Ethereum vs Tron – Nền tảng nào có tương lai tốt hơn?

Sau khi Bitcoin giới thiệu công nghệ blockchain (hoặc ít nhất là phổ biến nó), nhiều bộ óc xuất chúng của thế giới này bắt đầu khám phá nó vì nó cho thấy tiềm năng to lớn. Trên thực tế, blockchain là một khái niệm thú vị đến mức nó đã thúc đẩy việc tạo ra nhiều dự án, Ethereum là dự án nổi bật nhất.

Tuy nhiên, Ethereum không đơn độc trong thế giới tiền điện tử – nó hiện có một đối thủ nặng ký mà theo một số người đam mê, có tiềm năng vượt qua Ethereum trong cuộc đua làm cho thế giới phi tập trung hơn. Dự án này có tên là Tron.

Không giống như Ethereum, một nền tảng phi tập trung chung để tạo ra bất kỳ loại dapp nào, Tron cố gắng duy trì ranh giới của ‘nền tảng nội dung kỹ thuật số’, mặc dù có vẻ như không có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại dapps..

Người khổng lồ công nghệ lớn tiếp theo?

Sự cạnh tranh giữa Ethereum và Tron gần như trở thành một cuộc cạnh tranh toàn diện khi sự phổ biến của ứng dụng phi tập trung ngày càng tăng. Đối với các nhà phát triển, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, vì nhiều chuyên gia dự đoán trận chiến giữa Ethereum vs Tron có thể là trận tiếp theo của Microsoft vs Apple.

Nhưng các chủ đầu tư không phải là những người duy nhất quan tâm đến hai dự án này. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên toàn cầu, cả lớn và nhỏ, đang tìm kiếm cơ hội để kiếm lợi nhuận và một số đã có với Ethereum. Tuy nhiên, với một dự án mới và tiềm năng đến với thế giới tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể thay đổi chiến lược của họ một chút.

Ethereum dẫn đầu

Mặc dù Tron là làm việc tích cực trong việc quảng bá nền tảng, mức độ phổ biến của nó vẫn còn kém Ethereum. Để so sánh tầm ảnh hưởng của hai công ty này, chúng ta phải thực hiện một so sánh ngắn về đồng tiền của họ.

Ethereum’s Ether (ETH) hiện là tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin. Vốn hóa thị trường hiện tại là hơn 14,5 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại. Mặt khác, các nhà đầu tư của Tron đã tích lũy được gần một tỷ. Do đó, có thể nói rằng quy mô vốn hóa thị trường hiện tại chắc chắn là một lợi thế lớn cho Ethereum.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của Tron gần đây đã tăng vọt vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm một số dự án thú vị dựa trên nền tảng này. Mặc dù nó không thể cạnh tranh với ETH tại thời điểm này, nhưng có một điều mang lại cho Tron một lợi thế to lớn – đó là từ Trung Quốc và có thể có một thị trường khổng lồ với hơn một tỷ người..

Vậy nền tảng nào có tương lai tốt hơn?

Tại thời điểm này, không thể nói nền tảng nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua – nếu đó là cuộc đua ngay từ đầu. Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là cả hai nền tảng sẽ có cơ sở người dùng đáng kể và cùng tồn tại.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử, cũng như công nghệ blockchain, vẫn còn non trẻ và không có cách nào để dự đoán điều gì có thể xảy ra trong tương lai. Ai biết được, có lẽ một số nền tảng tương tự khác sẽ chuyển trọng tâm khỏi Ethereum và Tron.

Cả hai Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum và Justin Sun, cha đẻ sáng lập của Tron, đang làm rất tốt việc nâng cấp và quảng bá các nền tảng tương ứng của họ.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là cả hai đều rất trẻ. Sun 29 tuổi và Buterin chỉ 25. Trên thực tế, lập trình viên người Canada gốc Nga chỉ mới 21 tuổi khi bắt đầu dự án Ethereum. Cả hai đều là những bộ óc xuất chúng với cảm giác đặc biệt về những đổi mới công nghệ và họ cũng không thiếu kỹ năng tiếp thị.

Tuy nhiên, kỹ năng lãnh đạo của họ là điều khiến họ trở thành những ngôi sao nhạc rock thực sự, và họ chắc chắn sẽ ở đây một thời gian, mặc dù Sun sẽ phải cố gắng hết sức để đạt được sự phổ biến của Ethereum.

Sự lựa chọn không phải là nhị phân cho các nhà đầu tư

Khi cuộc chiến giữa Ethereum và Tron tiếp tục, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác – các altcoin hoạt động khá tốt gần đây. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về việc chọn ETH hay TRX, bạn cũng nên nghiên cứu các tùy chọn khả thi khác.

Một trong những loại tiền điện tử đã thu hút được nhiều sự chú ý gần đây do các đặc tính độc đáo của nó là Ripple (XRP). Điều này phần giới thiệu đầy đủ về Ripple coin giải thích cách hoạt động của tiền điện tử này và nói về những lợi thế của nó so với các loại tiền điện tử khác.

Ngoài XRP, nhiều nhà giao dịch tiền điện tử đang theo dõi tin tức mới nhất về các loại tiền điện tử như Tether, Bitcoin Cash, Litecoin và các loại khác.

Do đó, việc lựa chọn giữa Ethereum và Tron nên là một nhiệm vụ đối với các nhà phát triển đang tìm cách phát triển các ứng dụng phi tập trung, trong khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử có thể mở rộng phạm vi đầu tư tiềm năng của họ bằng cách xem xét các loại tiền điện tử khác.