Tiền điện tử là gì?

Là một nhà đầu tư có hiểu biết, bạn cần hiểu tiền điện tử là gì và cách chúng tiếp tục thay đổi lĩnh vực tài chính trên toàn cầu. Về cốt lõi, tiền điện tử là phương tiện trao đổi phi tập trung dựa trên internet. Các công cụ tài chính độc đáo này khác với các loại tiền tệ fiat truyền thống theo một số cách chính.

Không giống như đồng đô la Mỹ, việc phát hành và giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát bởi một tổ chức trung tâm. Thay vào đó, một nhóm các máy tính được biết đến như một chuỗi khối đều hoạt động cùng nhau để bảo mật và vận hành mạng. Do đó, điều này làm cho các mạng blockchain an toàn hơn nhiều so với các hệ thống truyền thống vì không có vectơ tấn công tập trung.

Quan trọng hơn, công nghệ blockchain cung cấp trải nghiệm thị trường an toàn và hiệu quả hơn. Nó vừa bất biến vừa không thể thay đổi. Các thuộc tính này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các giao dịch ngang hàng.

Bằng cách này, tiền điện tử đã cung cấp cho thế giới một trong những lựa chọn thay thế thành công đầu tiên cho các loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. Trong trường hợp tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, sự kết hợp của khóa cá nhân và khóa công khai cho phép các giao dịch mật mã p2P thông qua một sổ cái phân tán.

Lịch sử của tiền điện tử

Lịch sử của tiền điện tử bắt đầu từ năm 1998. Vào thời điểm đó, internet đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vẫn phải gần nửa thập kỷ trước khi tốc độ cao trở nên phổ biến. Thật thú vị, người ta đã ghi lại rằng một kỹ sư máy tính tên là Wei Dai lần đầu tiên đưa ra khái niệm về tiền điện tử thông qua Tiền B Ý tưởng. Trong bài báo, ông đã đề xuất một hình thức tiền kỹ thuật số sử dụng giao thức bảo mật để tạo ra một hệ thống tiền mặt ẩn danh.

Nick Szabo qua Twitter - Tiền điện tử là gì

Nick Szabo qua Twitter – Tiền điện tử là gì

Cuối năm đó, một lập trình viên khác, hiện đã nổi tiếng với tên Nick Szabo đã giới thiệu khái niệm BitGold. Szabo cảm thấy rằng phân quyền cần phải là cốt lõi của bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào để ngăn chặn sự thao túng tập trung. Đáng buồn thay, cả hai dự án đều không được tung ra thị trường. Tuy nhiên, họ đã truyền cảm hứng cho người tạo ra Bitcoin khét tiếng – Satoshi Nakamoto.

Các vấn đề về chi tiêu gấp đôi

Một trong những trở ngại chính đối với sự phát triển của một dạng tiền kỹ thuật số đáng tin cậy là vấn đề chi tiêu gấp đôi. Chi tiêu gấp đôi là khi tin tặc sử dụng cùng một loại tiền kỹ thuật số nhiều hơn một lần. Đó là một vấn đề lớn đã làm lung lay một số bộ óc máy tính tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số đáng tin cậy, ai đó sẽ cần phải tìm ra cách tạo ra một tài sản kỹ thuật số, bằng cách nào đó, chỉ có thể sử dụng một lần. Ngoài ra, nó cần không thể sao chép hoặc làm giả để phục vụ mục đích của nó. Vấn đề chi tiêu gấp đôi không phải là mối quan tâm đối với hệ thống tài chính truyền thống vì các ngân hàng sử dụng hệ thống xác minh của bên thứ ba. Ngoài ra, họ vận hành một hệ thống tập trung cho phép chỉnh sửa, hoàn lại tiền và chỉnh sửa.

Hashcash

Vào năm 2002, lập trình viên Bitcoin nổi tiếng hiện nay là Adam Back đã bắt đầu làm sáng tỏ các phần của bí ẩn chi tiêu gấp đôi. Ông đề xuất một số hình thức hệ thống để đảm bảo rằng mỗi mạng tham gia đóng vai trò của họ. Cụ thể, Back đề xuất rằng Hashcash sử dụng một hệ thống phi tập trung yêu cầu người dùng hoàn thành một phương trình toán học khó để xử lý một giao dịch.


Quan trọng là, chiến lược này cắt giảm các mục đích xấu vì nó yêu cầu hacker sử dụng một lượng lớn sức mạnh tính toán để xâm nhập vào mạng. Hình thức đồng thuận mạng mới này được gọi là thuật toán Proof-of-Work (PoW). Ngày nay, thuật toán PoW được tìm thấy trong tất cả các loại tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì?

Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto đã giới thiệu với thế giới về loại tiền điện tử đầu tiên của mình – Bitcoin. Bitcoin là một cột mốc quan trọng vì nhiều lý do. Nó đánh dấu hệ thống tiền mặt phi tập trung thành công đầu tiên hoạt động bằng cách sử dụng “Hệ thống dựa trên không tin cậy”.

Thay vì một mạng lưới tập trung, Bitcoin dựa trên một mạng lưới xác thực giao dịch quốc tế được gọi là “nút” hoặc “thợ đào”. Mục đích chính của nút là bảo mật mạng thông qua việc xác thực các “khối” giao dịch. Trong trường hợp của Bitcoin, các khối này xuất hiện cứ sau 10 phút và chứa 1MB dữ liệu.

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Quan trọng là, tất cả các nút xác thực giao dịch, nhưng chỉ một nút được thêm khối vào chuỗi giao dịch tạo thành “blockchain”. Để được truyền cảm hứng, Satoshi đã đồng ý tham gia dự án HashCash của Adam Back. Anh ấy đã nói về công việc trước đây của mình trong giao tiếp khi anh ấy đã nêu  “Chúng tôi sẽ cần sử dụng một hệ thống bằng chứng công việc tương tự như Adam Back’s Hashcash.”

Giải quyết chi tiêu gấp đôi

Satoshi đã có thể giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi thông qua việc đưa dấu thời gian vào thuật toán đồng thuận. Thuật toán đồng thuận là một hàm mật mã được sử dụng để bảo mật mạng. Trong trường hợp của Bitcoin, thuật toán này được gọi là SHA-256. Trong những ngày đầu của PoW, HashCash đã sử dụng thuật toán SHA-1 PoW.

Quan trọng là mỗi khối trong một chuỗi khối chứa các phần băm từ khối trước đó. Mỗi khối cũng chứa một dấu thời gian. Theo cách này, một blockchain thực sự chỉ là một phương trình toán học dài. Do đó, chiến lược này làm cho các mạng blockchain trở nên cực kỳ khó bị hack.

Đối với một, bạn sẽ cần phải tính toán lại toàn bộ chuỗi khối ngay từ đầu, điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải hack hơn 51% blockchain để đảm bảo rằng blockchain mới của bạn được người xác nhận chấp thuận. Trong trường hợp của Bitcoin, điều đó tương đương với việc hack hơn 150.000 máy tính cùng một lúc. Do đó, sẽ tốn nhiều tiền hơn giá trị của tất cả Bitcoin để tấn công mạng.

Khai thác bitcoin

Nút đầu tiên hoàn thành thuật toán SHA-256 có thể thêm khối tiếp theo vào chuỗi giao dịch và nhận được phần thưởng cho những nỗ lực khai thác của họ. Hãy coi phần thưởng này như một khoản hoàn trả cho các đóng góp tính toán và điện được đưa vào mạng. Ban đầu, phần thưởng này là 50 Bitcoin. Tất nhiên, vào thời điểm đó, Bitcoin chỉ có giá trị bằng xu. Ngày nay, phần thưởng khối là 6,25 xu cho mỗi khối. Với mức giá hôm nay, Bitcoin chỉ trị giá khoảng 60.000 đô la.

Thông minh, phần thưởng của người khai thác tự động giảm 50% sau mỗi 210.000 khối. Trung bình, sự giảm một nửa này xảy ra khoảng 4 năm một lần. Lần giảm một nửa đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Lần chia đôi thứ hai diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016. Cuối cùng, lần chia nửa cuối cùng diễn ra chỉ trong năm nay vào ngày 11 tháng 5 năm 2020.

Số Bitcoin tối đa

Phần thưởng khai thác cũng phục vụ một mục đích khác trong hệ sinh thái của Bitcoin. Điều quan trọng, đây là lần duy nhất Bitcoin mới được đưa vào blockchain. Bằng cách này, Bitcoin cung cấp nguồn cung tiền tệ có thể dự đoán được mà không thể bị thao túng, chẳng hạn như tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Ngoài ra, bởi vì Bitcoin là hữu hạn với chỉ 21 triệu dự kiến ​​phát hành, nó có sự khan hiếm ngày càng tăng khi thời gian trôi qua. Hiện tại, đã có 87,68% Bitcoin được khai thác. Điều đó tương đương với 18.413.369 BTC đang lưu hành ngày hôm nay. Trong số những đồng tiền này, khoảng một triệu đồng nằm trong ví của Satoshi Nakamoto. Những đồng tiền này đã không di chuyển kể từ khi Nakamoto lần đầu tiên khai thác chúng trong những ngày đầu phát hành đồng xu.

Ngày Bitcoin đáng chú ý

Ngày 31 tháng 10 năm 2008, là ngày mà Satoshi Nakamoto đã chọn để thay đổi thế giới mãi mãi. Vào ngày này, lần đầu tiên anh ấy xuất bản Báo cáo chính thức về Bitcoin. Trong bài báo, anh ấy đưa ra cái nhìn sâu sắc về khái niệm của mình và cách anh ấy giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi.

Hai năm sau, Bitcoin đã có một bước nhảy vọt lớn vào nền kinh tế sau khi giao dịch mua đầu tiên trong thế giới thực xảy ra. Vào ngày 2 tháng 5 năm 2010, một người theo chủ nghĩa Bitcoin đầu tiên tên là Laszlo Hanyecz đã thực hiện giao dịch trong thế giới thực đầu tiên của Bitcoin. Anh ấy đã gọi hai chiếc pizza từ cửa hàng Jacksonville Florida ở địa phương của mình. Giá mà anh ta phải trả cho những chiếc bánh thơm ngon và một phần lịch sử của Bitcoin là 10.000 Bitcoin. Đó là khoảng 90.000 đô la trong thị trường ngày nay.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Đến tháng 3 năm 2010, sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên tham gia thị trường. Nền tảng hiện đã không còn tồn tại có tên bitcoinmarket.com. Nó cho phép người dùng mua, bán và giao dịch Bitcoin. Cùng năm, bây giờ khét tiếng Mt.Gox trao đổi tiền điện tử đã đưa giao dịch lên cấp độ tiếp theo.

Nhà đầu tư Mt.Gox sau khi mất tích 650.000 BTC

Nhà đầu tư Mt.Gox sau khi mất tích 650.000 BTC

Alt-Coins tham gia thị trường

Không ai có thể nói chắc chắn liệu Satoshi Nakamoto có dự đoán được sự ra đời của thị trường tiền điện tử hay không, nhưng không lâu sau phát minh của ông, sự ra đời của các sàn giao dịch tiền điện tử đã dẫn đến sự phát triển của các loại tiền điện tử phổ biến khác. Lúc đầu, những tiền điện tử này giống như Bitcoin với một vài chỉnh sửa nhỏ, chẳng hạn như kích thước khối lớn hơn.

Một ví dụ hoàn hảo về các loại tiền điện tử ban đầu này là Litecoin. Theo người tạo ra Litecoin, Charlie Lee, anh ấy đã phát triển mã thông báo để đóng vai trò như bạc thành vàng của Bitcoin. Như vậy, Litecoin chia sẻ các chức năng mật mã giống như Bitcoin mặc dù với một số thay đổi nhỏ.

Đến năm 2013, đã có mười loại tiền điện tử lớn giao dịch trong lĩnh vực này. Tại đây, bạn thấy tiền điện tử bắt đầu xuất hiện với nhiều chức năng hơn và các mục đích thay thế trên thị trường. Ví dụ, sự ra đời của Ethereum đã đưa các hợp đồng thông minh lên vị trí hàng đầu trong không gian tiền điện tử.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có các giao thức được lập trình trước, thực thi khi nhận được một lượng tiền điện tử cụ thể. Các giao thức tự động này đã cung cấp cho người dùng tiền điện tử các tùy chọn nâng cao. Như vậy, Ethereum đã mở ra một kỷ nguyên chức năng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Ngày nay, các hợp đồng thông minh nằm ở cốt lõi của lĩnh vực tiền điện tử.

Một ví dụ khác về bối cảnh thay đổi của lĩnh vực tiền điện tử là Ripple. Tiền điện tử ban đầu này tham gia thị trường với một chiến lược rất độc đáo. Không giống như Bitcoin, được nhiều người coi là phương tiện thay thế hệ thống tài chính hiện tại, XRP có nghĩa là cung cấp cho các ngân hàng quyền truy cập vào công nghệ blockchain và tất cả các lợi thế của nó.

Cao nhất mọi thời đại

Vào tháng 12 năm 2017, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 20.000 đô la. Chính tại đây, mối quan tâm về khả năng mở rộng đã đạt đến một cơn sốt. Dòng người dùng Bitcoin khổng lồ đã khiến nhiều người trong lĩnh vực tiền điện tử tuyên bố rằng Bitcoin không thể đáp ứng đầy đủ mục đích chính của nó là “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Những lo ngại này cuối cùng đã dẫn đến nhiều hard fork khác nhau và sự phát triển của Lightning Network.

Cryptos Emerge mới

Quan trọng là, một đợt hard fork xảy ra khi một loại tiền điện tử mới khởi chạy từ chuỗi khối của một loại tiền điện tử khác. Tiền điện tử mới chia sẻ tất cả các giao dịch trước đó của chuỗi khối tiền điện tử ban đầu nhưng tất cả các giao dịch trong tương lai đều được đặt trên một sổ cái mới. Do đó, các thợ đào của blockchain cũ không thể khai thác tiền tệ mới mà không cập nhật các nút của họ.

Hard Forks

Hard Forks thường gây tranh cãi trên thị trường. Ví dụ: Bitcoin Cash xuất hiện do sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin liên quan đến việc tăng kích thước khối từ 1MB lên 2MB. Ngay cả sau hard fork, căng thẳng vẫn ở mức cao trong cộng đồng khi nhiều người tin rằng nhóm từ Bitcoin Cash muốn chiếm đoạt Bitcoin. Ngược lại, những người ủng hộ Bitcoin Cash lập luận rằng Bitcoin đang thất bại trong trạng thái hiện tại để phục vụ mục đích chính của nó.

Các lựa chọn thay thế cho Thuật toán PoW

Khi nhiều loại tiền điện tử xuất hiện hơn, các cách thay thế để bảo mật blockchain cũng vậy. Đáng chú ý, hệ thống đồng thuận Bitcoin PoW sử dụng một lượng sức mạnh xử lý máy tính đáng kinh ngạc. Do đó, toàn bộ mạng lưới cần một lượng điện rất lớn để hoạt động. Trong quá khứ, học đã cho thấy rằng Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với một số quốc gia.

Proof-of-Stake qua Ledger

Proof-of-Stake qua Ledger

Mức tiêu thụ điện năng này dẫn đến sự phát triển của các tùy chọn khác, ít tốn điện hơn như cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Trong hệ thống PoS, người dùng nhận được phần thưởng khi giữ một lượng tiền điện tử nhất định của họ trong ví mạng. Những đồng tiền “cọc” này giúp xác minh trạng thái của mạng. Quan trọng là, bạn đặt cược càng nhiều tiền thì bạn càng xác nhận được nhiều giao dịch.

Chiến lược này hoạt động tốt vì nó sẽ yêu cầu bất kỳ hacker nào phải đặt cọc một lượng lớn tiền điện tử để vào mạng. Như vậy, họ sẽ bị mất tất cả tiền tài trợ của mình nếu sau đó họ tấn công vào chuỗi khối chịu trách nhiệm bảo đảm các mã thông báo đã đặt cọc của họ. Đáng chú ý, Ethereum các kế hoạch để chuyển đổi sang hệ thống đồng thuận PoS vào cuối năm 2021, theo các nhà phát triển.

Mạng Lightning

Các Mạng Lightning nổi lên như một lựa chọn khác cho những người đang tìm cách giảm bớt tắc nghẽn chuỗi khối của Bitcoin. Lightning Network sử dụng các kênh thanh toán tư nhân nằm ngoài chuỗi. Bằng cách này, người dùng có thể thực hiện các giao dịch không giới hạn mà không làm ảnh hưởng đến mạng lưới của Bitcoin. Chỉ khi kênh thanh toán cá nhân đóng cửa, các giao dịch mới được thêm vào blockchain. Ngoài ra, Lightning Network đã giới thiệu một loạt chức năng mới cho tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Tiền điện tử tiếp tục cách mạng hóa khái niệm tiền tệ. Bạn có thể mong đợi thấy những công cụ tài chính độc đáo này chiếm vị trí trung tâm trong những năm tới vì nhiều loại tiền tệ fiat mạnh nhất trên thế giới dường như không bị ràng buộc về mặt toán học. Hiện tại, thế giới vẫn đang tranh luận về cách xử lý các loại tiền tệ thời đại mới này với các quy định mới xuất hiện hàng tháng.

Mua tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là gì?
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Poloniex

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Nhà giao dịch nâng cao

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Dễ sử dụng

Phí giao dịch

0,10%

Phí giao dịch

0,16%

Phí giao dịch

0,125%

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map