Sự phát triển về cơ sở hạ tầng và lõi ETH trên Lộ trình ETH 2.0, Thách thức và Kỳ vọng: Tóm tắt

Hình ảnh ETH 2.0

Với sự ra mắt của Ethereum (ETH) 2.0 trong tương lai, OKEx đã đồng tổ chức một phiên hỏi-cho-tôi-gì (AMA) vào ngày 17 tháng 6, mời năm nhà lãnh đạo và nhà xây dựng cộng đồng ETH và một nhóm các nhà báo để thảo luận về những thay đổi và kỳ vọng xung quanh bản nâng cấp sắp tới.

Các khách mời bao gồm nhà phát triển cốt lõi ETH 2.0 và đồng sáng lập của Prysmatic Labs, Raul Jordan, người tiên phong của ETH2 Multi-Client Testnets, Afri Schoedon, Giám đốc điều hành Loopring Steve Guo, biên tập viên EthFans.org A Jian và đối tác cộng đồng của Unitimes, Jason.

Những người tham gia khác bao gồm các nhà báo từ Jinse, Cointelegraph, Chainnews và O’Daily, cùng với Gattina từ OKEx Pool và Esther từ Ethereum.cn (ECN).

Giới thiệu từ khách

Raul Jordan: Tên tôi là Raul Jordan, tên tiếng Trung là 麥 文 龍, và tôi là người đồng sáng lập của một trong những nhóm triển khai eth2, được gọi là Prysmatic Labs. Tôi đến từ Honduras, một đất nước nghèo với sự bất bình đẳng lớn và các vấn đề mang tính hệ thống. Tôi đã may mắn rời thành phố nhỏ của mình để theo học Đại học Harvard, nơi tôi nghiên cứu khoa học máy tính với mục tiêu tạo ra sự khác biệt nhưng không hài lòng với hiện trạng của những gì sẽ làm cho đến khi tôi phát hiện ra Ethereum sau khi nhận được Học bổng Thiel một vài năm. trước đây.

Tôi đã giúp thành lập một nhóm kỹ sư phần mềm đang tìm cách tạo ra sự khác biệt cho khả năng mở rộng của Ethereum và giờ đây chúng tôi vận hành một mạng thử nghiệm công khai lớn cho eth2 trên đường ra mắt mạng chính. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi dành rất nhiều nghiên cứu về thư pháp cổ Trung Quốc 書法 và học ngôn ngữ 粵語.

Afri Schoedon: Tôi là kỹ sư phần mềm với bảy năm kinh nghiệm trong công nghệ blockchain. Đến từ Berlin, tôi chuyên về quản lý dự án phần mềm, quản lý phát hành, tổ chức kho lưu trữ, phân tích vấn đề, lập bản đồ đường, tài liệu kỹ thuật, hỗ trợ người dùng và quan hệ với nhà phát triển.

Trước đây, tôi đã đồng sáng lập ra sáng kiến ​​Görli Testnet, được biết đến với Görli Ethereum Testnet, được ra mắt trực tiếp tại GörliCon-0 ở Berlin. Hiện tại, anh ấy đang điều phối các nỗ lực testnet đa khách hàng Ethereum 2.0 bao gồm cả việc ra mắt testnet đa khách hàng Schlesi và Witti.

Steve Guo: Chào mọi người! Tôi là Steve, CTO của Loopring. Ra mắt như một dự án blockchain vào tháng 8 năm 2017, giao thức Loopring áp dụng công nghệ dựa trên zkRollup cho phép các nhà phát triển xây dựng thông lượng giao dịch cao, trao đổi phi tập trung dựa trên sổ sách đặt hàng trên Ethereum. Loopring Exchange (Loopring.io) là DEX đầu tiên được xây dựng dựa trên giao thức Loopring 3.0.

Hơn thế nữa, chúng tôi cũng tung ra Loopring Pay, cũng được hỗ trợ bởi zkRollup, giúp chuyển khoản ngay lập tức miễn phí, do đó, tắc nghẽn và phí giao dịch cao là điều không cần bàn cãi. Loopring giờ đây không chỉ là một giao thức trao đổi phi tập trung hiệu suất cao mà còn là một giao thức thanh toán phi tập trung hiệu quả cao.

A Jian: Tôi là A Jian. Tôi làm biên tập viên và dịch giả tại EthFan.org. Bắt đầu từ năm 2015, EthFan.org là một trong những cộng đồng Ethereum Trung Quốc được thành lập sớm nhất, đã xuất bản các bài báo để quảng bá công nghệ Ethereum và giới thiệu các vấn đề mới nhất liên quan đến công nghệ và hệ sinh thái Ethereum..

ETH 2.0 so với ETH 1.0

Câu hỏi: Bạn có thể giải thích Ethereum 2.0 trông như thế nào không? Nó khác với chuỗi chính eth1 hiện tại như thế nào?

Raul: Đối với tôi, eth2 là một bản thiết kế lại hoàn toàn của chuỗi khối Ethereum để tối đa hóa khả năng phân quyền, chống kiểm duyệt và khả năng mở rộng cùng một lúc. Nó sử dụng tất cả các khoản thu nhập mà chúng tôi có được trong vài năm qua và biến chúng thành một cách tiếp cận bền vững hơn nhiều để đạt được mục tiêu ban đầu là trở thành “máy tính thế giới”.


Danny Ryan nói rằng eth2.0 được xây dựng cho Ethereum và cuối cùng, nó sẽ trở thành chính Ethereum. Ethereum 2.0 là để xây dựng lớp cơ sở của hệ sinh thái chuỗi khối Ethereum thế hệ tiếp theo. Eth2 khác với Ethereum hiện tại ở hai khía cạnh: 1) sử dụng thuật toán PoS (Proof-of-Stake) để thúc đẩy các hoạt động của blockchain; 2) cải thiện khả năng mở rộng bằng cách "chuỗi beacon + chuỗi nhiều mảnh" ngành kiến ​​trúc.

Nói một cách dễ hiểu, các khối trong eth2 không được tạo ra bởi các thợ đào PoW mà được xác nhận và hoàn thiện bởi các nhà khai thác đã gửi ETH của họ. ngoài ra, "chuỗi beacon + chuỗi nhiều mảnh" kiến trúc phân tách trạng thái bên trong PoS và trạng thái của các giao dịch. Thay vì thực hiện các giao dịch, chuỗi beacon sẽ xử lý quá trình hoàn thiện và giao tiếp với các phân đoạn. Các mảnh có thể được coi là các chuỗi khối phức tạp giống như chuỗi eth1 hiện tại, thực hiện các giao dịch.

Lộ trình ETH 2.0

Câu hỏi: Đã nhiều năm kể từ khi kế hoạch Ethereum 2.0 được bắt đầu. Có rất nhiều ý kiến ​​và phỏng đoán hoang dã trên khắp cộng đồng về thời gian ra mắt chính thức của nó. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về tiến độ phát triển hiện tại của Ethereum 2.0 không? Những thách thức lớn cần giải quyết là gì? Và khi nào bạn mong đợi Ethereum 2.0 ra mắt?

Afri: Người ta có thể nói đó là ngày 3 tháng Giêng hoặc ngày 30 tháng Bảy. Nhưng sự thật là, đó sẽ không phải là một trong hai ngày. Chúng ta không thể biết khi nào sự khởi đầu của mainnet sẽ xảy ra. Điều này là do có rất nhiều bộ phận chuyển động.

Nhưng tôi có thể đưa ra một cái nhìn thực tế về các vấn đề mở và các cột mốc quan trọng. Trước hết, tất cả các máy khách phải triển khai phiên bản cuối cùng của thông số kỹ thuật, v0.12.1. Hiện tại, chỉ có một ứng dụng khách có bản phát hành và bốn khách hàng khác vẫn đang làm việc để hướng tới một bản phát hành ổn định. Chúng ta sẽ thấy testnet đa khách hàng đầu tiên với thông số kỹ thuật v0.12.1 cuối cùng có khả năng được tung ra vào cuối tháng này.

Nếu điều này diễn ra tốt đẹp, chúng tôi sẽ có thể chuẩn bị cho việc ra mắt testnet đa máy khách công khai trong điều kiện mainnet vào đầu tháng 7. Đây là cột mốc được mong đợi từ lâu, đôi khi được gọi nhầm là "chính thức" mạng thử nghiệm đa khách hàng. Nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi có thể thực hiện thử nghiệm công khai cuối cùng vào tháng 7.

Có thể có một vài testnet nhà phát triển nhỏ hơn ở bên cạnh, nhưng trọng tâm chính nên là công khai. Nếu testnet công cộng nhiều khách hàng hoạt động ổn định trong khoảng thời gian hai hoặc ba tháng, chúng tôi có thể bắt đầu làm việc để khởi chạy mainnet thực sự.

Trước hết, việc này cần phải có hợp đồng đặt cọc. Cần phải tổ chức một buổi lễ để xác định hợp đồng được sử dụng làm cầu nối duy nhất cho các khoản tiền gửi ETH2. Điều này sẽ trông như thế nào vẫn chưa được xác định hoàn toàn. Tôi biết Carl đang chuẩn bị điều đó. Chúng ta nên hỏi anh ấy sớm. Tôi dự kiến ​​ngày sớm nhất có thể cho một buổi lễ như vậy sẽ là cuối tháng 8 hoặc đúng hơn là giữa tháng 9.

Sau khi buổi lễ được thực hiện và hợp đồng được triển khai, về mặt kỹ thuật, cuộc đổ xô vào ETH2 đã chính thức bắt đầu. Ngay cả khi không có ngày ra mắt chính thức, mọi người có thể bắt đầu gửi tiền xác thực đầu tiên trên chuỗi ETH1 vì đây là một quá trình hoàn toàn không được phép.

Tôi khuyên bạn nên lên lịch thời gian phát sinh tối thiểu cho mạng chính của chuỗi beacon là chính xác 90 ngày sau thời gian phát sinh của mạng thử nghiệm đa khách hàng chính thức. Điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi 8 tuần thử nghiệm và 4 tuần thời gian đệm trong trường hợp chúng tôi phải sửa chữa một số thứ.

Bất kể hợp đồng đặt cọc được triển khai là gì, chúng tôi luôn có thể đẩy lùi thời gian khởi tạo cho mạng chính nếu cần. Nhưng với các bước nêu trên, thời gian phát sinh mainnet sớm nhất có thể sẽ là vào tháng 10. Điều này không tính đến việc chúng tôi cần ít nhất 16 nghìn khoản tiền gửi trước khi chúng tôi thấy sự kiện khởi nguồn của mainnet. Quá trình này cũng có thể mất vài tuần để tăng lên.

Vì vậy, tóm lại … tháng 11 nếu mọi thứ suôn sẻ. Tháng 10 nếu chúng ta rất lạc quan và tự đề cao về ngày tháng. Nói một cách bi quan, sẽ là năm 2021 trong trường hợp có bất kỳ điều gì cần được vá trong thông số kỹ thuật và được tất cả khách hàng điều chỉnh … Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ ra mắt vào tháng 12.

Khả năng tương tác của ETH 2.0

Câu hỏi: Khả năng tương tác là một trong những lợi thế của Ethereum. Tôi vẫn nhớ "Interop Lock-in" tháng 9 năm ngoái và tôi rất vui khi thấy các khách hàng eth2 giao tiếp và đồng bộ hóa với nhau. Câu hỏi đặt ra cho Raul là có điều gì xảy ra xung quanh khả năng tương tác của máy khách không? Và tại sao khả năng tương tác của ứng dụng khách lại quan trọng đối với eth2?

Raul: Khả năng tương tác của ứng dụng khách quan trọng rất nhiều vì đó là cách chúng tôi có thể phát hiện các lỗi nghiêm trọng trong một lần triển khai. Ví dụ: nếu tất cả eth2 chạy bằng cách sử dụng triển khai Prysm của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tìm thấy vấn đề nghiêm trọng liên quan đến phần thưởng và hình phạt của trình xác thực mà chúng tôi đã tìm thấy nhờ khả năng tương tác của máy khách.

Mục tiêu mạng thử nghiệm nhiều khách hàng

Câu hỏi: Testnet đa khách hàng được coi là trở ngại cuối cùng trước khi chúng ta thấy eth2 thực sự. Là người khởi xướng testnet đa khách hàng eth2 Schlesi và Witti, Afri có thể chia sẻ với chúng tôi về mục tiêu chính của đa khách hàng và trạng thái hoạt động hiện tại của Witti không?

Afri: Giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0, giai đoạn 0, là chuỗi báo hiệu. Các ứng dụng ETH1 cũ sẽ không thể chạy chuỗi báo hiệu. Lần đầu tiên, nhiều khách hàng mới được triển khai sẽ làm việc cùng nhau trên một chuỗi khối hoàn toàn mới với cách tiếp cận mới, độc đáo để kết nối mạng và đồng thuận.

Trước khi một mainnet như vậy có thể được khởi chạy, chúng ta cần các testnet bắt chước các điều kiện của mainnet tốt nhất có thể. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải thiết lập và chạy các testnet ổn định, lâu dài và bền bỉ, được hỗ trợ bởi không chỉ một ứng dụng khách mà còn nhiều khách hàng, lý tưởng là tất cả các khách hàng. Mạng thử nghiệm Schlesi là một trong nhiều bước đi theo hướng đó, mạng thử nghiệm Witti là một mạng khác và chúng tôi sẽ sớm ra mắt Altona.

Witti đang hoạt động khá ổn định. Nó hiện đã thấy khoảng 150k khe và độ sống động tốt. Tỷ lệ tham gia của các trình xác thực đang dao động ở mức 71%.

Tất cả khách hàng vẫn gặp lỗi và giới thiệu các tối ưu hóa mới. Tôi nghi ngờ rằng chúng ta vẫn cần nhiều thử nghiệm đa khách hàng hơn nữa.

Câu hỏi: Người ta nói rằng testnet đa khách hàng cuối cùng phải duy trì ổn định trong ít nhất 2 tháng trước khi phát hành chuỗi beacon, vậy các chỉ số để đo độ ổn định là gì? Khi nào thì mạng thử nghiệm đa khách hàng công khai dự kiến ​​sẽ hoạt động?

Afri: Các chỉ số cho sự ổn định là "không có vấn đề đồng thuận" và "không có ngã ba vĩnh viễn" rõ ràng, tất cả các khách hàng nên đồng ý về chuỗi chính xác. Ngoài ra, chúng tôi cần hoàn thiện mạng phù hợp, có rất nhiều cạnh thô và trục trặc giữa các máy khách khác nhau. Tôi hy vọng chúng tôi có thể cấm ENR vào phần phụ trợ của các máy khách trước khi chúng tôi khởi chạy và có một định dạng đa địa chỉ thích hợp cho các nút đi dây.

Các chỉ số khác là chứng thực và hoạt động của trình xác nhận. Nếu chúng ta duy trì hoạt động trên 80-90% và chuỗi vẫn ở trạng thái sống động hoàn hảo với độ bền cao, chúng ta nên bắt đầu.

Như tôi đã trình bày trước đó, ngày ra mắt sớm nhất có thể cho một mạng thử nghiệm nhiều khách hàng công khai sẽ là giữa tháng 7.

Giải pháp khả năng mở rộng Lớp 1 và Lớp 2

Câu hỏi: Với sự phát triển mạnh mẽ của eth2, chúng tôi đang thấy các giải pháp Layer2 đạt được "căn bản" thành công nữa. Sau khi chính thức ra mắt eth2, với sự hỗ trợ của các giải pháp Layer1 như PoS và sharding, Ethereum đang hướng tới một kỷ nguyên khả năng mở rộng mới. Việc áp dụng các kỹ thuật Rollup thúc đẩy tốc độ giao dịch đồng thời giảm đáng kể phí giao dịch, mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều cho người dùng.

Với tư cách là CTO của Loopring, giao thức phân quyền đầu tiên và chưa từng có với ZK-Rollup đang hoạt động, bạn có thể vui lòng mô tả cách ZK-Rollup được thiết kế để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng của chúng tôi không?

Steve: ZK trong ZK-Rollup có nghĩa là không có kiến ​​thức; Bản tổng hợp có thể được coi là quá trình xử lý giao dịch theo gói. Loopring đã chọn zkSnark làm khung bằng chứng zk (được ZCash thử nghiệm trong nhiều năm), với kích thước dữ liệu xác minh nhỏ nhất cho đến nay, có nghĩa là chi phí trên chuỗi thấp nhất. Và zkSnark không yêu cầu nhiều tài nguyên tính toán ngoài chuỗi để tạo bằng chứng.

Có một hệ thống chuyển tiếp trong ZK-Rollup. Đầu tiên, trình chuyển tiếp sẽ tổ chức tất cả thông tin tài khoản ngoài chuỗi thành một cây Merkle, nơi các băm được tính theo cặp cho đến khi chúng ta nhận được băm gốc Merkle. Cho rằng bất kỳ thay đổi nào trong giá trị lá tùy ý dẫn đến một băm gốc khác, băm gốc sẽ là hiển thị duy nhất về trạng thái hiện tại của toàn bộ cây.

Sau đó, người chuyển tiếp sẽ thu thập một tập hợp giao dịch (chuyển nhượng hoặc mua & bán) ngoài chuỗi và tạo bằng chứng zk cho các giao dịch đó.

Quá trình tạo bằng chứng: băm gốc được lưu trữ cuối cùng R1; mọi giao dịch đều có chữ ký của người dùng; cập nhật cây Merkle theo các giao dịch đó và xác minh các thay đổi; lấy mã băm gốc đã cập nhật R2;

Cuối cùng, trình chuyển tiếp gửi dữ liệu quan trọng (ví dụ: số dư), bằng chứng zk và mã băm gốc được cập nhật R2 vào blockchain. Hợp đồng thông minh được triển khai trước sẽ xác minh xem bằng chứng có hợp lệ hay không dựa trên mã băm gốc R1 được ghi lại và đầu vào dữ liệu giao dịch. Nếu nó hợp lệ, mã băm gốc R2 có thể được cập nhật vì trình chuyển tiếp đã thực hiện các thay đổi trung thực đối với cây Merkle ngoài chuỗi.

Đây là điểm mấu chốt của kế hoạch này, nó cắt giảm mức tiêu thụ tài nguyên và cải thiện hiệu suất tổng thể của chuỗi khối bằng cách chỉ lưu trữ dữ liệu và xác minh bằng chứng zk trên chuỗi và di chuyển các tính toán ra khỏi chuỗi. Và quan trọng hơn, tính bảo mật và tính hợp lệ của quá trình xử lý tài sản ngoài chuỗi có thể được đảm bảo bằng xác minh trên chuỗi, do đó chúng tôi không cần phải xâm phạm bảo mật để có hiệu suất tốt hơn. Về mặt lý thuyết, Loopring có thể chịu 2025 tx / s với chi phí 150 đô la mỗi triệu giao dịch với cùng mức độ bảo mật như Ethereum mainnet.

Câu hỏi: Steve và Jason có thể chia sẻ thêm những hiểu biết của bạn về cách hệ sinh thái Ethereum sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp của khả năng mở rộng Layer1 + Layer2 không? Và đâu là động lực tiềm năng cho DeFi?

Steve: Ứng dụng thực sự của khả năng mở rộng Layer2 là không thể thiếu đối với hệ sinh thái Ethereum. Gần đây, một số âm mưu gian lận dẫn đến giá gas tăng vọt và mạng lưới hoạt động chậm lại, điều này có thể gây tổn hại cho việc áp dụng hàng loạt Ethereum. Ví dụ: Reddit đã quyết định sử dụng Ethereum làm nền tảng phân phối mã thông báo của mình. Với cơ sở người dùng khổng lồ của Reddit tràn ngập trên Ethereum, lưu lượng truy cập sẽ quá nhiều để mạng có thể xử lý.

May mắn thay, Loopring đã triển khai một hệ thống thanh toán, Loopring Pay, dựa trên ZkRollup, được chính thức ra mắt vào ngày 7 tháng 6. Hiện tại, nó đã hỗ trợ hơn 10 lần chuyển mã thông báo trên layer2 mà không tính phí, giúp giảm thiểu các vấn đề như tắc nghẽn mạng và phí đắt đỏ. Trong khi đối với các ứng dụng DeFi, nếu chúng ta có thể xử lý việc truyền trên lớp2, thì băng thông của lớp1 có thể được giảm bớt.

Để bắt đầu, đó là một vấn đề của sự lựa chọn. Các giải pháp tăng khả năng mở rộng lớp2 mang lại cho các nhà phát triển và người dùng nhiều lựa chọn hơn trong khi tránh được lỗi lớp2 tiềm ẩn. Lấy ví dụ như các lược đồ ZK-Rollup và Optimistic Rollup. Nhìn từ các giao dịch mã thông báo, ZK-Rollup là một lựa chọn tốt hơn cho các ứng dụng và người dùng DEX với tốc độ và thanh toán giao dịch nhanh hơn. Có lẽ đó là lý do tại sao Loopring đã sử dụng ZK-Rollup. Trong khi Optimistic Rollup thân thiện hơn với việc triển khai hợp lý các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi tinh tế hơn. Vì vậy, chúng tôi đã thấy Synthetix với Bản tổng hợp Lạc quan. Càng nhiều lựa chọn xuất hiện, hệ sinh thái càng thịnh vượng.

Thứ hai, ở cấp độ cao hơn, tính bảo mật và khả năng mở rộng của Ethereum được cải thiện. Layer1, chuỗi chính của Ethereum, đóng vai trò là bảo đảm bảo mật cơ bản cho dữ liệu. Mặt khác, lớp1 có thể mở rộng cải thiện quá trình xử lý dữ liệu trên chuỗi đồng thời giảm khả năng bị tấn công giao dịch spam. Mặt khác, với nhiều giải pháp hơn được triển khai trên layer2, layer1 có thể giảm bớt gánh nặng về khả năng mở rộng và tập trung nhiều hơn vào khía cạnh bảo mật. Nghĩa là, Ethereum sẽ trở nên đáng tin cậy hơn trong khi vẫn đảm bảo trải nghiệm người dùng, điều này khuyến khích nhiều người dùng hơn xây dựng trên Ethereum, bao gồm các ứng dụng DeFi, nơi ưu tiên bảo mật.

Thứ ba, tôi muốn nói về việc nắm bắt giá trị và hiệu ứng mạng. Sự kết hợp giữa layer1 + layer2 cho phép Ethereum đáp ứng nhu cầu của hầu hết các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính hoặc các không gian khác. Với PoS và DeFi đang bùng nổ, sẽ có nhiều tài sản đặt cược hơn trên Ethereum, điều này cuối cùng có thể khiến Ethereum trở thành "lớp giải quyết". Trong khi đó, hiệu ứng mạng lớn hơn sẽ đi kèm với tài chính phát triển mạnh, đó sẽ là phản hồi tích cực mạnh mẽ bằng cách thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của hệ sinh thái Ethereum bao gồm cả DeFi.

Kinh tế vững chắc trong quan điểm

Câu hỏi: Người ta đã biết rằng khi eth2 phase 0 xảy ra, Proof-of-Work Ethereum sẽ biến thành một chuỗi khối Proof-of-Stake, nơi nền kinh tế đặt cược sẽ là một người chơi chính. Những hiểu biết của bạn về nền kinh tế đang phát triển? Các bên liên quan khác nhau có thể tham gia vào việc đặt cược eth2 như thế nào, chẳng hạn như các nhà đầu tư trung bình, thợ đào, nhóm khai thác và dịch vụ DeFi, v.v..?

A Jian: Đặt cược Eth2 phân biệt chính nó với các mô hình đặt cược hiện có do các giao thức độc đáo của nó. Để phân quyền, lớp giao thức đặt nhiều giới hạn đối với các cơ chế đặt cược và đây chính xác là nơi các nhà cung cấp dịch vụ có thể đến.

Bây giờ, khi nói về Eth2, đó là về giai đoạn 0 sắp tới, sẽ không mang lại những thay đổi đột phá cho toàn bộ hệ sinh thái cùng một lúc. Vì vậy, nó hoàn toàn tốt để tiếp tục theo dõi. Tôi đề nghị rằng nếu bạn muốn tham gia đặt cược Eth2, việc hiểu cách các giao thức của nó được thiết kế sẽ hữu ích cho các đánh giá của bạn, bất kể bạn chọn Tự làm hay sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Jason: Về mặt thị trường, hành vi đặt cược dẫn đến giảm lưu thông trên thị trường ETH, điều này chắc chắn sẽ kích thích sự gia tăng giá ETH. Đây là những gì tất cả những người nắm giữ ETH muốn thấy. Là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Ethereum, hầu hết các nhà đầu tư trung bình, thợ đào và nhóm đều được thúc đẩy bởi thu nhập. Rốt cuộc, các bên liên quan cần phải kiếm đủ tiền ngay từ đầu, và sau đó họ mới có đủ khả năng để duy trì sự phát triển của Ethereum.

Do đó, những người chơi trong hệ sinh thái Ethereum sẽ tạo thành một cộng đồng có chung sở thích. Mọi người đều mong đợi Ethereum chơi an toàn, điều này có khả năng trao quyền và thúc đẩy Ethereum về phía trước.

Một cách đơn giản hơn để các nhà đầu tư trung bình tham gia là mua ETH hoặc đặt cược ETH của họ thông qua các dịch vụ đặt cược do các sàn giao dịch hoặc ví cung cấp. Nếu bạn muốn chạy nút PoS của riêng mình, không khó lắm.

Đây là những gì máy chủ DeFi muốn thấy, vì việc triển khai dự trữ phân đoạn là một chút khó khăn. Một điều là quản lý tài sản của bạn với DeFi vẫn còn nhiều rủi ro. Hơn nữa, các chuỗi công khai khác có khối lượng tương đối nhỏ hơn và đôi khi việc cố định thu nhập sẽ không bù đắp được khoản lỗ khi giá giảm. Tuy nhiên, có thể các máy chủ DeFi có thể thấy thu nhập ròng bằng cách đặt cược với các tài sản bổ sung trong nhóm của họ.

Raul: Đối với tôi, nền kinh tế vững chắc sẽ xác định tính bảo mật của Ethereum. Chúng tôi mong muốn làm cho việc đặt cược trở nên dễ dàng đối với hầu hết mọi người, bao gồm cả những người có sở thích muốn chạy trình xác nhận tại nhà. Nếu hầu hết việc đặt cược chỉ xảy ra trên một số sàn giao dịch tập trung, chúng tôi tin rằng chuỗi sẽ không an toàn hoặc không đáng tin cậy như nó phải có. Hầu hết các nhà sản xuất có thể bắt đầu thử nghiệm trên eth2 ngay hôm nay bằng cách tham gia một trong các testnet công khai. Tại Prysmatic Labs, chúng tôi chạy một mạng thử nghiệm công khai có tên là Onyx mà bạn có thể tham gia tại đây: https://prylabs.net và theo dõi tại đây: https://beaconcha.in

Steve: Cá nhân tôi lạc quan về việc đặt cược Eth2 sẽ giúp tăng giá ETH. Và có khả năng hơn 10 triệu ETH sẽ bị khóa trong việc đặt cược. Đối với các nhà đầu tư trung bình, có ba lựa chọn: nắm giữ ETH; chạy các nút khoanh vùng; chọn một hồ bơi đặt cược.

Tôi nghĩ rằng có rất ít người dùng muốn chạy các nút của riêng họ, vì nó đòi hỏi một số nền tảng kỹ thuật và chi phí vận hành. Tùy chọn đầu tiên hoặc thứ ba có thể phụ thuộc vào số lượng ETH sẽ được đặt cược vào thời điểm đó.

Loopring cũng đang xem xét cung cấp nhóm đặt cược của chúng tôi, vì người dùng sẽ không có thu nhập vượt quá bằng cách để tài sản của họ trong các hợp đồng thông minh. Nhưng bằng cách đặt cược họ sẽ làm được. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết rằng nội dung của người dùng sẽ vẫn không bị quản lý thông qua hợp đồng thông minh, có nghĩa là người dùng có quyền biết và kiểm soát nội dung của họ.

Những thách thức trong việc mở rộng cộng đồng Ethereum

Câu hỏi: Khách mời của chúng tôi A Jian và Jason là đại diện từ các cộng đồng Ethereum Trung Quốc EthFans và Unitimes, những người đã và đang đóng góp rất nhiều cho việc giáo dục và quảng bá Ethereum trong nước.

Chúng tôi tự hỏi những thách thức đối với những người xây dựng cộng đồng trên bờ vực của Ethereum 2.0 là gì? Điều gì có thể là các phương pháp hay nhất để thu hút các thành viên cộng đồng hoặc thậm chí nhiều người dân chính thống hơn vào thế hệ tiếp theo của Ethereum?

A Jian: Một thách thức lớn nằm ở sự phức tạp và lộ trình dài hạn của hệ thống Eth2, đòi hỏi sự kiên nhẫn hơn để cho biết điều gì thực sự quan trọng ở giai đoạn hiện tại và điều gì có giá trị trong dài hạn. Nếu không, có thời gian để chúng tôi phổ biến hệ thống Eth2 phức tạp với những nỗ lực tinh tế hơn.

Tôi nghĩ rằng những người xây dựng cộng đồng nên hiểu rõ về toàn bộ hệ sinh thái đang thay đổi, để cung cấp những nội dung thú vị và hấp dẫn. Các công nghệ có thể khô khan, nhưng luôn có những điều kỳ diệu và mới lạ xảy ra xung quanh hệ sinh thái Ethereum. Hệ sinh thái nói chung là đa dạng và hấp dẫn.

Jason: Thách thức lớn nhất mà cộng đồng Ethereum phải đối mặt là hiện tại vẫn chưa có nhiều người hâm mộ và những người đóng góp cho công nghệ mã nguồn mở blockchain.

Mặt khác, ngưỡng kỹ thuật hơi cao, có nghĩa là mọi người nên có kiến ​​thức thành thạo về các lĩnh vực khác nhau để hiểu rõ hơn về blockchain. Mặt khác, công nghệ như vậy là quá tiên tiến để được phổ biến và thậm chí một số vẫn còn thành kiến ​​với nó. Giả sử Ethereum, với cộng đồng nhà phát triển lớn nhất và mạnh nhất, vẫn còn một chặng đường dài để xây dựng cộng đồng Ethereum Trung Quốc.

Có một điều là trong vài năm qua, hầu hết người dùng đã lang thang trên thị trường thứ cấp để kiếm thu nhập, tránh xa việc xây dựng hệ sinh thái Ethereum. Hơn nữa, một số người học Ethereum tiềm năng hơi khó vượt qua rào cản ngôn ngữ, thiếu sự trưởng thành của cộng đồng và sự lặp lại nhanh chóng của các công nghệ Ethereum. Eth2 hoặc Eth1.x có thể xuất hiện trước khi ai đó hiểu Eth1. Và trong trường hợp này, chúng tôi vẫn cần tiếp tục đào tạo về Ethereum và xây dựng cộng đồng nhà phát triển.

Giờ đây, chúng tôi có EthFans, Unitimes, ECN và EthPlanet hoạt động như những người đóng góp cho cộng đồng người Hoa. Eth2 là một khởi đầu hoàn toàn mới, đây cũng là cơ hội để cộng đồng Ethereum Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm như tổ chức các cuộc hội thảo, hội thảo trực tuyến hoặc ngoại tuyến và phát triển tài nguyên giáo dục.

Theo dõi OKEx trên:

Twitter: https://twitter.com/OKEx

Facebook: https://www.facebook.com/okexofficial/

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/okex/

Trung bình: https://medium.com/@OKEx

Nhóm Telegram (tiếng Anh): https://t.me/OKExOfficial_English

Nhóm Telegram (tiếng Nga): https://t.me/okexofficial_ru

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map