Dự báo của PwC Việc áp dụng Blockchain chính – Xác định các trường hợp sử dụng hàng đầu

‘The Big Four’ là biệt danh thường được sử dụng khi đề cập đến các mạng kế toán lớn nhất thế giới. Do đó, khi một trong những gã khổng lồ trong ngành này dự báo về nền kinh tế trong tương lai, thế giới sẽ lắng nghe. PricewaterhouseCoopers (PwC) gần đây đã phát hành một báo cáo xem xét các trường hợp sử dụng của công nghệ blockchain và tác động của nó đến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong những năm tới.

Bằng cách ghi nhận khả năng cải thiện của blockchain, “… sự tin tưởng, minh bạch và hiệu quả giữa các tổ chức”, PwC đã vẽ ra một tương lai tươi sáng được cho là sáng sủa cho công nghệ mới ra đời.

Trường hợp sử dụng

Một trong những điểm hấp dẫn đằng sau blockchain là tiềm năng của nó để thay đổi một loạt các ngành công nghiệp theo hướng tốt hơn. Trong khi các trường hợp sử dụng này rất nhiều, PwC đã xác định được những gì họ tin là 5 ứng dụng ‘thay đổi trò chơi’ nhất cho công nghệ.

1. Xuất xứ

Khả năng theo dõi, xác minh và ghi lại vòng đời của một sản phẩm, bắt đầu từ điểm xuất xứ của nó được gọi là xuất xứ. Thuật ngữ này, trong khi thường gắn với mỹ thuật, có thể áp dụng khi đề cập đến chuỗi cung ứng. Khi được áp dụng cho chuỗi cung ứng, blockchain và bản chất của nó là một sổ cái kỹ thuật số, có khả năng tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ hàng giả, theo dõi các chất gây ô nhiễm trong ngành công nghiệp thực phẩm, v.v..

Ví dụ về điều này sẽ là các dịch vụ như ‘tracr‘- một dịch vụ blockchain được Tập đoàn De Beers sử dụng để xác minh tính xác thực và nguồn gốc của kim cương.

PwC kỳ vọng việc triển khai này sẽ đóng góp 962 tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2030.

2. Thanh toán

Các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), tiền điện tử và stablecoin đều dựa vào blockchain để hoạt động. Mặc dù mỗi cách sử dụng blockchain có cách xử lý khác nhau, nhưng tất cả chúng đều cung cấp một số lợi ích chính cho người dùng cuối:

  • Minh bạch tài chính
  • Tăng hiệu quả
  • Giao dịch tức thời
  • Tăng khả năng bao gồm tài chính

Một ví dụ về điều này sẽ là Bitcoin – tiền điện tử lớn nhất, có thể được sử dụng để chuyển giá trị giữa các cá nhân trên toàn thế giới mà không cần trung gian.

PwC kỳ vọng việc triển khai này sẽ tạo ra một khoản tăng 433 tỷ USD cho GDP toàn cầu vào năm 2030.

3. Danh tính

Trong khi blockchain có thể mang lại sự minh bạch về tài chính, nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và trong quá trình này, ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Dữ liệu này có thể bao gồm mọi thứ, từ hộ chiếu, đến số bảo hiểm xã hội, v.v..


Ví dụ về điều này sẽ là một dịch vụ chẳng hạn như “Xác minh thông tin đăng nhập của IBM’- một dịch vụ dựa trên blockchain được xây dựng để bảo vệ, đồng thời cung cấp dễ dàng phân phối thông tin đăng nhập của một người theo lệnh.

PwC kỳ vọng việc triển khai này sẽ tạo ra một khoản tăng $ 224 tỷ USD cho GDP toàn cầu vào năm 2030.

4. Hợp đồng và giải quyết tranh chấp

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của blockchain, là khả năng lưu trữ các ‘hợp đồng thông minh’. Các giao thức chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh cung cấp khả năng mã hóa các điều khoản và điều kiện đặt trước thành hợp đồng kỹ thuật số. Bằng cách làm như vậy, nhiều quy trình có thể trở nên tự động, đồng thời cung cấp một đường dẫn kỹ thuật số để kiểm tra có mục đích.

Một ví dụ về điều này sẽ là dựa trên blockchain, ‘di chúc và di chúc’- một tài liệu pháp lý sẽ tự động chuyển quyền sở hữu tài sản theo một thông số đặt trước (người sáng tạo chết).

PwC kỳ vọng việc triển khai này sẽ tạo ra khoản tăng 73 tỷ USD cho GDP toàn cầu vào năm 2030.

5. Sự tham gia của khách hàng

Các chương trình khách hàng thân thiết / phần thưởng đã có từ nhiều thập kỷ. Thật không may, chúng dẫn đến việc người dùng cuối được yêu cầu duy trì nhiều tài khoản khác nhau, đồng thời mang theo thẻ cho mỗi tài khoản. Blockchain cho phép phát triển các nền tảng tổng hợp – cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tài khoản khác nhau của họ thông qua một cổng thông tin duy nhất. Khi làm như vậy, blockchain có thể thổi luồng sinh khí mới vào một hệ thống không còn hợp thời với các thế hệ tiếp theo bằng cách giới thiệu lại sự tiện lợi và chi tiêu được khuyến khích.

Một ví dụ về điều này sẽ là bản phát hành dự kiến ​​của Chương trình phần thưởng của Bakkt, cho phép chuyển đổi điểm trung thành thành tiền điện tử.

PwC kỳ vọng việc triển khai này sẽ tạo ra một khoản tăng $ 54 tỷ USD cho GDP toàn cầu vào năm 2030.

Tổng cộng, PwC hy vọng rằng việc sử dụng blockchain trong các ứng dụng này và những ứng dụng khác sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc bổ sung khoảng 1,76 nghìn tỷ đô la vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Điều này dự kiến ​​sẽ xảy ra chỉ trong 9 năm.

Với GDP toàn cầu hiện tại khoảng 80 nghìn tỷ đô la, điều này có nghĩa là ở mức 1,76 nghìn tỷ đô la, blockchain sẽ chiếm khoảng 1,4% GDP toàn cầu – nếu các nhà kinh tế của PwC chính xác.

Phù hợp với chương trình nghị sự

Dựa trên 5 trường hợp sử dụng đã được lưu ý trước đó, blockchain có tiềm năng giúp chính PwC đạt được các mục tiêu đã công bố gần đây – “lượng khí thải carbon ròng bằng không vào năm 2030”.

Một lĩnh vực có thể thực hiện được điều này là thông qua việc tăng cường hiệu quả trong chuỗi cung ứng giữa PwC và nhiều đối tác trên khắp thế giới.

Chuỗi cung ứng từ lâu đã được coi là không hiệu quả và cần thay đổi. Một ví dụ khác về một dự án dựa trên blockchain đang tìm cách thay đổi câu chuyện này là ‘TradeLens’. Dự án này, đang làm việc để số hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, hầu hết gần đây được thông qua của gã khổng lồ vận chuyển Canada ‘Canada Pacific’.

PwC cam kết thu về 0 ròng vào năm 2030, trên toàn cầuPwC cam kết thu về 0 ròng vào năm 2030, trên toàn cầu

Xem video này trên YouTube

Báo cáo thuế

Nếu nó không rõ ràng, blockchain là một chủ đề nóng ngay bây giờ. Với tình hình kinh tế bất ổn đang diễn ra trên khắp thế giới, các cá nhân và doanh nghiệp đều đang tích cực tìm kiếm giải pháp cho rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Blockchain không phải là một giải pháp hoàn hảo cho tất cả mọi người. Với công nghệ có tiềm năng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau (chẳng hạn như các trường hợp sử dụng đã đề cập ở trên), cũng có một loạt các vấn đề mới – hướng dẫn quy định và thuế.

PwC đã ghi nhận trở ngại này và gần đây đã phát hành báo cáo về nhu cầu tăng trưởng liên tục xung quanh quy định về tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử – một trong những cách triển khai phổ biến nhất của blockchain và thường được sử dụng như một hình thức thanh toán.

Trong báo cáo của mình, PwC nhấn mạnh quan điểm của các quốc gia khác nhau trên thế giới đối với tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử. Nếu một điều đã được làm rõ ràng, đó là trong khi tiến bộ đã được thực hiện, cần nhiều hơn nữa.

“… Công việc quan trọng đã được cơ quan thuế thực hiện trong vài năm qua để hướng dẫn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng hướng dẫn đã được ban hành không theo kịp với sự phát triển gần đây của ngành. ”

Nó tiếp tục,

“Với tốc độ thay đổi trong ngành, cũng như phạm vi ứng dụng cho các tài sản tài chính kỹ thuật số, điều quan trọng là hướng dẫn được ban hành trong tương lai phải dựa trên nguyên tắc và không quá quy định. Điều này sẽ tránh việc hướng dẫn trở nên lỗi thời trước khi được ban hành và ngăn thuế kìm hãm sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới thú vị mà các nhà hoạch định chính sách có thể chưa hình thành được ”.

PwC

Được thành lập vào năm 1998, PricewaterhouseCoopers (PwC), có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh. Ngày nay, mạng PwC được công nhận là một trong những công ty tài khoản lớn nhất thế giới, sử dụng hơn 250.000 cá nhân trên toàn thế giới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map