Tổng quan về Sở giao dịch Quyền chọn Bitcoin

Quyền chọn là hợp đồng giữa người mua và người bán trong đó người mua hợp đồng có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, giao dịch ở một mức giá thực tế cụ thể vào một ngày cụ thể (hết hạn).

Nhu cầu thị trường đối với quyền chọn có xu hướng tăng lên cùng với độ biến động gia tăng, tức là, mức độ biến động càng cao thì quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán càng đắt. Như hình dưới đây, mặc dù sự biến động của Bitcoin đã giảm dần kể từ năm 2012, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với hầu hết các công cụ tài chính khác. Có nhu cầu rất lớn về các quyền chọn Bitcoin trên thị trường.

Mô hình chủ đạo của định giá quyền chọn là mô hình Black-Scholes (gọi tắt là mô hình BS). Có thể thấy từ công thức mô hình rằng phí bảo hiểm quyền chọn là một hàm tăng đơn điệu về sự biến động. Trong điều kiện giá mục tiêu, giá thực hiện, lãi suất và thời gian hết hạn là không thay đổi, phí bảo hiểm quyền chọn được xác định theo độ biến động. Khi sự biến động tăng, phí bảo hiểm quyền chọn tăng.

Theo tiền đề của khoản lỗ cố định là phí bảo hiểm quyền chọn, quyền chọn cung cấp cho người dùng một sản phẩm với mức lỗ hạn chế và lợi nhuận không giới hạn. Lợi nhuận của người dùng trên các quyền chọn phụ thuộc vào việc nắm bắt các xu hướng biến động: quyền chọn mua khi độ biến động thấp và bán quyền chọn khi độ biến động cao.

Biến động có thể được chia thành Biến động ngụ ý và Biến động được thực hiện. Biến động Ngụ ý được tính dựa trên phí bảo hiểm quyền chọn, trong khi Biến động Thực tế được tính dựa trên giá lịch sử. Trước đây là sự biến động dự kiến ​​của thị trường và có tầm nhìn xa nhất định.

Nói chung, thời gian càng dài thì khả năng biến động của quyền chọn càng cao, do đó thời gian quyền chọn càng dài thì giá càng cao. Khi Biến động Ngụ ý tương tự như Biến động Thực tế, phí bảo hiểm quyền chọn thường được coi là một giá trị hợp lý dựa trên các tiêu chí lịch sử; khi mức cũ cao hơn nhiều, điều đó có nghĩa là Mức biến động ngụ ý hiện tại đã được định giá quá cao, điều này có lợi cho việc bán quyền chọn; nếu không, dẫn đến việc mua quyền chọn.

Dữ liệu từ Skew cho thấy kể từ ngày 26 tháng 9 năm 2018, gần một phần ba thời gian Mức biến động được thực hiện lớn hơn Mức độ biến động ngụ ý, điều này có ý nghĩa đối với việc mua các quyền chọn và thời gian còn lại, Mức độ biến động ngụ ý càng cao càng ưu tiên các quyền chọn bán.

Những hậu quả không chắc chắn gây ra bởi các sự kiện trong tương lai sẽ giúp thúc đẩy Sự biến động ngụ ý. Việc giảm một nửa Bitcoin sắp tới và các sự kiện địa chính trị khác nhau có khả năng đưa Bitcoin đến một thời kỳ Biến động ngụ ý cao mới vào năm 2020, điều này cũng tạo điều kiện thúc đẩy các sản phẩm quyền chọn trao đổi.

Phân tích các Trao đổi Quyền chọn Chính thống

Hiện tại, các sàn giao dịch quyền chọn chính thống chủ yếu bao gồm OKEx, Deribit, LedgerX, Binance JEX, CME, FTX và Bakkt. Trong số đó, các hợp đồng Bakkt và CME có hệ số hợp đồng lớn hơn và nghiêng về người dùng tổ chức; Mặt khác, OKEx, Deribit, LedgerX, Binance JEX và FTX thân thiện hơn với người dùng phổ thông. Điều đáng nói là cơ chế kiểm soát rủi ro của OKEx và Deribit đã hoàn thiện hơn, có thể tránh được tình trạng buộc phải thanh lý không cần thiết do giá quá cao và chú trọng hơn đến việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư..

Chúng tôi đã tiến hành phân tích lưu lượng truy cập trang web trên năm sàn giao dịch, ngoại trừ Bakkt và CME. Thông tin cơ bản được hiển thị bên dưới.

Về lượt truy cập, trong số năm sàn giao dịch, OKEx chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 39,56%, tiếp theo là Deribit, FTX, LedgerX và Binance JEX. Nhưng gần đây, FTX đã vượt qua Deribit.

Về phân bố địa lý người dùng, người dùng của năm sàn giao dịch này chủ yếu tập trung ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Vương quốc Anh và Pháp. Trong số đó, OKEx đứng đầu ở Trung Quốc, Nga và Pháp.

Về kênh lưu lượng, lượng truy cập của 5 sàn giao dịch chủ yếu đến từ các lượt tìm kiếm tên miền trực tiếp của người dùng, sau đó là lượt tìm kiếm từ khóa thông qua các công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy năm sàn giao dịch có nhận thức về thương hiệu cao hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu người dùng chéo của năm sàn giao dịch này. ‘Đối tượng so sánh’ chỉ ra rằng khi người dùng truy cập một trong các tên miền, họ cũng truy cập các tên miền khác trong cùng một ngày. Chỉ tiêu này chủ yếu phản ánh sự cạnh tranh gay gắt giữa các sàn. Chúng tôi nhận thấy rằng hiện tại chỉ có người dùng Deribit và LedgerX đang trùng lặp, đạt mức 24,80%.

Từ quan điểm của dòng chảy Bitcoin, chỉ có OKEx và Deribit trùng lặp. Tóm lại, có thể thấy thị trường quyền chọn vẫn là thị trường đại dương xanh và mức độ cạnh tranh không cao lắm. Vẫn còn rất nhiều chỗ cho các sàn giao dịch khác tham gia.

Hiện tại, các sàn giao dịch TOP5 về khối lượng giao dịch quyền chọn Bitcoin là Derbit, OKEx, CME, LedgerX và Bakkt.

Trong số đó, Derbit chiếm 95,42% thị trường quyền chọn bitcoin, và vị trí thứ hai là OKEx chỉ chiếm 3,38%. Kể từ thời điểm ra mắt sản phẩm, Deribit đã tung ra các sản phẩm tùy chọn vào tháng 8 năm 2016 và OKEx vừa ra mắt vào tháng 12 năm 2019. Deribit có lợi thế mạnh mẽ về người đi trước.

Tuy nhiên, có thể thấy từ dữ liệu của thị trường kỳ hạn rằng Bitmex, công ty đã tung ra sản phẩm hợp đồng tương lai trước đó, luôn chiếm thị phần lớn nhất về khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai, nhưng gần đây đã bị OKEx vượt qua. Từ quan điểm này, OKEx có mối đe dọa lớn hơn đối với thị phần của Deribit trên thị trường quyền chọn.

Từ dữ liệu trên, chúng ta có thể biết rằng chỉ có hai sàn giao dịch chiếm 3% thị phần quyền chọn là Deribit và OKEx. Hai sàn giao dịch này có thể đại diện cho toàn bộ khối lượng giao dịch quyền chọn Bitcoin. Có thể thấy trong hình bên dưới, khối lượng giao dịch quyền chọn Bitcoin gần đây đã đạt hơn 150 triệu, và lãi suất mở cũng đạt mức cao mới trong năm qua. Thị trường quyền chọn bitcoin đang trong thời kỳ phát triển nhanh chóng.

Nhìn vào phân bổ ngày hết hạn của lãi suất mở, người dùng tập trung hơn vào các hợp đồng quyền chọn hàng quý. Từ quan điểm thị trường quyền chọn truyền thống, quyền chọn hàng tuần thường hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bán lẻ đầu cơ xung quanh việc phát hành dữ liệu kinh tế và thông báo thu nhập; các quyền chọn hàng quý thường hấp dẫn hơn đối với các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư tổ chức, những người đã quen với việc tái cân bằng danh mục đầu tư vào ngày cuối cùng của quý. Từ góc độ này, thị trường quyền chọn hiện tại vẫn chủ yếu bao gồm người dùng là tổ chức, và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn cần tăng cường đầu tư vào giáo dục..

Tóm tắt và triển vọng thị trường quyền chọn Bitcoin

Hiện tại, thị trường quyền chọn Bitcoin bao gồm bốn nhóm. Trao đổi quyền chọn Deribit dẫn đầu với lợi thế người đi trước và sự tập trung cao hơn; các sàn giao dịch được thành lập do OKEx và Binance dẫn đầu; người dùng tổ chức do Bakkt và CME dẫn đầu; và các sàn giao dịch sáng tạo mới nổi do FTX dẫn đầu, cùng nhau tạo thành thị trường quyền chọn Bitcoin. Là một thị trường quyền chọn tiền điện tử vẫn còn xanh, nhiều sản phẩm quyền chọn hơn chắc chắn sẽ tham gia thị trường trong tương lai.

Về triển vọng tương lai, trong khi sự phát triển của thị trường quyền chọn Bitcoin đang tiến gần hơn với mô hình thị trường quyền chọn truyền thống, nó cũng sẽ tạo ra các sản phẩm quyền chọn đa dạng hơn dựa trên các đặc điểm của chính thị trường tiền điện tử..

Tùy chọn nhị phân

Quyền chọn nhị phân đơn giản hơn và chi phí đào tạo người dùng thấp. Người dùng tùy chọn tiền điện tử nhị phân chủ yếu tập trung vào các sản phẩm dự đoán, chẳng hạn như Augur, Gnosis, BetMoose, Predicmple, v.v. Hợp tác với họ là một cách tuyệt vời để các sàn giao dịch giáo dục, thu hút và hướng dẫn người dùng.

Tùy chọn Straddle

Đối với quyền chọn liên ngân hàng, người dùng mua quyền chọn mua và quyền chọn mua ở cùng một mức giá thực tế tại cùng một thời điểm. Họ không cần phải đánh giá liệu nó sẽ tăng hay giảm. Miễn là tài sản khác xa giá thực tế, họ có thể thu được lợi nhuận.

Chỉ mục tùy chọn

Các tùy chọn chỉ số bao gồm các loại tiền tệ chính và các altcoin có vốn hóa thị trường trung bình hoặc nhỏ, có thể làm giảm rủi ro hoạt động của người dùng.

Các lựa chọn tài chính

Trên cơ sở các tùy chọn hàng hóa, các tùy chọn tài chính dựa trên Bitcoin sẽ được phát triển, chẳng hạn như các tùy chọn dựa trên tỷ lệ tiền gửi cố định của Bitcoin, tỷ giá hối đoái stablecoin và các tùy chọn của quyền chọn, v.v..

Tùy chọn OTC

Chúng là các tùy chọn OTC có thể tùy chỉnh. Người dùng có thể tùy chỉnh các tùy chọn mà họ muốn giao dịch theo nhu cầu của riêng mình, chẳng hạn như đặt mục tiêu tùy chọn, gọi hoặc đặt, giá thực hiện, thời gian hết hạn tùy chọn, số lượng và hướng giao dịch, v.v. để đáp ứng nhu cầu đa dạng của những người dùng khác nhau.

Theo dõi OKEx trên:

https://twitter.com/OKEx

https://www.facebook.com/okexofficial/

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://t.me/OKExOfficial_English

https://www.reddit.com/r/OKEx/

https://www.instagram.com/okex_exchange

Steemit: https://steemit.com/@okex-official

Trang web: https://www.okex.com

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map