KuCoin bị trộm 150 triệu đô la, trở thành người mới nhất trong hàng dài vi phạm

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến KuCoin bị xâm nhập và lấy mất. Với khoảng 150 triệu USD bị đánh cắp, nó đại diện cho một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất cho đến nay.

Trong thời gian kể từ sự kiện này, thị trường tiền điện tử tương đối không theo từng giai đoạn. Điều này đặt ra một câu hỏi, “các vụ hack sàn giao dịch đã trở nên phổ biến đến mức sự xuất hiện của chúng không còn ảnh hưởng đến những người tham gia thị trường hay không”?

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một ý tưởng xa vời, nhưng nó cho thấy sự cần thiết phải thay đổi cách tiếp cận của các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Các sàn giao dịch cần tăng cường các nỗ lực bảo mật để tránh trở thành bộ mặt của sự kém cỏi. Các nhà đầu tư cần tăng cường thẩm định khi ủy thác vốn cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Với suy nghĩ này, hôm nay chúng ta cùng xem xét một số vụ hack nổi bật nhất với tổng trị giá 40 triệu đô la trở lên đã xảy ra trong vài năm qua.

Trộm cắp đáng chú ý

KuCoin – tháng 9 năm 2020

Tại thời điểm viết bài, Kucoin là sàn giao dịch gần đây nhất bị tấn công. Diễn ra vào ngày 26 tháng 9 năm 2020, một tên trộm đã giành được quyền truy cập và thanh lý nhiều ‘ví nóng‘Do KuCoin sở hữu và điều hành. Các tài sản bị ảnh hưởng bao gồm BTC, ETH, LTC, XRP, BSV, XLM, TRX, USDT và các mã thông báo dựa trên ERC-20 khác nhau.

Rất may, KuCoin đã duy trì chính sách bảo hiểm mạnh mẽ trong nhiều năm nay. Có nghĩa là, trong trường hợp này, tiền của người dùng được mong đợi sẽ được bảo vệ.

Tổng số bị mất: >$ 150,000,000 USD

AltsBit – tháng 2 năm 2020

Mặc dù một số sàn giao dịch đã có thể vượt qua cơn bão sau khi bị tấn công, nhưng AltsBit lại không may mắn như vậy. Vụ hack này, xảy ra chỉ vài tháng sau khi sàn giao dịch ra mắt, đã chứng kiến ​​những tên trộm lấy đi nhiều tài sản khác nhau, bao gồm – BTC, ETH, KMD, VRSC, ARRR. Trong trường hợp này, sự kiện chứng kiến ​​nhóm hacker LulzSev tuyên bố chịu trách nhiệm.

Tổng số bị mất: >$ 70.000.000 USD


QuadrigaCX – tháng 12 năm 2019

Sau một cuộc điều tra kéo dài, Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) xác định vào tháng 7 năm 2020 rằng Giám đốc điều hành và Người sáng lập Gerald Cotten phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc mất tài sản do nhiều năm gian lận và sử dụng sai quỹ của khách hàng; OSC gọi Quadriga là “kế hoạch ponzi” do Cotten sử dụng tiền của khách hàng để trang trải các khoản lỗ giao dịch bất hợp pháp của mình. Khi Quadriga ban đầu sụp đổ, người ta đã suy đoán rằng số tiền chỉ đơn giản là bị mất hoặc trong các tài khoản tiền điện tử không thể truy cập được, thật không may, hóa ra không phải như vậy. Kiểm toán viên Ernst and Young đã có thể thu hồi 45 triệu đô la, dẫn đến khoản lỗ tổng thể là 169 triệu đô la. Thật không may cho khách hàng của mình, số tiền bị mất không được bảo vệ bằng các chính sách bảo hiểm.

Tổng số bị mất: >$ 215.000.000 USD

UpBit – tháng 11 năm 2019

Hầu hết các vụ tấn công xảy ra đều được thực hiện thông qua việc truy cập trái phép vào ‘ví nóng’ được các sàn giao dịch sử dụng. Trường hợp này hơi độc đáo, vì vụ trộm chứng kiến ​​tin tặc ăn cắp từ UpBits ‘kho lạnh‘. Tài sản bị ảnh hưởng duy nhất trong vụ trộm này là ETH. Các thiệt hại của khách hàng đã được sàn giao dịch bảo hiểm.

Tổng số bị mất: >$ 50.000.000 USD

Binance – Tháng 5 năm 2019

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nhiều người không ngờ rằng vụ trộm này lại xảy ra. Thực tế là nó đã nhấn mạnh nguy cơ để tài sản trong tầm kiểm soát của người khác. Nếu một trong những sàn giao dịch lớn nhất dễ bị tổn thương thì mọi sàn giao dịch đều dễ bị tổn thương. Trong trường hợp này, Binance đảm bảo rằng bất kỳ tổn thất nào sẽ được sàn giao dịch bù đắp.

Tổng số bị mất: >$ 40.000.000 USD

Coincheck – tháng 1 năm 2018

Không ai muốn liên quan đến một trong những vụ trộm lớn nhất mọi thời đại. Thật không may cho Coincheck, quyết định lưu trữ lượng tiền đáng kể của người dùng trong ví nóng đã dẫn đến vụ trộm lập kỷ lục. Trong trường hợp này, tài sản bị ảnh hưởng duy nhất là NEM. Đáng buồn cho NEM, các sự kiện đã dẫn đến thiệt hại đáng kể về tài sản thế chấp làm giảm giá của nó – mặc dù không có lỗi.

Tổng số bị mất: >$ 530.000.000 USD

Zaif – tháng 9 năm 2018

Năm 2018 là một năm khó khăn đối với các sàn giao dịch có trụ sở tại Nhật Bản, vụ hack cụ thể này theo sau sự cố nói trên liên quan đến Coincheck. Ở đây, các tài sản bị ảnh hưởng là BTC, BCH và MONA. Tương tự như hầu hết các vụ hack, kẻ trộm có thể đánh cắp tài sản thông qua việc truy cập trái phép vào ví nóng của sàn giao dịch. Mặc dù vụ hack xảy ra vào năm 2018, nhưng gần đây nó đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn, vì Zaif đã quyết định kiện Binance. Nó tuyên bố rằng Binance đã hỗ trợ trong việc rửa tiền bị đánh cắp thông qua các chính sách KYC / AML không đủ.

Tổng số bị mất: >60.000.000 USD

Mt. Gox – tháng 2 năm 2014

Mặc dù vụ trộm này kể từ đó đã bị Coincheck đánh bại là vụ trộm lớn nhất của loại hình này, nhưng Mt. Gox được cho là vụ hack nổi tiếng nhất của loại hình này. Mặc dù sự kiện xảy ra vào năm 2014, các phân nhánh vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Tài sản duy nhất bị ảnh hưởng là Bitcoin, với tổng số 850.000 BTC đã bị đánh cắp.

Tổng số bị mất: >$ 450.000.000 USD

An toàn là trên hết

Đáng buồn thay, đây không phải là danh sách toàn diện về các vụ hack sàn giao dịch. Mặc dù dường như có một chủ đề chung liên quan đến việc sử dụng ví nóng, nhưng đây không phải là con đường rủi ro duy nhất. Trộm cắp cũng đã xảy ra do công việc nội bộ, truy cập ví lạnh và hơn thế nữa.

Nếu một điều đã được làm rõ ràng – hãy bảo vệ tài sản của bạn. Đừng để tiền trên sàn giao dịch một cách không cần thiết. Là một nhà đầu tư, hãy chủ động tiếp cận bảo mật tài sản – sử dụng ví phần cứng, sử dụng các dịch vụ giám sát được tôn trọng, v.v. Ngay cả sàn giao dịch được tôn trọng nhất cũng dễ bị tấn công.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map