Phân cấp sự ổn định: Kiểm tra các mô hình cung cấp tiền điện tử và stablecoin

Một cái nhìn sâu sắc về không gian stablecoin, những thách thức và sự phát triển của nó

Trong số các đặc điểm xác định của nó, có lẽ quan trọng nhất của một loại tiền tệ là tổng cung và tỷ lệ phát hành của nó. Các mô hình cung ứng và phát hành khác nhau khuyến khích các hành vi khác nhau từ những người sử dụng tiền tệ. Mặc dù sự khan hiếm tuyệt đối có thể thúc đẩy tích trữ, nhưng cung vượt quá cầu có thể là thảm họa đối với một nền kinh tế, vì sức mua của đồng tiền nhanh chóng bị suy giảm.

Trong bài viết OKEx Insights này, chúng tôi xem xét các mô hình cung ứng và phát hành tác động như thế nào đến tiện ích của đồng tiền và cuối cùng là giá cả. Cùng với việc so sánh các mô hình cung cấp hữu hạn của Bitcoin và không giới hạn của ETH với các chính sách tiền tệ tốt, chúng ta sẽ thảo luận về nhu cầu ngày càng tăng đối với stablecoin và một lớp tiền tệ kỹ thuật số mới nổi đang tìm cách mô phỏng sự ổn định của fiat chỉ bằng các thuật toán.

Các loại tiền ổn định theo thuật toán này đã đưa ra các khái niệm như cung co giãn, rebase và debase, và đã bắt đầu được công nhận nhiều hơn vào cuối năm nay. Ít nhất trên giấy tờ, chúng đại diện cho những nỗ lực đầy hứa hẹn để tạo ra các loại tiền kỹ thuật số đồng thời ổn định về sức mua và hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, dựa trên các giả định lý thuyết chưa được chứng minh, khi chúng ta thảo luận thêm, các giải pháp này còn xa lý tưởng.

Trường hợp của Bitcoin đối với giới hạn nguồn cung được mã hóa cứng

Hầu hết các loại tiền ngày nay đều có nguồn cung không giới hạn. Trong thế giới fiat, các ngân hàng trung ương giữ độc quyền đối với việc tạo ra của họ. Các nhiệm vụ đã nêu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, chẳng hạn, nhằm đạt được sự ổn định tiền tệ và duy trì việc làm tối đa.

Các công cụ có sẵn để đạt được điều này bao gồm khả năng mở rộng cung tiền để đáp ứng với những thay đổi về nhu cầu đối với đô la Mỹ. Cơ sở tiền tệ tăng vượt quá cầu dẫn đến lạm phát, làm giảm giá trị của tất cả các đơn vị tiền tệ trong nền kinh tế. Lạm phát khuyến khích chi tiêu, dẫn đến tăng trưởng kinh tế trong khi khiến việc tiết kiệm trở nên đắt đỏ. Một số người cho rằng lạm phát là cần thiết để kích thích nền kinh tế. Trong khi đó, những người khác gọi nó là một loại thuế bí mật đối với sự giàu có của công dân.

Người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, dường như rơi vào nhóm thứ hai. Họ Bitcoin được thiết kế hoàn toàn trái ngược với hệ thống fiat, vì nó có giới hạn cứng là 21 triệu đồng tiền và không có cơ quan trung ương nào có thể tăng phát hành. Cả tổng nguồn cung và tốc độ lưu thông tiền xu mới đều được thiết lập bằng đá nhờ vào hệ thống giảm phần thưởng khối, còn được gọi là sự kiện giảm một nửa.

Các manh mối cho thấy động cơ chống lại ngân hàng trung ương xuất hiện xuyên suốt Bài đăng của Nakamoto. Có lẽ rõ ràng nhất là thông điệp có trong khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác. Lấy từ trang đầu của tờ báo Anh The Times, nó viết:

"Chancellor on Brink of Second Bailout cho các ngân hàng."

Nakamoto cũng là một trong những người đầu tiên vẽ song song giữa Bitcoin và vàng. Cả hai tài sản đều khan hiếm, có nghĩa là nguồn cung của chúng không thể bị pha loãng theo ý thích của một số đơn vị trung tâm. Câu chuyện này đã thu hút sự chú ý trong những năm gần đây. Lúc đầu, nó chủ yếu được các Bitcoiners tán thành, nhưng sau đó, vào năm ngoái, nhiều hơn các tổ chức tài chính truyền thống bắt đầu ghi nhận những điểm tương đồng.

Nó nói rằng sự thay đổi tâm lý này xảy ra trong một năm mà các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tạo ra nhiều đơn vị tiền tệ mới hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử. Những người nắm giữ lượng dự trữ tiền mặt lớn buộc phải xem xét vấn đề về sự pha loãng ngày càng tăng của nó một cách nghiêm túc. Do đó, chúng tôi đã thấy một loạt các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp mới công khai mua BTC, thường coi tài sản này như một hàng rào chống lại đồng đô la đang suy yếu.

Điều đó đang được nói, thực tế là nguồn cung của Bitcoin được mã hóa cứng là một phần lý do tại sao nó cũng phải vật lộn để thu hút sự chấp nhận chính thống như một phương tiện chuyển tiền để sử dụng hàng ngày.

Ethereum: Một thử nghiệm với nguồn cung cấp không giới hạn


Mặc dù nhiều loại tiền điện tử đã theo sau sự dẫn đầu của Nakamoto trong việc triển khai giới hạn nguồn cung cấp cứng, nhưng một số loại tiền điện tử có khả năng phát hành không giới hạn. Ethereum là một trong những ví dụ như vậy. Tuy nhiên, động cơ đằng sau tạo ETH mới khác với tiền tệ fiat.

Giống như Bitcoin, mô hình bảo mật của Ethereum dựa vào việc xác thực các giao dịch được khuyến khích. Phần thưởng thúc đẩy sự tham gia trung thực vào cả hai mạng, tăng cường bảo mật tổng thể của chúng. Những phần thưởng này ở dạng BTC hoặc ETH được đúc bằng mỗi khối giao dịch mới, cũng như từ phí mà người giao dịch phải trả để sử dụng mạng.

Tuy nhiên, hai mạng có một cách tiếp cận khác nhau khi nói đến bảo mật lâu dài. Khi BTC cuối cùng được khai thác, phần thưởng khối coinbase của Bitcoin – các đồng tiền mới được đúc với mỗi khối mới – sẽ dừng lại. Tại thời điểm đó, chỉ riêng phí giao dịch sẽ khuyến khích sự tham gia của người khai thác trung thực. Ngược lại, Ethereum sẽ tiếp tục thưởng cho người xác thực giao dịch bằng Ethereum mới được đúc.

Mặc dù ETH và tiền pháp định đều có nguồn cung tiềm năng không giới hạn, nhưng nhu cầu đối với ETH không ảnh hưởng đến việc tạo ra nó. Thay vào đó, lạm phát là một sản phẩm của mô hình bảo mật của mạng và đó là điều mà các nhà phát triển và người dùng muốn kiểm tra.

Không chỉ có đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin nghiền ngẫm một cái nắp cứng trên tổng nguồn cung của ETH, nhưng một bản nâng cấp được đề xuất trong tương lai có thể liên quan đến việc đốt một phần phí khai thác và loại bỏ các đơn vị khỏi lưu thông. Cùng với khả năng giảm phí trên toàn mạng, đã có các bản cập nhật được đề xuất như EIP-1559 điều đó gợi ý cho Ethereum một chính sách tiền tệ hơi cứng rắn hơn với lạm phát giảm – một điều rất phổ biến đối với các nhà đầu tư ETH.

Tìm kiếm sự ổn định và "stablecoin"

Mặc dù các chính sách tiền tệ của Bitcoin và Ethereum có thể khiến chúng trở thành các khoản đầu tư hấp dẫn – hoặc thậm chí là các kho lưu trữ giá trị – tiện ích hiện tại của chúng như một đơn vị tài khoản là một vấn đề đáng nghi ngờ. Khi nguồn cung của một loại tiền tệ không đáp ứng với những thay đổi của nhu cầu, những thay đổi nói trên dẫn đến sự biến động giá đáng kể. Điều này không chỉ khiến mọi thứ khó định giá mà còn yêu cầu người bán chấp nhận BTC hoặc ETH phải chịu một số rủi ro biến động.

Để sử dụng ngoài đầu cơ, giao dịch hoặc nắm giữ dài hạn, sự biến động của Bitcoin là không mong muốn. Người dùng tiền tệ muốn tự tin rằng số tiền họ có hôm nay có thể được đổi lấy giá trị hàng hóa và dịch vụ tương đương vào ngày mai. Do đó, stablecoin – tức là các mã thông báo được thiết kế để sử dụng làm phương tiện trao đổi đại diện cho một đơn vị tiền tệ duy nhất, phổ biến nhất là đô la Mỹ – đã chứng kiến ​​sự chấp nhận ngày càng tăng đối với nhiều trường hợp sử dụng ít phù hợp hơn với BTC.

Stablecoin cố gắng cung cấp các lợi ích về khả năng giao dịch của một loại tiền kỹ thuật số trong khi vẫn không bị biến động cản trở việc chấp nhận bán lẻ của BTC. Sự tăng trưởng của stablecoin hàng đầu, Tether (USDT), từ mức vốn hóa thị trường dưới 5 tỷ đô la vào năm ngoái lên khoảng 23,5 tỷ đô la ngày nay, chứng tỏ mức độ quan trọng của sự ổn định giá đối với nhiều người dùng tiền điện tử.

Stablecoin, như chúng hiện đang tồn tại, tất cả đều có tổng nguồn cung không giới hạn về mặt kỹ thuật. Cách chúng được ban hành và các cơ chế được sử dụng để duy trì sự ổn định xếp chúng vào một trong hai loại chính:

  • Thế chấp
  • Cung cấp đàn hồi

Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat

Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat hoạt động như một dạng IOU kỹ thuật số. Một pháp nhân (ví dụ: ngân hàng hoặc hợp đồng thông minh) nắm giữ các đơn vị tiền tệ hoặc các tài sản khác và phát hành stablecoin tương ứng với các tài sản đó.

Tether cho đến nay là ví dụ lớn nhất về một stablecoin được thế chấp bằng fiat. Mặc dù bản thân nó là một chủ đề gây tranh cãi, công ty có lẽ giữ 1 đô la cho mỗi 1 USDT tồn tại. Vì mỗi USDT được hỗ trợ bởi một đô la, sức mua của đồng tiền này vẫn nhất quán. Các loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiat khác, chẳng hạn như USDC và TrueUSD, cũng tuân theo mô hình này.

Khi được hỗ trợ 1-1, thế chấp fiat mang lại sự ổn định lớn nhất so với bất kỳ hệ thống stablecoin nào hiện tại. Tuy nhiên, có những hạn chế đối với tài sản thế chấp bằng fiat. Thứ nhất, người dùng phải tin tưởng rằng tổ chức phát hành thực sự nắm giữ các khoản dự trữ mà họ nói. Điều này hầu như không phù hợp với tầm nhìn minh bạch, giảm thiểu niềm tin của tiền điện tử.

Ngoài ra, vì các stablecoin được thế chấp bằng fiat dựa vào các ngân hàng để giữ tiền, các nhà phát hành của chúng phải chịu áp lực pháp lý. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện đang cố gắng thông qua luật, trong số những thứ khác, yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải có điều lệ ngân hàng liên bang. Những người chống lại đề xuất gần đây Hành động Ổn định lý do rằng một sự thay đổi như vậy sẽ kìm hãm sự đổi mới trong lĩnh vực stablecoin. Áp lực từ việc thực thi pháp luật trước đây cũng đã dẫn đến cả Tether và Trung tâm đưa vào danh sách đen các địa chỉ Ethereum đang nắm giữ các stablecoin tương ứng của mỗi công ty (tức là USDT và USDC).

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Những thiếu sót nói trên của các stablecoin được thế chấp bằng fiat đã làm phát sinh mô hình thế chấp tiền điện tử. Ví dụ phổ biến nhất là mã thông báo DAI của MakerDAO. Thay vì đô la trong tài khoản ngân hàng, các hợp đồng thông minh giữ ETH và các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp và giao thức cho vay các mã thông báo DAI với tỷ lệ dự định cho mỗi mã thông báo giao dịch gần 1 đô la. Loại cơ chế này còn được gọi là chốt mềm.

Theo một số cách, các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đại diện cho một sự cải tiến so với các đối tác thế chấp fiat của chúng, như USDT. Ví dụ: người dùng có thể xác minh tổng số tài sản thế chấp hỗ trợ mã thông báo DAI thông qua chuỗi khối Ethereum, làm giảm đáng kể mức độ tin cậy vốn có thường được yêu cầu bởi các stablecoin được thế chấp bằng fiat. Tuy nhiên, như đã thảo luận ở trên, hầu hết các tài sản tiền điện tử phải chịu sự biến động giá cực mạnh, khiến chúng không phù hợp như một hình thức thế chấp.

Để giải quyết vấn đề biến động, các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử phải được thanh toán quá mức. Bằng cách hỗ trợ chúng bằng các tài sản có giá trị lớn hơn giá trị đã phát hành, các stablecoin này được bảo vệ khỏi sự thay đổi đột ngột về giá của các tài sản thế chấp. Điều này cho phép các dự án stablecoin phi tập trung đạt được mức giá đủ ổn định để chúng trở nên hữu ích trong các bối cảnh tài chính khác nhau. Tuy nhiên, 150% thế chấp hoặc hơn thể hiện việc sử dụng vốn không hiệu quả cao, trong khi vẫn không loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa buộc phải thanh lý khi thị trường tiền điện tử biến động.

Các thuật toán cung cấp một "không có tài sản thế chấp" tiếp cận với nguồn cung cấp co giãn

Stablecoin chắc chắn rất hữu ích. USDT từ lâu đã cung cấp cho các nhà giao dịch một tài sản ổn định để thoát ra trong thời kỳ biến động tiền điện tử gia tăng. Với sự bùng nổ quan tâm đến tài chính phi tập trung vào mùa hè năm ngoái, các trường hợp sử dụng cho stablecoin chỉ tăng lên. Cho vay, đi vay, giao dịch và cung cấp thanh khoản bằng cách sử dụng stablecoin loại bỏ một số rủi ro cho người dùng.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thảo luận, việc triển khai stablecoin hiện tại không hoàn hảo. Tương tự như USDT và các dự án thế chấp tập trung khác đại diện cho rủi ro đối tác không phù hợp với đặc tính của ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn. Trong khi đó, các mô hình thế chấp tiền điện tử khiến cho việc sử dụng vốn không hiệu quả, tốt nhất là và tệ nhất có thể dẫn đến việc thanh lý tàn bạo trong thời kỳ biến động tăng cao.

Tuy nhiên, do giá cả di chuyển phù hợp với cả cung và cầu, nên về mặt lý thuyết, sự ổn định sẽ có thể thực hiện được nếu những thay đổi trong cung của một loại tiền tệ đáp ứng với những thay đổi trong nhu cầu của nó. Nếu cung tăng 10% trùng với cầu tăng 10% thì không được tăng giá. Đó chính là tiền đề đằng sau một loại tiền điện tử đang ngày càng được chú ý gần đây.

Được gọi là stablecoin thuật toán, hoặc đồng tiền cung ứng co giãn, các dự án này cố gắng giao dịch ở một mức giá mục tiêu cụ thể bằng cách tăng hoặc giảm nguồn cung tiền tệ lưu hành để đáp ứng nhu cầu. Nếu giá thấp hơn mục tiêu (thường, nhưng không phải luôn luôn là 1 đô la), thì nguồn cung cấp các hợp đồng stablecoin, làm tăng giá của mỗi đơn vị. Ngược lại, khi nhu cầu tăng và giá cao hơn mục tiêu, các đồng tiền mới được tạo ra để làm loãng nguồn cung và làm giảm giá trị của mỗi đơn vị.

Khái niệm về một mã thông báo cung cấp đàn hồi hầu như không mới. Trên thực tế, hai đề xuất khác nhau về hệ thống stablecoin cung cấp được điều chỉnh theo thuật toán đã được đưa ra vào đầu năm 2014.

Đặt tên cho giải pháp của mình theo tên nhà kinh tế học và lý thuyết chính trị chống ngân hàng trung ương Friedrich Hayek, Ferdinando M. Ametrano, trong tiểu luận "Hayek Money: Giải pháp ổn định giá tiền điện tử," mô tả một hệ thống trong đó bản thân người dùng được hưởng lợi từ việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới, đồng thời tài trợ cho sự co lại của cung khi cầu giảm. Giá trị của một đơn vị tiền tệ duy nhất sử dụng hệ thống như vậy về mặt lý thuyết sẽ không đổi, nhưng số dư trong ví sẽ tăng và thu nhỏ theo những thay đổi đối với tổng vốn hóa thị trường.

Trong "Lưu ý về ổn định tiền điện tử: Cổ phiếu Seigniorage," Robert Sams đưa ra phía trước một mô hình tương tự cho đồng tiền cung ứng co giãn. Trong mô hình này, giống như Hayek Money, cung tiền sẽ tăng và giảm theo nhu cầu. Tuy nhiên, Sams lý do rằng việc tăng và giảm số dư trong ví theo tỷ lệ chỉ đơn giản là chuyển biến động giá thành biến động trong số dư ví. Trong khi sức mua của một đơn vị tiền Hayek không đổi, sức mua của bất kỳ ví cụ thể nào sẽ mở rộng và hợp đồng song song với tổng quy mô của thị trường.

Sams viết:

"Ổn định giá không chỉ là ổn định đơn vị tài khoản, mà còn ổn định giá trị lưu trữ của tiền. Tiền Hayek được thiết kế để giải quyết vấn đề trước đây, không phải vấn đề sau."

Thay vào đó, ông ủng hộ một hệ thống trong đó chỉ những người dùng quan tâm mới cần quan tâm đến cơ chế ổn định cơ bản của tiền tệ. Mô hình Seigniorage Shares dựa trên mã thông báo thứ hai cho phép chủ sở hữu chia sẻ bất kỳ sự mở rộng nguồn cung cấp nào trong tương lai.

Những người chọn hỗ trợ một hệ thống stablecoin như vậy làm như vậy bằng cách lấy các đơn vị tiền tệ ra khỏi lưu thông khi giá thấp hơn mục tiêu của nó. Đổi lại, họ nhận được token chia sẻ mà họ có thể đổi lấy stablecoin được đúc trong sự kiện mở rộng nguồn cung. Với số lượng coin nhận được nhiều hơn số coin đã đốt, lợi nhuận tiềm năng khuyến khích người dùng tác động đến chính sách tiền tệ của giao thức.

Mối quan tâm gia hạn đối với các stablecoin có nguồn cung cấp linh hoạt, có tính thuật toán

Theo ghi nhận của cả Sams và Ametrano vào năm 2014, lý thuyết về các mô hình đồng tiền cung ứng co giãn được lấy cảm hứng từ nhu cầu rõ ràng về một stablecoin phi tập trung khả thi cũng như những thiếu sót của các mô hình thế chấp hiện có. Tuy nhiên, gần đây hơn, một môi trường pháp lý có khả năng thù địch dường như đang thúc đẩy sự phát triển.

Ngay cả trước khi có Đạo luật Ổn định được đề xuất ở Hoa Kỳ, những nỗ lực tạo ra stablecoin đã đưa ra các vấn đề pháp lý tiềm ẩn. Những người đứng sau bản gốc Nền tảng stablecoin đã buộc phải giải tán dự án vào tháng 12 năm 2018. Với lý do xung đột tiềm ẩn giữa họ và các cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ, nhóm đã hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư và tạm hoãn dự án lấy cảm hứng từ Seigniorage Shares ban đầu.

Với Đạo luật ỔN ĐỊNH hiện đang đe dọa các nhà phát hành stablecoin và không gian DeFi đang phát triển mạnh cung cấp các trường hợp sử dụng hấp dẫn cho các loại tiền điện tử được định giá nhất quán, nhiều stablecoin theo thuật toán theo cả mô hình rebase theo tỷ lệ và Seigniorage Shares đã xuất hiện trong những tháng gần đây. Khả năng chống kiểm duyệt vượt trội của các dự án như vậy so với các nỗ lực tập trung làm cho sự phát triển của chúng trở thành một mục tiêu đặc biệt xứng đáng khi phải đối mặt với các cơ quan quản lý tích cực. Tuy nhiên, điều dễ hiểu là do môi trường pháp lý không chắc chắn, các nhà phát triển đằng sau các dự án như Based Money, DEBASE, Basis Cash và Dynamic Set Dollar thích che giấu danh tính hơn..

Các stablecoin thuật toán: Trên giấy so với trong thực tế

Những người theo dõi chặt chẽ ngành công nghiệp tiền điện tử có thể nhận ra tiền đề đằng sau cả Cổ phiếu Hayek của Ametrano và Seigniorage của Sams. Điều trước đây gần như được phản ánh giống hệt nhau trong thiết kế của tiền tệ rebase Ampleforth, bản thân nó đã được vay bởi các dự án như YAM Finance, DEBASE, Base Protocol và những người khác.

Những hệ thống đó, lấy cảm hứng từ Ametrano, trải qua một quá trình được gọi là cơ sở lại ở một khoảng thời gian nhất định. Một nhà tiên tri cung cấp giá của tài sản trên các sàn giao dịch bên ngoài cho giao thức. Khi giá cao hơn mục tiêu, số dư trong ví của người dùng nắm giữ mã thông báo rebase sẽ tăng lên. Nếu giá cao hơn mục tiêu một khoảng cách xa, hầu hết các giao thức không giải phóng ngay tổng nguồn cung cần thiết để hạ giá xuống. Để tránh bị cắt giá quá cao, nhiều người sử dụng một số cung cấp làm mịn cơ chế để phát hành trì trệ.

Ngược lại, khi nhu cầu đối với mã thông báo thu hẹp, thì cung tiền cũng vậy. Một lần nữa, chênh lệch phần trăm giữa giá hiện tại và giá mục tiêu xác định mức độ mà giao thức làm giảm số dư ví. Khi giá gần với giá mục tiêu, mạng lưới không cần điều chỉnh nguồn cung. Bằng cách phân phối và loại bỏ mã thông báo trực tiếp đến và từ ví, bất kỳ tỷ lệ phần trăm nào của toàn bộ người dùng vốn hóa thị trường được giữ trước khi rebase vẫn giữ nguyên sau đó.

Mặc dù có mục tiêu giá được nêu rõ ràng, Ampleforth thích khoảng cách chính nó từ thuật ngữ stablecoin. Vì mỗi người dùng được hưởng lợi từ sự phát triển của mạng với số dư mã thông báo tăng lên, nhóm nghiên cứu mô tả mã thông báo của nó, Ample (AMPL), có tiềm năng trở thành một tài sản đa dạng hóa và đóng vai trò như một hàng rào hấp dẫn chống lại các thị trường khác, bao gồm tiền điện tử.

Thật vậy, nghiên cứu về Ampleforth của Gauntlet lưu ý tương quan vốn hóa thị trường thấp giữa AMPL và các loại tiền kỹ thuật số chính khác. Điều này hỗ trợ cho khái niệm rằng tiền tệ rebase cuối cùng có thể đại diện cho một sự đổi mới và phần lớn không liên quan loại tài sản của riêng họ.

Một ứng dụng thú vị khác của độ co giãn của cung theo mô hình Hayek Money là Giao thức cơ sở. Việc mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp mã thông báo được cho là để giữ cho mã thông báo của giao thức, BASE, có giá bằng một phần nghìn tỷ tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Giống như chủ sở hữu AMPL, những người đầu tư vào BASE nhận được mở rộng nguồn cung và tài trợ theo tỷ lệ thu hẹp. Nếu nó có thể duy trì tỷ giá của mình trong dài hạn, BASE sẽ cung cấp một cách để các nhà đầu cơ đặt cược vào sự tăng trưởng trong tương lai của tiền điện tử nói chung.

Trong khi đó, Sams’s Seigniorage Shares đã được triển khai với nhiều tinh chỉnh khác nhau trong các dự án như Basis Cash, Empty Set Dollar, Dollar Protocol và một số dự án khác. Hệ thống đa mã thông báo tách chính stablecoin khỏi cơ chế ổn định của nó. Người dùng không muốn đóng góp vào việc ổn định giá có thể chỉ cần giao dịch ESD, DSD, BASIS, v.v. như đối với bất kỳ stablecoin nào.

Những người dùng có xu hướng chấp nhận rủi ro cho các phần thưởng tiềm năng có thể tham gia vào việc ổn định tiền tệ. Điều này thường liên quan đến việc đốt cháy các đơn vị stablecoin để đổi lấy mã thông báo trái phiếu. Trong trường hợp mở rộng nguồn cung sau này, mã thông báo trái phiếu có thể được đổi lấy các đơn vị tiền tệ mới với lợi nhuận.

Mặc dù khái niệm có ý nghĩa về mặt lý thuyết, nhiều dự án stablecoin thuật toán dường như đang vật lộn để bám sát mục tiêu của họ trong thực tế. Người dẫn đầu thị trường hiện tại về mã thông báo kiểu Seigniorage Shares là Empty Set Dollar (ESD), có tổng vốn hóa thị trường hơn 324 triệu đô la.

Ra mắt vào tháng 9 năm 2020, ESD đã giao dịch ở mức cao nhất là 2,29 đô la và thấp nhất là 0,44 đô la trong khoảng thời gian một tuần. Mặc dù có thể còn quá sớm để xóa bỏ hoàn toàn dự án, nhưng cũng khá lâu để gọi những biến động giá như vậy là ổn định, tại thời điểm này.

Giá ESD kể từ khi ra mắt. Nguồn: CoinGecko

Các ví dụ khác có vẻ tốt hơn về độ ổn định. Mặc dù giá cực kỳ thất thường khi ra mắt, một nỗ lực để hồi sinh giao thức Basis ban đầu, được gọi là Basis Cash (BAC), đã giao dịch gần với mục tiêu 1 đô la trong phần lớn thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó. Tuy nhiên, giá cả không tiết lộ bức tranh đầy đủ.

BAC đã giao dịch gần với mục tiêu $ 1 sau biến động ban đầu. Nguồn: CoinGecko

Với bất kỳ đồng tiền cung ứng co giãn nào, mục tiêu sẽ dễ duy trì hơn khi vốn hóa thị trường đang tăng lên. Niềm tin vào một giao thức nhất định sẽ tăng cao, vì những người hỗ trợ nó kiếm được lợi nhuận từ sự tăng trưởng của thị trường. Đó là khi các hợp đồng vốn hóa thị trường mà niềm tin vào dự án được thử thách. Như đã thấy bên dưới, Basis Cash vẫn chưa trải qua một thời gian hợp đồng kéo dài.

Basis Cash đã giao dịch gần với mục tiêu kể từ khi ra mắt nhưng vẫn chưa được kiểm tra bởi sự co lại của thị trường. Nguồn: CoinGecko

Khi giá giảm xuống dưới mục tiêu, các giao thức cung ứng co giãn dựa vào việc người dùng nhận nợ để đưa nó trở lại mục tiêu. Do đó, điều này yêu cầu người dùng tin rằng giá cuối cùng sẽ giao dịch trên mục tiêu một lần nữa, cho phép họ thu lợi nhuận từ trái phiếu mà họ nhận được khi đốt nguồn cung cấp mã thông báo. Nếu mất niềm tin vào một giao thức, sẽ có rất ít người sẵn sàng đổi token lấy trái phiếu, bất kể lợi nhuận có thể sinh lợi đến đâu.

Kỹ sư phần mềm và đối tác quản lý tại Dragonfly Capital, Haseeb Qureshi, làm nổi bật khuyết điểm này trong một bài luận có tiêu đề "Stablecoin: Thiết kế một loại tiền điện tử ổn định về giá":

"Seigniorage Cổ phiếu có thể hấp thụ một số áp lực giảm giá trong một thời gian, nhưng nếu áp lực bán duy trì đủ lâu, các nhà giao dịch sẽ mất niềm tin rằng cổ phiếu cuối cùng sẽ thanh toán. Điều này sẽ tiếp tục đẩy giá xuống và kích hoạt một vòng xoáy tử thần."

Ben Dyson của BankUnderground đã vẽ kết luận tương tự trước khi làn sóng stablecoin thuật toán mới nhất tấn công thị trường. Dyson xem xét chính sách tiền tệ đằng sau Cơ sở ban đầu trong bài viết của mình "’Stablecoin’ có thể ổn định không?" Cuối cùng, ông tuyên bố rằng chỉ riêng thuật toán không thể đảm bảo rằng những người mua trái phiếu sẽ bước tiếp để đưa giá tăng trở lại:

"Trong khi các stablecoin theo thuật toán như Basis quản lý để loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào bên thứ ba, thay vào đó chúng lại phụ thuộc nhiều vào niềm tin và sự tự tin của nhà đầu tư."

Quan trọng không kém đối với hệ thống Seigniorage Shares là người sáng lập của Ampleforth, Evan Kuo. Loại bỏ các dự án như Basis Cash as "ý tưởng zombie," ông cảnh báo những người bị kích thích bởi các hệ thống như vậy "kỳ vọng ôn hòa":

"Các stablecoin dựa vào thị trường nợ (ví dụ: trái phiếu) để điều tiết nguồn cung sẽ luôn dựa vào những người cho vay phương sách cuối cùng (tức là: các gói cứu trợ)."

Nhóm Ampleforth đã xây dựng chi tiết cho OKEx Insights:

"Mã thông báo Seigniorage có thể ‘phá vỡ’, do sự phụ thuộc của chúng thường vào ‘người cho vay phương sách cuối cùng’, tương tự như các tác nhân tài chính truyền thống. Điều này thể hiện ngược lại với phân quyền. Trên hết, do đây là các dự án DeFi tương đối mới hơn và nhỏ hơn, chúng không có sự hỗ trợ của người cho vay cuối cùng như đã được chứng minh là chính phủ (như Hoa Kỳ) hoặc ngân hàng trung ương (như Fed). Điều này có nghĩa là họ cũng kém hơn về ‘sự an toàn’ được cung cấp bởi một ‘mạng lưới an toàn’ như vậy."

Bất chấp những sai sót, stablecoin vẫn ở đây để tồn tại

Nguồn cung hạn chế của Bitcoin, cùng với tính bảo mật chưa từng có của nó, phục vụ tốt cho việc sử dụng nó như một tài sản tiền tệ cứng. Tuy nhiên, sự biến động giá khiến nó trở thành một đơn vị tính toán rất kém. Có thể sẽ đến lúc vốn hóa thị trường của Bitcoin quá lớn đến mức độ biến động giảm xuống mức có thể chấp nhận được để định giá mọi thứ bằng BTC, nhưng điều này chắc chắn không phải là trường hợp ngày nay.

Với sự biến động này, stablecoin ngày càng trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Các nhà giao dịch thoát khỏi các vị thế vào chúng, DeFi mang lại lợi nhuận mà nông dân sử dụng chúng để quản lý rủi ro và danh sách các thương gia Chấp nhận họ. Để đáp ứng những thay đổi của nhu cầu, nguồn cung cấp stablecoin tăng hoặc giảm và không giới hạn về mặt kỹ thuật. Một số hệ thống dựa vào một công ty phát hành trung tâm và những hệ thống khác sử dụng các thuật toán. Các cách tiếp cận khác nhau dẫn đến sự cân bằng mà người dùng phải tự cân nhắc.

Ngoài việc trở thành mục tiêu tiềm năng cho các cơ quan quản lý, những người nắm giữ tài sản thế chấp trong các dự án liên doanh tập trung, chẳng hạn như USDT, phải chịu rủi ro đối tác. Họ cũng có thể bị đưa vào danh sách đen, như cả Tether và Center đã làm vào năm ngoái theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, bất chấp những sai sót của chúng, các giải pháp tập trung vẫn ổn định nhất và phổ biến nhất.

Stablecoin được thế chấp bằng tài sản tiền điện tử hoặc sử dụng điều chỉnh nguồn cung theo thuật toán không thể bị kiểm duyệt theo cách như vậy. Tuy nhiên, bản thân họ phải chịu rủi ro giao thức tiêu chuẩn luôn là một yếu tố trong tài chính phi tập trung, cùng với những sai sót độc đáo của riêng họ.

Nhờ có tài sản thế chấp, các dự án như DAI thường ổn định hơn so với các đồng tiền cung ứng co giãn. Tuy nhiên, giá cả biến động mạnh có thể dẫn đến thanh lý. Trong khi đó, các yêu cầu tổng hợp hóa quá mức nhằm giảm thiểu rủi ro thanh lý khiến DAI sử dụng vốn không hiệu quả.

Mã thông báo cung cấp co giãn đại diện cho rủi ro cao nhất. Hoàn toàn không tập trung, họ dựa trên lý thuyết trò chơi và thường xây dựng các cấu trúc khuyến khích để nhắm mục tiêu một mức giá. Nếu tâm lý thị trường chống lại mã thông báo nguồn cung co giãn, người bán có thể đông hơn người mua khi giao thức yêu cầu tăng nhu cầu để quay trở lại chốt.

Tuy nhiên, tất cả những gì được xem xét, chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu của giai đoạn thử nghiệm tiền tệ chưa từng có. Những ý tưởng trước đây không bao giờ có thể thực hiện được giờ đây có thể được thử nghiệm với số vốn thực tế đang chơi. Phát minh của Bitcoin đã dẫn đến cơ hội tạo ra các hệ thống tài chính hoàn toàn mới và mặc dù còn lâu mới hoàn hảo như ngày nay, các stablecoin phi tập trung theo một số mô tả chắc chắn sẽ là một phần trong thiết kế cuối cùng của nó.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map