Nền kinh tế vững chắc & Đồng thuận PoS

Đặt cược đã trở thành một từ thông dụng mới trong không gian tiền điện tử gần đây. Mặc dù khái niệm này đã tồn tại từ lâu kể từ khi sự ra đời của sự đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), nó đã không được công chúng chú ý cho đến khi đặt cược trở thành một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn gần đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về khái niệm đặt cược, mối tương quan của nó với PoS và những điểm cần lưu ý khi nhà giao dịch tham gia vào trò chơi.

Đặt cược là gì

Đặt cược là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong cơ chế đồng thuận PoS, chủ sở hữu tài sản tham gia vào quá trình băm khối và quản trị hệ sinh thái thông qua cam kết, bỏ phiếu, ủy quyền, ủy quyền và khóa, để thu được lợi nhuận dưới dạng phần thưởng khối, phần thưởng bỏ phiếu quản trị và phí giao dịch , v.v. Các hoạt động kinh tế xung quanh việc đặt cọc được kết luận là nền kinh tế đặt cọc.

Trong việc đặt cược, các nút phải khóa các mã thông báo dưới dạng “cổ phần”Để trở thành các nút xác thực. Hệ thống sẽ chọn người tạo khối của mỗi khối dựa trên một thuật toán cụ thể và những người xác nhận đó sẽ được thưởng bằng phần thưởng khối cố định. Nếu người xác nhận thực hiện sai, họ sẽ bị trừng phạt và không được thưởng bất kỳ khoản tiền thưởng đặt cược nào, hoặc thậm chí sẽ mất tiền đặt cược. Cơ chế trừng phạt này được gọi là “gạch chéo”Trong PoS.

Quy mô của thị trường đặt cọc

Dựa theo StakingRewards, tính đến ngày 1 tháng 8 năm 2019, có 47 dự án đặt cọc với tổng vốn hóa thị trường là 16,24 tỷ USD, chiếm 5,9% tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số, là 274,26 tỷ USD. Tổng giá trị bị khóa trong việc đặt cược là 6,17 tỷ USD, với tỷ lệ đặt cược trung bình là 38% và năng suất đặt cược trung bình là 12,92%.

Từ dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng thị trường staking đang bùng nổ. Dưới sự kích thích của các yếu tố kinh tế, thị trường này sẽ tiếp tục phát triển khi số lượng dự án và tài sản đặt cọc ngày càng tăng.

Theo Biểu đồ 1, tổng giá trị bị khóa trong việc đặt cược đã duy trì ở mức khoảng 1,8 tỷ USD trước khi bắt đầu giảm vào tháng 11 năm 2018. Vào tháng 12, giá trị đã giảm xuống còn 600 triệu. Sau đó, nó tăng vọt lên khoảng 1,2 tỷ USD vào giữa tháng 1 năm 2019 và dao động quanh phạm vi này cho đến giữa tháng 3, theo sau là một xu hướng tăng dần.

Biểu đồ 2 và 3 cho thấy giá trị bị khóa bởi tài sản. 5 dự án hàng đầu là EOS, Algorand, Tezos, Cosmos và Dash.

Biểu đồ 1. Tổng giá trị bị khóa khi đặt cọc Biểu đồ 2. Giá trị bị khóa trong Cổ phiếu theo nội dung Biểu đồ 3 – Giá trị hiện tại bị khóa bằng tài sản

Nền kinh tế vững chắc

Có hai vai trò quan trọng trong nền kinh tế đặt cược – người xác thực và người giữ mã thông báo.

Trong trường hợp bình thường, có 6 bước cơ bản trong hoạt động của chuỗi khối PoS: toán tử nút > trở thành trình xác nhận (người khai thác) > chọn nút tạo khối > xác thực giao dịch > giao dịch phát sóng > xác nhận bởi trình xác nhận. Theo cơ chế PoS, các thợ đào phải chịu trách nhiệm cho cả việc tạo khối và xác nhận nút. Trước khi trở thành một nút tạo khối, chủ sở hữu mã thông báo phải chạy một phần mềm để trở thành một nút, đây là một điểm vào của mạng blockchain phân tán. Nút phù hợp với yêu cầu hệ thống sẽ trở thành trình xác thực (còn gọi là thợ đào). Hệ thống sẽ chọn nút tạo khối từ trình xác nhận cho mọi khối bằng một thuật toán nâng cao. Staking cũng có thể được hiểu là quá trình trở thành người xác nhận.


Ngoài việc tạo ra các khối mới, trình xác nhận cũng chịu trách nhiệm quản lý trên chuỗi. Tạo khối có thể đảm bảo rằng blockchain vẫn hoạt động. Trong khi quản trị trên chuỗi quyết định cài đặt thông số cho toàn bộ hệ thống blockchain và các thông số này xác định hướng của mạng.

Để trở thành người xác thực đủ điều kiện, người dùng phải đáp ứng cả yêu cầu phần cứng và số tiền cam kết mã thông báo. Đồng thời, họ cũng được yêu cầu đảm bảo rằng họ sẽ trực tuyến 24/7 để tránh bị phạt. Đối với nhiều chủ sở hữu mã thông báo, họ không có thời gian, nỗ lực và kiến ​​thức để trở thành người xác nhận. Họ cũng rất khó đáp ứng yêu cầu nắm giữ mã thông báo. Do đó, nhiều chủ sở hữu mã thông báo ủy thác cho bên thứ ba điều hành các nút cho họ để kiếm lợi nhuận.

Các loại toán tử nút

Chủ sở hữu mã thông báo có quyền sở hữu và quyền ủy thác. Các nhà khai thác nút cố định có thể được phân biệt thành các nhà khai thác tập trung và phi tập trung. Nó được quyết định bởi liệu họ có mất quyền kiểm soát các token trong quá trình ủy thác đặt cược hay không.

Các nhà khai thác phi tập trung

Các nhà khai thác phi tập trung đảm bảo rằng chủ sở hữu giữ quyền sở hữu. Tuy nhiên, các nhà khai thác có quyền kiểm soát các mã thông báo. Đặt vào một nút chỉ là một sự ủy thác. Trên thực tế, các mã thông báo vẫn được lưu trữ trên địa chỉ của chủ sở hữu. Thay đổi duy nhất là việc chuyển giao sức mạnh khai thác PoS. Người điều hành nhận được lợi nhuận đặt cược và phân phối lại cho người nắm giữ.

Nhiều nhà khai thác phi tập trung cung cấp ví phi tập trung. Chủ sở hữu chỉ được yêu cầu giữ an toàn cho khóa riêng của họ. Ví phi tập trung cũng có thể được phân loại thành ví trang web và ví phần mềm. Ví trang web sẽ giúp lưu trữ khóa cá nhân trong bộ đệm ẩn của trình duyệt web để lấy chữ ký, trong khi ví phần mềm lưu trữ khóa cá nhân trong thiết bị của người dùng. So sánh cả hai, ví phần mềm an toàn hơn, vì ví trang web cũng dễ bị tấn công lừa đảo.

Các nhà khai thác tập trung

Các nhà khai thác tập trung yêu cầu chủ sở hữu chuyển giao cả quyền sở hữu và quyền kiểm soát mã thông báo. Chúng sẽ không giúp chủ sở hữu tạo địa chỉ ví cá nhân. Thay vào đó, tất cả chủ sở hữu sẽ chia sẻ cùng một địa chỉ. Lợi nhuận do nút tạo ra sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho những người nắm giữ. Ví dụ: sàn giao dịch, ví tập trung, nhóm khai thác.

Những điều bạn nên biết trước khi đặt cược

Mặc dù việc đặt cược tiền xu có thể mang lại lợi ích cho bạn, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn (phần thưởng đặt cược). Dưới đây là những yếu tố chính bạn nên xem xét trước khi bắt đầu đặt cược:

1. Tỷ lệ lạm phát

Hầu hết các dự án PoS đều cung cấp mã thông báo dưới dạng phần thưởng đặt cược. Khi các mã thông báo mới được đúc cho mục đích này, nó có thể dẫn đến lạm phát trong hệ thống kinh tế tổng thể.

Tương tự như việc ngân hàng trung ương in tiền giấy, việc đúc mã thông báo thích hợp có lợi cho việc cải thiện và phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu nó trở nên quá mức và được thực hiện quá nhanh, nó có thể dẫn đến sự mất giá của tiền điện tử. Tương tự, đưa kịch bản này vào hệ sinh thái của mã thông báo PoS, phần thưởng đặt cược có thể không thể bù đắp khoản lỗ mất giá do cung cấp quá nhiều mã thông báo.

Tuy nhiên, nếu việc khai thác mã thông báo không thành công, nó sẽ không đạt được kỳ vọng của người khai thác về phần thưởng và do đó khó khuyến khích người khai thác tham gia vào quá trình xác thực khối. Do đó, rủi ro tiềm tàng cho các cuộc tấn công sẽ cao hơn nhiều và có thể gây chậm mạng. Chúng ta có thể thấy rằng giai đoạn đầu của các dự án của PoS, chẳng hạn như Nxt, Blackcoin và SDW, tất cả đều thất bại vì lý do này. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên chọn một dự án có cơ chế kinh tế đáng tin cậy.

2. Thời gian khóa

Hầu hết các dự án PoS đều đặt ra một khoảng thời gian khóa cho việc đặt cược để tránh những kẻ lừa đảo và gian lận độc hại. Khi một nhà đầu tư muốn bỏ đặt cược và bán mã thông báo, anh ta phải đợi cho đến khi hết thời gian khóa trước khi anh ta có thể chuyển và giao dịch mã thông báo.

Cơ chế khóa này giúp bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công độc hại. Tuy nhiên, nó làm giảm lưu thông mã thông báo tổng thể và do đó thanh khoản thị trường.

Mỗi dự án có thời gian khóa riêng, ví dụ: 15 ngày đối với Tezos và 30 ngày đối với Cosmos. Các nhà đầu tư nên kiểm tra các chi tiết cụ thể trong sách trắng của dự án.

3. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm ước tính

Người dùng nên đánh giá tỷ lệ đặt cược và tỷ lệ lợi nhuận của một dự án trước khi đặt cược và cố gắng chọn các nút có tỷ lệ lợi nhuận tương đối ổn định để đầu tư vào. Hiệu suất nút là một chỉ báo quan trọng khác, vì các nút hoạt động thấp không chỉ ảnh hưởng đến phần thưởng của người nắm giữ mà còn cũng gây ra tổn thất cho mã thông báo đã đặt cọc của người dùng.

4. Phí dịch vụ

Các nhà khai thác nút sẽ nhận được phần thưởng khối. Sau khi thu một lượng phí dịch vụ nhất định, những phần thưởng này sẽ được hoàn lại cho người dùng đặt cược theo tỷ lệ. Mỗi nhà khai thác nút tính phí dịch vụ khác nhau tùy theo lý lịch của họ và thuộc tính của dự án. Các nhà giao dịch nên tính đến điều này trước khi đặt cược.

5. Các loại lệnh đặt cọc

Như đã đề cập trước đó, người dùng sẽ không mất quyền kiểm soát các mã thông báo của họ trong quá trình đặt cược. Mặc dù có hai cách tiếp cận cơ bản đối với cơ chế đặt cược, đó là cách tiếp cận phi tập trung và tập trung, nhưng mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng loại lệnh đặt cược nào phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình nhất.

Phần kết luận

Được kích thích bởi các yếu tố kinh tế, các nhà đầu tư bắt đầu tràn vào trò chơi đặt cược, kích hoạt sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường và sự phát triển của cả mã thông báo PoS và cơ chế đồng thuận. Có thể thấy trước rằng việc đặt cược sẽ là một thị trường quan trọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị cổ phần và các dự án đặt cược.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map