Daniel Liebau, Người sáng lập Lightbulb Capital – Loạt bài phỏng vấn

Gần đây bạn đã viết một bài báo nghiên cứu có tựa đề ‘Tiền điện tử & Cung cấp tiền xu ban đầu: Chúng có phải là lừa đảo không? – Một nghiên cứu thực nghiệm‘. Bài báo này lập luận chống lại sự hiểu biết thông thường rằng phần lớn các ICO được tung ra vào năm 2016 là lừa đảo và trên thực tế, hầu hết đều là các sáng kiến ​​hợp pháp. Bạn có tin rằng điều này sẽ diễn ra trong giai đoạn ICO 2017/2018?

Xin chào Antoine, Cảm ơn vì đã có tôi hôm nay. Đó là một vinh dự.

Liên quan đến “Bài báo lừa đảo ICO” mà tôi đã viết cùng với đồng tác giả của mình, Giáo sư Tiến sĩ Patrick Schueffel, tôi muốn nghĩ về nó gần giống như một người bắt đầu cuộc trò chuyện. Có rất nhiều cơ hội để chúng ta hiểu sâu hơn về chủ đề này. Chạy quy trình nghiên cứu của chúng tôi về dữ liệu ICO năm 2017 và 2018 là một trong những đề xuất mà chúng tôi đã thêm vào cuối bài báo. Tôi đang thảo luận với các trường đại học khác nhau, cũng với một trường luật nổi tiếng ở Châu Á, để thực hiện.

Sau đó, chúng tôi muốn tiếp tục phát triển ‘Chỉ số xác suất lừa đảo tiền điện tử’ có thể cung cấp cho các công ty dịch vụ tài chính truyền thống một công cụ để đánh giá các dự án. Nó có thể hữu ích cho người giám sát, người quản lý tài sản và ngân hàng cũng như khách hàng của họ. Ở giai đoạn này, tất cả những gì tôi có thể nói rằng 2,2% trong số 5000 ICO vẫn là 110 dự án… một con số đủ cao để xây dựng các công cụ và quy trình nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những kẻ lừa đảo.

Bạn nghĩ gì về IEO? Đây có phải là một cải tiến so với ICO không?

Cảm ơn bạn vì câu hỏi tuyệt vời này. Hầu hết, các dự án mã thông báo tiện ích hiện không cung cấp dịch vụ cho các bên liên quan của họ. Do đó, không có nhu cầu thực sự về mã thông báo. Chúng tôi có các nhà đầu cơ giao dịch chống lại các nhà đầu cơ. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét những gì các sàn giao dịch thực hiện một cách cẩn thận. Một số trong số họ đã thực hiện các biện pháp để thực hiện các cơ chế kiểm soát, đặc biệt là liên quan đến quản trị niêm yết của họ. Điều này có lẽ là tích cực và làm tăng thêm sự trưởng thành của họ. Đồng thời, tôi cũng nghi ngờ khi thấy các phòng ban niêm yết cũng có chỉ tiêu bán hàng. Điều đáng quan tâm hơn nữa là trong một số trường hợp, IEO phải được ghép nối với mã thông báo trao đổi gốc.

Tôi tự hỏi mình liệu điều này có thúc đẩy nhu cầu về mã thông báo trao đổi một cách giả tạo không? Tôi cũng tự hỏi làm thế nào các sàn giao dịch quản lý xung đột lợi ích. Ví dụ: làm thế nào các sàn giao dịch có thể có quỹ VC đầu tư vào các dự án cuối cùng đã niêm yết trên thị trường của họ? Một lần nữa, tôi tin rằng theo thời gian, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều hoạt động trưởng thành hơn thành công. Trong các thị trường truyền thống, không phải ai cũng có thể là Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch, và đó là một lý do chính đáng. Tôi mong muốn các nền tảng giao dịch đưa những thứ như giám sát thương mại và quản trị lên một tầm cao so với vị trí hiện tại của chúng tôi để truyền niềm tin cho nhà đầu tư.

Lightbulb Capital đã hợp tác với SMU (Đại học Quản lý Singapore) để cung cấp Khóa học giới thiệu về tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử. Theo bạn, những điều rút ra được lớn nhất mà sinh viên nên học từ khóa học này là gì?

Cảm ơn đã đưa ra vấn đề này. Trước hết, tôi tin tưởng vào việc học tập trải nghiệm để những người tham gia có thể mong đợi vô số công việc và ít giảng một chiều. Tôi cũng muốn mời các diễn giả hàng đầu trong ngành. Ba điểm chính:

1) Mã thông báo tiện ích (lý tưởng) không được phát hành bởi một công ty mà bởi một cộng đồng hoặc tổ chức.

2) Sinh viên tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ blockchain, băm, thuật toán đồng thuận, khóa riêng tư / công khai và bộ ba (quy mô, bảo mật, phân quyền) và nhiều hơn nữa.

3) Chúng tôi mong muốn truyền đạt sự tự tin để những người tham gia hiểu được rủi ro và cơ hội của lĩnh vực mới nổi này – tư duy phản biện là điều cần thiết.


Chúng tôi cũng đang mở rộng khóa học từ 1 đến 2 ngày vì đơn giản là không đủ thời gian để xây dựng nền tảng vững chắc.

Bạn tham gia vào thế giới học thuật, cả giảng dạy và nghiên cứu. Bạn có tin rằng hầu hết các trường đang chuẩn bị đầy đủ thế hệ tiếp theo cho những tiến bộ hiện tại trong fintech không? Nếu không, phải làm gì khác đi?

Luôn có cơ hội để cải thiện. Tôi nghĩ một điều mà các trường đại học nói chung không có thế mạnh là tốc độ. SMU, nơi chúng tôi bắt đầu lớp FinTech đầu tiên hơn ba năm trước, là một phần của một nhóm nhỏ các tổ chức đại diện cho các trường hợp ngoại lệ. Trường Quản lý Rotterdam thuộc Đại học Erasmus rất mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu quản trị kinh doanh là trường mới nhất Báo cáo Thượng Hải xác nhận. Nhìn chung, quá trình nghiên cứu quá chậm so với thời gian tăng tốc theo cấp số nhân của chúng tôi.

Trở lại với việc giảng dạy: Tôi nghĩ rằng một số chủ đề có thể được giảng dạy rất tốt bằng cách sử dụng phương tiện kỹ thuật số. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm hiểu về khoa học dữ liệu, hãy khám phá sản phẩm mới ra mắt Viện FDP. Mehrzad và nhóm cung cấp một nền tảng tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách sử dụng khoa học dữ liệu trong tài chính. Một số chủ đề chỉ có thể được dạy trong lớp học, chủ yếu là những chủ đề yêu cầu làm việc theo nhóm. Tư duy Thiết kế Dịch vụ. Chúng tôi vui vẻ làm việc với các tập đoàn và trường Đại học để cung cấp các chương trình thực hành như vậy. Luôn tập trung vào hành động để đảm bảo mọi người có thể áp dụng ngay lập tức những gì họ đã học được vào môi trường làm việc của chính họ. Thật không may, một số trường đại học vẫn tập trung vào việc tìm hiểu thực tế bằng cách khó kiểm tra chúng trong các kỳ thi. Tôi cảm thấy điều đó có lẽ là cổ hủ.

Lightbulb Capital cung cấp các buổi nói chuyện về AI và cá nhân bạn đã đọc rất rõ về chủ đề này. Bạn có thấy trước một tương lai mà AI có ảnh hưởng nhiều hơn đến fintech?

Để làm rõ: Tôi tốt nhất là một sinh viên mới bắt đầu về AI. Sẽ mất vài năm nữa để tôi có hiểu biết sâu sắc thực sự về lĩnh vực khổng lồ vượt xa Học máy này. Bản thân Machine Learning đã trở thành một lĩnh vực rộng lớn như vậy. Từ những gì tôi có thể nói bây giờ, AI đã có tác động đáng kể đến thế giới tài chính. Tác động này chủ yếu là do dễ dàng truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ và sức mạnh tính toán đang phát triển theo cấp số nhân. Ví dụ, hãy xem những gì Marcos Lopez de Prado tại True Positive Technologies và Đại học Cornell làm. Rõ ràng rằng các số liệu thống kê đơn thuần về vani không cắt giảm được nó trên thị trường tài chính. Hãy xem bài báo mới nhất này nếu bạn quan tâm: https://papers.ssrn.com/sol3/papers.cfm?abstract_id=3365282. Một chủ đề mà chúng ta sẽ nghe nói nhiều trong 12 tháng tới là việc sử dụng AI có đạo đức trong Tài chính, đặc biệt là trong Thị trường Tài chính. Đạo đức là điều mà các nhà quản lý, những người ở cấp CxO và những người tham gia thị trường khác, cũng như khách hàng cuối, phải suy nghĩ sâu sắc. Thời gian thú vị và tôi mong muốn được đóng góp vào cuộc thảo luận.

Mã thông báo bảo mật hiện đang phổ biến với việc mã hóa các quỹ mạo hiểm và bất động sản. Một số trường hợp sử dụng mà cá nhân bạn đang thấy là gì?

Mã thông báo bảo mật – thực sự là một chủ đề hấp dẫn. Hiện tôi đang thực hiện một dự án nghiên cứu để khám phá thêm lĩnh vực này. Đó là những ngày đầu tiên nhưng có một vài điểm rút ra. Một trong những cơ sở dữ liệu tài sản kỹ thuật số hàng đầu được biên soạn bởi Hiệp hội tiêu chuẩn mã thông báo quốc tế (ITSA), mà chúng tôi là Thành viên sáng lập liên kết đáng tự hào, chứa tổng cộng 600 mã thông báo. Chỉ 30 trong số đó được phân loại là đầu tư hoặc mã thông báo bảo mật. Thứ hai, tôi hiểu rằng do các tài sản thuộc quyền sở hữu theo phân đoạn trước đây rất khó tiếp cận, chẳng hạn như đồ mỹ nghệ, giờ đây đã trở nên dễ tiếp cận hơn. Đồng thời, với sự hạn chế nổi tiếng đối với các nhà đầu tư được công nhận hiểu rõ về định giá, chúng ta thực sự cần tự hỏi mình ai sẽ cung cấp tính thanh khoản đó? Ai sẽ mua những mã thông báo này? Cho đến khi tôi nhìn thấy thị trường STO thanh khoản trên các sàn giao dịch điện tử, tôi mới dám tin rằng có thể có một kỳ vọng sai lầm trên thị trường. Những điều trên không có nghĩa là tôi không cho rằng đây là một không gian đầy cảm hứng và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Tôi cũng muốn nhìn thấy các cơ hội trong cổ phiếu truyền thống, niêm yết, cổ phiếu. Việc giải quyết ngay lập tức có thể giải phóng một lượng lớn vốn đang bị “kẹt” ngay bây giờ. Ngoài ra, tạo danh mục đầu tư đa dạng bất kể số tiền đầu tư của bạn nhỏ đến đâu, có thể là một bước tiến lớn về mặt tài chính.

Bạn sống ở Singapore, một trung tâm có ảnh hưởng đối với tiền điện tử. Bạn có thấy Singapore sẽ dẫn trước Thụy Sĩ hay Malta không? Tôi đang suy nghĩ về việc áp dụng tiền điện tử và các doanh nghiệp có trụ sở chính ở đó?

Thật khó cho tôi để dự đoán ai sẽ dẫn đầu. Tôi chỉ thực hiện một nghiên cứu nhỏ về Malta. Tôi khuyên bất cứ ai yêu cầu hãy suy nghĩ cẩn thận và sau đó chọn một cơ quan tài phán chín chắn. Ở Thụy Sĩ, sổ đăng ký cổ phiếu được duy trì bởi các tổ chức phát hành. Vì vậy, họ có thể ngồi trên blockchain. Đây là chìa khóa cho sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái mã thông báo bảo mật. Ở các quốc gia khác, sổ đăng ký chia sẻ được duy trì bởi một cơ quan chính phủ. Thụy Sĩ cũng là nơi đặt trụ sở của một số công ty thú vị như Sygnum, Daura, MME và Metaco.

Mặt khác, Singapore được cho là một trong những cơ quan quản lý Dịch vụ Tài chính hướng tới tương lai nhiều nhất trên thế giới với MAS. Thật thú vị khi xem cách họ kết hợp quản lý rủi ro hợp lý và bảo vệ nhà đầu tư với Đổi mới như một số công ty khác trên thế giới. Ngoài ra, các cơ quan chính phủ khác của Singapore như IRAS, cơ quan thuế cũng dẫn đầu khi đề cập đến việc đánh thuế mã thông báo tiện ích. Tôi có thể thiên vị, nhưng Singapore đã ở vị trí thống trị. Điều khiến tôi phấn khích về Hồng Kông là các doanh nhân tập trung vào thực thi, chẳng hạn như HEX Trust trong không gian lưu ký.

Bạn vui mừng nhất về điều gì trong ngành này?

Tôi bị cuốn hút bởi thực tế là mọi thứ di chuyển rất nhanh chóng. Bản chất tôi là một người tò mò nên những bản cập nhật và phát triển không bao giờ kết thúc trên toàn cầu tôi thấy tuyệt vời. Nếu tôi phải đặt tên cho một khu vực cụ thể, thì tôi thấy rằng ngày càng có nhiều sáng kiến ​​đang thực hiện “cách đưa cao su ra đường”. Việc áp dụng và thực hiện chuyển sang giai đoạn trung tâm và các chủ đề “làm giàu nhanh chóng” không thực tế sẽ biến mất. Tôi nghĩ điều này là tích cực. Hôm qua, chính phủ Đức đã công bố chiến lược Blockchain với tư cách là một quốc gia. Ở Hà Lan, tôi đang hỗ trợ Dự án 2tokens mà xem xét việc áp dụng thông qua một khoản vay tài chính. Tại Singapore, tôi mong muốn được giúp đỡ các Doanh nghiệp Blockchain & Hiệp hội công nghệ có thể mở rộng. Đó là những ngày đầu, nhưng chúng tôi đang suy nghĩ về cách cho phép mọi người tận dụng tối đa blockchain.

Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ?

Cảm ơn vì cơ hội này. Vâng, tôi muốn khuyến khích mọi người đọc thêm các nghiên cứu học thuật để bổ sung cho những viên ngọc quý hiếm của trí tuệ trên Medium. Dưới đây là ba tạp chí tương đối mới để kiểm tra:

Tạp chí Hiệp hội Blockchain Anh

The Frontiers Financial Blockchain Journal

Tạp chí Stanford về Luật Blockchain & Chính sách

Những cá nhân đam mê thúc đẩy nghiên cứu dựa trên bằng chứng đang chạy những ấn phẩm sắp ra mắt này.

Cuối cùng, cảm ơn vì đã có Antoine cho tôi và tôi hy vọng chúng ta có thể giữ liên lạc và nói chuyện lại.

BIO: Daniel (Dan) là người sáng lập của Singapore có trụ sở Thủ đô bóng đèn. Công ty được thành lập vào năm 2014 tại Hồng Kông để giúp nhận ra tiềm năng của sự đổi mới và công nghệ mới để chuyển đổi các dịch vụ tài chính. Ngày nay công ty là một cửa hàng tài chính doanh nghiệp tập trung vào FinTech và blockchain.

Dan được bổ nhiệm làm giảng viên liên kết của Đại học Quản lý Singapore về Đổi mới trong Tài chính, Công nghệ FinTech, Blockchain và tài sản kỹ thuật số. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại trường kinh doanh IE trong chương trình Thạc sĩ Tài chính được xếp hạng hàng đầu. Ông cũng là Biên tập viên đánh giá cho tạp chí học thuật Frontiers Financial Blockchain và làm việc về các dự án nghiên cứu. Ngoài ra, ông còn là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo về Blockchain và Đổi mới trong Dịch vụ Tài chính. Trước khi thành lập công ty, Dan là Giám đốc Điều hành (COO) và Giám đốc Điều hành của HSBC Securities (Singapore) Pte Limited. Trước đây, ông cũng là Giám đốc CNTT của Ngân hàng Đầu tư HSBC tại Singapore và Nhật Bản. Dan có hơn 19 năm kinh nghiệm về Công nghệ Ngân hàng Đầu tư tại UBS ở cả Đức và Anh, Barclays Capital ở cả Singapore và Tokyo, cũng như Close Brothers ở Frankfurt, quê hương của anh ấy..

Ông cũng là một Tiến sĩ. Ứng cử viên trong khoa Tài chính của Trường Quản lý Rotterdam, Đại học Erasmus, nơi anh ấy nghiên cứu về Blockchain và AI và nó ảnh hưởng đến Tài chính. Trước đó, anh đã tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Đổi mới tại Đại học Quản lý Singapore và có bằng Thạc sĩ Tài chính tại trường kinh doanh IE ở Madrid, Tây Ban Nha.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map