Bitcoin được bọc (wBTC) là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy

Tính đến cuối năm, đã có rất nhiều cuộc thảo luận liên quan đến các mã thông báo được bọc. Cụ thể, Wrapped Bitcoin (wBTC) tiếp tục xuất hiện như một trong những ví dụ điển hình về lý do tại sao việc bọc mã thông báo lại có lợi cho tất cả mọi người. Khái niệm wBTC đã xuất hiện trong nỗ lực cải thiện chức năng và khả năng sử dụng của Bitcoin. Do đó, những mã thông báo này giúp cung cấp các dịch vụ tài chính phức tạp hơn cho những người nắm giữ BTC truyền thống.

Wrapped Bitcoin wBTC là gì?

WBTC là một cải tiến mới giúp mang BTC vào chuỗi khối Ethereum một cách hiệu quả. Công cụ tài chính độc đáo này cung cấp cho các nhà giao dịch, tổ chức và Dapps một cầu nối với mạng Ethereum trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp xúc với Bitcoin. Mục tiêu là mang lại giá trị giá của Bitcoin và kết hợp nó với khả năng lập trình của Ethereum.

Mỗi wBTC là một mã thông báo ERC-20 đại diện cho Bitcoin (BTC) trên cơ sở 1: 1. Đáng chú ý, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ Bitcoin nào sang wBTC bằng nhiều mạng khác nhau có sẵn cho công chúng hiện nay. Bạn cũng có thể chuyển đổi wBTC của mình trở lại thành BTC truyền thống bất cứ khi nào bạn muốn. Tính linh hoạt này cho phép người dùng chuyển đổi dễ dàng giữa wBTC và BTC để phù hợp với chiến lược đầu tư của họ.

Lợi ích của mã thông báo được bọc

Khi tìm hiểu về wBTC, bạn có thể tự hỏi “tại sao tôi muốn chuyển đổi BTC của mình sang wBTC.” May mắn thay, có rất nhiều lý do tại sao một nhà đầu tư muốn rút BTC của họ. Về cơ bản, nó cung cấp sự tích hợp vào hệ sinh thái Ethereum. Ethereum có hệ sinh thái lớn nhất so với bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Nền tảng wBTC hàng đầu qua Coindesk

Nền tảng wBTC hàng đầu qua Coindesk

Mạng lưới rộng lớn này bao gồm các ví độc quyền, Dapp, DEX, trò chơi và hợp đồng thông minh. Người dùng Bitcoin được bọc thậm chí có thể truy cập vào mạng cho vay và cho vay DeFi mà không thực sự từ bỏ hoặc giao dịch Bitcoin của họ trực tiếp. Đó là lý do thứ hai này đã gây ra một sự khuấy động trên thị trường gần đây.

Tính thanh khoản

Một lợi thế đáng kể khác mà wBTC mang lại cho thị trường là tính thanh khoản cao hơn. Hệ sinh thái Ethereum rất đa dạng và trải rộng. Việc phân phối quỹ này có thể tạo ra một kịch bản trong đó các DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và các nền tảng khác thiếu tính thanh khoản cần thiết để hoạt động một cách tối ưu. Tính thanh khoản thấp làm cho một sàn giao dịch kém hiệu quả hơn vì người dùng không thể giao dịch mã thông báo của họ một cách nhanh chóng và với số lượng họ mong muốn. wBTC tích hợp tính thanh khoản của BTC vào tính linh hoạt của hệ sinh thái Ethereum. Bằng cách này, wBTC đóng vòng lặp thanh khoản giữa nhiều sản phẩm CeFi và DeFi.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một lợi thế lớn khác có được từ việc gói Bitcoin của bạn. Vì các mã thông báo được bọc tồn tại trên chuỗi khối của Ethereum, thay vì trực tiếp của Bitcoin, các giao dịch được thực hiện với wBTC nhanh hơn và chi phí thấp hơn. Ngoài ra, bạn có nhiều tùy chọn giao dịch và lưu trữ hơn.

Chức năng mới


BTC được bọc cung cấp cho người dùng nhiều chức năng hơn so với BTC thông thường. Ví dụ: wBTC có thể tận dụng các hợp đồng thông minh mạnh mẽ của Ethereum. Hợp đồng thông minh là các giao thức được lập trình sẵn tự thực hiện. Chúng được coi là một công nghệ cốt lõi của lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên, chúng đã không trở thành như vậy cho đến khi Ethereum gia nhập thị trường nhiều năm sau BTC. Do đó, BTC thiếu đầy đủ các khả năng của hợp đồng thông minh ở dạng thực của nó.

DeFi BTC

Có thể lập luận rằng việc mở rộng DeFi (Tài chính phi tập trung) đã tạo ra sự ra đời của wBTC. Ít nhất, đó là tia lửa thắp lên ngọn lửa wBTC. Các ứng dụng DeFi tìm cách chuyển đổi các dịch vụ tài chính tập trung truyền thống sang phiên bản phi tập trung. Các ứng dụng phổ biến như Compound cho phép người dùng thay thế ngân hàng và cung cấp tính thanh khoản để đổi lại phần thưởng.

Đặt WBTC

Đánh dấu là một trong những chức năng phổ biến nhất của DeFi. Hiện có nhiều phiên bản của giao thức đặt cược có hiệu lực. Hầu hết yêu cầu người dùng khóa tiền điện tử của họ vào một hợp đồng thông minh trong một thời gian đã thỏa thuận để đổi lấy phần thưởng. Người dùng chuyển đổi BTC của họ sang wBTC có thể tận dụng các giao thức thế hệ tiếp theo này. Ví dụ: các nền tảng như CoinList cho phép bạn tự động kiếm phần thưởng bằng cách đặt wBTC vào ví mạng của bạn.

Năng suất nông nghiệp BTC

Yield Farming là một giao thức DeFi khác tiếp tục đạt được động lực trong lĩnh vực này. Làm nông nghiệp khác với khoanh vùng theo một vài cách. Cụ thể, các giao thức canh tác có thời gian nhốt ngắn hơn. Nhiều hệ thống canh tác cho phép người dùng mạng cho vay tiền điện tử của họ với lãi suất. Ví dụ, Hợp chất cho phép mọi người đảm bảo thu nhập thụ động cho người dùng khác trong mạng vay wBTC.

wBTC trên đà phát triển

Có một số lợi ích nghiêm trọng đạt được khi bạn bọc BTC. Những lợi thế này đã giúp sinh ra một lĩnh vực mới trong ngành công nghiệp blockchain. Ngày nay, ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn sử dụng dịch vụ wBTC. Một tháng chín báo cáo đã nêu bật sự tăng trưởng này dưới dạng ngoạn mục. Theo các nhà nghiên cứu, hiện đã có hơn 1,1 tỷ đô la trong wBTC được sử dụng trên toàn cầu.

Thống kê DeFi

Thống kê DeFi

Các mô hình wBTC khác nhau

Điều thú vị là có một số mô hình gói BTC khác nhau đang được sử dụng trong lĩnh vực này. Mỗi chiến lược này khác nhau một chút nhưng tạo ra cùng một kết quả – BTC trên blockchain ETH. Dưới đây là ba giao thức gói phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

Tập trung

Trong chiến lược gói BTC tập trung, bạn dựa vào một công ty để duy trì giá trị tài sản của mình. Trong hệ thống này, bạn cung cấp BTC của mình cho một trung gian tập trung. Từ đó, họ khóa tiền điện tử của bạn trong một hợp đồng thông minh và phát hành mã thông báo ERC-20 tương ứng. Nhược điểm của phương pháp này là bạn hoàn toàn phụ thuộc vào công ty để duy trì BTC của bạn được lưu trữ một cách an toàn. Nền tảng BitGo là một ví dụ điển hình của chiến lược này đang được sử dụng.

Đáng tin cậy

Cách thứ hai và nâng cao hơn để bọc Bitcoin là thông qua một hệ thống phi tập trung. Mạng Keep cung cấp cho người dùng các dịch vụ BTC được bao bọc dưới dạng tBTC. Trong trường hợp này, các trách nhiệm quản lý tập trung được chuyển sang các hợp đồng thông minh. BTC của bạn vẫn bị khóa trong một hợp đồng mạng mà nền tảng không thể điều chỉnh nếu không có sự chấp thuận của bạn. Chiến lược này cung cấp cho người dùng một hệ thống tự chủ và không tin cậy.

Tài sản tổng hợp

Một hình thức khác của wBTC tạo được động lực trên thị trường là sử dụng tài sản tổng hợp. Trong thiết kế này, bạn khóa BTC của mình vào một hợp đồng thông minh và nhận được một tài sản tổng hợp có giá trị tương đương. Không giống như hai trường hợp còn lại, mã thông báo này không được BTC hỗ trợ trực tiếp. Thay vào đó, nền tảng sao lưu tài sản bằng các mã thông báo gốc.

Synthetix DEX là công ty tiên phong trong chiến lược này. Đáng chú ý, wBTC của nền tảng, được gọi là sBTC, không được hỗ trợ bởi BTC mà là 800% giá trị của BTC trong SNX. SNX là mã thông báo quản trị chính của nền tảng cho Mạng Synthetix. Nó được hỗ trợ bởi các nhóm thanh khoản.

BTC được bọc (wBTC) có an toàn không?

Khái niệm về wBTC khá an toàn ở chỗ công nghệ là âm thanh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều rủi ro bạn nên biết trước khi chuyển đổi BTC của mình sang wBTC. Một trong những mối quan tâm chính phát sinh từ các mô hình dựa trên niềm tin của các nền tảng wBTC ban đầu. Trong trường hợp này, luôn có rủi ro rằng nền tảng bằng cách nào đó có thể mở khóa BTC thật và để lại cho người sở hữu mã thông báo wBTC giả.

Tập trung hóa

Một vấn đề đáng nói nữa là tập trung hóa. Bất cứ khi nào bạn liên quan đến những người giám sát bên thứ ba lưu giữ một lượng lớn Bitcoin, đúc các mã thông báo mới và theo dõi giá trị của tài sản thế chấp Bitcoin, bạn có một thị trường chín muồi để tập trung quyền lực.

Cách gói BTC

Khi bạn hiểu những rủi ro liên quan đến wBTC, bạn đã sẵn sàng tiếp tục và dùng thử những mã thông báo mới này. Các nền tảng như Coinlist, giúp việc gói BTC trở nên dễ dàng. Coinlist đặc biệt cung cấp trao đổi giá trị 1: 1 được đảm bảo với chênh lệch 0 và phí cố định là 0,025%.

Thông tin Bitcoin được bao bọc trên Trang chủ Coinlist

Thông tin Bitcoin được bao bọc trên Trang chủ Coinlist

Bước đầu tiên là vào Coinlist và đăng ký. Khi bạn đã đăng ký xong, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Wrap” từ bên trong ví BTC của mình. Tiếp theo, mạng sẽ đưa ra lời nhắc yêu cầu bạn nhập số lượng BTC bạn muốn chuyển đổi thành WBTC. Khi bạn đưa ra quyết định đó, bạn có thể nhấp vào nút “Xác nhận kết thúc” để xử lý giao dịch. Nó là dễ dàng.

Mua Bitcoin đã bọc ở đâu wBTC

Mua wBTC rất dễ dàng. Danh tiếng và tuổi thọ của mã thông báo này làm cho nó có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch lớn. Binance cung cấp nhiều cặp giao dịch wBTC. Để bắt đầu, bạn cần đăng ký một tài khoản. Việc đăng ký là nhanh chóng và thẳng tiến. Tuy nhiên, bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình trước khi có thể tham gia giao dịch.

Bitcoin được bọc (wBTC) là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy Bitcoin được bọc (wBTC) là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy Bitcoin được bọc (wBTC) là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Poloniex

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Nhà giao dịch nâng cao

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Dễ sử dụng

Phí giao dịch

0,10%

Phí giao dịch

0,16%

Phí giao dịch

0,125%

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Tương lai của wBTC Bitcoin được bọc

Với tính hữu ích tổng thể và khả năng chi trả của việc gói BTC, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng các nhà phát triển đang nỗ lực mở rộng khái niệm này. Đã có, bạn thấy một sự thúc đẩy để giới thiệu Bitcoin được bao bọc thành các khái niệm DeFi phức tạp hơn.

Các mạng DeFi phức tạp cho phép người dùng đặt cược gấp đôi số token của họ. Ví dụ: hãy tưởng tượng đặt cược wBTC của bạn và sau đó, ngay lập tức, đặt lại phần thưởng của bạn trong một nhóm riêng biệt. Ngoài ra còn có các chiến lược trong đó các nhà phát triển muốn trả phần thưởng đặt cược trực tiếp bằng tiền điện tử thay vì mã thông báo DeFi. Trong tình huống này, bạn đặt cược wBTC nhưng nhận ETH trực tiếp như một phần thưởng.

Các Blockchains khác

Hiện tại, lĩnh vực DeFi được thống trị bởi Ethereum. Tuy nhiên, sự thống trị này đang bắt đầu thay đổi một chút khi các blockchain khác cố gắng thâm nhập vào lĩnh vực DeFi. Do đó, bạn chắc chắn sẽ thấy wBTC bắt đầu xuất hiện trên các blockchain khác trong tương lai gần. Như với Ethereum, wBTC sẽ có được đầy đủ chức năng của mạng mà nó được đặt trên.

Bao bọc BTC một cuộc cách mạng công nghệ mới

Khái niệm wBTC tiếp tục tạo đà trên thị trường vì nhiều lý do. Về cơ bản, không ai muốn giao dịch BTC của họ, đặc biệt là khi loại tiền điện tử này hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Bitcoin được bao bọc cho phép những HODLer dài hạn này kiếm được phần thưởng thụ động mà không phải từ bỏ quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số có giá trị này. Vì những lý do này, bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều wBTC tham gia thị trường hơn trong những tuần tới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map