Năm 2019 đã bắt đầu đầy hứa hẹn cho cộng đồng tiền điện tử nói chung và những người ủng hộ Ethereum & đặc biệt là những người nắm giữ – vì hardfork Constantinople rất được mong đợi đã được lên kế hoạch bắt đầu vào giữa tháng Giêng. Tuy nhiên, ngay trước khi ngày đầu tiên đến, các nhà phát triển đã đưa ra thông báo rằng nó đã bị hủy trong một khoảng thời gian không xác định và thậm chí không chỉ định ngày có thể. Chúng tôi đã có một cái nhìn sâu sắc về tình hình và lý do tại sao hadfork này có thể rất hứa hẹn với dự án và cộng đồng, đồng thời có một số tính năng bất lợi.

Constantinople nói chung là gì?

Constantinople được công bố rộng rãi được cho là sẽ trở thành bản cập nhật toàn hệ thống tiếp theo cho mạng Ethereum. Nó còn được gọi là “Ethereum 2.0” hoặc “Ethereum mới”.

Constantinople Ethereum về cơ bản là một phần của quá trình cải tạo ba giai đoạn, giai đoạn thứ hai của dự án Metropolis đầy tham vọng và sẽ được xây dựng đặc biệt trên khối # 7080000, có thể tăng nhẹ hiệu quả và hiệu suất của toàn mạng. Nó cũng tập hợp tổng cộng năm đề xuất cải tiến Ethereum (EIP).

Trong khuôn khổ cập nhật, Giao thức Casper được giới thiệu, nhằm chuyển Ethereum trên một thuật toán đồng thuận khác, từ PoW (Proof-of-Work) sang PoS (Proof-of-Stake). Trên thực tế, điều đó sẽ không thay thế PoW ngay lập tức, nhưng hệ thống hybrid có thể sẽ được sử dụng, chạy đồng thời hai công nghệ này.

Lý do đằng sau khác hardfork

Hầu hết những người đam mê tiền điện tử đều biết rằng hardfork là một bản cập nhật loại bỏ khả năng tương thích ngược. Thật đáng buồn cho những người hâm mộ tiền điện tử hàng đầu, tỷ giá Ethereum đã giảm hơn 10 lần trong lịch sử tối đa vào năm 2018. Sau đó, nhiều nền tảng và công ty ban đầu ra mắt trên chuỗi khối Ethereum đã phải đối mặt với áp lực từ Sở giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ Hoa hồng (SEC) để giao dịch chứng khoán và các vấn đề chưa đăng ký.

Rất nhiều thất vọng về hiệu suất thị trường tiền điện tử năm 2018 dẫn đến mất niềm tin vào ETH giữa người dùng và các nhà đầu tư của cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, ETH đã trải qua một đợt tăng bất ngờ khi giá giảm từ mức thấp nhất là $ 83 xuống còn $ 123 (tính đến ngày 18 tháng 1 năm 2019). Tuy nhiên, về dài hạn, hầu hết các nhà phân tích xem những thay đổi sắp tới là một xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển nhận ra rằng quả bom phức tạp được lập trình ban đầu trong Ethereum làm cho các khối rất chậm sau khi chúng được giải quyết xong. Các nhà phát triển thỉnh thoảng phải chạy một hardforks chỉ để sửa lỗi và giữ cho ETH luôn cập nhật những tiến bộ công nghệ mới nhất. Bom độ khó sẽ khiến ETH không thể trích xuất sau một thời điểm nhất định và đóng băng toàn bộ mạng lưới, vì vậy nó còn được gọi là kỷ băng hà Ethereum. Khoảng 5.500 khối sẽ được tạo mỗi ngày nếu một khối mới được tạo sau mỗi 15 giây, điều này chắc chắn sẽ giảm áp lực lên chi phí Ethereum và có thể ngăn chặn lạm phát.

Ethereum đã từng trải qua một lần phân tách dẫn đến việc tạo ra ETC hoặc Ethereum Classic. Một fork có tên Constantinople sẽ thực hiện một số thay đổi quan trọng liên quan đến việc cải thiện hiệu suất của chuỗi khối Ethereum và phần thưởng khai thác được đề cập trong các EIP này.

Những vấn đề cụ thể nào giải quyết được Constantinople?

Như đã đề cập trước đây, Ethereum 2.0 sẽ có 5 EIP chính. Hãy xem tổng quan ngắn gọn về từng người trong số họ:

EIP # 145: giải pháp cho cách tiếp cận xử lý thông tin hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn, bổ sung các toán tử dịch chuyển bit cho EVM (Máy ảo Ethereum). Đồng thời, điều này sẽ tiêu thụ ít khí hơn 10 lần so với trước đây, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc sử dụng hợp đồng thông minh rẻ hơn.

EIP # 1014: cung cấp một cách tiếp cận được cải thiện cho các giải pháp mở rộng mạng – Vitalik Buterin có một phương pháp dựa trên các giao dịch ngoài chuỗi và các kênh trạng thái, tương tự như Bitcoin Lightning Network, sẽ tự động cải thiện hiệu suất mạng.

EIP # 1052: một giải pháp được thiết kế để cải thiện việc xử lý hợp đồng thông minh – việc áp dụng một hàm băm duy nhất sẽ giúp việc kiểm tra một hợp đồng khác dễ dàng và hiệu quả hơn.

EIP # 1234: giải pháp này làm cho quá trình khai thác khó khăn hơn, giảm phần thưởng từ 3 ETH xuống 2 ETH cho một khối. Giảm phần thưởng khai thác khối cũng sẽ trì hoãn bom độ khó trong 12 tháng.

EIP # 1283: cái cuối cùng sẽ cung cấp một cách cải tiến để kiếm tiền từ những thay đổi đối với dữ liệu được lưu trữ và chi phí tốt hơn cho hợp đồng thông minh. Điều này sẽ đạt được bằng cách phá vỡ các thay đổi hợp đồng đã được ghi lại trong bộ nhớ Ethereum. Vì điều này không ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi trạng thái nào trong blockchain, khí đốt không bị tiêu thụ, điều này làm giảm chi phí cho các nhà phát triển.

Tác động cộng đồng

Như đã đề cập ở trên, phần thưởng khối sẽ giảm xuống còn 2 ETH và các nhà đầu tư nên hài lòng với tỷ lệ lạm phát thấp hơn của nguồn cung Ether. Tuy nhiên, mặt khác, những thay đổi của EIP 1234 chắc chắn sẽ tạo ra sự bất mãn giữa các thợ đào vì phần thưởng khối của họ sẽ giảm – giống như trước đây trong đợt hardfork Ethereum Classic.

Một khi fork xảy ra, dự kiến ​​sẽ có một số biến động tỷ giá ngắn hạn. Việc chuyển đổi sang PoS là một rủi ro, nhưng Vitalik Buterin không ngại rủi ro như vậy, vì anh ấy không quan tâm đến tác động ngắn hạn đối với tỷ giá ETH. Trong khi đó, vì các nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử đã nhận thức được lợi ích của việc chuyển đổi, nên nhiều người trong số họ chắc chắn sẽ đến với trại ETH.

Trong trường hợp của Constantinople, người nắm giữ ETH sẽ không nhận được tiền mới chỉ vì hardfork. Người dùng sẽ chỉ nhận được tiền mới nếu họ có ETH trong ví cá nhân của mình (Metamask, Ledger Nano S, Trezor) nơi họ kiểm soát các khóa riêng tư.

Khai thác sẽ bị ảnh hưởng

Vẫn chưa biết liệu Ethash có được thay thế bằng thuật toán ProgPoW mới trong đợt fork sắp tới hay không. Ý kiến ​​của các nhà phát triển Ether khác nhau vì lý do này:

Nhà phát triển chính Martin Canvas Swende tin rằng “cố gắng nhồi nhét [ProgPoW] vào Constantinople sẽ là liều lĩnh.” Mặc dù nó hỗ trợ mạnh mẽ thuật toán, nó cũng thừa nhận rằng đã có nhiều thay đổi đặc điểm kỹ thuật khác nhau và thử nghiệm hạn chế liên quan đến ProgPoW cho đến nay. “Tôi hy vọng nó sẽ được thông qua trong vòng vài tháng nữa,” anh ấy nói thêm.

Hudson Jameson cho biết nhóm nghiên cứu gần đạt được sự đồng thuận về vấn đề này:

“Nhiều khả năng, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc triển khai thuật toán ProgPoW, nhưng nó sẽ không được chấp nhận cho đến khi nó được thử nghiệm và sẽ hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào”.

Đối với các thợ đào, các ý kiến ​​cũng khác nhau và những nhược điểm sẽ đi kèm với thuật toán mới: mức tiêu thụ điện năng ProgPoW của card đồ họa sẽ tăng lên một chút; AMD sẽ không có lợi như với Ethash và cũng cần lưu ý sự bất mãn của các thợ đào ACIS, vì họ sẽ không thể sản xuất Ether nữa.

Tuy nhiên, cũng có một số ưu điểm sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng khai thác:

  • Các đơn vị ASIC sẽ là di tích của quá khứ sau khi khởi động Constantinople;
  • Sự phức tạp của mạng sẽ được giảm bớt;
  • Một cơ hội ma quái để ETH tăng lên trong tương lai, vì có nhiều tin đồn về sự tham gia của Nvidia trong việc tạo ra thuật toán ProgPoW, có nghĩa là sự quan tâm của nhà sản xuất card đồ họa đối với việc bơm tiền điện tử này.

Tuy nhiên, cho đến nay khó có khả năng ProgPow sẽ được thêm vào đợt fork sắp tới, do thực tế là Ethereum đã nhiều lần trì hoãn các đợt fork để nghiên cứu và cải tiến thêm, và thuật toán mới vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ – một số đại diện của Ethereum tuyên bố – và ở đó không có thỏa thuận chung nào về việc triển khai thuật toán trong mạng.

Do đó, rất có thể, công việc về thuật toán này sẽ được tiếp tục và trên cơ sở nó, một quyết định sẽ được đưa ra về việc giới thiệu ProgPoW vào mạng Ether. Có một điều chắc chắn là: hầu hết các nhà phát triển đều ủng hộ việc triển khai một thuật toán sẽ cứu mạng khỏi ASIC.

Lợi ích của hardfork đối với Ethereum & triển vọng của công ty trong năm 2019

Người ta cũng mong đợi rằng thời gian xác nhận khối vẫn sẽ là khoảng 15 giây. Khi Ethereum chuyển sang thuật toán PoS trong tương lai do kết quả của một hardfork khác, thời gian xử lý giao dịch có thể tăng lên.

Cũng không rõ liệu chi phí trung bình của các giao dịch Ethereum có thay đổi hay không, nhưng phí giao dịch liên quan đến việc phát hành hợp đồng thông minh có thể giảm xuống, vì một số EIP này nhằm mục đích tối ưu hóa các giao dịch như vậy.

Constantinople được coi là điểm khởi đầu chính của lộ trình phát triển Ethereum cho năm hiện tại.

Hiện tại, các nhà phát triển Ethereum đang di chuyển theo hướng của cái gọi là “Chuỗi báo hiệu” trong suốt quá trình của họ. Điều duy nhất mà Beacon Chain được tạo ra là một chức năng mở rộng quy mô mới – “sharding”, sẽ chia mạng thành các nhóm nút độc lập được gọi là phân đoạn. Điều này sẽ phân chia tải trên mạng để mạng bên dưới sẽ không mang tải của tất cả các giao dịch. Thay vào đó, các phân đoạn sẽ phân phối lại tải tính toán của mạng Ethereum để cho phép nó mở rộng quy mô.

Nhược điểm đã biết của Beacon Chain là bảo mật mạng, vì điều này có thể dẫn đến các cuộc tấn công riêng biệt trên từng phần của mạng được nâng cấp. Đó là lý do tại sao triển khai fork là điều cần thiết để duy trì sự cân bằng bảo mật này với khả năng phân quyền và mở rộng.

Tương lai không chắc chắn

Câu chuyện ngắn – hard fork rất được mong đợi đã bị trì hoãn trong khoảng thời gian không xác định vào thứ Ba, ngày 15 tháng 1.

Lý do đằng sau việc Constantinople bị hoãn là do phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng trong một trong những thay đổi đã được lên kế hoạch. Công ty ChainSecurity, công ty xử lý việc kiểm tra các hợp đồng thông minh, cho biết hôm thứ Ba rằng đề xuất cải thiện EIP # 1283, vì việc thực hiện nó có thể cung cấp cho những kẻ tấn công một lỗ hổng trong mã để lấy cắp tiền của người dùng.

Thảo luận về lỗ hổng bảo mật, các nhà phát triển của dự án kết luận rằng việc sửa lỗi sẽ tiêu tốn quá nhiều thời gian và nó không thể được thực hiện cho hardfork đã được lên kế hoạch vào 04:00 UTC ngày 17 tháng 1. Lỗ hổng, được gọi là cuộc tấn công tái nhập, cho phép kẻ tấn công để áp dụng lại nhiều lần cho cùng một chức năng mà không cần thông báo cho người dùng. Theo ghi nhận của Joanes Espanol, Giám đốc kỹ thuật của công ty blockchain phân tích Amberdata, theo kịch bản này, trên thực tế, kẻ tấn công có thể “rút tiền mãi mãi”.

Tổng hợp các sự kiện

Mặc dù sự chậm trễ trong việc khởi chạy hardfork chắc chắn là có thể giải thích được, nhưng nó ảnh hưởng đến cộng đồng và các thợ đào là không rõ ràng. Dù sao, công ty đang làm việc rõ ràng để phát triển và cập nhật công nghệ lên cấp độ hàng đầu, vì Constantinople sắp tới sẽ bổ sung các tính năng như xử lý hợp đồng thông minh rẻ hơn và tốt hơn, tùy chọn mở rộng mạng tốt hơn, độ trễ bom khó trong 12 tháng và nhiều tính năng khác. Chuyển sang thuật toán PoS với giao thức Casper, giới thiệu phân đoạn và từ chối hỗ trợ ASIC cho thấy vectơ tiến độ được công ty lựa chọn, cho thấy mục tiêu thực sự trong việc phát triển dự án dài hạn hơn là cường điệu trong khung thời gian ngắn.

Giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của mạng lưới tiền điện tử – Serenity, sẽ được tổ chức tám tháng sau khi Constantinople được khởi chạy.

Tác giả: Maria Lobanova, Trưởng bộ phận kinh doanh chênh lệch giá trao đổi chéo PR Arbidex

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me