Tiền tệ kỹ thuật số là gì?

Các loại tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền điện tử hiện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cho đến gần đây, tiền kỹ thuật số thiếu tính bảo mật để loại bỏ nhu cầu về tiền giấy. Tuy nhiên, với sự gia tăng của internet và sự ra đời của công nghệ blockchain, điều này không còn đúng nữa. Ngày nay, tiền kỹ thuật số được thiết lập để thay đổi thị trường mãi mãi.

Quan trọng là, tiền tệ kỹ thuật số lấp đầy tất cả các mục đích sử dụng của các hình thức tiền truyền thống. Bạn có thể mua hàng hóa hoặc thanh toán cho các dịch vụ thông qua các lựa chọn tài chính thay thế công nghệ vượt trội này. Tiền kỹ thuật số cung cấp cho người dùng các giao dịch tức thời và minh bạch hơn trên thị trường. Do đó, nhiều quốc gia có kế hoạch tiết lộ một số hình thức tiền tệ kỹ thuật số trong vài năm tới.

Tiền tệ kỹ thuật số là gì?

Không giống như các đối tác truyền thống của họ, tiền tệ kỹ thuật số chỉ tồn tại trên internet. Hình thức kiếm tiền mới này hoàn toàn vô hình, bạn không thể sờ hay cảm nhận được. Nó chỉ tồn tại trong lĩnh vực kỹ thuật số. Mọi khía cạnh của việc phát hành, chuyển nhượng và lưu trữ hồ sơ đều là kỹ thuật số. Do đó, bạn sẽ cần một thiết bị hỗ trợ internet để truy cập các khoản tiền này.

Ưu điểm của tiền tệ kỹ thuật số

Các loại tiền kỹ thuật số mang lại lợi thế đáng kể cho thị trường. Đầu tiên, họ cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế hợp lý hơn. Thanh toán bằng tiền kỹ thuật số cả tức thời và chi phí thấp. Ngoài ra, họ giới thiệu mức độ lưu giữ hồ sơ và minh bạch cao hơn cho ngành.

Giao dịch ngang hàng

Các loại tiền kỹ thuật số thực hiện những nhiệm vụ này thông qua một giao thức giao dịch ngang hàng. Giống như khi bạn giao cho ai đó một mảnh tiền định danh, tiền kỹ thuật số không cần người trung gian để hoạt động. Việc giảm bớt các bên thứ ba trong giao dịch làm tăng hiệu quả. Ngoài ra, nó làm giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch.

Những lợi thế này thực sự được đưa ra ánh sáng khi thảo luận về thanh toán xuyên biên giới. Nếu bạn đã từng cố gắng gửi tiền quốc tế, bạn biết rằng quá trình này tốn nhiều thời gian và bao gồm nhiều lần kiểm tra. Ngoài ra, chi phí gửi tiền quốc tế có thể cao tới 7% theo báo cáo.  Trên thực tế, việc định giá của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào sự lựa chọn của bạn về các tổ chức tài chính.

Ngoài ra, tỷ giá hối đoái quốc tế có thể chiếm một tỷ lệ lớn tiền của bạn khi gửi tiền qua biên giới. Các loại tiền kỹ thuật số có thể loại bỏ những khoản phí này khi nhiều loại tiền hoạt động theo kiểu không biên giới. Các loại tiền điện tử như Ripple’s XRP đặc biệt loại bỏ những lo ngại này đối với các tổ chức ngân hàng lớn đang tìm cách gửi tiền.

Lịch sử tiền tệ kỹ thuật số

Một nhà khoa học máy tính người Mỹ tên là David Chaum được ghi nhận là người đã phát triển khái niệm đầu tiên về tiền tệ kỹ thuật số vào năm 1983. Đến năm 2990, Chaum đã tạo ra một mô hình hoạt động theo lý thuyết của ông được đặt tên là – DigiCash. Khái niệm này đã đi trước thời đại nhiều năm. Do đó, nó không bao giờ đạt được động lực cần thiết để tồn tại trên thị trường.

Việc sử dụng tiền kỹ thuật số công khai lần đầu tiên được ghi nhận trên quy mô rộng đã xuất hiện vào năm 1996. Loại tiền này, được gọi là vàng điện tử bảo đảm hàng triệu người dùng đang hoạt động trước khi nó bị các quan chức chính phủ đóng cửa vào năm 2008. Từ thời điểm đó, vô số loại tiền kỹ thuật số do doanh nghiệp tài trợ đã tham gia vào thị trường.

Tất cả các loại tiền kỹ thuật số này đều gặp phải sự cố được gọi là “chi tiêu gấp đôi”. Về cơ bản, các nhà phát triển đã cố gắng phát triển các cách để đảm bảo rằng mỗi loại tiền kỹ thuật số chỉ có thể được sử dụng một lần trong các giao dịch. Vấn đề này đã được giải quyết với sự ra đời của Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới – Bitcoin.


Bitcoin (BTC)

Bitcoin đã đánh dấu một sự thay đổi trong lý thuyết tài chính trên thị trường. Lần đầu tiên trong lịch sử, tiền kỹ thuật số thực hiện ba chức năng chính của tiền tệ. Nó là một phương tiện trao đổi, một đơn vị tài khoản và một kho lưu trữ giá trị. Ngoài ra, nó khan hiếm, không thể giải thích được và có thể di động.

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Quan trọng hơn, Bitcoin đã giải quyết được vấn đề chi tiêu gấp đôi thông qua việc tích hợp các khối mật mã được đánh dấu thời gian. Bitcoin sử dụng một phần dấu thời gian trong thuật toán băm của khối sau. Do đó, một hacker sẽ cần phải làm lại toàn bộ chuỗi khối để thay đổi nó. Bằng cách này, Bitcoin đã trở thành đồng tiền kỹ thuật số bất biến và không thể thay đổi đầu tiên tồn tại.

Việc áp dụng Bitcoin đã đạt được một cơn sốt vào năm 2017. Vào thời điểm đó, Bitcoin có giá trị thị trường mọi thời đại chỉ dưới 20.000 đô la cho mỗi đồng xu. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm mạng đã tạo ra tắc nghẽn lớn. Như vậy, nó đã làm nổi bật khả năng mở rộng các vấn đề trong mạng. Những vấn đề này đã dẫn đến việc tạo ra một số Bitcoin spin-off. Bitcoin Cash nổi tiếng nhất.

Ngày nay, thị trường tiền điện tử có hàng nghìn loại tiền tệ. Ngoài ra, những lo ngại về khả năng mở rộng của Bitcoin đang được giải quyết thông qua một giao thức ngoài chuỗi được gọi là Mạng Lightning. Giao thức này sử dụng các kênh thanh toán tư nhân để loại bỏ phần lớn sự cố tắc nghẽn mạng vào năm 2017.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)

Nhận ra những lợi thế công nghệ của công nghệ blockchain, các Ngân hàng Trung ương hiện là những người chơi chính trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có công nghệ sổ cái phân tán tập trung (DLT). Công nghệ này cho phép các chủ ngân hàng trung ương phát hành và kiểm soát nguồn cung tiền tệ theo cách tương tự như hệ thống tiền tệ fiat hiện tại..

Ngày nay, nhiều quốc gia có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số trong những năm tới. Đến nay, Nga, Ấn Độ, Uruguay, Anh và Thụy Điển đều đã công bố các sáng kiến ​​về tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong tất cả những trường hợp này, tiền kỹ thuật số có nghĩa là để bổ sung cho tiền tệ fiat hiện tại trên thị trường.

Có thể trong tương lai gần, bạn sẽ thấy các quốc gia tiến một bước khỏi hoàn toàn tiền giấy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu dùng cảm thấy tự tin trong việc sử dụng các lựa chọn thay thế fiat như thẻ ghi nợ. Nếu dư luận tiếp tục thay đổi theo hướng này, chắc chắn có chỗ cho việc sử dụng tiền điện tử nhiều hơn.

Tương lai của tiền tệ kỹ thuật số

Với tình hình hiện tại của thế giới, các loại tiền kỹ thuật số sẽ bùng nổ trong năm tới. Ngày nay, có một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ để hỗ trợ việc áp dụng hàng loạt các loại tiền tệ này. Ngoài ra, sự phát triển của chúng đang được chú ý nhờ đại dịch Coronavirus. Bạn có thể mong đợi xu hướng này sẽ tiếp tục khi ngày càng có nhiều người trên thế giới truy cập Internet tốc độ cao. Hiện tại, các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin tiếp tục định hình lại định nghĩa của cộng đồng quốc tế về tiền.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map