Diễm là gì? (Trước đây là Dự án Libra của FaceBook) – Phân tích chi tiết

Một trong những dự án tiền điện tử gây tranh cãi nhất từ ​​trước đến nay, Libra, hiện đã trở lại như một phiên bản ít đe dọa hơn – Diem. Năm ngoái, toàn bộ thị trường tiền điện tử cảm thấy hứng khởi khi gã khổng lồ truyền thông xã hội của Mỹ, Facebook, Inc công bố kế hoạch tham gia vào ngành. Vào thời điểm đó, nền tảng này đã tìm cách thực hiện một bước vào táo bạo với hệ thống thanh toán dựa trên blockchain được phép của nó và stablecoin có tên Libra. Động thái này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về chuyển tiền và định vị Facebook và các đối tác của nó ở tầng trệt của lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Tuy nhiên, dự án hóa ra lại ít hơn các chính trị gia và các nhà lập pháp sẵn sàng chấp nhận. Libra ngay lập tức nhận thấy sự thúc đẩy của quy định vì nhiều lý do. Các nhà quản lý đã lên tiếng bày tỏ vô số lo ngại về tác động của việc các công ty công nghệ phát hành tiền tệ vì lợi nhuận. Một số nhà lập pháp tin rằng hành động này sẽ mang lại cho họ quá nhiều quyền lực bằng cách đưa các nền tảng này vào kinh tế toàn cầu và địa chính trị.

Các cơ quan quản lý chưa sẵn sàng vào thời điểm đó

Ngay sau đó, mối quan tâm của các nhà lập pháp đã trở thành cơn sốt. Đáng chú ý, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã tổ chức một cuộc điều trần vào năm ngoái về vấn đề này. Trong buổi điều trần, các thành viên của quốc hội đã lần lượt chỉ trích CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Họ bày tỏ những lo ngại từ việc can thiệp bầu cử đến các chiến dịch sai lệch thông tin do các chính phủ nước ngoài thực hiện.

Diệm - Mark Zuckerberg tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nhà nước (Ảnh AP / Andrew Harnik)

Diệm – Mark Zuckerberg tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nhà nước (Ảnh AP / Andrew Harnik)

Cũng có những lo ngại liên quan đến việc phân loại loại tiền tệ mới này và chi nhánh nào của chính phủ sẽ giám sát hoạt động. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng Facebook đã thiếu sự tin tưởng để có được sự ra mắt của Libra như hiện tại. Các nhà lập pháp thậm chí còn tạm dừng tất cả các cuộc thảo luận tiếp theo của Libra cho đến khi họ có thể hiểu rõ hơn về dự án.

Khái niệm Libra ban đầu

Ý tưởng ban đầu của Libra là tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi một rổ tài sản. Đồng ổn định sẽ ổn định hơn bất kỳ loại tiền tệ fiat nào và nó có thể được sử dụng trên toàn thế giới như một phương tiện trao đổi. Kế hoạch ban đầu cho thấy Libra được thiết kế gần giống với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin nhưng với những khác biệt cơ bản nhằm mục đích làm cho nó ổn định hơn và ít trở thành tài sản đầu cơ hơn.

Khi mạng Libra lần đầu tiên được thị trường chú ý, nó đã có một đội ngũ công ty tài chính trong mơ sẵn sàng hỗ trợ dự án. Các công ty như Mastercard, PayPal, Stripe và Visa đều cam kết sử dụng tài sản để hỗ trợ đồng Libra. Đáng buồn thay, những người ủng hộ này đã rời dự án vào đầu năm do tất cả sự không chắc chắn về quy định và báo chí xấu mà Libra nhận được.

Điểm khác biệt về Diễm?

Diem không chỉ là một sự đổi tên của chuỗi khối Libra. Các nhà phát triển đằng sau khái niệm này đã quyết định rằng tốt nhất là nên thay đổi kế hoạch cho Libra để đẩy nhanh quá trình phê duyệt theo quy định. Việc thay đổi tên là một phần của những thay đổi này. Các nhà phát triển quyết định rằng tên Libra không còn phù hợp vì nó được gắn với một lần lặp lại trước đó của dự án.

Một trong những thay đổi chính xảy ra khi Libra trở thành Diễm là việc giảm Facebook trong phương trình. Các nhà lập pháp muốn sự độc lập của tổ chức khỏi mạng truyền thông xã hội nếu dự án có đủ sự tin tưởng để giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Dự án gần đây đã sửa đổi sách trắng với mục tiêu giảm vai trò của Facebook.

Diễm

Một thay đổi lớn khác diễn ra trong bản cập nhật này là sự thay đổi cơ bản trong mục tiêu tổng thể của dự án, Ban đầu, Libra được xem như một sự thay thế cho hệ thống kinh tế hiện tại. Về bản chất, Libra đang cạnh tranh với thị trường fiat toàn cầu. Bây giờ, Diễm loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Diễm được thiết kế như một lời khen ngợi, không phải là một sự thay thế cho các đồng nội tệ như USD.

Là một phần của quá trình chuyển đổi sang hỗ trợ cả các đồng tiền hiện có được chính phủ hậu thuẫn, như đô la Mỹ và đồng euro, ông Diệm hiện sẽ ra mắt dưới dạng một đồng tiền ổn định được chốt bằng đô la duy nhất. Mã thông báo này được lên lịch cho một Năm 2021 ra mắt nếu đạt được sự chấp thuận theo quy định một cách kịp thời. Sau đó, các nhà phát triển có kế hoạch phát hành các stablecoin đơn lẻ khác theo thời gian. Cuối cùng, và chỉ sau khi các nhà quản lý đồng ý với ý tưởng, một đồng tiền ổn định đa tiền tệ sẽ đi vào hình ảnh.

Lợi ích của Diễm

Diem mang lại một số lợi thế đáng kể cho thị trường và cho người dùng cá nhân. Mã thông báo sẽ có lợi ích của việc áp dụng ngay lập tức. Sự ra mắt của ông Diệm sẽ báo hiệu một kỷ nguyên mới trong việc sử dụng tiền điện tử. Facebook có hàng tỷ người dùng toàn cầu, những người sẽ đột nhiên trở thành người dùng tiền điện tử. Tác động của việc triển khai nhanh chóng như vậy sẽ giúp giáo dục nhiều người về những lợi thế vô tận của công nghệ blockchain.

Diễm Thông cáo báo chí

Diễm Thông cáo báo chí

Sự đổi mới

Mạng lưới người dùng khổng lồ này cũng sẽ thu hút nhiều nhà phát triển đến với nền tảng. Các nhà phát triển Dapp có thể tận dụng Diệm để tạo ra các ứng dụng fintech mới và thú vị có khả năng truy cập tức thì vào một lượng lớn người dùng tiềm năng. Sau đó, các nhà phát triển có thể điều chỉnh và thay đổi ứng dụng của họ tùy thuộc vào phản hồi toàn cầu mà họ nhận được từ mạng Diem.

Giao dịch nhanh chóng

Diễm nhanh nhẹn. Cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều có thể thực hiện các giao dịch tức thời, chi phí thấp, bảo mật cao bằng cách sử dụng mạng này. Người dùng Facebook có thể gửi thanh toán quốc tế chỉ trong vài giây. Sự linh hoạt và tự do này có thể giúp củng cố Diệm trở thành một loại tiền tệ lớn trên toàn cầu chỉ trong vài tuần.

Diễm làm việc như thế nào

Diệm kết hợp tính minh bạch và bảo mật của blockchain với sự tham gia và phạm vi tiếp cận toàn cầu của mạng lưới các nền tảng của Facebook. Bất kỳ ai trên mạng này sẽ có được khả năng thực hiện các giao dịch toàn cầu an toàn trên chuỗi khối.

Diem Blockchain

Là một phần của cách tiếp cận thuận lợi này, ông Diệm sẽ sử dụng một chuỗi khối được xây dựng tùy chỉnh. Blockchain này được xây dựng từ đầu để phục vụ nhu cầu của hàng tỷ người dùng mạng. Điều thú vị là Facebook đã xây dựng blockchain này trong bí mật hơn một năm trước khi công bố khái niệm Libra một cách công khai. Blockchain Diem hoạt động như nền tảng kỹ thuật của mã thông báo và công cụ xác minh các giao dịch và quyền sở hữu.

Ví Novi

Ví Novi là một khía cạnh khác của khái niệm Libra đã thay đổi đáng kể. Ví Novi ban đầu có tên là Calibra. Ví tiền kỹ thuật số này đã được dự kiến ​​phát hành vào mùa hè này nhưng đã bị đẩy lùi khi các nhà phát triển quyết định thực hiện các thay đổi về khả năng và thiết kế của nó. Ví ban đầu được thiết kế để chỉ lưu trữ tiền Libra. Phiên bản Novi mới của nền tảng này làm được nhiều hơn thế.

Phù hợp với phương pháp tiếp cận toàn diện mới của Diệm, chủ sở hữu ví Novi có thể lưu trữ nhiều loại tiền tệ. Ví sẽ hỗ trợ các loại tiền tệ kỹ thuật số và fiat chính. Điều thú vị là, động thái này được coi là một cách để xoa dịu các nhà quản lý và chứng minh rằng ông Diệm muốn thúc đẩy toàn bộ số hóa nền kinh tế chứ không chỉ là việc tiếp quản Facebook..

Tích hợp dễ dàng

Điều tuyệt vời nhất của dự án Diềm là nó dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của người dùng. Các nhà phát triển đã thay đổi nhiều thứ về ví Calibra để thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, một điều không thay đổi là mong muốn của nhóm đưa Novi vào cả mạng Facebook Messenger và WhatsApp.

Hội Diễm

Hiệp hội Diem ban đầu ra mắt với tên gọi Hiệp hội Libra vào tháng 11 năm 2019. Tổ chức phi lợi nhuận này có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. Mục tiêu của nhóm là thúc đẩy mọi thứ liên quan đến sự chấp thuận của Libra. Cụ thể, nhóm bao gồm 27 công ty và tổ chức phi lợi nhuận khác có chung mục tiêu là thúc đẩy các lợi ích kỹ thuật và tài chính của nền tảng.

Diễm cập nhật báo cáo chính thức

Diễm cập nhật báo cáo chính thức

Điều thú vị là phiên bản Novi mới nhất của nhóm cũng đã xóa Facebook với tư cách thành viên. Công ty con của nền tảng, Novi vẫn là người tham gia cốt lõi trong nhóm. Động thái này sẽ giúp các nhà lập pháp hiểu rõ hơn rằng Facebook và ông Diệm là hai công ty riêng biệt hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau.

Diễm Đôla

Đồng đô la Diệm đảm nhận vai trò của mã thông báo tiện ích chính và tiền điện tử cho mạng lưới. Công cụ tài chính độc đáo này được cấp phép thông qua Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA). Do đó, mã thông báo tuân thủ các quy định quốc tế ở cấp độ giao thức. Do đó, người dùng Diem có được các tính năng như bảo vệ người tiêu dùng.

Tác dụng có thể có của Diễm

Diệm có tiềm năng thay đổi bối cảnh tiền điện tử hơn bất kỳ dự án nào khác cho đến nay. Mạng của Facebook có hàng tỷ người dùng. Cung cấp cho cộng đồng toàn cầu này quyền truy cập tức thì vào các dịch vụ blockchain là một cuộc cách mạng về nhiều mặt. Thứ nhất, nó có thể thay đổi cách gửi tiền trên toàn cầu cho tất cả người dùng mạng. Người dùng Facebook sẽ không còn sử dụng dịch vụ chuyển tiền hoặc các công ty chuyển tiền để gửi giá trị ra quốc tế.

Ngoài ra, việc tích hợp cũng sẽ đẩy thị trường của Facebook lên một tầm cao mới. Thị trường Facebook tiếp tục chứng kiến ​​sự chấp nhận ngày càng tăng. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, bán và mua các mặt hàng từ những người dùng địa phương khác thông qua mạng này. Như ngày nay, mạng Facebook cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng bán hàng tại địa phương như Craigslist. Việc bổ sung một phương thức thanh toán an toàn sẽ thúc đẩy việc sử dụng lên một tầm cao mới. Người dùng cũng có thể mua các mặt hàng không có sẵn tại địa phương với sự tự tin hơn.

Carpe Diem

Diệm dự định nắm bắt ngày với phiên bản mới nhất của nó. Việc loại bỏ Facebook chắc chắn sẽ xoa dịu một số cơ quan quản lý. Tuy nhiên, không ai có thể đoán được liệu các nhà lập pháp đã sẵn sàng xem qua mối quan hệ liên kết với Facebook và tập trung vào thành tích của dự án hay chưa. Trong cả hai trường hợp, ông Diệm có tiềm năng định hình lại thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính quốc tế đồng thời. Vì những lý do này, Diệm sẽ tiếp tục chiến đấu một cuộc chiến đầy cam go cho đến ngày ra mắt chính thức.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map