Tiền điện tử có thể là riêng tư không? Sổ cái công khai của Bitcoin trong thời đại tăng cường giám sát

Dịch vụ giám sát và ngăn chặn vi phạm dữ liệu Under the Breach gần đây đã báo cáo trên Twitter rằng một hacker đã bán cơ sở dữ liệu khách hàng từ Trezor và Ledger – hai trong số các nhà sản xuất ví phần cứng tiền điện tử phổ biến nhất. Dữ liệu được cho là thu được thông qua khai thác Shopify.

Mặc dù mật khẩu hoặc quyền truy cập trực tiếp vào tiền điện tử của người dùng không được quảng cáo, nhưng tin tặc tuyên bố có thông tin nhận dạng cá nhân – bao gồm địa chỉ email, tên, số điện thoại và địa chỉ cư trú – cho hơn 80.000 người dùng. Về lý thuyết, thông tin này có thể được sử dụng để hủy ẩn danh địa chỉ ví tiền điện tử và theo dõi hoạt động của người dùng, trong số những thứ khác.

Mặc dù Ledger và Trezor đều tuyên bố rằng thông tin rao bán là một trò lừa bịp, vấn đề về quyền riêng tư của blockchain một lần nữa lại được nêu ra. Các giao dịch mật mã của bạn trên Bitcoin và sổ cái công khai được phân tán ở mức độ riêng tư như thế nào – và bạn nên lo lắng như thế nào trong một thế giới ngày càng ít riêng tư?

Sổ cái phân tán của Bitcoin có quá công khai không?

Các giao dịch Bitcoin (BTC) được ghi lại bất biến trên một sổ cái công khai phân tán – có nghĩa là tất cả các giao dịch được lưu trữ vĩnh viễn trên một mạng phi tập trung có thể xem công khai cho bất kỳ ai có kết nối internet. Cùng với việc không được phép – bất kỳ ai cũng có thể truy cập mạng – và không thể thay đổi – không ai có thể đảo ngược hoặc xóa các giao dịch – bản chất minh bạch của tiền điện tử đầu tiên và quan trọng nhất, theo một nghĩa nào đó, là nền tảng của nó.

Tuy nhiên, một số người tin rằng sổ cái công khai của Bitcoin sẽ thực sự là sự sụp đổ của nó.

Người tố giác nổi tiếng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) Edward Snowden đã từng tuyên bố rằng “lỗ hổng cấu trúc lớn hơn nhiều, lỗ hổng lâu dài của Bitcoin, chính là sổ cái công khai của nó”. Phát biểu tại một sự kiện Blockstack vào tháng 3 năm 2018, anh tuyên bố rằng “bạn không thể có lịch sử mua hàng của tất cả mọi người suốt đời, tất cả các tương tác đều có sẵn cho tất cả mọi người và hoạt động hiệu quả trên quy mô lớn.”

Mặc dù việc truy tìm và lập danh mục rộng rãi các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin có vẻ như là một nhiệm vụ lớn trong hiện tại, nhưng những tiến bộ công nghệ trong tương lai có thể khiến nó ngày càng trở nên thực tế. Một sổ cái khổng lồ và không thể thay đổi của các giao dịch giả ẩn danh ngày nay có thể trở thành mỏ vàng của các giao dịch vô danh hóa vào ngày mai.

Ý tưởng này đặc biệt có liên quan khi xem xét cách một người phải tương tác với bitcoin – thông qua các ứng dụng của bên thứ ba, như ví và sàn giao dịch. Hầu hết người dùng được yêu cầu cung cấp bằng chứng về danh tính cá nhân của họ trong các ứng dụng để mua và bán tiền điện tử để lấy tiền fiat – chủ yếu là các sàn giao dịch.

Cho rằng tất cả các giao dịch được thực hiện với bất kỳ địa chỉ Bitcoin cụ thể nào đều được kết nối rõ ràng, bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào tuân thủ các quy định về khách hàng của bạn (KYC) (có nghĩa là nó yêu cầu ID cá nhân để sử dụng dịch vụ của mình) đều có quyền truy cập vào cả danh tính cá nhân của người dùng và lịch sử giao dịch của họ. Việc trao đổi có thể, một cách tương đối dễ dàng, cung cấp lịch sử giao dịch của người dùng đã xác định cho chính phủ, theo yêu cầu.

Các chính phủ trả số tiền lớn để theo dõi các blockchain

Các khía cạnh bất biến và công khai của chuỗi khối Bitcoin đặc biệt có vấn đề khi người ta xem xét lịch sử giám sát của chính phủ và vai trò của các cơ quan quản lý chính phủ trong tương lai. Trên thực tế, một số tài liệu từ Snowden minh họa rằng NSA đã nhắm mục tiêu người dùng Bitcoin trên toàn thế giới kể từ tháng 3 năm 2013.

Trong những năm gần đây, việc cung cấp các dịch vụ theo dõi và phân tích blockchain cho các chính phủ đã được chứng minh là một ngành kinh doanh sinh lợi. Đặc biệt, một công ty có nhận được ít nhất 10 triệu đô la trong quỹ của người đóng thuế Hoa Kỳ để giúp chính phủ chống lại tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Được gọi là Chainalysis, công ty cung cấp các công cụ phân tích blockchain cho các chính phủ (cũng như các công cụ tuân thủ đối với các công ty tiền điện tử) với mục tiêu, như người đồng sáng lập của nó đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “ngăn chặn những kẻ xấu lạm dụng tiền điện tử.”


Công ty có các hợp đồng béo bở với Sở Thuế vụ (IRS), Cục Quản lý An ninh Vận tải (TSA), Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE) và Cục Điều tra Liên bang (FBI), cùng các sở và cơ quan khác. Một công ty khác, có tên CipherTrace, cũng đã nhận được hàng triệu đô la để cung cấp các dịch vụ tương tự như Chainalysis – tuy nhiên, với trọng tâm là nghiên cứu và phát triển hơn.

Theo nhà báo công nghệ tài chính lâu năm Jamie Redman, khuyến khích tài chính dành cho các công ty phân tích blockchain, không có khả năng giảm khi chúng ta tiến triển trong tương lai. Anh ấy giải thích với OKEx Insights trong các bình luận trong tuần này:

“Ngày nay, có hơn 20 công ty phân tích blockchain khác nhau cung cấp tất cả các loại phân tích và giám sát trên chuỗi. Vào năm 2013-2014, những công ty này mới bắt đầu xuất hiện, và nó không lớn và sinh lợi như ngày nay […] Chừng nào các chính phủ còn tồn tại, họ sẽ tiếp tục mở rộng quy mô giám sát blockchain ”.

Mặc dù trước đây các chính phủ đã nỗ lực theo dõi hoạt động bất hợp pháp liên quan đến Bitcoin, nhưng họ lần đầu tiên thực hiện những bước tiến nghiêm túc để theo dõi các giao dịch Bitcoin sau khi nhóm nghiên cứu của vợ chồng Philip và Diana Koshy công bố những phát hiện của họ vào năm 2014 – ánh xạ khoảng 1000 địa chỉ BTC sang địa chỉ IP. Trên thực tế, việc theo dõi địa chỉ IP đã giúp FBI nắm lấy Ross Ulbricht, người sáng tạo và điều hành trên thị trường darknet, một năm trước khi nghiên cứu được xuất bản. Ulbricht hiện đang thụ án tù chung thân hai lần.

Các cuộc tấn công bằng bụi rất đơn giản và rẻ tiền

Tất nhiên, không chỉ cơ quan thực thi pháp luật mới quan tâm đến việc gắn danh tính cho các địa chỉ tiền điện tử. Tội phạm cũng có thể sử dụng thông tin này để khai thác các cá nhân và công ty. Một cách họ làm điều này là thông qua các cuộc tấn công bụi.

Các cuộc tấn công bụi diễn ra khi kẻ sai trái gửi “bụi” – một lượng rất nhỏ BTC hoặc một loại tiền điện tử khác – vào ví cá nhân của người dùng. Số lượng tiền điện tử được gửi thường rất nhỏ đến mức người dùng nhận được thậm chí có thể không nhận thấy nó. Tiếp theo, nếu người dùng không nghi ngờ sau đó chi tiêu một lượng nhỏ tiền điện tử đó, điều này cho phép những kẻ tấn công thử phân tích kết hợp nhằm xác định cá nhân hoặc tổ chức đằng sau mỗi địa chỉ ví được liên kết..

Nếu những kẻ tấn công thành công trong việc liên kết danh tính cá nhân với một địa chỉ tiền điện tử, chúng có thể sử dụng thông tin ẩn danh đó để theo dõi hành vi của người dùng bị ảnh hưởng và thực hiện tống tiền mạng, cùng các hành vi độc hại khác.

Giữ bí mật khi giao dịch với tiền điện tử

Nhận thức về thực tế rằng địa chỉ Bitcoin của ai đó về mặt lý thuyết có thể được kết nối với danh tính cá nhân và / hoặc địa chỉ IP của họ đang tăng lên, mặc dù đại diện bền bỉ của Bitcoin trên các phương tiện truyền thông như một loại tiền tệ được bọn tội phạm lựa chọn. Ngay cả người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, cũng nhận thức được mối liên kết yếu này trong bản chất giả danh của mạng.

Vào năm 2010, người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin đã ủng hộ việc sử dụng Tor, phần mềm mã nguồn mở và miễn phí cho phép giao tiếp ẩn danh đồng thời bảo vệ chống lại việc theo dõi, giám sát và lấy dấu vân tay trên web bằng cách sử dụng mã hóa nhiều lớp. Nakamoto đã viết tại thời điểm:

“Nếu bạn gửi bằng IP, người nhận sẽ nhìn thấy bạn vì bạn kết nối với IP của họ. Bạn có thể sử dụng TOR để che giấu điều đó. Bạn có thể sử dụng TOR nếu bạn không muốn bất kỳ ai biết rằng bạn thậm chí đang sử dụng Bitcoin. Bitcoin vẫn còn rất mới và chưa được phân tích độc lập. Nếu bạn nghiêm túc về quyền riêng tư, TOR là một biện pháp phòng ngừa được khuyến khích. ”

Bitcoin.org, một dự án mã nguồn mở do Nakamoto đăng ký ban đầu, cũng cảnh báo khả năng có địa chỉ IP của người dùng được ghi lại và khuyến nghị sử dụng Tor. Phần “Bảo vệ quyền riêng tư của bạn” trên trang web giải thích:

“Bởi vì mạng Bitcoin là một mạng ngang hàng, nó có thể lắng nghe các chuyển tiếp của các giao dịch và ghi lại các địa chỉ IP của chúng. Máy khách full node chuyển tiếp tất cả các giao dịch của người dùng giống như giao dịch của chính họ. Điều này có nghĩa là việc tìm kiếm nguồn của bất kỳ giao dịch cụ thể nào có thể khó khăn và bất kỳ nút Bitcoin nào cũng có thể bị nhầm lẫn là nguồn của giao dịch khi chúng không phải vậy. Bạn có thể muốn xem xét việc ẩn địa chỉ IP máy tính của mình bằng một công cụ như Tor để nó không thể được ghi lại ”.

Mặc dù Tor được đề xuất từ ​​cả người tạo Bitcoin và bitcoin.org, nhưng nó không phải là phương tiện duy nhất để tăng quyền riêng tư của một người khi sử dụng BTC hoặc các loại tiền điện tử khác.

Sử dụng địa chỉ mới, mọi lúc

Có lẽ cách dễ nhất để tăng mức độ riêng tư của một người khi tương tác với Bitcoin là luôn sử dụng địa chỉ mới khi nhận BTC. Ngoài ra, sẽ hữu ích khi liên kết cá nhân các ví khác nhau (hoặc ít nhất, các địa chỉ khác nhau trong các ví đó) với các mục đích khác nhau – tức là chi tiêu, tiết kiệm dài hạn, v.v..

Bằng cách sử dụng địa chỉ mới cho mọi giao dịch, người gửi không thể liên kết địa chỉ nhận của người dùng với tất cả các địa chỉ – và do đó Bitcoin – thuộc sở hữu của người dùng đó. Điều này giữ cho tất cả các giao dịch được liên kết với các địa chỉ riêng biệt nằm ngoài phạm vi của chúng.

Trộn bitcoin

Các dịch vụ trộn Bitcoin, chẳng hạn như CoinJoin, kết hợp hiệu quả nhiều khoản thanh toán Bitcoin từ nhiều người dùng thành một giao dịch theo đợt duy nhất. Bằng cách này, những người bên ngoài giao dịch gặp khó khăn hơn đáng kể trong việc xác định người chi tiêu nào đã gửi BTC cho người nhận nào.

Có lẽ cách sử dụng CoinJoin nổi tiếng nhất đến từ Wasabi – một ví Bitcoin mã nguồn mở, không bị quản lý, tập trung nhiều vào quyền riêng tư. Sử dụng “Chaumian CoinJoin,”Wasabi xáo trộn bitcoin và cung cấp chuyển khoản ẩn danh.

Các giao dịch CoinJoin chỉ tăng về số lượng khi thời gian trôi qua. Theo các nhà phát triển CoinJoin, chỉ riêng tháng 5 năm 2020, đã chứng kiến hơn 70.000 bitcoin bị xáo trộn – trị giá hơn 600 triệu đô la, theo giá tại thời điểm viết bài này.

Doanh nhân phần mềm miễn phí và người đóng góp cho Wasabi, Max Hillebrand đã xác nhận trong một cuộc trò chuyện với OKEx Insights tuần này rằng những con số này “khá chính xác”, mặc dù có thể có một số dương tính giả và Wasabi thấy khoảng 10.000 bitcoin mới (trước đây không phải là CoinJoined) mỗi tháng. “Rất hứa hẹn khi thấy rằng những con số này đang tăng đều đặn như vậy,” ông nói.

Mặc dù việc ẩn danh những bitcoin dường như đã trở nên phổ biến, các sàn giao dịch tiền điện tử không quá quan tâm đến hoạt động này do lo ngại về việc tuân thủ các quy định chống rửa tiền (AML) của chính phủ. Binance, ví dụ, đã được biết đến với đóng băng bitcoin đã bị trộn lẫn trong quá khứ – điều mà Hillebrand nói với OKEx Insights là một hành vi hèn nhát và cấu thành hành vi quấy rối người dùng. “Trong những trường hợp này,” ông giải thích, “công ty đang quấy rối những người dùng coi trọng và bảo vệ quyền riêng tư của họ”.

Nói chung, một rủi ro bổ sung của việc trộn lẫn các dịch vụ là người dùng phải tin tưởng những cá nhân điều hành chúng. Về lý thuyết, những kẻ điều hành một số dịch vụ trộn có thể ăn cắp tiền của người dùng hoặc lưu giữ nhật ký các yêu cầu của họ. Wasabi, tuy nhiên, không thể do thám hoặc ăn cắp từ người dùng, theo Hillebrand.

Đồng tiền bảo mật cung cấp thêm tính ẩn danh

Mặc dù Bitcoin vẫn chỉ là giả danh, nhưng tốt nhất, vẫn tồn tại các loại tiền điện tử khác khiến việc theo dõi hành vi của người dùng hầu như không thể thực hiện được thông qua các kỹ thuật khác nhau.

Zcash và các bằng chứng không có kiến ​​thức

Bằng chứng không có kiến ​​thức là các phương pháp toán học hỗ trợ môi giới các giao dịch nhạy cảm yêu cầu tăng cường quyền riêng tư và bảo mật. Chúng đã tồn tại từ lâu trong thế giới tiền mã hóa, khiến chúng trở nên thú vị đối với những người đam mê tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư.

Zcash (ZEC) chắc chắn là tiền điện tử nổi tiếng nhất để sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức trong một triển khai được gọi là zk-SNARKs. Công nghệ cho phép các giao dịch gốc được mã hóa hoàn toàn mà vẫn có thể xác minh được.

Chữ ký Monero và chuông

Monero (XMR) là một trong những altcoin tập trung vào quyền riêng tư nổi tiếng nhất trong không gian tiền điện tử.

Đồng tiền riêng tư sử dụng một phương pháp phân phối tam giác để tạo thành một vòng chữ ký, thay vì một chữ ký. Điều này làm cho các giao dịch hầu như ẩn danh vì bên thứ ba không thể xác định chữ ký nào từ một nhóm chữ ký thuộc về cá nhân cụ thể nào.

Ngoài ra, mạng không thể phân biệt giữa chi tiêu hoặc kết quả đầu ra chưa sử dụng. Điều này đảm bảo rằng mọi kết quả giao dịch đều có khả năng từ chối hợp lý.

Mimblewimble

Mimblewimble là một loại thiết kế blockchain cho phép tăng cường quyền riêng tư và khả năng mở rộng trong khi sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Về bản chất, nó cho phép thực hiện các giao dịch bí mật – chỉ theo cách tách biệt với các bằng chứng không có kiến ​​thức hoặc chữ ký vòng.

Điều làm cho Mimblewimble trở nên độc đáo là nó không cung cấp bất kỳ địa chỉ nào có thể nhận dạng hoặc có thể tái sử dụng cho người dùng. Do đó, một người nào đó bên ngoài người tham gia giao dịch không thể hiểu được bất kỳ dữ liệu hiển thị nào. Vì các khối trên blockchain Mimblewimble xuất hiện dưới dạng một giao dịch lớn, trái ngược với tập hợp nhiều giao dịch, nên hầu như không thể liên kết các đầu vào và đầu ra riêng lẻ.

Hầu hết tin rằng việc triển khai Mimblewimble thành Bitcoin sẽ là một nhiệm vụ quá khó để hoàn thành – mặc dù về mặt lý thuyết và kỹ thuật là hoàn toàn có thể. Thay vào đó, hầu hết sự phát triển liên quan đến loại blockchain tập trung vào quyền riêng tư đã diễn ra trên các altcoin như Grin và Beam. Người sáng tạo Litecoin (LTC) Charlie Lee cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc triển khai Mimblewimble sang LTC.

Chúng ta có nên mong đợi Bitcoin là riêng tư không?

Mặc dù các lỗ hổng bảo mật vốn có đối với Bitcoin ngày càng rõ ràng hơn, nhưng có lý do rằng quyền riêng tư có thể không phải là mục tiêu cuối cùng của tiền điện tử thống trị, ít nhất là đối với một số người. Trong khi các nhà phê bình như Snowden cho rằng sổ cái công khai bất biến của nó là có vấn đề, một số người, như Redman, tin rằng điều đó có thể bị phóng đại. Ông giải thích với OKEx Insights: “Có những khía cạnh tốt đối với một sổ cái minh bạch, cũng như có những khía cạnh xấu. “Tất cả là về quan điểm của bạn.”

Trong khi đó, Hillebrand tin rằng sổ cái công khai phân tán là sức mạnh lớn nhất của Bitcoin. Anh ấy nói với OKEx Insights:

“Đối với tôi, quyền riêng tư không phải là mục tiêu cuối cùng. Bảo vệ quyền tài sản của tôi là mục tiêu cuối cùng của tôi. Quyền riêng tư là một chiến lược giúp cho việc phòng thủ hiệu quả hơn. Vì vậy, sổ cái công khai của Bitcoin là sức mạnh lớn nhất của nó vì nó cho phép tôi xác minh tổng cung tiền và do đó, đây là một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát không mong muốn.

Nếu chúng ta có một hệ thống tiền tệ ẩn danh hoàn hảo, nơi một số thực thể có thể tăng nguồn cung tiền một cách ẩn danh – như eCash ban đầu – thì mục tiêu cuối cùng của tôi là bảo vệ quyền sở hữu bị phá vỡ. Sau đó, tôi không còn quan tâm đến sự riêng tư nữa, vì tôi đã thua trận. ”

Tham khảo các công nghệ và thực tiễn có thể làm cho các giao dịch Bitcoin riêng tư hơn – chẳng hạn như những gì đã thảo luận ở trên – Hillebrand tiếp tục:

“Vì vậy, theo quan điểm của tôi, có một sổ cái công khai có thể xác minh được về danh tính các bút danh, và sau đó sử dụng các công cụ để đảm bảo rằng các bút danh không được liên kết với nhau, là‘ đủ tốt ’.”

Với tư cách là các chính phủ trên toàn thế giới tiếp tục lấn sân ngày càng đi sâu vào cuộc sống của các cá nhân và ngày càng có nhiều quyền riêng tư sẵn sàng từ bỏ, những người theo chủ nghĩa vô chính phủ tiền điện tử như Hillebrand tin rằng tầm quan trọng của Bitcoin sẽ không giảm đi. Thay vào đó, đối với những người coi trọng quyền tự do và trách nhiệm cá nhân, theo doanh nhân, đó là công cụ tốt nhất để nắm giữ và giao dịch tiền. Anh ấy nói với OKEx Insights: “Đừng xin phép. Hãy tuyên bố chủ quyền của bạn ”.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map