Tại sao lãi suất gần bằng 0 lại quan trọng đối với Bitcoin

Đại dịch COVID-19 đã gây ra một trong những cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đã thực hiện các biện pháp rộng rãi để ngăn chặn và hạn chế thiệt hại kinh tế do sự bùng phát của virus. Các biện pháp này bao gồm cắt giảm lãi suất xuống mức cực thấp và thực hiện các chương trình mua tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Mặc dù những hành động như vậy dự kiến ​​sẽ làm tăng giá tài sản trên toàn thế giới hơn nữa, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các tài sản tiền điện tử như Bitcoin (BTC)?

Lãi suất của Fed sẽ ở mức cực thấp cho đến ít nhất là năm 2022

Những bất ổn kinh tế do COVID dẫn đầu đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ một lần nữa nhảy vào vòng xoáy của việc đưa ra mức lãi suất gần bằng không. Hai đợt cắt giảm lãi suất đột xuất vào tháng 3 đã cắt giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản, khiến phạm vi mục tiêu của lãi suất nằm trong khoảng 0% –0,25%.

Các động thái này chứng kiến ​​FED liên kết lại với các đối tác của mình ở Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản như một phần của hành động được phối hợp toàn cầu để giảm bớt tác động kinh tế tiêu cực từ tình trạng coronavirus.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng đưa ra triển vọng lãi suất của họ tại cuộc họp chính sách tháng 6. Biểu đồ chấm mới nhất cho thấy 15 người tham gia Ủy ban Thị trường Mở Liên bang – ủy ban của Fed có nhiệm vụ giám sát các hoạt động thị trường mở – không mong đợi hệ thống ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất trước năm 2022. Trong khi đó, chỉ có hai quan chức dự kiến ​​nó sẽ tăng lãi suất. tỷ lệ vào năm 2022.

Biểu đồ dấu chấm minh họa rằng tỷ lệ gần bằng không dự kiến ​​sẽ duy trì cho đến năm 2022. Nguồn: Bloomberg

Hơn nữa, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp chính sách tháng 6 tuyên bố:

"Ủy ban kỳ vọng sẽ duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả tối đa. ”

Tình trạng thất nghiệp ở Hoa Kỳ có thể củng cố trường hợp tỷ lệ thất nghiệp gần bằng 0 trong hai năm tới. Với tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 là 13,3%, thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục 14,7% trong tháng 4, các thị trường truyền thống không mong đợi con số sẽ sớm trở lại mức trước COVID bất cứ lúc nào. Thị trường việc làm hiện tại vẫn còn rất xa so với mục tiêu của Fed là có nền kinh tế "đang đi đúng hướng để đạt được việc làm tối đa," theo tuyên bố chính sách tháng 6.

Bảng cân đối kế toán của Fed đang phình to

Ngoài lãi suất cực thấp, việc tiếp tục chương trình mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang là một phần quan trọng khác của gói tổng thể nhằm hỗ trợ thị trường tài chính – và không khó để nhận thấy sự tuyệt vọng của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong việc sử dụng số dư của mình trang tính như một công cụ tiền tệ mới của nó để cung cấp tính thanh khoản:

  • Vào ngày 15 tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang công bố rằng nó sẽ cam kết mua ít nhất 500 tỷ USD chứng khoán Kho bạc và ít nhất 200 tỷ USD chứng khoán được thế chấp.
  • Vào ngày 23 tháng 3, Fed thực hiện chương trình kết thúc mở trong khi tuyên bố rằng nó sẽ “mua số tiền cần thiết để hỗ trợ thị trường vận hành trơn tru và truyền tải hiệu quả chính sách tiền tệ tới các điều kiện tài chính rộng lớn hơn và nền kinh tế.”
  • Vào ngày 15 tháng 6, ngân hàng trung ương bất ngờ nói nó sẽ bắt đầu mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua Quỹ tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp – phương tiện mục đích đặc biệt của Fed để hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo COVID-19 – để tăng tính thanh khoản của thị trường và tín dụng khả dụng cho các nhà tuyển dụng lớn.

Với vòng mua tài sản mới, bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng từ mức trước COVID là 4,1 triệu đô la lên hơn 7,1 triệu đô la vào giữa tháng 6.

Bảng cân đối kế toán của Fed tiếp tục phình to. Nguồn: Bloomberg


Bitcoin có thể được hưởng lợi từ sự can thiệp của ngân hàng trung ương

Lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức gần bằng 0 trong tương lai gần và giá tài sản dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi các chương trình mua tài sản từ không chỉ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ mà cả các ngân hàng trung ương lớn khác. Điều này có thể mang lại lợi ích cho các tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, theo nhiều cách.

Giá tài sản Snowballing

Khi tiền mới tiếp tục bơm vào hệ thống, nó thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có lợi suất cao hơn thay vì chỉ nắm giữ tiền mặt. Điều này là do thực tế là sự gia tăng cung tiền làm giảm giá trị tiền tệ và làm giảm sức mua.

Cổ phiếu và vàng trong lịch sử là một số đối tượng được hưởng lợi từ những câu chuyện nới lỏng này – và các tài sản tiền điện tử như Bitcoin có thể là một tài sản khác được hưởng lợi từ điều đó.

Lạm phát so với giảm phát

Không giống như tiền tệ fiat, mà các ngân hàng trung ương có thể in theo ý muốn, nguồn cung Bitcoin là hữu hạn. Giới hạn nguồn cung này mang lại cho tiền điện tử một đặc tính chống lạm phát mà đơn giản là tiền tệ fiat không có. Điều này làm cho BTC giống với các hàng hóa như vàng hơn.

Hơn nữa, mạng của Bitcoin được phân cấp và cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho người dùng.

Những tính năng này một phần làm cho câu chuyện về kho giá trị của Bitcoin trở nên mạnh mẽ hơn – và các hành động sau COVID từ các ngân hàng trung ương toàn cầu chỉ có thể củng cố đề xuất này.

CBDC xác nhận Bitcoin đang đi đúng hướng

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, thường được gọi là CBDC, đã trở thành một từ thông dụng chính đối với không chỉ những người theo dõi blockchain và tiền điện tử mà còn cả thế giới tài chính truyền thống trong những tháng gần đây.

Trung Quốc đã hết sức tiết chế khi tạo ra CBDC của riêng mình – sự ra mắt của được báo cáo trên đường chân trời. Trong khi đó, các quốc gia và ngân hàng trung ương khác đã bắt kịp.

Cả sự cởi mở ngày càng tăng và sự thay đổi thái độ từ các nhà hoạch định chính sách đều hướng tới một bối cảnh thân thiện hơn với blockchain – một trong đó Bitcoin tỏa sáng như một sự thay thế phi tập trung cho CBDC, đồng chọn công nghệ nền tảng của nó.

Câu chuyện của Bitcoin sẽ được định hình bởi nền kinh tế hậu COVID

Vào thời điểm mà đại dịch COVID-19 có khả năng xảy ra đợt thứ hai đang đe dọa bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới – bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – dự kiến ​​sẽ duy trì các câu chuyện và chính sách nới lỏng của họ trong một thời gian dài. Đây có thể là một trong những yếu tố cơ bản quan trọng nhất định hình câu chuyện cho thị trường tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn trong quan điểm trung và dài hạn.

Trong khi các thị trường tài chính sẽ kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ duy trì lãi suất gần bằng 0 trong hai năm tới, những kỳ vọng này cũng luôn có thể thay đổi. Do đó, cả những người theo dõi vĩ mô và các nhà giao dịch Bitcoin có thể sẽ tiếp tục chú ý đến những diễn biến mới nhất của COVID-19 và sự phục hồi của nền kinh tế thực.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map