Giới thiệu

Tác giả gốc : Jack Purdy

Con người thích tranh luận. Đó là bản chất của chúng ta.

Hãy xem xét bất kỳ khía cạnh nào của kinh nghiệm con người và bạn có thể tìm thấy hai người không đồng ý về điều đó. Không nơi nào điều này phổ biến hơn trong lĩnh vực quản trị, nơi chúng ta tranh luận ai nên có quyền lực, ai sẽ thực hiện thay đổi đối với hệ thống và cuối cùng thì các quyết định được đưa ra như thế nào. Với mức độ lớn của quản trị tác động, có thể dễ dàng thấy điều này đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi lớn như thế nào.

Bây giờ, hãy tưởng tượng một ngành công nghiệp non trẻ đầy những người thông minh cao với quan điểm mạnh mẽ (và cái tôi), nơi hầu hết các cuộc tranh luận xảy ra trên các nền tảng có thể truy cập toàn cầu. Như bạn có thể tưởng tượng, không thiếu các cuộc tranh luận đặc biệt là liên quan đến việc quản lý ngành công nghiệp này. Chào mừng đến với tiền điện tử.

Quản trị tiền điện tử gói gọn các cuộc tranh luận xung quanh cách chúng tôi phối hợp để đưa ra quyết định về việc thay đổi các quy tắc của một giao thức. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ nâng cấp đơn giản đến thay đổi cơ chế đồng thuận để phân bổ phần thưởng khối. Nó liên quan đến nhiều nhóm bên liên quan như nhà khai thác nút, nhà cung cấp mạng (thợ đào), nhà phát triển cốt lõi, người dùng, nhà đầu cơ, sàn giao dịch và người khám phá khối. Đây là những nhóm đa dạng với các khuyến khích khác nhau thường xung đột với nhau. Ví dụ: các nhà khai thác nút muốn giữ kích thước khối thấp để giảm chi phí chạy một nút đầy đủ, trong khi các thợ đào có các động lực để tăng kích thước khối để mỗi khối bao gồm nhiều giao dịch hơn và do đó phí giao dịch nhiều hơn..

Chính sự tương tác giữa các nhóm bên liên quan này sẽ xác định blockchain là gì, các giá trị và nguyên tắc của nó cũng như cách nó phát triển theo thời gian. Quá trình quản trị này định hình thực tế tưởng tượng mà chúng ta tạo ra xung quanh một mạng lưới và giá trị của một hệ thống tiền điện tử nằm ở điều này tầng lớp xã hội.

Không có gì đáng ngạc nhiên, đã có một lượng lớn cuộc tranh luận về cách thức phù hợp để quản lý các công nghệ tiền điện tử, điều này đã tạo ra nhiều lý thuyết kích thích tư duy khác nhau. Tôi tin rằng phần lớn cuộc tranh luận là sai lầm vì ‘tiền điện tử’ là một thuật ngữ quá chung chung để áp dụng các ý tưởng bao quát cho. Jill Carlson giải thích nó tốt:

Thông thường, các nhà đầu tư cố gắng áp dụng cùng một cơ sở kinh doanh và phân tích kinh nghiệm cho dù họ đang nói về bitcoin, petrocoin hay filecoin vì tất cả chúng đều là “tiền điện tử”. Điều này sẽ giống như việc áp dụng cùng một phân tích cơ bản cho thị trường vàng, thị trường nợ bị trừng phạt của Venezuela và định giá trước khi IPO của Dropbox vào khoảng năm 2008.

Theo cách tương tự, chúng ta không nên áp dụng cùng một phân tích cơ bản cho các tài sản này, chúng ta không nên phân tích việc quản trị của tất cả các loại tiền điện tử theo cách giống nhau. Chúng tôi cần mô tả chính xác hơn những gì đang được quản lý để suy nghĩ về cách nó nên được quản lý. Trong phân tích này, tôi sẽ phân định giữa các giao thức lớp cơ sở từ những giao thức lên ngăn xếp công nghệ. Cái trước nên được quản lý như một quốc gia đã thành lập, trong khi cái sau là một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Phương pháp tiếp cận khởi nghiệp

“Di chuyển nhanh cho phép chúng tôi xây dựng nhiều thứ hơn và học hỏi nhanh hơn. Tuy nhiên, khi hầu hết các công ty phát triển, họ chậm lại quá nhiều vì họ sợ mắc sai lầm hơn là đánh mất cơ hội do di chuyển quá chậm. Chúng ta có một câu nói: “Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ.” Ý tưởng là nếu bạn không bao giờ phá vỡ bất cứ điều gì, có lẽ bạn đang di chuyển không đủ nhanh “- Mark Zuckerberg, Bản cáo bạch IPO 2012

Zuck gói gọn lý thuyết quản trị này trong câu thần chú nổi tiếng hiện nay là “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ”. Khi bạn đang xem xét các ứng dụng giao diện người dùng ở giai đoạn đầu, bạn cần phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này đòi hỏi khả năng lặp lại nhanh chóng để đáp ứng những nhu cầu thay đổi này. Nếu bạn di chuyển quá nhanh và có một lỗi, đó không phải là ngày tận thế vì không có một lượng lớn giá trị nào trong mạng. Bạn sửa nó và tiếp tục. Điều quan trọng là tiền đặt cọc thấp nên sẽ không có hậu quả nghiêm trọng nếu có sự cố xảy ra. Thất bại sẽ không dẫn đến tổn thất cá nhân lớn hoặc mất hoàn toàn niềm tin vào ý tưởng có thể hoạt động trở lại.

Bây giờ quản trị này sẽ như thế nào trong tiền điện tử? Nó có thể sẽ hoạt động giống như một tổ chức tự trị được bôi trơn. Một ví dụ điển hình về tiền mã hóa phục vụ cho phong cách quản trị này là Decred. (Lưu ý: Do Decred đang hướng tới mục tiêu được sử dụng như tiền, tôi hơi nghi ngờ liệu mô hình này có hợp lý với họ hay không, nhưng bất kể đó là mô hình chung, tôi tin rằng có thể hiệu quả cho việc quản trị lặp đi lặp lại nhiều hơn). Decred sử dụng bỏ phiếu trên chuỗi để cho phép chủ sở hữu DCR tham gia vào quy trình quản trị bằng cách đặt mã thông báo để có được vé. Điều này cho phép các bên liên quan bỏ phiếu về các vấn đề như cách quỹ ngân quỹ được sử dụng để hỗ trợ phát triển hoặc liệu các thay đổi đồng thuận có nên được thực hiện thông qua hard fork hay không. Trình giữ chỗ tóm tắt nó tốt nhất – “Tính năng giết người của Decred là quản trị tốt và với khả năng quản trị tốt, bạn có thể có bất kỳ tính năng nào bạn muốn”. Tư duy này cho phép sự đổi mới cần thiết cần thiết để theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng và tránh tình trạng chậm phát triển thành không phù hợp.

“Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” đã thành công trong việc biến Facebook từ một công ty khởi nghiệp tồi tàn thành một con kỳ lân, nhưng một khi họ đạt quy mô và có dữ liệu về 2 tỷ người, câu thần chú đó không còn phù hợp nữa. Với nhiều người đang gặp rủi ro, việc phá vỡ mọi thứ không còn là mục tiêu hoặc thậm chí có thể chấp nhận được đối với vấn đề đó. Thay vào đó, mục tiêu là giữ an toàn cho hệ thống, và thật không may, Facebook đã thất bại trong việc này tiết lộ dữ liệu của hàng triệu.

Điều này đưa chúng tôi đến cách tiếp cận tiếp theo hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận ban đầu.

Phương pháp tiếp cận quốc gia-nhà nước

“Chúng ta phải tái tạo lại chủ nghĩa xã hội. Đó không thể là kiểu chủ nghĩa xã hội mà chúng ta đã thấy ở Liên Xô, nhưng nó sẽ xuất hiện khi chúng ta phát triển các hệ thống mới được xây dựng dựa trên sự hợp tác chứ không phải cạnh tranh ”. – Hugo Chavez đến Diễn đàn Xã hội Thế giới 2005

Vào tháng 1 năm 2005, Hugo Chavez đang bắt tay vào một sứ mệnh tái định hình đất nước Venezuela. Tháng đó anh ấy thông qua cải cách ruộng đất cho phép chính phủ thu giữ hơn 6 triệu mẫu đất tư nhân. Hai năm sau, chính phủ tiếp quản cuối cùng mỏ dầu tư nhân điều hành, với các ngân hàng theo sau ngay sau đó. Các biện pháp quyết liệt được thực hiện không có nghĩa là dừng lại ở đó, và chúng tiếp tục cho đến ngày nay.

Ví dụ này không nhằm đưa ra một tuyên bố chính trị, mà chỉ đơn giản là để chứng minh điều gì có thể xảy ra khi một chính phủ cố gắng thực hiện những thay đổi nhanh chóng chưa được chứng minh và phần lớn là thử nghiệm. Đây là một minh họa được đơn giản hóa cao và có vô số yếu tố tác động nhưng điều đó không được phân tâm vào việc chỉ ra những rủi ro của loại hình quản trị này. Kết quả của những hành động này được biết đến rộng rãi và được chứng minh bằng biểu đồ bên dưới.

Nguồn: IMF

Khi có cổ phần cao đối với những người cơ bản, công ty, giao thức, v.v. được quản lý, thì cách thức đưa ra các quyết định và thay đổi cần phải tối ưu hóa cho sự an toàn và bảo mật của những người bị quản lý. Không còn là động cơ để đổi mới để vượt qua các đối thủ cạnh tranh bởi vì tồn tại là cách duy nhất để giành chiến thắng.

Áp dụng điều này cho tiền điện tử, các giao thức lớp cơ sở như Bitcoin không có khả năng di chuyển nhanh gây hại cho bảo mật. Khi tôi đề cập đến bảo mật ở đây, tôi đang nói về việc duy trì hạnh phúc của những người nắm giữ bitcoin. Điều này có nghĩa là không chỉ đảm bảo giao thức không bị phá vỡ, mà còn duy trì khả năng chống kiểm duyệt, các tính năng giảm thiểu sự tin cậy giúp giữ an toàn cho những người nắm giữ này. Việc cải thiện 10 lần tốc độ giao dịch hoặc phí không đáng để giảm 1% về bảo mật. Nếu một lỗi nghiêm trọng bị khai thác hoặc tiền của người dùng bị tịch thu, sẽ vô cùng khó khăn để lấy lại niềm tin của mọi người vào không chỉ Bitcoin mà còn toàn bộ câu chuyện mà họ tự kể về một loại tiền phi tập trung. Điều này là do công nghệ như Bitcoin có xu hướng Lindy Effect, trong đó tuổi thọ tương lai tỷ lệ thuận với tuổi hiện tại. Vì vậy, càng tồn tại lâu, nó được dự đoán là tồn tại lâu hơn. Nếu thất bại, nó không chỉ bắt đầu từ nơi nó bắt đầu mà còn ở phía sau kể từ khi các đối thủ cạnh tranh của nó (cụ thể là fiat) bây giờ thậm chí còn nhiều hơn Lindy.

Mặc dù có thể dễ dàng thất vọng với quá trình nâng cấp Bitcoin chậm chạp, nhưng cần lưu ý rằng cần hết sức thận trọng trong việc thay đổi các giao thức lớp cơ sở nơi giá trị quan trọng đặt lên hàng đầu. Các mạng có giá trị như Bitcoin cần được quản lý giống như các chính phủ quốc gia, nơi điều quan trọng hơn là từ chối các luật bất công sau đó chỉ thông qua luật. Quản trị càng tích cực hơn trong tiền mã hóa, thì người đó càng yêu cầu sự tin tưởng để tương tác với nó và toàn bộ raison d’être của một loại tiền tệ phi tập trung là để giảm thiểu sự tin tưởng vào người khác. Nhà phát triển bitcoin Matt Corallo Những trạng thái:

Trong số rất nhiều đặc tính của Bitcoin, sự không tin tưởng hoặc khả năng sử dụng Bitcoin mà không cần tin tưởng bất cứ thứ gì ngoại trừ phần mềm nguồn mở mà bạn chạy, cho đến nay vẫn là vua. Cụ thể hơn, sự quan tâm đến Bitcoin hầu như chỉ xuất phát từ mong muốn tránh phải tin tưởng vào một số bên thứ ba hoặc sự kết hợp của các bên thứ ba.

Điều này áp dụng cho các giao thức lớp cơ sở khác, nơi dự kiến ​​sẽ có các dapp có giá trị được xây dựng trên đó. Theo cách tương tự, một người sẽ do dự khi kết hợp vào một quốc gia nơi luật quản lý hoạt động kinh doanh của họ có xu hướng thay đổi bất cứ lúc nào, người ta nên thận trọng khi xây dựng các dapp trên đầu một giao thức yêu cầu sự tin tưởng rằng các quy tắc sẽ không thay đổi theo hướng bất lợi. Mặc dù đây không phải là một so sánh táo với táo, tôi tin rằng nó hữu ích trong việc làm nổi bật thực tế là các tình huống cổ phần cao trong đó có giá trị đáng kể đòi hỏi một cơ cấu quản trị đa dạng hơn để giảm thiểu rủi ro cho các đối tượng bị quản lý.

Phần kết luận

Thông thường, trong tiền điện tử, chúng ta muốn tin rằng họ đang phát minh lại bánh xe. Do đó, chúng tôi đưa ra các thuật ngữ và kinh nghiệm độc đáo để mô tả mọi thứ. Mặc dù trong một số trường hợp, điều này đúng, nhưng đôi khi chúng tôi chỉ đơn giản là thay đổi lại các ý tưởng cũ để phù hợp với mô hình mới này. Tôi tin rằng quản trị là một trong những lĩnh vực mà chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ quá khứ. Trong hàng nghìn năm, con người đã tự tổ chức thành các nhóm khác nhau để phối hợp với nhau xung quanh các mục tiêu chung dưới hình thức quốc gia-nhà nước, tập đoàn và các nhóm xã hội khác. Theo thời gian, chúng tôi đã cải thiện mức sống của mình nhờ việc tổ chức bản thân vào các nhóm này và phát triển các cách thức mới để quản lý chúng. Tuy nhiên, sự đổi mới trong lĩnh vực này diễn ra chậm do khó khăn trong việc thử nghiệm các phương pháp tiếp cận thay thế (chính xác là như vậy) vì tỷ lệ cược cao trên đường dây.

Đây là một phần lớn lý do tại sao tôi rất mê các công cụ tiền điện tử. Họ cung cấp cho chúng tôi một hộp cát để thử phát minh ra những cách mới để tổ chức hành vi của con người bằng cách thay đổi cách chúng tôi khuyến khích người tham gia. Bằng cách nghiên cứu cẩn thận những thất bại và thành công của các dự án tiền điện tử khác nhau, tôi tin rằng chúng ta có thể tìm hiểu thêm về quản trị và với tốc độ nhanh hơn chưa từng có. Một phép tương tự tuyệt vời là so sánh chúng với đĩa petri, nơi chúng tôi có thể thử nghiệm các ý tưởng khác nhau trên các chuỗi nhỏ hơn và dựa trên kết quả bắt đầu triển khai các bit và các mảnh thành các chuỗi được thiết lập hơn.

Đây không phải là cách tiếp cận đen trắng mà là một cách tiếp cận nhiều hơn dựa trên lượng giá trị trong mạng và yêu cầu giảm thiểu độ tin cậy. Ở một đầu, bạn có Bitcoin cần lặp lại từ từ, duy trì bảo mật bằng mọi giá và mặt khác, bạn có các đĩa petri thử nghiệm có thể kiểm tra hiệu quả của các mô hình mới và tìm cách kết hợp chúng dần dần vào ngăn xếp công nghệ khi chúng phát triển mạnh mẽ hơn thông qua Hiệu ứng Lindy.

Để kết luận, tôi tin rằng thay vì đưa ra các “luật” bao quát về quản trị tiền điện tử như Luật Szabo, chúng ta cần phải có một cách tiếp cận sắc thái hơn. Hy vọng của tôi ở đây là bắt đầu tách việc quản lý lớp cơ sở quan trọng của sứ mệnh khỏi các giao thức khỏi các dự án tiền điện tử ứng dụng cụ thể hơn. Tôi mong muốn mở rộng suy nghĩ của mình về chủ đề này để xác định rõ hơn các cách mà các công ty tiền điện tử nên được quản lý.

Tái bản từ: https://medium.com/messaricrypto/crypto-governance-the-startup-vs-nation-state-approach-d36df341878a?

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me