Tài chính phi tập trung hoặc ‘DeFi’ như nó thường được gọi, đề cập đến các dịch vụ tài chính sử dụng các công nghệ như blockchain. Sự bùng nổ gần đây đằng sau DeFi chủ yếu dựa trên những lời hứa tương tự được thực hiện bởi blockchain trong nhiều năm nay – tính minh bạch, mã nguồn mở, không biên giới, không cần sự cho phép.

Một số triển khai của công nghệ hiện đang thu hút sự chú ý của thị trường bao gồm,

  • Nền tảng cho vay
  • Nền tảng dự đoán
  • Sàn giao dịch phi tập trung

Thật không may, bất cứ lúc nào có một lượng lớn sự cường điệu xung quanh một công nghệ hoặc dịch vụ mới, sẽ có những người tham gia thị trường có thiện chí nhưng thiếu thông tin. Do đó, các công ty cung cấp các dịch vụ nói trên thường trở thành nạn nhân của các vụ hack, và do đó những người tham gia thị trường đã ủy thác cho họ tiền của họ.

Sau đây chỉ là một số ví dụ khác nhau trong những tháng gần đây mà điều này đã xảy ra.

Hacks

Giao thức gốc

Công ty trẻ này đang tích cực xây dựng bộ dịch vụ cho phép tạo ra các cửa hàng thương mại điện tử phi tập trung, được củng cố thông qua stablecoin OUSD.

Giao thức gốc vừa công bố vào ngày 17 tháng 11, rằng nó đã trở thành dự án DeFi mới nhất trở thành nạn nhân của một vụ hack – dẫn đến thiệt hại ít nhất 7 triệu đô la Mỹ.

“OUSD đã bị tấn công và đã bị mất tiền của người dùng. Chúng tôi đang tích cực điều tra vấn đề. Chúng tôi cam kết làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn ”.

Akropolis

Cho vay / đi vay, tài khoản tiết kiệm và các tổ chức tự trị phi tập trung có thể tùy chỉnh (DAO) – mỗi tổ chức này đều là các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi một công ty có tên Akropolis.

Vào ngày 12 tháng 11, Akropolis bị trộm lên tới khoảng $ 2 triệu USD.

“Vào lúc ~ 14 giờ 36 GMT, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt trong APY của các nhóm stablecoin của chúng tôi và xác định rằng ~ 2,0 triệu DAI đã được rút hết khỏi các nhóm yCurve và sUSD… Các nhóm này đã được kiểm toán bởi hai công ty độc lập, tuy nhiên, cuộc tấn công vectơ được sử dụng trong khai thác không được xác định trong cả hai cuộc kiểm tra. Bản chất của việc khai thác đang được đề cập là sự kết hợp của một cuộc tấn công re-entrancy với nguồn gốc cho vay flash dYdX ”.

Giao thức giá trị

Mặc dù các dịch vụ của nó rất đa dạng, nhưng Value Protocol được biết đến nhiều nhất với tên gọi ‘Value Vaults’, hoạt động như một công cụ tổng hợp nâng cao năng suất.

Vào ngày 14 tháng 11, Value Protocol là nạn nhân của một cuộc tấn công khác, dẫn đến mất tiền của người dùng.

“Vào ngày 14 tháng 11 năm 2020 lúc 03:36:30 PM UTC, một tin tặc đã thực hiện khai thác khoản vay nhanh trên kho tiền MultiStables của giao thức ValueDeFi, dẫn đến khoản lỗ ròng khoảng 6 triệu đô la.”

Phương pháp tấn công

Điều thú vị là trong mỗi trường hợp trên, một phương pháp tấn công tương tự đã được sử dụng. Được biết đến như là một “khoản vay nhanh”, tin tặc sẽ thực hiện các khoản vay đáng kể trong một tài sản cụ thể, đủ lớn để thay đổi giá thị trường của nó. Sau đó, kẻ tấn công sẽ sử dụng số tiền từ khoản vay để mua lại tài sản với giá bị phá giá. Khi làm như vậy, kẻ tấn công sẽ trả lại khoản vay ban đầu, thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Lễ tân hỗn hợp

Do các vấn đề xung quanh DeFi, các nhân vật đứng đầu trong ngành dường như chia rẽ về việc liệu tiềm năng của DeFi có thật hay không và / hoặc đủ để vượt qua bong bóng tiềm năng đã hình thành.

Binance Giám đốc điều hành, Changpeng Zhao, duy trì một thái độ tích cực, nói rõ,

“Tôi nghĩ rằng một số cải tiến ủng hộ sẽ vẫn còn. Các nhà cung cấp thanh khoản, “canh tác có lãi”, hiện cung cấp tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng năm cao. Nó có thể không tồn tại lâu lắm… Các công ty tạo ra các mã thông báo mới, phát hành chúng như một phần thưởng. Đây không phải là một câu chuyện dài dòng. Nhưng tôi nghĩ DeFi ở đây để ở lại. Ngay cả bây giờ, với sự phổ biến của Bitcoin đang tăng trở lại, DeFi vẫn rất phổ biến. Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều tiềm năng phát triển ở DeFi ”.

Nhà kinh tế học, Nouriel Roubini, người nổi tiếng là ‘chống lại blockchain’, đã có một lập trường khác, giống DeFi với vapourware.

“DeFi đã là phần mềm độc hại ngay từ khi mới ra đời. Bây giờ hoàn toàn chùn bước vì blockchain luôn là công nghệ được thổi phồng quá mức trong lịch sử loài người. “

Một nơi nguy hiểm để đến

Nếu thông điệp từ các ví dụ nói trên vẫn chưa rõ ràng, thì đó chính là điều này – DeFi là một nơi nguy hiểm cần đến ngay bây giờ. Số lượng cường điệu xung quanh những gì thường chỉ đơn giản là một ‘từ thông dụng’, đã dẫn đến số lượng hack ngày càng tăng.

Kết hợp với tốc độ phát triển nhanh chóng của DeFi và những vụ hack này, lĩnh vực này gợi nhớ đến sự bùng nổ ICO năm 2017 một cách đáng lo ngại, trong đó các thị trường tràn ngập các vấn đề tương tự. Mặc dù DeFi có thể có tiềm năng vô hạn đối với cách chúng ta nhìn nhận tài chính, nhưng hãy cẩn thận khi lao vào cuộc chiến.

Nếu số tiền bị mất thông qua các vụ hack không đủ đáng sợ, có thể số lượng các vụ lừa đảo ngày càng tăng sẽ dành cho những nhà đầu tư thiếu học thức.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về DeFi là gì và nó phải cung cấp những gì, hãy nhớ đọc kỹ bài viết ‘DeFi 101’ của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me