Tại sao Ấn Độ cần tiền điện tử

Tổng quat

Việc dỡ bỏ các hạn chế giao dịch tiền điện tử từ Ấn Độ vẫn là một trong những câu chuyện thú vị nhất trong năm nay. Trong khi nền kinh tế lớn thứ năm thế giới dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm sự rõ ràng về quy định cho những người tham gia trong ngành có hoạt động tại địa phương, thì sự suy thoái của nền kinh tế sau COVID có thể là một điểm mấu chốt có thể thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử ở Ấn Độ.

1. FX Ấn Độ & cổ phiếu đấu tranh để phục hồi

Hoạt động yếu kém của thị trường tiền tệ và chứng khoán Ấn Độ có thể là một trong những lý do tại sao các nhà đầu tư ở Ấn Độ có thể muốn đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ. Mặc dù hiệu suất tương đối ổn định trong 4Q19, USDINRSensex đã được đáng kể kém hiệu quả so với BTCUSDTNasdaq trong khung thời gian một năm. INR đã mất giá khoảng 8% so với đồng bạc xanh, và Sensex đã từ bỏ hơn 20% giá trị.

Hình 1: Hiệu suất 1 năm của USDINR / BTCUSDT / SENSEX / NASDAQ (tính đến ngày 20 tháng 5)

Nguồn: OKEx; Tradingview

Điểm yếu đặc biệt đáng chú ý trong giai đoạn sau COVID, nơi BTCUSDTNasdaq đã phục hồi khá nhiều về mức trước khi bùng phát. Đồng thời, sự phục hồi của USDINRSensex vẫn bị khuất phục.

Như Ấn Độ đã xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus thứ 100.000 của nó trong tuần này, chúng tôi tin rằng các biện pháp tái khởi động nền kinh tế mới được áp dụng có thể bị thách thức bởi tình hình đại dịch leo thang trong nước. Điều đó có thể làm trật bánh một số nỗ lực phục hồi.

2. Lo ngại về lạm phát (hoặc giảm phát)

Khi đại dịch leo thang, chính phủ Ấn Độ đã giới thiệu một INR Gói kích cầu 20 trln nhằm giúp các doanh nghiệp tái khởi động. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể tạo ra một vấn đề khác – lạm phát (hoặc giảm phát trong một số trường hợp) và đó có thể là một lý do khác tại sao các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thêm rằng chính phủ sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các bước để thúc đẩy nền kinh tế của quận.

Hình 2: Tỷ lệ lạm phát và CPI của Ấn Độ

Nguồn: Tradingeconomics.com; MOSPI

Mặc dù việc mong đợi chính phủ can thiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ khó khăn là hợp lý, nhưng các biện pháp kích thích quá mức / quá mức cũng có thể tạo ra biến động giá cả.

Câu chuyện chính về nền kinh tế kỷ nguyên COVID ở phương Tây dường như tập trung hơn vào giảm phát. Joseph Lupton, Nhà kinh tế toàn cầu tại JP Morgan, tin tưởng cái đó "Một đợt triều cường bất ổn đang dâng cao," và giảm phát giá trên diện rộng có thể gây hại cho toàn bộ nền kinh tế.

Trong khi ở phía đông, câu chuyện lạm phát vẫn đang lằng nhằng khi các trường hợp xác nhận COVID đang dần chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc. Dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng kiểm duyệt ở Trung Quốc vào tháng trước. Tuy nhiên, vì việc khóa cửa làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng, tình hình có thể nguyên nhân giá thực phẩm tăng đột biến, giống như vào đầu tháng 2.


Có thể còn quá sớm để kết luận Ấn Độ sẽ rơi vào kịch bản nào, nhưng Ấn Độ không lạ gì việc kích thích thái quá. Năm 2009, chính phủ Ấn Độ công bố một kế hoạch kích cầu ồ ạt do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều xem xét gói quá mức, dẫn đến lạm phát cao kéo dài.

Nhìn chung, biến động giá cực đoan theo cả hai cách đều có thể là thách thức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn; đây là nơi bitcoin xuất hiện. Với nguồn cung hữu hạn và tính chất chống lạm phát của nó, các nhà đầu tư dài hạn có thể dễ dàng nhận thấy các đặc điểm lưu trữ giá trị của bitcoin này hấp dẫn so với các tài sản khác.

3. Lãi suất thấp hơn, cung tiền cao hơn

Lãi suất có thể là một lý do khác tại sao các nhà đầu tư nên xem xét việc bao gồm tiền điện tử. RBI bị chém tỷ lệ repo điểm chuẩn tăng 75 điểm cơ bản lên 4,4% trong cuộc họp tháng 3 của MPC. Các hoạt động kinh tế chậm lại chủ yếu là nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm lãi suất lớn do các đợt ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19.

Mặc dù 4,4% vẫn có thể trông khá so với các ngân hàng trung ương như BOJ và SNB, nhưng tỷ lệ chuẩn của họ đã âm. Các thị trường có thể sớm chứng kiến ​​RBI cắt giảm lãi suất chính của họ thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Giải pháp Fitch mong đợi RBI có thể giảm lãi suất repo thêm 100 điểm cơ bản vào đầu năm 2021, như một phần của biện pháp giải quyết nền kinh tế COVID-19.

Hình 3: Lãi suất Ấn Độ và cung tiền M2

Nguồn: Tradingeconomics.com

Vào thời điểm xu hướng của chính sách RBI đang có xu hướng thấp hơn, ngân hàng trung ương Ấn Độ dường như không ngần ngại khi bật máy in tiền của họ. Cung tiền M2 của quốc gia này đã tăng lên kể từ năm 2017 và tỷ lệ của nó thậm chí còn cao hơn trong những tháng gần đây.

Với nền tảng COVID, lãi suất có thể sẽ ở mức cực thấp nếu không muốn nói là thấp hơn nữa. Điều đó có thể là thách thức đối với các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là những người tập trung vào trái phiếu và thu nhập cố định. Mặc dù vẫn có những lựa chọn thay thế giữa các loại tài sản truyền thống, nhưng bitcoin và tiền điện tử cũng có thể là một lựa chọn lý tưởng.

4. Lockdown thúc đẩy lãi suất tiền điện tử cao hơn

Việc đóng cửa trên toàn quốc có thể đã làm chậm lại nền kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo thêm thời gian cho các nhà đầu tư Ấn Độ nghiên cứu về tiền điện tử.

Trong một phỏng vấn, Nischal Shetty, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Wazirx, cho biết, "Việc khóa mở rộng đã khiến mọi người thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử ở Ấn Độ. Với hàng triệu người không có cơ hội làm việc do bị khóa, tiền điện tử hóa ra lại trở thành cơ hội cho người Ấn Độ giao dịch và kiếm tiền từ nó ”.

Thực tế là nhận xét của Shetty có vẻ phù hợp với số lượng giao dịch tiền điện tử C2C tại địa phương. Dữ liệu từ Coindance cho thấy khối lượng giao dịch hàng tuần trên Localbitcoins đã tăng đều đặn kể từ tháng 2 năm 2020, với khoảng INR 100 triệu giá trị BTC đã được đổi chủ thông qua nền tảng C2C.

Hình 4: Khối lượng Bitcoin nội địa hàng tuần (INR)

Nguồn: Coindance

Mặc dù con số có thể không đáng kể vào thời điểm này, tuy nhiên, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới và chiếm 17% dân số thế giới, chúng tôi tin rằng có tiềm năng phát triển to lớn đối với tiền điện tử ở Ấn Độ.

5. Tăng cường độ rõ ràng của quy định, nhưng cần nhiều hơn

Những lo ngại về quy định có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất để các nhà đầu tư tham gia vào không gian tiền điện tử. Vào đầu tháng 3, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã trao tay từ chối một quyết định nói rằng lệnh cấm giao dịch tiền điện tử sử dụng các dịch vụ ngân hàng trong nước “vi hiến."

Với việc giải quyết rào cản đầu tiên, ngành công nghiệp tiền điện tử ở Ấn Độ kêu gọi các cơ quan quản lý cung cấp các hướng dẫn bổ sung và sự rõ ràng cho các hoạt động địa phương của họ.

A báo cáo từ Global Legal Insights cho thấy rằng các cơ quan quản lý có thể khám phá khả năng chấp nhận một số loại tiền điện tử nhất định có thể tạo thành một khoản tiền gửi hoặc bảo mật. RBI đã và đang nghiên cứu tung ra một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi blockchain bất chấp sự nghi ngờ của nó với tiền điện tử. Chúng tôi tin rằng các cơ quan quản lý có thể sớm cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc định vị tiền điện tử trong hệ thống tài chính, cũng như khuôn khổ cho những người tham gia trong ngành.

Phần kết luận

Bối cảnh kinh tế vĩ mô có vẻ thuận lợi cho các nhà đầu tư Ấn Độ xem xét đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình, trong khi dữ liệu cũng cho thấy mối quan tâm về tiền điện tử ở Ấn Độ đang tăng lên. OKEx chuẩn bị ra mắt nền tảng giao dịch tiền điện tử P2P của mình ở Ấn Độ để cung cấp giải pháp tất cả trong một cho các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử thông qua cơ sở hạ tầng mạng nhanh chóng và an toàn. Hơn nữa, OKEx cũng sẽ tung ra một bàn giao dịch OTC hoàn toàn mới ở Ấn Độ, dành riêng cho việc hỗ trợ các giao dịch khối lớn với các giải pháp phù hợp. Hãy theo dõi thông báo.

Tác giả: Cyrus Ip

Nhà phân tích nghiên cứu, OKEx

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map