Erich Spangenberg là Giám đốc điều hành và người sáng lập của IPwe, một công ty sử dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo để tạo ra loại tài sản bằng sáng chế. Ông cũng là người sáng lập nXn Partners, một công ty tập trung vào phân tích dự đoán. Ông là người sáng lập và Giám đốc điều hành của IPNav, một công ty là một trong những công ty tiên phong trong việc kiếm tiền bằng sáng chế.

AT: Bạn có thể cho biết tổng quan ngắn gọn về cách IPwe lập kế hoạch cách mạng hóa thị trường bằng sáng chế không?

EP: IPwe đang tận dụng công nghệ — cụ thể là AI và blockchain, trải nghiệm và thay đổi thái độ thị trường để tạo ra loại tài sản bằng sáng chế. Hàng tỷ USD được chi vào việc điều chỉnh, lấy và duy trì các bằng sáng chế và lợi nhuận cho chủ sở hữu và xã hội là thấp. Chúng tôi sẽ giúp khắc phục điều đó. AI và blockchain làm cho mọi thứ trở nên dễ hiểu và minh bạch hơn rất nhiều. Tài sản vô hình – và bằng sáng chế là một trong những tài sản vô hình quan trọng đối với nhiều công ty – quá quan trọng nên bị bỏ qua và để hoạt động kém hiệu quả dưới sự quản lý của những người không phải là người quản lý tài sản.

AT: Bạn đang sử dụng blockchain công khai hay riêng tư?

EP: Cơ quan đăng ký bằng sáng chế toàn cầu của IPwe – cơ quan đăng ký bằng sáng chế đầu tiên trên thế giới — và nền tảng giao dịch của chúng tôi được xây dựng trên Hyperledger Fabric. Sau khi đánh giá các giải pháp khác, chúng tôi kết luận rằng thị trường của chúng tôi được phục vụ tốt nhất thông qua một blockchain riêng tư — chúng tôi không giao dịch với một loại hàng hóa có thể thay thế được mà vấn đề về người bạn đang giao dịch không có bất kỳ quan trọng nào. Chúng tôi sẽ xây dựng các thành phần công cộng như một phần trong lộ trình sản phẩm của mình — nhưng sẽ mất thời gian để thị trường chấp nhận các giải pháp này.

AT: Bạn sẽ hướng dẫn các công ty đăng ký bằng sáng chế trên blockchain như thế nào?

EP: Chúng tôi may mắn là đội ngũ quản lý của chúng tôi nổi tiếng trong lĩnh vực này và có mối quan hệ rộng rãi với những người chơi quan trọng trong ngành cũng như các khu vực phi lợi nhuận và chính phủ. Tận dụng những kết nối này, chúng tôi tiếp cận được một số lượng lớn các chủ sở hữu bằng sáng chế trên thế giới. Vào năm 2019, bạn sẽ thấy IPwe quảng cáo mạnh mẽ hơn và nâng cao danh tiếng của mình.

AT: Một trong những mục tiêu của bạn là cho phép dễ dàng tiếp cận bất kỳ bằng sáng chế nào từ bất kỳ văn phòng nào trên thế giới. Các văn phòng đó sẽ có động lực gì để sử dụng blockchain?

EP: Nhiều trong số 200 văn phòng cấp bằng sáng chế trên thế giới đã hiểu tầm quan trọng của blockchain và khả năng của nó trong việc tăng cường tính minh bạch và cải thiện những thứ như cách ghi tiêu đề. Các văn phòng có tư duy tiến bộ nhất đã trò chuyện với chúng tôi và chúng tôi sẽ thông báo công khai các sáng kiến ​​với họ vào năm 2019. Chúng tôi không bán bất cứ thứ gì cho các văn phòng cấp bằng sáng chế này — chúng tôi không tìm kiếm doanh thu từ các văn phòng cấp bằng sáng chế. Những gì chúng tôi cung cấp là một cách để các văn phòng này hoàn thành tốt hơn sứ mệnh công của mình. Tất cả họ sẽ tham gia chứ? Không, vì có một số văn phòng nuôi dưỡng niềm tin tò mò rằng sứ mệnh của họ là làm điều gì đó khác hơn là phục vụ những người đổi mới và xã hội — chúng tôi chúc họ tốt và tin rằng họ sẽ sớm nhận ra rằng họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống bằng sáng chế.

AT: Chuỗi khối IPwe được liên kết với nền tảng phân tích bằng sáng chế của bạn, Zuse. Bạn có thể giải thích cách Zuse có thể ước tính giá trị của bằng sáng chế và hiệu lực của bằng sáng chế không?

EP: Zuse đã được phát triển trong 10 năm và là hệ thống phân tích duy nhất mà chúng tôi biết có thể khẳng định là trung tâm và tham gia trực tiếp vào hơn 3 tỷ đô la các giao dịch cấp phép và tài trợ đã xác định và huy động hơn 1,4 tỷ đô la vốn như một phần của chiến lược làm mất hiệu lực bằng sáng chế. Zuse đã được các chuyên gia sử dụng trong các trường hợp cấp bằng sáng chế gần đây của Hoa Kỳ. “Cách thức” khá phức tạp và các tài liệu trắng có sẵn trên trang web của chúng tôi cho những người muốn tìm hiểu sâu hơn, nhưng hệ thống bắt chước chặt chẽ các chuyên gia phương pháp luận sử dụng để đánh giá tính hợp lệ. Các nỗ lực định giá của chúng tôi đang tiến triển và chúng tôi sẽ công bố một sáng kiến ​​vào tháng 12 như một phần của nỗ lực chung với những người tham gia ngành công nghiệp quan trọng, kế toán và học thuật nhằm nâng việc định giá bằng sáng chế lên một cấp độ mới.

AT: Một trong những mục tiêu của IPwe là các giao dịch bằng sáng chế rẻ hơn. Blockchain sẽ giúp tiết kiệm chi phí như thế nào?

EP: Chúng tôi đã công bố giá của chúng tôi cho các giao dịch truyền thống – 10% giá mua hoặc giá giấy phép – so với giá thị trường hiện tại là 25% – và định giá cho các dịch vụ khác mà chủ sở hữu phải trả cho những thứ như phí bảo trì hàng năm trên 50 thấp hơn% so với số tiền mà chủ sở hữu bằng sáng chế hiện đang trả. Chúng tôi sử dụng nhiều công nghệ khác nhau – bao gồm các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Hyperledger – để giảm chi phí giao dịch. Vì chúng tôi đang làm cho miếng bánh lớn hơn, nên vẫn có vai trò quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ pháp lý, nhà môi giới và các bằng sáng chế khác mà chúng tôi muốn làm việc với việc cải thiện hệ thống và tăng khối lượng giao dịch. Mục tiêu chính của IPwe là giảm đáng kể chi phí sở hữu bằng sáng chế.

AT: IPwe không theo đuổi ICO – hài lòng với quyết định đó?

EP: ICO không phải là một lựa chọn khả thi đối với IPwe. Vào cuối ngày, chúng tôi là một giải pháp thị trường B2B. Ngày nay, hầu hết các công ty lớn không thể vượt qua các vấn đề pháp lý do các ICO truyền thống đưa ra. Điều này sẽ thay đổi — nhưng sẽ mất thời gian. Chúng tôi cũng tin rằng việc buộc khách hàng chỉ giao dịch với bạn thông qua một mã thông báo mục đích duy nhất không phải là cách khả thi để giao dịch hoặc xây dựng nền tảng.

AT: Còn về việc cung cấp mã thông báo bảo mật — chúng có đóng vai trò gì trong tương lai của IPwe hay tương lai của thị trường bằng sáng chế không?

EP: Theo quan điểm của chúng tôi, STO là một cái gì đó hoàn toàn khác với ICO. Chúng tôi rất hâm mộ các STO tuân thủ quy định và sẽ sử dụng các cấu trúc STO cho cả IPwe và cho các giải pháp tài chính bằng sáng chế của chúng tôi. Đây là một bước phát triển lớn trong lĩnh vực sáng chế sẽ sớm trở nên rõ ràng khi chúng tôi công bố hai khoản tài trợ STO đầu tiên của mình vào tháng tới.

AT: Có vẻ như IPwe đang tìm cách loại bỏ các bên trung gian tồn tại trong thị trường bằng sáng chế hiện tại — tại sao?

EP: Trên thực tế, bằng sáng chế là tài sản phức tạp và một số trung gian nhất định sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai và một số, chúng tôi dự đoán, sẽ thay đổi mô hình kinh doanh của họ hoặc biến mất. Nhiều người thích coi luật sư là người trung gian tạo ra giá trị không có giá trị, và mặc dù điều này có thể đúng trong một số bối cảnh, nhưng nó không đúng trong không gian bằng sáng chế. Chúng tôi nghĩ rằng vai trò của họ có thể thay đổi vì họ sẽ tập trung vào các dịch vụ có giá trị cao hơn, nhưng chúng tôi tin rằng họ đóng một vai trò quan trọng trong thị trường mới mà IPwe đang giúp tạo ra. Ví dụ, các trung gian cấp bằng sáng chế tính phí cắt cổ, chẳng làm gì hơn ngoài việc thanh toán hàng năm cho các văn phòng cấp bằng sáng chế – chúng tôi nghĩ rằng số ngày khai thác các loại hình thiếu hiệu quả này của họ là hạn chế.

Chúng tôi cho rằng một số hành vi lạm dụng và tiêu cực trong hệ thống — ví dụ như những kẻ lừa đảo bằng sáng chế, những kẻ vi phạm hiệu quả và những bằng sáng chế chất lượng thấp hơn, sẽ được giải quyết và khắc phục bằng những thay đổi tương tự. Các trung gian nắm lấy AI và hiệu quả giao dịch có thể được thực hiện thông qua blockchain và tập trung vào các dịch vụ giá trị cao sẽ hoạt động tốt hơn nữa khi thị trường mở rộng. Những con lười và những vết nhơ nhớp sẽ biến mất.

AT: Nếu chúng tôi đến thăm lại IPwe sau một vài năm nữa, chúng tôi sẽ nói gì về bằng sáng chế và thị trường bằng sáng chế?

EP: Những thay đổi lớn nhất mà AI và blockchain sắp đạt được là các nhà quản lý mới có thể sẽ tiếp quản loại tài sản bằng sáng chế và khi vốn trở nên thoải mái hơn với các bằng sáng chế, các khoản tài chính dựa trên bằng sáng chế sẽ tăng lên đáng kể và các chủ sở hữu bằng sáng chế lớn và nhỏ sẽ thường xuyên sử dụng bằng sáng chế để tiếp cận vốn. Tài sản vô hình – bao gồm các bằng sáng chế – chiếm phần lớn trong bảng cân đối kế toán của hầu hết các công ty. Ngày nay, những tài sản này phần lớn được quản lý bởi các bộ phận khác ngoài tài chính và không được hiểu rõ về các loại tài chính. Điều này sẽ thay đổi và nó sẽ là một sự thay đổi để tốt hơn.

AT: Cảm ơn bạn về cuộc phỏng vấn. Bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm có thể truy cập IPwe trang web hoặc có thể đọc bài viết tiểu sử IPwe của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me