngày nay.

Mặc dù có những hạn chế, ETH đã cố gắng lấy lại niềm tin của thị trường sau cuộc tấn công. Đến năm 2017, giá trị của Ether đã tăng hơn 15.000% để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.432,8 đô la vào tháng 1 năm 2018. Ngày nay, nó vẫn là tiền điện tử thứ hai về vốn hóa thị trường, ngay cả khi có nhiều sự cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Giao thức ERC

Sự ra đời của Ethereum về không gian tiền điện tử rất quan trọng. Nó đã giới thiệu cho thế giới một quy trình đơn giản hơn để tạo ra các hợp đồng thông minh. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể tạo tiền điện tử hoạt động và an toàn trên mạng ETH bằng các giao thức ERC.

Các giao thức ERC là các tiêu chuẩn mã thông báo tuân thủ các yêu cầu về chuỗi khối của Ethereum. Ban đầu, Ethereum đã lên kế hoạch sử dụng giao thức ERC-20 để đơn giản hóa việc tạo mã thông báo nội bộ. Tuy nhiên, không lâu trước khi họ nhận ra rằng có một nhu cầu rất lớn về một phương pháp tạo mã thông báo đơn giản.

Chiến lược này đã giúp đẩy lĩnh vực tiền điện tử lên một tầm cao mới. Cụ thể, sự đột phá của ICO năm 2017 phần lớn có thể là do sự phát triển của chuỗi khối Ethereum và các mã thông báo ERC. Ngày nay, mã thông báo ERC được sử dụng nhiều nhất trong không gian. Một học nhận thấy rằng tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2019, đã có hơn 181.000 mã thông báo tương thích với ERC-20 sống trên mạng chính Ethereum.

Cách mua Ethereum (ETH)

Đầu tư vào Ethereum ngày nay rất dễ dàng. Mọi sàn giao dịch lớn đều giao dịch ETH như một trong những đồng tiền chính của nó. Trên thực tế, bây giờ bạn có thể tìm thấy rất nhiều cặp giao dịch ETH trên hầu hết các sàn giao dịch. Để bắt đầu đầu tư vào Ethereum, bạn muốn chuyển sang một sàn giao dịch an toàn và có uy tín như Binance, KuCoin, Poloniex, hoặc là Bittrex.

Khi bạn đến nơi trao đổi mà bạn lựa chọn, hãy điền vào tất cả các bước đăng ký cần thiết. Bây giờ bạn có quyền truy cập vào tài khoản của mình, có nhiều cách để mua ETH.

Thứ nhất, bạn có thể mua ETH trực tiếp bằng tiền tệ fiat như USD hoặc EUR. Chiến lược này có thể mất nhiều thời gian hơn và tốn nhiều chi phí hơn so với việc trao đổi tiền điện tử lấy Ethereum. Tuy nhiên, đó là một trong những cách tốt nhất để tham gia thị trường tiền điện tử.

Cách thứ hai để có được ETH là giao dịch một số loại tiền điện tử khác để lấy nó. Ngày nay, sẽ rất khó để tìm thấy một sàn giao dịch không vui vẻ giao dịch ETH để lấy gần như bất kỳ mã thông báo nào trên thị trường. Sự thâm nhập thị trường này cho phép các nhà đầu tư tự do lựa chọn giữa các nền tảng dựa trên giá trị của họ thay vì nếu họ cung cấp mã thông báo mà bạn mong muốn.

Đầu tư vào Ethereum (ETH) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Ethereum (ETH) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Ethereum (ETH) - Mọi thứ bạn cần biết
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kriptomat

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Người dùng cao cấp

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Thương nhân Châu Âu

Tài khoản tối thiểu

không ai

Tài khoản tối thiểu

$ 1,00

Tài khoản tối thiểu

€ 35

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Cách lưu trữ Ethereum (ETH)

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào ETH hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, thì ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất. Ví phần cứng giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến trong “kho lạnh”. Chiến lược này giúp cho các mối đe dọa trực tuyến không thể tiếp cận các khoản nắm giữ của bạn. Các Ledger Nano S hoặc cao cấp hơn Ledger Nano X cả hai đều hỗ trợ Ethereum (ETH).

Khai thác Ethereum (ETH)

Chuỗi khối Ethereum sử dụng hệ thống PoW để đảm bảo trạng thái của mạng. Những người tham gia mạng, được gọi là các nút hoặc thợ đào, liên tục xác nhận mạng. Theo đó, mọi nút đều cố gắng giải một phương trình toán học phức tạp để chứng minh rằng chúng đã hoạt động để bảo mật mạng.

Cũng giống như Bitcoin, càng nhiều thợ đào trên mạng thì càng khó tham gia. Nút thêm khối tiếp theo vào mạng sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với lượng sức mạnh tính toán mà họ đã đóng góp cho mạng.

Không giống như Bitcoin, xác nhận các khối giao dịch mới sau mỗi 10 phút, Ethereum xác nhận các khối sau mỗi 15 giây. Ngoài ra, người khai thác tạo ra khối mới nhất nhận được 3 ETH như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ. Đây là lần duy nhất Ethereum mới tham gia thị trường tiền điện tử.

Proof-of-Stake Ethereum

Điều thú vị là Ethereum có kế hoạch chuyển đổi mạng của mình từ cơ chế đồng thuận PoW sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS) trước cuối năm 2020. Mạng Proof-of-Stake sử dụng ít điện hơn nhiều so với mạng PoW. Việc tiết kiệm điện này được thực hiện thông qua việc loại bỏ phương trình toán học PoW.

Thay vào đó, các hệ thống PoS dựa vào chiến lược đặt cược. Khi bạn “đặt cược” đồng tiền của mình, bạn đang giữ chúng trong một ví mạng. Càng đặt cược nhiều mã thông báo, bạn càng có nhiều khả năng là nút tiếp theo phê duyệt khối giao dịch. Trong hệ thống PoS, một tin tặc sẽ cần mua một lượng lớn mã thông báo để giành quyền kiểm soát mạng.

Cuối cùng, hacker sẽ mất nhiều nhất. Bằng cách này, các hệ thống PoS có thể giữ cho mạng của họ hợp lệ mà không yêu cầu sức mạnh tính toán bổ sung của hệ thống PoW. Nhiều nhà phân tích coi hệ thống PoS là sự tiến hóa tự nhiên của không gian.

Ethereum – Trụ cột trên thị trường

Khi Ethereum quyết định những nâng cấp nào sẽ thực hiện trong tương lai, điều quan trọng là phải nhận ra vị trí cụ thể của nền tảng này trong lĩnh vực. Thật khó để tưởng tượng một thị trường tiền điện tử không có Ethereum. Hàng tháng, Ethereum hoàn thành các mục tiêu của mình như một nền tảng khởi chạy Dapp an toàn. Không ai có thể nói chắc chắn loại tiền điện tử nào sẽ chịu được thử thách của thời gian, nhưng nếu bạn phải chọn hai, Bitcoin và Ethereum chắc chắn sẽ giành được giải thưởng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map