Đầu tư vào Cardano (ADA) – Mọi thứ bạn cần biết

Cardano (ADA) là gì?

Cardano (ADA) là một nền tảng phát triển blockchain và Dapp công khai thế hệ thứ ba. Nền tảng này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế khi là blockchain đầu tiên kết hợp chiến lược nghiên cứu được đánh giá ngang hàng vào các nguyên tắc cốt lõi của nó. Ngày nay, ADA là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích thường gọi Cardano là tiền điện tử thế hệ thứ ba. Đáng chú ý, thế hệ tiền điện tử đầu tiên như Bitcoin đã giới thiệu cho thế giới một hệ thống tiền mặt phi tập trung an toàn. Ngay sau khi phát hành, Ethereum đã tham gia thị trường với trọng tâm tổng thể là phát triển Dapp. Đây là mục tiêu của tiền điện tử thế hệ thứ hai.

Tiền điện tử thế hệ thứ ba tiếp thu các bài học kinh nghiệm từ các khái niệm Bitcoin và Ethereum và cải thiện những thiếu sót của chúng. Các loại tiền điện tử thế hệ thứ ba như ADA sử dụng những phát triển mới như kiến ​​trúc phân lớp để cải thiện khả năng mở rộng, bảo mật và tính bền vững. Bằng cách này, chúng tạo ra nhiều tính hữu ích hơn, giải quyết các sai sót và khắc phục sự kém hiệu quả.

Tại sao Cardano (ADA) lại quan trọng

Cardano khác với đối thủ về nhiều mặt. Không giống như đối thủ, Cardano phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực học thuật. Thiết kế của nền tảng được xây dựng từ đầu bằng cách sử dụng các phương pháp dựa trên bằng chứng dựa trên triết lý khoa học, lý thuyết học thuật và được hoàn thiện thông qua nghiên cứu được đánh giá ngang hàng.

Trang chủ Cardano

Trang chủ Cardano

Điều thú vị là cái tên Cardano bắt nguồn từ một bác sĩ và bác sĩ đa khoa nổi tiếng người Ý, Girolamo Cardano. Cardano đã thay đổi thế giới sau khi ông phát triển hệ thống đầu tiên tính toán xác suất. Di sản của anh ấy tồn tại cho đến ngày nay.

Các trường hợp sử dụng Cardano (ADA)

Các nhà phát triển của Cardano có một số mục tiêu lớn cho dự án. Nhóm lợi thế này tìm cách khôi phục niềm tin vào các hệ thống kinh tế toàn cầu thông qua việc tích hợp các công nghệ Cardano. Cụ thể, nền tảng này giới thiệu một cách thức an toàn, minh bạch và bền vững hơn để tiến hành kinh doanh trên phạm vi quốc tế.

Ngoài ra, các nhà phát triển của Cardano tìm cách cung cấp cho cộng đồng dân cư không có ngân hàng trên thế giới quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính. Thật đáng buồn, ước tính đặt dân số không có ngân hàng vào hiện tại là hơn 1,7 tỷ người. Ở mức độ này, Cardano có các dự án hiện đang được tiến hành ở Châu Phi và các khu vực khác của thế giới đang phát triển.

Mục tiêu thứ ba của Cardano là giúp ổn định lĩnh vực Dapp. Nền tảng này tập trung vào bảo mật và tính bền vững được áp dụng cụ thể cho các ứng dụng, hệ thống và xã hội phi tập trung. Phát biểu về mục tiêu của họ, các nhà phát triển Cardano cho biết họ dự định:

“Cung cấp một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cũng như các hệ thống khác đang tìm kiếm sự tích hợp.”


Cách thức hoạt động của Cardano (ADA)

Là một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba, Cardano cố gắng giải quyết một số vấn đề phổ biến nhất mà việc áp dụng blockchain quy mô lớn phải đối mặt. Những vấn đề này bao gồm gambit của blockchain bao gồm các chủ đề như khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững. Cardano tìm cách giải quyết những vấn đề này thông qua việc phát triển các nguyên tắc thiết kế và các phương pháp kỹ thuật tốt nhất.

Khả năng mở rộng

Trong những ngày đầu thành lập, Cardano chỉ có thể xử lý khoảng 10 giao dịch mỗi giây (tps). Tuy nhiên, Hoskinson phát hành một bài báo gần đây giải thích một giải pháp mở rộng quy mô mới cho mạng – Hydra. Hydra là một giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 sử dụng các kênh trạng thái để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi. Sử dụng công nghệ này, Cardano có thể xử lý hơn một triệu giao dịch mỗi giây.

Khả năng tương tác

Ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử trên thị trường, mỗi loại có đặc điểm, lợi ích và hệ sinh thái riêng. Cardano cố gắng giới thiệu các tiêu chuẩn vào thị trường để cho phép khả năng tương tác giữa các mạng. Các hệ thống này bao gồm các mô hình quản trị blockchain, các giao thức nâng cấp hệ thống và các bộ tính năng.

Bảo vệ

Việc cho phép khả năng tương tác của blockchain dẫn đến một loạt rủi ro mới mà các nhà phát triển phải giải quyết. Những lo ngại về bảo mật này là một lĩnh vực mà Cardano có kế hoạch thống trị. Hiện tại, nền tảng này có các tiêu chuẩn để quản lý quyền riêng tư, bảo mật và phân quyền.

Ouroboros

Cardano đã giới thiệu một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Ouroboros. Ouroboros là một giao thức PoS dựa trên chuỗi. Nó dựa vào các nhà lãnh đạo được chọn ngẫu nhiên để phê duyệt các khối. Tương tự như hầu hết các blockchain, nút thêm khối tiếp theo sẽ nhận được phần thưởng cho những nỗ lực của họ.

Ouroboros PoS

Ouroboros PoS

Vào đầu mỗi khoảng thời gian, hệ thống chọn các nhà lãnh đạo từ nhóm các bên liên quan. Epochs hoạt động như một ảnh chụp nhanh của blockchain từ một ngày trước đó. Điều quan trọng, Epochs phải bắt nguồn từ một khối đủ sâu trong chuỗi giao dịch. Độ sâu là cần thiết để đảm bảo an ninh mạng và tránh khả năng thay đổi chuỗi.

Các tính năng kỹ thuật của hệ thống này rất ấn tượng. Các nhà lãnh đạo được chọn dựa trên sự phân phối cổ phần cố định và một hạt giống ngẫu nhiên. Hạt giống này sử dụng tính toán đa bên (MPC) giữa các bên liên quan trong kỷ nguyên trước để tạo ngẫu nhiên. Các bên liên quan có thể cải thiện cơ hội được lựa chọn dựa trên số lượng ADA mà họ tham gia. Do đó, Cardano giới thiệu an toàn giao thức bằng chứng cổ phần.

Lịch sử của Cardano (ADA)

Cardano gia nhập thị trường vào tháng 9 năm 2017. Người sáng lập của dự án Jeremy WoodCharles Hoskinson cả hai đều đã làm việc trên dự án Ethereum trước đây. Tuy nhiên, nhóm tách khỏi Ethereum với lý do có sự khác biệt về mục tiêu.

Cardano đã ngay lập tức thu hút được sự theo dõi trong không gian tiền điện tử do những đổi mới trong ngôn ngữ và thiết kế máy ảo. Những bổ sung này là một phản ứng trực tiếp cho các vấn đề gặp phải trong mạng Ethereum. Nền tảng này khác biệt với đối thủ và bắt đầu làm việc với các giáo sư từ các trường đại học trên khắp thế giới để kết hợp nghiên cứu học thuật được đánh giá ngang hàng vào thiết kế của nó.

Để gây quỹ, một ICO đã được thực hiện. Nền tảng này đã nhận được khoảng 62 triệu đô la từ khán giả toàn cầu là các nhà đầu tư. Các khoản tiền đã được sử dụng để mở rộng hệ sinh thái ADA.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2017, Cardano đã ra mắt ứng dụng đầu tiên của mình trên mạng chính. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình thành công cho đội. Năm sau, Cardano bảo đảm nhiều cấp độ cao quan hệ đối tác trong các lĩnh vực học thuật và FinTech.

Vào năm 2019, Huobi đã niêm yết ADA. Đã có lúc Huobi là sàn giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc trước khi di chuyển do áp lực pháp lý. Ngay sau khi được bổ sung, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance đã thêm ADA vào nền tảng của mình. Việc bổ sung đã giúp đẩy giá ADA lên một tầm cao mới.

Mã thông báo ADA lấy tên của nó từ nhà toán học thế kỷ 19, Ada Lovelace. Lovelace là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới. Hiện tại, có 25,927,070,538 ADA đang được lưu hành. Tổng cộng, Cardano sẽ phát hành 45.000.000.000 ADA trong suốt thời gian hoạt động.

Đội Cardano

Cardano sử dụng một nhóm các nhà phát triển phi tập trung. Các nhà phát triển này làm việc trên ba thực thể độc lập. Điều quan trọng là họ sử dụng các tiêu chuẩn đã đặt ra để đảm bảo khả năng tương tác trong hệ sinh thái. Mỗi nhóm hỗ trợ riêng cho dự án.

Tổ chức Cardano

Cardano Foundation là tổ chức phi lợi nhuận đằng sau nền tảng này. Nền tảng này bảo vệ công nghệ giao thức và đảm bảo chức năng của nó. Ngoài ra, họ thúc đẩy tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực này để tăng khả năng tương tác.

Khám phá IOHK

Khám phá IOHK là một công ty khoa học và kỹ thuật xây dựng các công nghệ đằng sau mạng. Họ cũng thiết kế và duy trì các giao thức này thông qua cách tiếp cận hai hướng. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu nền tảng của tiền điện tử để khám phá những mối quan tâm cốt lõi. Những vấn đề này bao gồm các cuộc thảo luận lý thuyết liên quan đến các thuật toán đồng thuận tốt nhất và các giao thức bảo mật là gì.

Sau đó, phía kỹ thuật của nhóm bắt đầu quá trình phát triển. Để hoàn thành nhiệm vụ này, nhóm đã kết hợp các phương pháp luận chính thức theo một cách thức độc đáo. Chiến lược này mang lại cho Cardano một lớp chấp thuận bổ sung.

EMURGO

Mảnh ghép cuối cùng của bộ xếp hình ADA là chiếc lồng ấp EMURGO của Nhật Bản. Nhóm này tập trung vào các dự án thương mại và cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain trong các ngành.

Quản trị

Hệ thống quản trị được sử dụng trong Cardano tương tự như Ethereum. Mạng lưới dựa vào một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để phê duyệt các sáng kiến ​​mới. DAO là lý tưởng để đưa ra quyết định về tương lai của tiền điện tử vì nó giúp ngăn chặn sự chia rẽ cộng đồng.

Mua Cardano ở đâu (ADA)

Những người muốn đầu tư vào ADA không cần phải tìm kiếm quá xa. Có rất nhiều sàn giao dịch cung cấp loại tiền độc đáo này. Binance là một trong những sàn giao dịch dễ tham gia nhất và họ cung cấp nhiều lựa chọn mã thông báo. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký và xác minh, bạn có thể mua BTC trực tiếp và chuyển đổi sang ADA trong vài phút.

Đầu tư vào Cardano (ADA) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Cardano (ADA) - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Cardano (ADA) - Mọi thứ bạn cần biết
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Poloniex

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Nhà giao dịch nâng cao

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Dễ sử dụng

Phí giao dịch

0,10%

Phí giao dịch

0,16%

Phí giao dịch

0,125%

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Cách lưu trữ Cardano (ADA)

Ba cách phổ biến nhất để lưu trữ ADA của bạn là trên ví máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc ví phần cứng. Mỗi chiến lược này có những đặc điểm riêng. Bạn có thể thấy rằng một trong những không phù hợp với tất cả các nhu cầu của bạn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng kết hợp cả ba.

Ví điện thoại di động là một cách tuyệt vời cho những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Tải xuống miễn phí, dễ thiết lập và chúng tương đối an toàn. Vì lý do này, các nhà đầu tư tiền điện tử mới nên bắt đầu ở đây. Những người dùng nâng cao hơn sẽ thích một ứng dụng khách trên máy tính để bàn do bảo mật được bổ sung.

Bất kỳ ai muốn đầu tư lớn vào ADA đều nên cân nhắc mua ví phần cứng. Ví phần cứng an toàn hơn ví di động vì chúng giữ tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn trong “kho lạnh”. Các Ledger Nano S hoặc cao cấp hơn Ledger Nano X cả hai đều hỗ trợ Cardano này (ADA).

Cardano tranh cãi

Mặc dù phụ thuộc nhiều vào học thuật, vẫn có một số người trong ngành đã chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn với mạng. Cụ thể, nhà nghiên cứu PoS của Ethereum, Vlad Zamfir tranh luận rằng bỏ phiếu trực tuyến là nguy hiểm. Ông lưu ý rằng hệ thống buộc thay đổi quy tắc trên các nút đầy đủ. Chiến lược này loại bỏ kiểm tra và số dư quan trọng được cung cấp bởi các nhà khai thác nút được thông báo.

Cardano – Chuỗi khối học thuật

Với lượng người theo dõi khổng lồ và mạng lưới ngày càng phát triển, có thể nói rằng Cardano sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực blockchain trong nhiều năm. Cách tiếp cận độc đáo và những tiến bộ kỹ thuật của nó chắc chắn sẽ vẫn là một chủ đề nóng trong ngành khi sự phát triển tiếp tục diễn ra. Hiện tại, ADA vẫn nằm trong 15 loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map