Rob Viglione, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Horizen – Loạt bài phỏng vấn

Rob Viglione là Trưởng nhóm và Đồng sáng lập của Horizen, một nền tảng blockchain nhằm mục đích cho phép một hệ sinh thái bao gồm và phong phú về ứng dụng thông qua các giải pháp sidechain tiên tiến hàng đầu của nó. Chính thức là một nhà vật lý, toán học và sĩ quan quân đội được đào tạo, kinh nghiệm của Rob khi làm việc trên radar vệ tinh, phương tiện phóng vào không gian và trí thông minh hỗ trợ chiến đấu đã giúp anh hiểu nhiều hơn về cách công nghệ blockchain có thể thay đổi quỹ đạo của xã hội toàn cầu.

Bạn đã tham gia vào blockchain từ những ngày đầu tiên. Ban đầu bạn làm quen với công nghệ này như thế nào??

Slashdot đã chạy một bài báo nêu bật tính ngang giá đô la của Bitcoin vào năm 2011 đã thu hút sự chú ý của tôi. Là một người ngày càng lo lắng về sự mất cân bằng trong hệ thống tài chính toàn cầu, Bitcoin dường như là thử nghiệm hoàn hảo trong việc tạo ra tiền thị trường tự do cho thời đại kỹ thuật số.

Lần đầu tiên bạn nhận ra rằng bạn muốn đóng góp vào blockchain và tiền điện tử là khi nào?

Giống như nhiều người khác say mê với Bitcoin trong những ngày đầu, khi tôi bắt đầu lao vào và đặt tiền của mình vào vị trí của ý thức hệ của mình, tôi không thể không muốn trở thành một phần tích cực của cuộc cách mạng tài chính. Thật là quá thú vị để xem một cách thụ động bên lề! Điều đầu tiên tôi có thể nghĩ đến vào thời điểm đó là dạy kèm môn vật lý hoặc toán học cho Bitcoin, nhưng thật kỳ lạ là không có nhiều thị trường cho điều đó! Tôi đã tích cực tham gia bằng cách tổ chức các cuộc gặp gỡ giáo dục ở Afghanistan trong khi tôi được triển khai ở đó. Trải nghiệm ban đầu này đã định hình quan điểm của tôi về nơi tiền điện tử có thể có tác động cận biên cao nhất đối với phúc lợi, chủ yếu là ở các khu vực kém ổn định hơn và bất ổn hơn về mặt chính trị trên thế giới.

Bạn đã tham gia vào nhiều dự án ban đầu như Bitshares, BlockPay, Zclassic, Seasteading và Bitgate. Một số bài học chính mà bạn đã học được cho những gì sẽ hoặc sẽ không hiệu quả trên thị trường là gì?

Có rất nhiều bài học được rút ra! Giá trị lớn nhất là giá trị của khả năng phục hồi và xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ có thể làm việc thông qua sự biến động điên cuồng của tiền điện tử. Ngành công nghiệp này trải qua sự biến động cực độ và các chu kỳ cường điệu quá thường xuyên có thể dễ dàng phân tán các dự án khỏi các nhiệm vụ cốt lõi và đặt nền móng vững chắc. Thách thức là duy trì sự tập trung vào dài hạn, đồng thời kết hợp các tín hiệu ít ỏi, nhưng có giá trị, từ một lượng lớn tiếng ồn trong các cơn điên định kỳ, nhưng chủ yếu là tồn tại đủ lâu để mang lại giá trị thực!

Nguồn cảm hứng của bạn để ra mắt Horizen là gì?

Ban đầu tôi đồng sáng lập Horizen như một dự án sở thích trong khi hoàn thành luận án Tiến sĩ của mình, nó không bao giờ có nghĩa là bùng nổ như nó đã làm. Có hai đóng góp mà chúng tôi muốn thực hiện cho hệ sinh thái Bitcoin và việc khởi chạy thử nghiệm của riêng chúng tôi dường như là cách tiếp cận tốt nhất để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Phần đầu tiên là mang lại tính kinh tế bền vững cho tiền điện tử, ý tưởng chính là có nhiều loại bên liên quan khác nhau đóng góp vào sự thành công của một hệ sinh thái phi tập trung và tính bền vững có nghĩa là mọi người đều cần được bù đắp. Ý tưởng lớn khác, và là ý tưởng mà mọi người chủ yếu liên kết với Horizen, là mở rộng quyền riêng tư. Giờ đây, chúng ta đang sống trong một thế giới mà dữ liệu có giá trị ngày càng tăng theo cấp số nhân và mọi người đang thức dậy với thực tế rằng họ đã vô tình đăng ký thỏa thuận Faustian với công nghệ lớn để từ bỏ tất cả quyền riêng tư và quyền đối với dữ liệu của riêng họ để đổi lấy để sử dụng nền tảng. Thông tin chi tiết của chúng tôi rất rõ ràng: không có lý do gì để coi những điều này là loại trừ lẫn nhau và có một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la để xây dựng hệ sinh thái công nghệ, nơi mọi người kiểm soát dữ liệu của họ và giữ quyền riêng tư của họ.

Bạn có thể cho chúng tôi biết Horizen là gì và tại sao nó lại quan trọng không?

Horizen là mạng lưới blockchain có thể tương tác lớn nhất thế giới tập trung vào quyền riêng tư của người dùng và ứng dụng. Hệ sinh thái được thiết lập để phá vỡ các mô hình kinh doanh nền tảng công nghệ lớn trong đó người dùng kiểm soát dữ liệu của họ, có thể chọn quyền riêng tư đầy đủ và trực tiếp tham gia vào cơ sở hạ tầng hoàn toàn phi tập trung của mạng. Điều này quan trọng hơn bao giờ hết trong một thế giới đang thức dậy với thực tế rằng dữ liệu có giá trị thực và ngày càng tăng theo cấp số nhân, đồng thời quyền riêng tư đã bị vi phạm không thể chấp nhận được ở mọi cấp độ trong cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta.

Vào tháng 7 năm 2020, bản phát hành beta của Zendoo, một giải pháp sidechain phi tập trung và có thể tùy chỉnh được ra mắt. Đối với những độc giả không quen thuộc với sidechain là gì, bạn có thể định nghĩa nó theo thuật ngữ phi kỹ thuật không?

Một sidechain là một chuỗi khối song song có thể tương tác với một chuỗi khác. Zendoo là giao thức tương tác blockchain của Horizen và nó cho phép các nhà phát triển khởi chạy các blockchains có thể tùy chỉnh hoàn toàn của riêng họ, có thể tương tác với mạng Horizen, đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô mạng với cơ sở hạ tầng lớn của nó và nó đi kèm với một bộ công cụ mã hóa phức tạp cho người dùng và ứng dụng riêng tư. Điều làm cho Zendoo trở nên đặc biệt là nó là giao thức sidechain hoàn toàn phi tập trung đầu tiên trong ngành công nghiệp blockchain.

Làm thế nào để sidechain Zendoo so với những gì hiện có trên thị trường và làm thế nào nó cho phép các doanh nghiệp và nhà phát triển tạo ra các blockchain riêng tư hoặc công khai một cách hợp lý?

Zendoo là giao thức sidechain hoàn toàn phi tập trung đầu tiên trong ngành công nghiệp blockchain, có nghĩa là nó không yêu cầu các bên đáng tin cậy xác nhận giao dịch giữa các chuỗi và do đó có tính bảo mật theo quy mô. Một điểm khác biệt quan trọng khác so với các hệ thống sidechain trước đó là Zendoo là một giao thức bất đối xứng trong đó blockchain Horizen chính không cần biết bất kỳ điều gì về bất kỳ sidechain nào, nhưng các sidechain cần theo dõi chặt chẽ blockchain chính. Bằng cách này, các nhà phát triển có toàn quyền tự do tùy chỉnh các chuỗi khối của họ mà không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào trong chuỗi chính Horizen, điều này sẽ trở thành một nút thắt hạn chế cấp phép đối với sự tăng trưởng.

Bạn có thể cho chúng tôi biết về ZEN và những lợi ích mà nó mang lại cho người sở hữu không?

THIỀN HỌC vừa là tiền tệ giao dịch vừa là đồng tiền tiện ích cho mạng Horizen. Khía cạnh của đồng xu cũng giống như Bitcoin ở chỗ có một nguồn cung hạn chế sẽ được phát hành, việc phát thải hoàn toàn phi tập trung ở nơi mà công việc phải được thực hiện để có được nó và với Zendoo, ZEN cũng được sử dụng như một loại giao dịch “gas” cho nền tảng ứng dụng. Có một đề xuất giá trị duy nhất ở đây là những người nắm giữ ZEN nhận được giới hạn nguồn cung của Bitcoin với nhu cầu tiện ích tương tự như Ethereum.

Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ về Horizen không? 

Ngày càng có nhiều nhận thức về công nghệ cho rằng hệ sinh thái yêu cầu cộng đồng thay vì khách hàng và đó chính xác là cách chúng tôi nghĩ về người dùng của mình ngay từ ngày đầu tiên. Horizen là một công ty khởi nghiệp cộng đồng sử dụng công nghệ blockchain để đáp ứng sứ mệnh của mình và phá vỡ những gì mà một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la đang cần phải phá vỡ. Khái niệm cộng đồng của chúng tôi bắt đầu từ những nội dung vô hình cốt lõi như tôn trọng, hòa nhập và minh bạch, cho đến nay đã đặt nền tảng cho một cộng đồng mạnh mẽ, gắn kết và tích cực đang bùng nổ.

Cảm ơn bạn về cuộc phỏng vấn tuyệt vời, bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm hãy ghé thăm Horizen.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map