Sách trắng XuperOS của Baidu, Kỳ lân chuỗi khối ở Trung Quốc và tiền tệ kỹ thuật số trong hệ thống tiền tệ – China Market Watch

Tổng quan hàng tuần về tin tức blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc và Hồng Kông có sự phục hồi nhẹ trong tuần này. Shanghai SE Composite và CSI 300 hiện tại chạy ở mức 3,386 và 4,763, với mức tăng nhẹ hàng tuần lần lượt là 3,03% và 2,29%. Các Chỉ số Hang Seng cũng tăng 0,89% trong tuần này, hiện đứng ở mức 24,930.

Cuộc tranh cãi xung quanh những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước trong tuần này. Ngoại trưởng Mike Pompeo thúc giục cửa hàng ứng dụng ở Hoa Kỳ để loại bỏ "không đáng tin cậy" Các ứng dụng Trung Quốc như TikTok và WeChat, tuyên bố rằng những ứng dụng này gây ra những lo ngại về quyền riêng tư đáng kể cho công dân Mỹ.

Để tránh bị cấm ở Hoa Kỳ, công ty mẹ của TikTok, ByteDance, hiện đang trong cuộc nói chuyện với các công ty khác nhau để mua lại hoạt động của TikTok trong nước. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ cắt giảm việc bán và cảnh báo rằng TikTok sẽ bị cấm vào ngày 15 tháng 9 nếu không có thỏa thuận. Bất chấp căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác động lên thị trường chứng khoán Trung Quốc bị hạn chế và thị trường đã phục hồi so với tuần trước.

Sự sụt giảm hàng ngày của Chỉ số Hang Seng được thúc đẩy bởi tuyên bố tiêu cực của Trump khi đề cập đến sàn giao dịch chứng khoán của Hồng Kông, SEHK. kèn nói rằng Hồng Kông đã mất vị thế kinh tế đặc biệt theo luật an ninh quốc gia của lãnh thổ, Hồng Kông sẽ không còn là một sàn giao dịch thành công nữa. Ông dự đoán rằng các doanh nghiệp niêm yết sẽ chuyển từ SEHK sang New York Stock Exchange hoặc Nasdaq.

Các nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon, cho đến nay đã có tác động hạn chế đến thị trường chứng khoán ở Hồng Kông và Trung Quốc. Chính phủ Lebanon đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần vì vụ nổ khiến ít nhất 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương.

Trong khi đó, chỉ số SZSE Blockchain 50 hiện đứng ở mức 4.161, với mức tăng hàng tuần là 4,51%. Trong số 50 cổ phiếu được đưa vào chỉ số, Cơ quan Chứng chỉ Bắc Kinh (300579.SZ) là cổ phiếu tăng giá hàng ngày, với mức tăng 10%, trong khi BGI Group (300676.SZ) là cổ phiếu giảm nhiều nhất, với hiệu suất hàng tuần là -7,01%..

Hiệu suất của các chỉ số thị trường Trung Quốc. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.comHiệu suất của các chỉ số thị trường Trung Quốc. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.com

OKEx Insights cũng xem xét ba câu chuyện tin tức về tiền điện tử hàng đầu trong tuần này từ Trung Quốc và Hồng Kông – từ sách trắng về blockchain của Baidu đến kỳ lân blockchain ở Trung Quốc và sự thúc đẩy các loại tiền kỹ thuật số để định hình lại hệ thống tiền tệ.

Baidu đã phát hành sách trắng cho mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain của mình

Baidu đã phát hành nó giấy trắng cho XuperOS, một mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain mã nguồn mở. XuperOS dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho một mạng lưới blockchain kết nối blockchain gốc của Baidu, XuperChain, với các blockchain công khai và riêng tư khác, chẳng hạn như Ethereum, EOS và Hyperledger Fabric.

Sách trắng của Baidu tuyên bố rằng XuperOS cho phép Baidu mở rộng các sáng kiến ​​blockchain của mình thông qua hợp tác với các bên thứ ba. Một ví dụ về các sáng kiến ​​blockchain là bảo vệ bản quyền hình ảnh, đối tác kinh doanh của Baidu, Tòa án Internet Bắc Kinh, tung ra trong hình dạng của "Chuỗi Thiên Bình" trên XuperChain vào năm 2018. Hệ thống blockchain tư pháp hợp lý hóa quá trình lưu trữ bằng chứng kỹ thuật số trong các trường hợp vi phạm bản quyền. Với sự trợ giúp của XuperOS, Baidu có thể mở rộng hơn nữa sáng kiến ​​về bản quyền hình ảnh của mình với các đối tác như Tòa án Internet Quảng Châu.

Ngoài các sáng kiến ​​blockchain của Baidu, sách trắng đã chia sẻ một số trường hợp sử dụng trực tiếp từ XuperOS trong các lĩnh vực như giáo dục và luật. Ví dụ, Educhainx đã sử dụng XuperOS để khởi chạy các khóa học về blockchain tại hàng trăm trường học ở Trung Quốc. Sinh viên có thể triển khai các hợp đồng thông minh trên XuperOS và chứng chỉ tốt nghiệp của họ được lưu trữ trên blockchain.

Sách trắng tuyên bố rằng tài chính và thương mại điện tử sẽ là các trường hợp sử dụng blockchain sắp tới cho XuperOS trong tương lai gần.


Những điều quan trọng

  • Baidu’s XuperOS là một mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain mã nguồn mở kết nối chuỗi gốc XuperChain của Baidu với các blockchain công khai và riêng tư khác.
  • XuperOS cho phép Baidu mở rộng các sáng kiến ​​blockchain của mình với các bên thứ ba, chẳng hạn như bảo vệ bản quyền hình ảnh.
  • Các lĩnh vực như giáo dục và luật đại diện cho một số trường hợp sử dụng trực tiếp cho XuperOS. Mạng đang khai thác các trường hợp sử dụng tài chính và thương mại điện tử trong tương lai gần.

Chỉ có hai trong số 11 kỳ lân blockchain có trụ sở tại Trung Quốc

A con kỳ lân là một công ty tư nhân được định giá hơn 1 tỷ đô la, và theo phát hành "Chỉ số Unicorn toàn cầu năm 2020" báo cáo, có 586 kỳ lân trên khắp thế giới, tính đến quý đầu tiên vào năm 2020 – trong đó, 11 là các công ty blockchain.

Ripple đứng đầu trong số các công ty blockchain, với định giá 70 tỷ RMB (10,1 tỷ USD) và đứng thứ 23 trong bảng xếp hạng kỳ lân toàn cầu. Tiếp theo là Coinbase với 55 tỷ RMB (7,9 tỷ USD).

Tuy nhiên, Bitmain và Block.one là hai kỳ lân blockchain duy nhất có trụ sở tại Trung Quốc. Đáng chú ý, so với mức định giá 80 tỷ RMB (11,5 tỷ USD) vào năm 2019, Bitmain hiện được định giá 30 tỷ RMB (4,3 tỷ USD). Như đã nêu trong báo cáo của Hurun, việc định giá Bitmain lao dốc mạnh được cho là do hiệu suất giá cổ phiếu kém của đối tác của nó, Canaan Inc.. Hiệu suất cũng phản ánh triển vọng bi quan và không chắc chắn của ngành khai thác Bitcoin.

Bảng xếp hạng kỳ lân của chuỗi khối tính đến quý 1 năm 2020. Nguồn: Báo cáo Hurun, OKEx InsightsBảng xếp hạng kỳ lân Blockchain tính đến quý 1 năm 2020. Nguồn: Báo cáo Hurun, OKEx Insights

Những điều quan trọng

  • Một con kỳ lân là một công ty tư nhân được định giá hơn 1 tỷ đô la. Có 586 kỳ lân trên toàn thế giới, tính đến quý 1 năm 2020.
  • Ripple đứng đầu trong số các kỳ lân blockchain, với định giá 70 tỷ RMB, tiếp theo là Coinbase với 55 tỷ RMB.
  • Bitmain và Block.one là hai kỳ lân blockchain duy nhất có trụ sở tại Trung Quốc. Định giá của Bitmain đã bị hạ xuống 50 tỷ RMB do hiệu suất giá cổ phiếu của Canaan Inc.

Các đồng tiền kỹ thuật số nên thay thế tất cả các loại tiền tệ, cựu VP của BoC cho biết

Wang Yongli, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc và giám đốc viện nghiên cứu blockchain Haixia, tin rằng các loại tiền kỹ thuật số nên thay thế tất cả các loại tiền tệ để định hình lại hệ thống tiền tệ.

Như đã nêu trong một bài đăng trên blog vào ngày 1 tháng 8, Wang thừa nhận rằng các loại tiền kỹ thuật số như Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, được định vị thay thế cho tiền mặt đang lưu thông (tức là M0). M0 ở Trung Quốc đề cập đến đối với cơ sở tiền tệ của hệ thống cung ứng tiền bao gồm tiền mặt trong lưu thông và các tài sản dễ chuyển đổi thành tiền mặt.

Wang đề xuất rằng các loại tiền kỹ thuật số không nên bị giới hạn chỉ để thay thế cho M0. Thay vào đó, các loại tiền kỹ thuật số nên được sử dụng để định hình lại cơ chế tiền tệ. Ví dụ: khuôn khổ của tiền tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để thiết lập "tài khoản cơ bản" cho tất cả các tổ chức xã hội trên nền tảng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Điều này sẽ cho phép các ngân hàng trung ương giám sát tiền tệ kỹ thuật số trực tiếp mà không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống tài chính hiện tại.

Wang cũng nói thêm rằng tiền kỹ thuật số ngăn chặn chi phí phát hành tiền giấy quá cao, giúp duy trì sự ổn định tiền tệ và tài chính.

Những điều quan trọng

  • Wang gợi ý rằng không nên chỉ xem tiền tệ kỹ thuật số như một sự thay thế cho tiền mặt đang lưu thông mà nên sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để thay thế tất cả các loại tiền tệ để định hình lại hệ thống tiền tệ.
  • DCEP của Trung Quốc được định vị như một sự thay thế cho tiền mặt đang lưu thông.
  • Để định hình lại hệ thống tiền tệ, các loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thiết lập "tài khoản cơ bản" cho tất cả các tổ chức xã hội trên nền tảng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map