KYC / AML – Ai là Người chủ động? Ai là người dưới lửa?

AML (chống rửa tiền) đề cập đến các luật, quy định và chính sách được các tổ chức tài chính dựa trên sử dụng để giám sát và sàng lọc nguồn tiền của khách hàng và để đảm bảo rằng các khoản tiền đó được thu được một cách hợp pháp; AML hoạt động như một biện pháp ngăn chặn tội phạm muốn cất giấu và chuyển tiền bất hợp pháp.

Một tập hợp con dưới ô AML lớn hơn là KYC (biết-khách-hàng / khách hàng của bạn). KYC là hoạt động thu thập dữ liệu của các tổ chức tài chính để biết khách hàng của mình tốt hơn và thiết lập hồ sơ khách hàng chi tiết khả năng chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và kiến ​​thức tài chính của khách hàng. Các tài liệu thường được thu thập trong quy trình KYC là hộ chiếu được công chứng và hóa đơn điện nước, tình trạng việc làm, giá trị tài sản ròng, nguồn và mô tả quỹ, v.v. KYC được sử dụng để bảo vệ tổ chức tài chính và khách hàng.

Mặc dù KYC / AML đóng một vai trò quan trọng trong việc đầu tư, nhưng không phải tất cả các tổ chức tài chính đều triệt để như nhau trong việc thu thập dữ liệu KYC / AML. Đã có nhiều công ty trong ngành tài sản kỹ thuật số bị phản đối vì các cách tiếp cận lỏng lẻo đối với quy trình xác minh KYC / AML. Ngược lại, cũng có nhiều trường hợp các công ty trong ngành tài sản kỹ thuật số đã thực hiện các cách tiếp cận chủ động.

Tại sao các thực hành KYC và AML lại quan trọng?

Mặc dù sẽ thật tuyệt nếu sống trong một thế giới vắng bóng những kẻ xấu, nhưng điều này đơn giản không phải là thực tế. KYC / AML đóng vai trò tạo ra thị trường tài chính an toàn và công bằng cho tất cả mọi người. Họ cũng cung cấp một phương tiện để chống lại những người bị phát hiện là đang hành động với đức tin xấu.

Tuy nhiên, có những hạn chế trong việc cố gắng thúc đẩy thị trường công bằng – đáng chú ý là mất quyền riêng tư. Đúng vậy, các nhà đầu tư trung thực có thể đạt được sự an toàn tốt hơn, nhưng họ cũng buộc phải từ bỏ thông tin nhận dạng quan trọng về bản thân. Đây là một mối quan tâm hợp lệ; khi từ bỏ dữ liệu cá nhân, bạn đang ủy thác rằng nó sẽ được bảo vệ an toàn bởi thực thể nhận. Thật không may, các tổ chức tài chính không miễn nhiễm với các vi phạm dữ liệu như gần đây đã được chứng minh bởi cơ quan thu thuế Canada đã vi phạm hơn 48.500 tài khoản.

Thu thập dữ liệu lỏng lẻo

Bất chấp những lợi ích được ghi nhận của KYC / AML, có nhiều công ty đã lựa chọn cách tiếp cận nửa vời đối với những thực hành này. Sau đây chỉ là hai ví dụ gần đây trong một nhóm nhiều ví dụ làm nổi bật điều này.

Binance kiện

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, người ta sẽ cho rằng Binance sẽ tham gia vào các hoạt động KYC / AML tốt. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của sàn giao dịch Nhật Bản, Zaif. Sàn giao dịch ít được biết đến hơn này hiện đang kiện Binance về các hoạt động KYC / AML ‘lỏng lẻo’ của nó. Vụ kiện bắt nguồn từ một vụ hack Zaif vào năm 2018, dẫn đến khoảng 60 triệu đô la tài sản bị đánh cắp được rửa qua Binance – một sự cố mà Zaif tin rằng sẽ không xảy ra nếu các quy trình KYC / AML được sử dụng ngang bằng.

ePayments bị FINRA đóng cửa

Trong trường hợp này, bộ xử lý thanh toán, ePayments, đã bị FINRA áp đặt lệnh khóa vào đầu năm 2020. Trong khi công ty vẫn khá kín tiếng về lý do cho điều này, người ta biết rằng việc khóa máy bắt nguồn từ cách tiếp cận lỏng lẻo đối với KYC / AML. Trong những ngày gần đây, ePayments đã cung cấp một bản cập nhật nhỏ, cho thấy rằng nó sẽ sớm bắt đầu khởi động lại nền tảng – mặc dù với việc ngừng hỗ trợ tiền điện tử – sau nhiều tháng đại tu phương pháp KYC / AML..

Học bằng ví dụ

Mặc dù có những người không đặt nặng KYC / AML, những người khác đã theo dõi và học hỏi từ những vi phạm này. Sau đây là các ví dụ về điều này, cho thấy cả sự phát triển dịch vụ và việc áp dụng.


BnkToTheFuture Tham gia / Thông qua Blockpass

Thông báo gần đây này không chỉ là một khoản đầu tư. BnkToTheFuture sẽ kết hợp một giải pháp được xây dựng riêng bằng Blockpass, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục KYC / AML toàn diện và hiệu quả.

Bảo mật hóa giúp KYC trở nên dễ dàng

Công ty hàng đầu trong ngành, Bảo mật hóa, gần đây đã khởi chạy một dịch vụ mới, có tên là ‘ID bảo mật hóa’. Dịch vụ này được xây dựng để mang lại hiệu quả mới cho các thủ tục KYC / AML. Về cơ bản, nó cho phép nhà đầu tư được ‘đưa vào danh sách trắng’ sau khi hoàn thành các quy trình KYC / AML thông qua Securifying. Được đưa vào danh sách trắng bao gồm việc chỉ định một ID nhà đầu tư duy nhất, sau đó được các công ty hợp tác công nhận – có nghĩa là quá trình này không cần phải lặp lại vô số lần.

Một ngành công nghiệp đang phát triển

Nếu bất cứ điều gì có thể được bắt nguồn từ những ví dụ khác nhau này, thì đó là thế giới blockchain cần phải xem xét KYC / AML một cách nghiêm túc. Mặc dù có thể đã không có các dịch vụ để đáp ứng những nhu cầu này tại một thời điểm, nhưng điều này không còn đúng nữa. Trong tương lai, hy vọng sẽ thấy việc tăng cường áp dụng các dịch vụ này được xây dựng riêng cho KYC / AML, khi các công ty tìm cách tránh cơn thịnh nộ của các cơ quan quản lý và đảm bảo thị trường công bằng cho khách hàng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map