FCA đã cấm các công cụ phái sinh dựa trên tiền điện tử & ghi chú được giao dịch bằng tiền điện tử ở Vương quốc Anh.

Các Cơ quan quản lý tài chính (FCA) có bây giờ phát hành một phán quyết được mong đợi từ lâu về tình trạng của các sản phẩm tài chính dựa trên tiền điện tử ở Vương quốc Anh.

Kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2021, các công cụ phái sinh dựa trên tiền điện tử và các ghi chú giao dịch trao đổi (ETN) sẽ bị cấm cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ ở Vương quốc Anh.

Các dẫn xuất dựa trên tiền điện tử và ETN

Phái sinh là một sản phẩm tài chính ‘thu được’ giá trị của nó từ một tài sản khác – chẳng hạn như tiền điện tử. Ví dụ phổ biến nhất về điều này là sự phổ biến ngày càng tăng của hợp đồng tương lai Bitcoin.

Mặc dù tài sản cơ bản có thể không phải là chứng khoán, nhưng các công cụ phái sinh được xem và quản lý như chứng khoán. Do đó, điều này đưa họ vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý như Cơ quan quản lý tài chính (FCA).

Mặt khác, ETN là một khoản nợ không có bảo đảm được phát hành bởi một ngân hàng. Các công cụ tài chính này được xây dựng để cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với các tài sản nhất định thông qua việc theo dõi ‘chỉ số chuẩn’.

Tại sao họ bị cấm?

Không có lý do duy nhất đằng sau quyết định của FCA để cấm các sản phẩm như vậy. FCA có ý định rằng các nhà đầu tư không có khả năng “đánh giá một cách đáng tin cậy giá trị và rủi ro của các công cụ phái sinh và trao đổi các ghi chú đã giao dịch tham chiếu đến một số loại tiền điện tử nhất định”. Nó cung cấp các ví dụ sau đây về lý do tại sao nó tin rằng đây là trường hợp.

  • Bản chất của các tài sản cơ bản, không có giá trị cố hữu và do đó khác với các tài sản khác có mục đích sử dụng vật chất, hứa hẹn dòng tiền trong tương lai hoặc được chấp nhận hợp pháp như tiền
  • Sự hiện diện của lạm dụng thị trường và tội phạm tài chính (bao gồm cả trộm cắp mạng từ các nền tảng tiền điện tử) trong thị trường tiền điện tử
  • Biến động mạnh về giá tiền điện tử
  • Người tiêu dùng bán lẻ không hiểu đầy đủ về các loại tiền điện tử và thiếu nhu cầu đầu tư rõ ràng đối với các sản phẩm đầu tư tham khảo chúng.

Không có giá trị cố hữu

Nếu lệnh cấm đối với các dẫn xuất tiền điện tử có vẻ khắc nghiệt, thì lập trường của FCA về giá trị nội tại của các tập tin tiền điện tử cũng như vậy; “… Chúng tôi nghĩ rằng các loại tiền điện tử không được kiểm soát không có giá trị cố hữu. Chúng khác với các tài sản khác có mục đích sử dụng vật chất, hứa hẹn dòng tiền trong tương lai hoặc được chấp nhận hợp pháp như tiền ”.

Trao đổi tiền điện tử phổ biến, Kraken, gần đây đã phát hành một báo cáo về giá trị nội tại của Bitcoin. Chúng tôi đã xem xét báo cáo này và nhấn mạnh một số điểm chính về lý do tại sao Bitcoin thực sự cung cấp giá trị mạnh mẽ, mặc dù là duy nhất.

Đó có phải là tiếng vang không?

Thật thú vị, phần lớn tính hợp lý đằng sau quyết định này của FCA gợi nhớ đến tình cảm được chia sẻ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Cuộc chiến giành ETF dựa trên Bitcoin đã diễn ra trong nhiều năm ở Hoa Kỳ, với việc SEC đã đóng cửa mọi nỗ lực. Giống như FCA, lý do đằng sau mỗi từ chối thường bao gồm các điểm sau.


  • Thị trường chưa trưởng thành
  • Biến động
  • Phương pháp định giá không đầy đủ
  • Rủi ro lưu ký

Mặc dù ETF đã bị SEC liên tục đóng cửa, nhưng các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ dường như có quan điểm cởi mở hơn, liên quan đến việc phê duyệt một số dẫn xuất tiền điện tử nhất định. Điều này đã được thể hiện rõ ràng thông qua các dịch vụ khác nhau của hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum. Các sản phẩm như thế này có thể được tìm thấy thông qua các công ty khác nhau, chẳng hạn như,

Mulling it Over

Cần lưu ý rằng đây không phải là một quyết định vội vàng của FCA. Quá trình dẫn đến kết luận này diễn ra trong suốt một năm khi cơ quan quản lý nghiên cứu về các rủi ro và lợi ích.

Đề xuất ban đầu cho lệnh cấm này đã được đưa ra vào tháng 7 năm 2019. Trong thời gian kể từ đó, FCA đã mở đề xuất cho một giai đoạn bình luận từ công chúng, dẫn đến hàng trăm lần đệ trình. Rõ ràng, không có đủ lý lẽ thuyết phục để làm lung lay quyết định ban đầu của FCA.

Cuộc di cư?

Mặc dù quyết định này được đưa ra với lý do bảo vệ các nhà đầu tư, nhưng đã có rất nhiều người phản đối kịch liệt, phản đối quyết định này..

Don Guo, Giám đốc điều hành của Broctagon FinTech Group, đã nói về quyết định này và ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư có trụ sở tại Vương quốc Anh trong tương lai. Anh ấy nói,

“FCA đã giáng một đòn mạnh vào quyền tự do của các nhà đầu tư ở Vương quốc Anh. Thông qua việc cấm giao dịch các dẫn xuất tiền điện tử, chúng ta có thể mong đợi không gian giao dịch của Vương quốc Anh sẽ chuyển sang nơi khác. Nhu cầu đối với những chứng khoán này tiếp tục tăng, với khối lượng tiền điện tử phái sinh đạt mức cao mới trong mùa hè này. Đó là một cơ hội đã mất cho Vương quốc Anh… Chúng tôi chắc chắn tin rằng cần có các biện pháp để bảo vệ người tiêu dùng, nhưng động thái này bất chấp nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng bán lẻ tham gia vào không gian tiền điện tử ”.

Cơ quan quản lý tài chính (FCA)

FCA là một cơ quan quản lý dịch vụ tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh. Kể từ khi thành lập vào năm 2013, FCA đã làm việc để phát triển và thực thi các quy định, đảm bảo thị trường vốn công bằng và minh bạch.

Giám đốc điều hành, Nikhil Rathi, hiện đang giám sát các hoạt động tại FCA.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map