Hồng Kông cấp giấy phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Khung dựa trên chọn tham gia; tác động hạn chế dự kiến. Vẫn chỉ PI.

Tổng quat

Hồng Kông đang đẩy mạnh nỗ lực của mình để chính thức điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử trong thành phố. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2019, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai vừa phát hành một khung quy định mới được soạn thảo, cho phép cơ quan giám sát chứng khoán cấp giấy phép cho các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Đây có thể là một người thay đổi cuộc chơi cho ngành công nghiệp tiền điện tử? Là một trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu, chế độ mới có ý nghĩa như thế nào đối với thành phố?

Khung toàn diện

Một năm trước, SFC đã công bố một hộp cát quy định trong bối cảnh cung cấp một môi trường hạn chế cho các công ty fintech để thúc đẩy đổi mới quy định. Sau một năm tại Tuần lễ FinTech HK mới nhất, Ashley Alder, người đứng đầu SFC thông báo rằng cơ quan giám sát chứng khoán của thành phố hiện đã thiết lập một bộ quy định toàn diện mới cho các sàn giao dịch tiền điện tử ở Hồng Kông.

Alder cho biết các quy tắc được điều chỉnh cho phù hợp với ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm tất cả các mối quan tâm chính về bảo vệ nhà đầu tư bao gồm việc lưu ký an toàn tài sản, yêu cầu KYC, chống rửa tiền và thao túng thị trường. Các khái niệm không tồn tại trong thị trường tài chính truyền thống như ví nóng và ví lạnh, fork, airdrop cũng được bao gồm.

Tiền điện tử và tài sản ảo được giao dịch trên nền tảng được SFC cấp phép sẽ không phải tuân theo cùng một loại quy định áp dụng cho các dịch vụ chứng khoán hoặc quỹ đầu tư truyền thống.

Bên cạnh đó, tất cả các nền tảng được cấp phép phải có bảo hiểm bảo hiểm rủi ro tài sản ảo bị mất hoặc bị đánh cắp.

Ông nhấn mạnh rằng “Tài sản ảo đã và đang tiến xa hơn vào các thị trường tài chính thông thường” và đặc biệt nhấn mạnh đến stablecoin, nói rằng một số dự án “có khả năng được áp dụng cực kỳ nhanh chóng trên quy mô toàn cầu”, điều này đã dẫn đến “mối quan ngại nghiêm trọng giữa các chính trị gia và chủ ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính. ”

Cấp phép trao đổi: Giải pháp chọn tham gia

Khung quy định mới cho phép SFC cấp giấy phép để trao đổi các nhà khai thác muốn chọn tham gia vào quy định. Nói cách khác, các sàn giao dịch tiền điện tử trong thành phố không bắt buộc phải có giấy phép hoạt động. Alder giải thích rằng lý do chọn giải pháp chọn tham gia vì luật hiện hành không được thiết kế cho thế giới tiền điện tử. Ông tin rằng các thị trường có thể đợi cho đến khi luật mới bao gồm toàn bộ lĩnh vực tài sản ảo, mặc dù không có mốc thời gian nào được cung cấp.

Do nhiều nhà khai thác sàn giao dịch tiền điện tử lớn có sự hiện diện ở Hồng Kông, chúng tôi tin rằng sẽ có một số ít sàn giao dịch nhận lời mời tham gia vào kế hoạch quy định của SFC, tuy nhiên, chúng tôi không mong đợi sẽ thấy một số lượng lớn của các sàn giao dịch đổ xô vào mạng lưới quy định.

Chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp, không bán lẻ

Chương trình cấp phép mới tuyên bố rằng các nhà khai thác sàn giao dịch chỉ có thể cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nghĩa là vẫn không có dịch vụ bán lẻ nào có thể được cung cấp. Theo Quy tắc Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (Nhà đầu tư Chuyên nghiệp) (Cap. 571D), “nhà đầu tư chuyên nghiệp” có nghĩa là

– Một cá nhân có danh mục đầu tư không dưới 8 triệu HKD hoặc tương đương bằng bất kỳ loại ngoại tệ nào tại thời điểm liên quan hoặc được xác định bằng cách tham khảo bất kỳ một hoặc nhiều tài liệu sau được phát hành hoặc nộp trong vòng 12 tháng trước ngày liên quan.

– Một công ty ủy thác đã được ủy thác dưới một hoặc nhiều quỹ tín thác mà trong đó nó hoạt động như một bên ủy thác với tổng tài sản không dưới 40 triệu HKD hoặc tương đương bằng bất kỳ loại ngoại tệ nào vào ngày liên quan.


Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của định nghĩa, không có nghĩa là bất kỳ nhà đầu tư bán lẻ nào cũng sẽ tham gia. Các quy tắc mới tiếp tục khiến giao dịch tiền điện tử ở Hồng Kông chỉ dành cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Alder nhấn mạnh rằng lý do đằng sau điều này là các hợp đồng tương lai tài sản ảo đối với công chúng, đặc biệt là các hợp đồng có đòn bẩy, chúng dễ bay hơi và có thể “cực kỳ rủi ro”..

Bitcoin và những thứ khác: Không phải chứng khoán

Cách SFC nhìn nhận bản chất của bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác là một điểm nổi bật khác từ thông báo. Alder nói rõ ràng, “bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác, quen thuộc hơn không phải là chứng khoán.” Và rằng SFC “chỉ có quyền điều chỉnh một nền tảng giao dịch tài sản ảo hoặc mã thông báo là“ chứng khoán ”hoặc“ hợp đồng tương lai ”hợp pháp. Lập trường của SFC phần lớn phù hợp với các cơ quan quản lý khác trên thế giới như SEC ở Mỹ.

Phần kết luận

Thông báo về quy định trao đổi tiền điện tử của SFC được đưa ra sau các sáng kiến ​​blockchain của Trung Quốc và chúng ta có thể mong đợi rằng Trung Quốc và nói chung là châu Á, sẽ là trung tâm khi nói đến phát triển tiền điện tử dựa trên blockchain. Khi đầu tư tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến và việc ứng dụng và sử dụng tài sản ảo hàng ngày đang gia tăng nhanh chóng, chắc chắn rằng cần phải có một bộ quy định hoàn chỉnh về tài sản tiền điện tử. Chúng tôi tin rằng một môi trường được quản lý tốt sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và các bên liên quan trong ngành tiền điện tử. Sự phát triển về quy định ở Hồng Kông được coi là một động thái tích cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung.

KẾT THÚC

Về OKEx

Thị trường tiền điện tử đa dạng và lớn nhất thế giới, OKEx là nơi các nhà giao dịch tiền điện tử toàn cầu, thợ đào và các nhà đầu tư tổ chức đến để quản lý tài sản tiền điện tử, nâng cao cơ hội đầu tư và phòng ngừa rủi ro. Chúng tôi cung cấp giao dịch giao ngay và phái sinh, bao gồm hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh viễn và quyền chọn, của các loại tiền điện tử chính, cung cấp cho nhà đầu tư sự linh hoạt tuyệt vời trong việc xây dựng chiến lược của họ để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Liên hệ qua phương tiện truyền thông:

Vivien Choi

E-mail: [email được bảo vệ]

@vivienchoi

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map