Sự trỗi dậy của hợp chất: Bong bóng tăng cường hay chỉ số về sức mạnh của DeFi?

Hình ảnh cường điệu tổng hợp

Giao thức tài chính phi tập trung hàng đầu Maker gần đây đã nhanh chóng bị một giao thức DeFi khác có tên là Compound vượt qua. Cả hai đều dựa trên mạng Ethereum, Maker đã giữ vị trí dẫn đầu cho đến nay trong DeFi kể từ năm 2018 về tổng giá trị USD được giữ hoặc “bị khóa” trên giao thức, trong khi Hợp chất đã trở nên phổ biến kể từ giữa tháng 6.

Sự gia tăng gần đây của Compound, ít nhất một phần, được kết nối với việc ra mắt mã thông báo quản trị của nó, COMP, việc phân phối bắt đầu vào ngày 16 tháng 6. Kể từ đó, giá của COMP đã tăng hơn gấp ba lần lên $ 223 – với giá trị bị khóa trong giao thức đạt gần 640 triệu đô la vào ngày 30 tháng 6.

Nhu cầu tăng cao đối với mã thông báo COMP cũng đã mang lại lợi ích cho toàn bộ thị trường DeFi, với tổng tài sản bị khóa trong tất cả các giao thức tăng từ 1 tỷ đô la lên 1,64 tỷ đô la kể từ giữa tháng 6, theo DeFi theo dõi DeFi Pulse.

Tổng giá trị (USD) bị khóa trong DeFi. Nguồn: Xung DeFi

Hợp chất: Nhà lãnh đạo mới và phổ biến của DeFi

Hợp chất là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung để vay và cho vay tài sản tiền điện tử. Thị trường của nó hiện hỗ trợ chín tài sản:

 1. Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT)
 2. Đồng USD (USDC)
 3. Ether (ETH)
 4. Tether (USDT)
 5. Stablecoin Dai (DAI) của Maker
 6. Bitcoin được bọc (WBTC)
 7. Danh tiếng mã thông báo của Augur (REP)
 8. Mã thông báo của 0x ZRX
 9. Sai (SAI)

Người sáng lập của Compound, Robert Leshner, người đầu tiên tiết lộ mô hình quản trị của giao thức với mã thông báo ERC-20 COMP vào ngày 26 tháng 2.

Dự án đã tiến một bước gần hơn đến phân cấp vào tháng 4, khi quản trị cộng đồng thay thế nhóm quản trị trong việc quản lý giao thức Compound. Sau hai tháng thử nghiệm công khai, cộng đồng của dự án đã vượt qua đề xuất quản trị 007, trong đó xác định cách thức giao thức sẽ phân phối mã thông báo cho người dùng vào ngày 15 tháng 6 năm 2020. Việc phân phối COMP dự kiến ​​sẽ hoàn thành sau 4 năm.

Người dùng có thể tham gia vào quy trình quản trị của Compound bằng cách sử dụng mã thông báo COMP để bỏ phiếu cho các đề xuất của cộng đồng.

3 lý do khiến nhu cầu COMP đang tăng mạnh

Hợp chất đã thay thế Maker làm giao thức DeFi hàng đầu sau thông báo liên quan đến việc phân phối mã thông báo của nó. Những lý do rõ ràng nhất đằng sau nhu cầu gia tăng đối với COMP gấp ba lần:

 1. Cộng đồng quan tâm đến COMP kể từ khi ra mắt
 2. Một số tài sản nhất định trong Hợp chất có lợi suất cao hơn mức trung bình
 3. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử – bao gồm cả OKEx – đã niêm yết COMP

Cộng đồng quan tâm

Chương trình phần thưởng của Compound cho phép người dùng để kiếm thêm COMP cho bất kỳ hoạt động vay và cho vay nào trong giao thức. Điều này tương tự như một hệ thống hoàn tiền, trong đó người dùng được thanh toán khi họ vay hoặc cho vay.


Khi người dùng nhiệt tình bỏ phiếu cho các đề xuất của cộng đồng Compound, điều này sẽ là động lực để họ “trang trại” hoặc kiếm tiền từ COMP bằng cách vay hoặc cho mượn tài sản trong Compound để họ có thể tham gia tích cực hơn vào quá trình quản trị của nó.

Năng suất cao

Hoạt động cho vay và đi vay của người dùng phức hợp cũng được khuyến khích bởi lợi suất tương đối cao được cung cấp cho một số tài sản được hỗ trợ trong giao thức. BAT, ví dụ, có tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng năm cho người cho vay trong Hợp chất, hiện đang đứng ở 14%. APY đó đáng chú ý cao hơn so với cho vay BAT trên các giao thức DeFi khác như Nuo Network (5,42% APY) và Aave (4,06% APY).

Mỗi thị trường tiền tệ trên Hợp chất áp dụng một lãi suất thả nổi, giá trị của lãi suất này dao động dựa trên cung và cầu thị trường của tài sản cơ sở. Nói tóm lại, lãi suất của tài sản tăng lên khi tài sản khan hiếm và được các nhà giao dịch săn lùng.

Trao đổi danh sách

Ngoài sự quan tâm của cộng đồng đối với COMP và lợi suất tài sản hấp dẫn, thông báo về việc COMP được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu cũng đã dẫn đến sự phổ biến gần đây của mã thông báo và giao thức.

Vào ngày 23 tháng 6, Coinbase Pro đã trở thành sàn giao dịch lớn đầu tiên hỗ trợ việc niêm yết COMP trước khi triển khai nó cho các nhà đầu tư bán lẻ tập trung vào Nền tảng Coinbase.

COMP cũng nhận được sự chú ý rộng rãi từ các nhà giao dịch tiền điện tử sau khi niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu OKEx và Binance trong tuần qua.

Sự nổi lên của Compound có phải là bong bóng không?

Mặc dù Compound đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi từ cộng đồng, nhưng sự cường điệu xung quanh mã thông báo của nó có thể gây choáng ngợp và trông giống như bong bóng thị trường – đặc biệt là nó giống với đợt cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO, bong bóng đạt đỉnh vào năm 2017.

Kể từ khi phân phối COMP vào tháng 6, người dùng đã bắt đầu tăng sản lượng của họ để cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của họ. Điều này cũng dẫn đến cộng đồng lo ngại về một bong bóng tiềm năng – đáng để kiểm tra chi tiết hơn.

Số lượng thả nổi thực tế ít hơn có nghĩa là giá cả biến động cao

Như được chỉ ra bởi trình khám phá chuỗi khối Ethereum Etherscan, tổng vốn hóa thị trường hiện tại, được pha loãng hoàn toàn, của Hợp chất là khoảng 2,1 tỷ đô la – đó là tổng nguồn cung của COMP nhân với giá mỗi mã thông báo.

Với mức định giá cao như vậy, cộng đồng tiền điện tử, như đã lưu ý, đã bày tỏ lo ngại về tính dễ bị tổn thương của COMP trước sự biến động giá – đặc biệt là do tính thanh khoản thấp của nó. Theo dữ liệu của Etherscan, tổng vốn hóa thị trường của nguồn cung cấp mã thông báo lưu hành của COMP (những mã có sẵn cho những người tham gia thị trường) chỉ chiếm 25,6% vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn của COMP. Tuy nhiên, phần lớn các mã thông báo được tích trữ bởi rất ít người dùng, với 10 địa chỉ hàng đầu sở hữu 80,42% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.

Ngoài ra, nguồn cung luân chuyển thực tế có thể ít hơn nhiều so với nguồn cung luân chuyển đã nêu, điều này cho phép biến động giá trong ngắn hạn.

Hợp chất có thể được “định giá quá cao”

Thị trường thổi phồng xung quanh Hợp chất – và tài chính phi tập trung, nói chung – là một chỉ báo tiềm năng về bong bóng thị trường với các mã thông báo DeFi hiển thị bội số được định giá quá cao (tức là các tỷ lệ giúp đánh giá hiệu suất tài chính).

Trong một tiếng riu ríu từ ngày 21 tháng 6, Julien Thevenard từ công ty đầu tư mạo hiểm Fabric Ventures đã cố gắng thu được giá trị nội tại của Hợp chất bằng cách sử dụng các định giá tương đối. Anh ấy đã so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử và các giao thức DeFi bằng cách sử dụng hai bội số, giá trên thu nhập hoặc P / E, tỷ lệ và tổng vốn hóa P / E, để so sánh giá trị thị trường của mỗi dự án với thu nhập của nó.

Định giá tương đối trên các sàn giao dịch tiền điện tử và giao thức DeFi. Nguồn: Julien Thevenard

Phát hiện của Thevenard chỉ ra rằng bội số thu nhập của các giao thức DeFi, chẳng hạn như Compound và Maker, cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, chẳng hạn như Binance và Bitfinex.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng Compound có tổng tỷ lệ vốn hóa thị trường P / E là 760 lần, chỉ đứng sau Maker, với 4,360 lần. Hợp chất cũng có tỷ lệ P / E là 200 lần, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình lịch sử cho S&P 500 cổ phiếu, ở mức 13x – 15x.

Theo Thevenard, định giá cao của Hợp chất là sự đặt cược từ các nhà đầu tư trên cơ sở họ có thể bỏ phiếu về thu nhập từ cổ phiếu trong tương lai bằng cách sử dụng mã thông báo COMP và hy vọng được áp dụng hàng loạt Hợp chất, sẽ đóng vai trò là động lực lâu dài cho giá của COMP.

Thevenard đã chia sẻ độc quyền với OKEx Insights rằng, mặc dù COMP đã bùng nổ về giá trị do phân phối mã thông báo hạn chế và tính thanh khoản trên các sàn giao dịch, còn quá sớm để gọi sự trỗi dậy của giao thức là bong bóng. Anh ấy đã phát biểu trong các bình luận tuần này:

“Có thể là một thách thức để đánh giá một giao thức như Compound vì nó đang ở giai đoạn sơ khai và có nhiều khả năng phát triển. Tương tự như vốn chủ sở hữu giai đoạn đầu, phần lớn phân tích dựa trên ý kiến ​​về giá trị tương lai được tạo ra và cuối cùng là chiết xuất giá trị cho chủ sở hữu mã thông báo.

Mã thông báo phức hợp đã bùng nổ về giá trị nhờ phân phối mã thông báo nhỏ của nó và do đó, tính thanh khoản mỏng trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, người ta phải ghi công cho Compound vì sự tạo ra giá trị của nó. Chỉ 10 ngày trước, giao thức này đã tạo ra doanh thu hàng năm 4 triệu đô la. Hôm nay nó là hơn 100 triệu đô la. ”

Điều đó nói rằng, Thevenard vẫn đề xuất một cách tiếp cận thận trọng, nói với OKEx Insights:

“Cần phải cẩn thận ở đây, vì lý do khiến phí Compound tăng gấp 25 lần trong vòng 10 ngày là do thị trường có nhu cầu mạnh mẽ đối với COMP. Điều này có thể dừng lại nếu chúng tôi hết người mua.

Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói liệu đây có phải là bong bóng hay không – định giá liên quan đến giá trị được mạng lưới nắm bắt đã trở nên hợp lý hơn khi so sánh với đầu tháng này. Vào cuối ngày, việc tạo quảng cáo và tạo thị trường mới có thể hữu ích. Tôi háo hức xem Hợp chất và các giao thức DeFi khác như Balancer và Curve phát triển vào năm 2020 ”.

Trong một tiếng riu ríu từ ngày 29 tháng 6 phản hồi lại phát hiện của Thevenard, Ryan Watkins, công ty phân tích tiền điện tử Messari’s đã lập luận rằng định giá tương đối có thể không phải là cách tiếp cận đúng đắn để định giá mã thông báo DeFi tại thời điểm này, so sánh chúng với “các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu”.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng định giá tương đối của mã thông báo Defi có khả năng ứng dụng hạn chế do kinh tế học mã thông báo ngày càng phát triển (hoặc “tokenomics”) của các giao thức DeFi nhưng kết quả định giá đưa ra một thông điệp chính – Hợp chất và các giao thức DeFi khác được “định giá quá cao”:

“Khi bạn xem xét tất cả những vấn đề này kết hợp với thực tế là rất nhiều dự án trong số này tạo ra thu nhập ít đến mức bội số là vô lý, thật khó để rút ra bất kỳ điểm nào từ bội số ngoài việc tất cả các dự án này đều được định giá quá cao.”

Thay vì định giá tương đối, Watkins đề xuất đánh giá giá trị của các giao thức DeFi bằng cách xem xét “sự kết hợp của các biện pháp định tính và định lượng”. Điều này có thể bao gồm các yếu tố như nhóm và cộng đồng đằng sau mã thông báo, cũng như người dùng và các chỉ số tăng trưởng khác. Đáng chú ý là một cách tiếp cận toàn diện tương tự cũng là những gì các nhà đầu tư vào năm 2017 được khuyến khích sử dụng để đánh giá các mã thông báo ICO.

Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính tại OKEx, cũng tin rằng các mã thông số hiện tại của Hợp chất có thể không bền vững:

“COMP, cũng như các mã thông báo nâng cao năng suất khác, là một loại cơ chế phân phối mã thông báo khác trái ngược với IEO [cung cấp trao đổi ban đầu] hoặc ICO. Hiệu quả là rõ ràng. Như bạn có thể thấy, các tài sản được quản lý trong DeFi đang đạt mức cao kỷ lục – và điều này là rủi ro.

Tokenomics đang làm sai lệch lãi suất của thị trường cho vay. Đó là lý do tại sao có nhiều khả năng mô hình không bền vững lắm. Trước đây đã có một cơ chế khai thác thương mại và nó không đẹp. ”

Ngoài ra, Lai đề nghị rằng những người nông dân năng suất nên nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn, hiện chưa rõ do các hệ thống khuyến khích của giao thức DeFi gây ra:

“Những người nông dân có lợi nhuận phải cẩn thận về tính thanh khoản, sự biến động và tương quan chéo đối với mỗi mã thông báo không ổn định được đặt cọc tại thời điểm họ nới lỏng vị thế của mình. Hệ thống khuyến khích của mã thông báo DeFi làm tăng lãi suất, ngụ ý rằng người dùng có thể đang bước vào một khu vực rủi ro chưa được phát hiện. “

DeFi có bền vững không?

Tài chính phi tập trung bề ngoài ra đời với tầm nhìn mở khóa các dịch vụ tài chính cho những người “không có ngân hàng” – hoặc những người thiếu khả năng tiếp cận với tài chính truyền thống. Các danh mục chính của DeFi bao gồm cho vay, phái sinh, trao đổi và đặt cược.

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã tweet gần đây, sự nổi tiếng nhanh chóng của Compound đã làm sai lệch tầm nhìn ban đầu của cộng đồng về bản chất của DeFi. Đặc biệt, ông tin rằng lãi suất cao hiện có ở DeFi cho thấy "cơ hội kinh doanh chênh lệch giá tạm thời" hoặc khác "rủi ro không xác định."

Trong một tweet riêng biệt, Buterin nói rằng anh ấy tin tưởng rằng sự phát triển của DeFi nên tập trung vào việc “củng cố và cải thiện một số khối xây dựng cốt lõi quan trọng” chẳng hạn như mã thông báo tổng hợp dựa trên tiền tệ fiat và stablecoin.

Tiến tới một hệ sinh thái mạnh mẽ hơn

Ngoài sự quan tâm gia tăng và giá cả của các giao thức DeFi và mã thông báo của chúng, xét cho cùng, sự phổ biến của Compound có thể chỉ ra rằng một hệ sinh thái tài chính phi tập trung mạnh mẽ hơn đang được xây dựng.

Thống kê từ Dapp.com cho thấy rằng khối lượng giao dịch hàng ngày trong DeFi đã tăng vọt kể từ khi phát hành COMP và đạt mức cao hàng tháng là 497 triệu đô la. Vốn hóa thị trường của các token DeFi cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ kể từ giữa tháng 6, tăng vọt lên con số khổng lồ 6,1 tỷ đô la từ Mốc 2 tỷ đô la vào đầu tháng Sáu.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của DeFi bằng USD. Nguồn: Dapp.com

Tuy nhiên, các chỉ số quan trọng khác trong hệ sinh thái DeFi – chẳng hạn như số lượng người dùng – không có sự tăng trưởng đáng kể sau sự gia tăng của Compound.

Thevenard nói với OKEx Insights rằng sự phấn khích của Compound có thể dẫn đến việc khởi chạy nhiều dự án DeFi hơn, từ đó có thể nâng cao niềm tin của người dùng vào tương lai của DeFi. Anh ấy đã giải thích:

“Sự phấn khích xung quanh Compound là một ví dụ khác trong DeFi rằng các thiết kế mã thông báo tốt có thể khuyến khích việc tạo ra giá trị. Trong khi sự cường điệu có lẽ được củng cố bởi thời gian tốt liên quan đến danh sách trao đổi và hiệu suất ấn tượng của COMP, tôi nghĩ rằng có giá trị được xây dựng ở đây mang lại niềm tin cho tương lai của DeFi.

Bằng cách phân phối quyền sở hữu sớm để đổi lấy công việc có giá trị, các dự án phân tán như Compound có thể phát triển cộng đồng và xây dựng hiệu ứng mạng nhanh hơn nhiều so với một công ty cổ phần – điều này mang lại lợi ích cho mọi người từ nhóm đến các nhà cung cấp thanh khoản cho người dùng. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều dự án hơn nữa ở DeFi và cả ở các khu vực khác sẽ phân phối mã thông báo của họ cho những người dùng có giá trị nhất. ”

Felix Mago, đồng sáng lập của nhiều công ty áp dụng Dash (DASH) có trụ sở tại châu Á, nói với OKEx Insights rằng ông cũng tin rằng DeFi có tiềm năng mở ra các cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính, nói rõ:

“Cá nhân tôi tin rằng DeFi không chỉ là một từ ngữ hào nhoáng mà còn có tiềm năng tạo ra giá trị thực sự cho mọi người và mang đến những cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính. Nói chung, tôi rất vui khi thấy ngày càng có nhiều công ty tham gia vào không gian DeFi và đưa ra nhiều ý tưởng và sản phẩm tuyệt vời. ”

Tuy nhiên, Mago cũng khuyến nghị nên thực hiện một cách tiếp cận thận trọng với DeFi, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của hệ sinh thái, nói với OKEx Insights:

“Liệu những ý tưởng và sản phẩm mới này có bền vững hay không là một câu hỏi khác. Mọi người nên cân nhắc rằng lợi suất và lãi suất cao thường chịu rủi ro cao. Do đó, tôi chỉ có thể khuyên mọi người tự nghiên cứu kỹ lưỡng."

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map