Sự cố chớp nhoáng ngày 2 tháng 6 của Bitcoin khiến một số sàn giao dịch tranh giành – Đây là những gì đã xảy ra

Tuần trước, giá Bitcoin (BTC) đã đi tàu lượn siêu tốc từ đêm thứ Hai ngày 1 tháng 6 cho đến chiều ngày thứ Ba ngày 2 tháng 6 (giờ UTC). Nó đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 10.396 đô la, theo Giá chỉ số BTC của OKEx, trước khi giảm xuống 800 đô la trong vòng chưa đầy 24 giờ – gây ra một vòng thanh lý cùng với Coinbase ngừng hoạt động.

Vào ngày 1 tháng 6, giá Bitcoin đã tăng từ 9.450 đô la lên hơn 10.000 đô la, tăng 8%. Sau khi bơm, giá đã thực hiện một sự điều chỉnh và đang thay đổi từ 10.050 đô la đến 10.200 đô la – một phạm vi rất hẹp – trong 10 giờ tới. Vào khoảng ngày 2 tháng 6, 2:45 chiều giờ UTC, giá đột nhiên giảm gần 800 đô la trong 10 phút, giảm từ 10.150 đô la xuống dưới 9.400 đô la trong khi thanh lý 347 triệu đô la trên các sàn giao dịch phái sinh chỉ trong một giờ.

Sự lao dốc bất ngờ khiến giá Bitcoin phân hóa rộng rãi trên các sàn giao dịch phái sinh khác nhau. BitMEX là ngoại lệ đáng chú ý nhất, có hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn với mức giá thấp nhất là 8.600 đô la trong thời gian diễn ra biến động. Giao dịch hoán đổi vĩnh viễn trên các sàn giao dịch lớn khác từng dao động ở mức thấp từ 9.232 đô la đến 9350 đô la, mỗi Phân tích ICO dữ liệu.

trao đổi giá bitcoinCác mức thấp nhất trên các sàn giao dịch phái sinh vào ngày 2 tháng 6. Nguồn: Phân tích ICO

Tại sao giá Bitcoin lại giảm?

Các nhà kinh doanh bán lẻ FOMO đã tham gia

Từ dữ liệu giao dịch của OKEx, chúng tôi cũng phát hiện ra rủi ro tích tụ sau vụ bơm nói trên. Tỷ lệ Dài / Ngắn của BTC đã tăng vọt lên 1,76 từ 1,19 trong vòng chưa đầy sáu giờ – cho thấy rằng các nhà giao dịch bán lẻ đang theo đuổi cuộc biểu tình vì Sợ bỏ lỡ (FOMO) trên đó.

tỷ lệ dài / ngắn okex btcTỷ lệ Dài / Ngắn BTC OKEx – 5/29 6:00 sáng đến 6:00 sáng 6/5 (UTC). Nguồn: OKEx

Hơn nữa, số lượng chuyển đổi stablecoin Tether (USDT) đến các sàn giao dịch đã tăng đột biến trong đêm và đạt mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 20.000, theo dữ liệu của Glassnode. Glassnode cũng chỉ ra trên Twitter của mình rằng, “do khối lượng trao đổi vào không tăng đáng kể, điều này ngụ ý một lượng lớn tiền gửi Tether cỡ nhỏ.”

Tỷ lệ phí bảo hiểm và tài trợ đã thu hút các nhà kinh doanh chênh lệch giá

Phí bảo hiểm tương lai đã hết hạn vào tháng 6 trên các sàn giao dịch lớn đã đạt phạm vi hàng năm từ 26,78 đến 41,92% vào sáng thứ Ba, theo dữ liệu từ công ty cho vay tiền điện tử Babel. Từ Hợp đồng tương lai hàng quý BTC của OKEx, chúng tôi đã thấy phí bảo hiểm tăng từ 70 đô la lên 160 đô la.

Kể từ khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu tham gia FOMO với đòn bẩy cao, tỷ lệ tài trợ trên các sàn giao dịch phái sinh trở nên điên cuồng. Tất cả các tỷ lệ tài trợ dự đoán đã tăng trên 0,15% vào sáng thứ Ba, theo nhà cung cấp dữ liệu trao đổi phái sinh tổng hợp Bybt.

Phí bảo hiểm cao trong hợp đồng tương lai và tỷ lệ tài trợ cao trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn đã thu hút rất nhiều nhà giao dịch chênh lệch giá, những người đã tham gia vào các vị thế bán khống để tận dụng sự chênh lệch giá.

Các chỉ báo kỹ thuật cảnh báo sự đảo chiều

Sau vụ bơm khổng lồ vào ngày 1 tháng 6, một số chỉ báo kỹ thuật hiển thị cảnh báo rủi ro.

QCP Capital đã chỉ ra ngay sau khi máy bơm phát sóng trên Telegram của mình rằng “Chúng tôi thấy đây là mức đỉnh gần như có thể xảy ra với nhiều tín hiệu đảo chiều TD trong lượt chơi-một tuần TD 9 (đã xác nhận), TD 13 hàng ngày (đã xác nhận).”

Chỉ báo TD 9/13 có xu hướng chính xác trên các khung thời gian cao hơn vì nó yêu cầu 13 nến đóng trong một cấu trúc nhất định.

Có thể có kết xuất từ ​​nhóm khai thác BTC không xác định

CryptoRank đã phát hiện ra rằng một nhóm khai thác không xác định đã chuyển một lượng lớn BTC vào ngày 2 tháng 6 – tổng cộng 4.513 bitcoin (khoảng 45 triệu đô la). Dòng chảy tương tự từ nhóm khai thác này vào ngày 20 tháng 5 phù hợp với việc giảm giá vào ngày 20 tháng 5.

Hơn nữa, CryptoQuant đã lưu ý trên Twitter của mình rằng cá voi đã chuyển tiền sang một số sàn giao dịch phái sinh chỉ vài giờ trước khi bán phá giá.

Open Interest (OI) trên OKEx cũng tiết lộ các chuyển động cá voi tiền điện tử có thể xảy ra. OI đã tăng từ 640 triệu hợp đồng (1 hợp đồng = 100 đô la) lên 810 triệu hợp đồng khi giá Bitcoin tăng lên trên 10.300 đô la. Giá tăng đột biến đã kích hoạt một lượng lớn thanh lý vị thế bán vào đêm thứ Hai nhưng OI không giảm. Điều này cho thấy rằng một số cá voi đã mở các vị thế bán khống ở trên cùng của phạm vi khi các lệnh thanh lý đẩy giá lên.

Tại sao lại có một mức giá rộng rãi như vậy trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn?

Sau đó, vào chiều thứ Ba (UTC), ngày 2 tháng 6, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc. Trong khi các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC khác giảm xuống mức giá gần 9.300 đô la, giá vĩnh viễn trên BitMEX giảm mạnh xuống còn 8.600 đô la.

Chênh lệch -5,98 phần trăm giữa giao dịch hoán đổi vĩnh viễn của BitMEX và giá BTC của Coinbase đã được nhà cung cấp dữ liệu ghi lại Nghiêng. Tổng cộng 96 triệu đô la các vị thế đã được thanh lý trên BitMEX trong một giờ.

xiên bitmex xbtusd cơ sở coinbase btc-usdBitMEX – Cơ sở Coinbase. 6/1 – 6/4. Nguồn: Nghiêng

Trong nó Báo cáo ngày 5 tháng 6, Arcane Research cho biết tình trạng này là do sử dụng đòn bẩy quá mức, dẫn đến việc các vị thế lớn tự động bị bán khi giá giảm:

“Các lệnh bán này đã giảm xuống 8.600 USD trước khi tất cả được lấp đầy. Dòng chảy thanh lý này là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch 1.000 đô la trên BitMEX so với các sàn giao dịch khác ”.

Một giám đốc sản phẩm phái sinh tiền điện tử, người muốn giấu tên, nói với OKEx Insights:

“Quá nhiều lệnh cắt lỗ theo sau và thanh lý đã xóa sạch tính thanh khoản trong sổ lệnh, dẫn đến vòng xoáy thanh lý. Mãi cho đến khi $ 8.600, các đơn đặt hàng cuối cùng đã được lấp đầy trên BitMEX. Sau ngày 12 tháng 3, chúng tôi nhận thấy rằng sổ lệnh trên BitMEX không còn sâu như trước – nhưng điều đó không rõ ràng trong những ngày giao dịch bình thường ”.

Yu Qing từ SkyLine Capital nói với OKEx Insights trong các bình luận:

“Một đợt thanh lý rất lớn có thể khiến rất nhiều vị thế nhỏ bị phá sản. Điều này sẽ dẫn đến sự cạn kiệt thanh khoản và để lại một bấc dài trên biểu đồ – nhưng mức giá nào có thể kích hoạt một đợt thanh lý rất lớn là ngẫu nhiên hơn. ”

Nhìn vào biểu đồ Thanh lý BitMEX XBTUSD, chúng ta có thể thấy một vị thế trị giá 10 triệu đô la được thanh lý vào lúc 14:46:46 UTC, sau đó là một loạt các đợt thanh lý. Vị thế thanh lý trị giá 10 triệu đô la này là vị trí lớn nhất trên tất cả các sàn giao dịch vào thứ Ba.

thanh lý bitmex xbtusdThanh lý BitMEX XBTUSD. 6/1 – 6/4. Nguồn: Nghiêng

Các vấn đề thanh khoản đang diễn ra tại BitMEX

Tất cả các nhận xét nói trên đều chỉ ra một điều: BitMEX đang đối mặt với vấn đề thanh khoản.

Dựa theo CryptoDiffer, ba sàn giao dịch phái sinh lớn khác – OKEx, Huobi và Binance – có số lượng thanh lý tương đương với BitMEX vào ngày 2 tháng 6. Tuy nhiên, giá hoán đổi vĩnh viễn trên ba sàn giao dịch này rất giống nhau vào khoảng 9.300 đô la..

okex bitmex huobi binance ftxLượng thanh lý của các sàn giao dịch vào ngày 2 tháng 6. Nguồn: CryptoDiffer

Hơn nữa, nhìn vào mức chênh lệch giá thầu / chào giá trung bình để giao dịch 10 triệu đô la của hoán đổi vĩnh viễn BitMEX vào ngày 2 tháng 6, thanh khoản trên BitMEX đã cạn kiệt, nhân chênh lệch giá mua lên 40 lần – mức chênh lệch lớn từ mức trung bình 0,16% đến 6,36% cho một lệnh mua 10 triệu đô la.

xbtusdBitMEX Perpetual Swap -— Giá theo bậc: $ 10 triệu ($). Nguồn: Nghiêng

Theo nhà cung cấp dữ liệu Skew, khối lượng giao dịch hàng ngày trên BitMEX đã giảm đáng kể vào ngày 14 tháng 3, hai ngày sau khi giá Bitcoin giảm mạnh 50%. Trong khi đó, OKEx, Huobi và Binance bắt đầu vượt trội hơn BitMEX về khối lượng giao dịch hàng ngày vào những ngày sau đó.

hợp đồng tương lai btc tổng khối lượng hàng ngàyHợp đồng tương lai BTC – Khối lượng tổng hợp hàng ngày. Nguồn: Nghiêng

Ví dụ: vào ngày 8 tháng 6, OKEx, Huobi và Binance đã giao dịch lần lượt 3,66 tỷ đô la, 3,27 tỷ đô la và 2,49 tỷ đô la tương lai trong 24 giờ. BitMEX đã giao dịch 1,92 tỷ đô la, theo Nghiêng dữ liệu. Mặc dù OI vẫn ở mức cao 0,83 tỷ đô la trên BitMEX, khối lượng giao dịch 24 giờ của nó hầu như không được xếp hạng trong ba.

hợp đồng tương lai btcTrao đổi Khối lượng BTC tương lai trong 24h so với Lãi suất mở (tỷ đô la). Nguồn: Nghiêng

Khối lượng giao dịch sụt giảm của BitMEX có liên quan đến hiệu suất kém của nó trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

Trong các sự kiện từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 3, sự cố chớp nhoáng của Bitcoin đã kích hoạt nhiều đợt thanh lý nhất trên các sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử. Tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã giảm từ 7.200 đô la xuống dưới 4.000 đô la. BitMEX giao dịch bị gián đoạn trong 25 phút. Vào thời điểm đó, giá giao dịch hoán đổi vĩnh viễn thấp nhất trên BitMEX, Binance và OKEx lần lượt là $ 3,596, $ 3,621 và $ 3,811. BitMEX cũng được giao dịch ở mức giá thấp nhất trên các sàn giao dịch.

Trong một phỏng vấn với Cointelegraph, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Mạng lưới Celsius (CEL), Alex Mashinsky, cho biết:

“Tôi nghĩ rằng họ đã mất khách hàng mà họ phải thanh lý vào tháng 3 trong vụ tai nạn chớp nhoáng. Ngoài ra, nhiều sàn giao dịch khác hiện cung cấp sản phẩm giống hệt nhau và có nhiều tính năng khác mà BitMEX không có nên BitMex sẽ khó xây dựng lại cơ sở khách hàng hơn ”.

Đầu năm nay, BitMEX đã trải qua một vấn đề thanh khoản trên cặp giao dịch Ripple (XRP) của nó. Giá XRP / USD trên BitMEX nhanh chóng giảm từ 0,33 đô la xuống 0,13 đô la – giảm gần 60% – vào khoảng 14:00 UTC vào 13 tháng 2. Nó đã phục hồi đến $ 0,3277 trong vòng một phút.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map