Năm sự thật bạn cần biết về DCEP

DCEP đã trở thành một trong những từ thông dụng trong không gian blockchain gần đây, giao diện đường mòn của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cung cấp đã thu hút rất nhiều tiêu đề trong và ngoài nước trong những tuần gần đây.

Trong khi dự án Libra được Facebook hậu thuẫn đã thu nhỏ từ bản gốc của nó và cố gắng gâu gâu các cơ quan quản lý toàn cầu, Trung Quốc đã mở rộng quy mô trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số và được báo cáo phát hành kịch bản ứng dụng DCEP đầu tiên ở Tô Châu.

Những động thái táo bạo từ quốc gia không thân thiện với tiền điện tử dường như không chỉ cho thấy tiền kỹ thuật số đang trở thành xu hướng toàn cầu mà còn là bằng chứng chắc chắn về việc công nghệ blockchain sẽ trở thành một phần quan trọng của hệ thống tài chính toàn cầu trong tương lai.

Câu hỏi cuối cùng là, DCEP là gì và tại sao Trung Quốc muốn phát triển nó? Bây giờ, hãy ngồi lại và tận hưởng khi chúng tôi đưa ra năm sự thật hàng đầu mà bạn cần biết về công nghệ đột phá này.

DCEP là gì?

DCEP, hay còn gọi là Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số, là một dự án về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dẫn đầu. Kế hoạch này là một phần của phản ứng cho người ủng hộ việc “nắm bắt cơ hội” của Chủ tịch Tập Cận Bình về công nghệ blockchain. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là có cấu trúc trên hệ thống tiền tệ hai cấp. (1) CBDC do ngân hàng trung ương phát hành cho các ngân hàng thương mại và (2) CBDC do ngân hàng thương mại phát hành tập trung vào công chúng.

Rõ ràng, ảnh chụp màn hình cho thấy giao diện từ ABC gợi ý rằng thử nghiệm đã tập trung vào việc sử dụng của người tiêu dùng.

Tại sao Trung Quốc phát triển nó?

Sự khởi đầu của dự án DCEP của Trung Quốc bắt đầu từ năm 2014 khi PBOC thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên về tiền điện tử và thành lập Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số năm 2017.

Bạn có thể thắc mắc tại sao chính phủ Trung Quốc lại phát triển tiền tệ kỹ thuật số khi thanh toán di động đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của nhiều công dân Trung Quốc. Phó giám đốc bộ phận thanh toán của PBOC, Mu Changchun, đã cho câu trả lời của ông: “Đó là để bảo vệ chủ quyền tiền tệ và tình trạng tiền tệ hợp pháp của chúng tôi. Chúng ta cần lên kế hoạch cho một ngày mưa ”. Mu cũng nhấn mạnh rằng DCEP không được thiết kế để sao chép Libra và nó sẽ được chốt 1: 1 thành RMB.

Ưu điểm

So với tiền vật chất, DCEP có những ưu điểm nổi bật. Đối với chính phủ, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể loại bỏ chi phí in tiền.

Đối với các ngân hàng thương mại, DCEP có thể tạo điều kiện cho nhiều giao dịch tiền hơn với chi phí thấp hơn, tăng cường đổi mới kinh doanh trong khi giảm thiểu rủi ro.

Đối với công chúng, DCEP có thể tiết kiệm cho họ phí giao dịch gián tiếp đối với chuyển khoản liên ngân hàng. Thanh toán trong nước và xuyên biên giới cũng sẽ ít xích mích hơn.

Tất nhiên, có thể có nhiều lợi thế hơn mà DCEP có thể mang lại, và chúng ta nên đón nhận sự thay đổi cũng như tương lai của tiền tệ.

Ý nghĩa của nó đối với thị trường tiền điện tử?

Có lẽ đó là mối quan tâm lớn nhất của thị trường tiền điện tử. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng việc ra mắt DCEP sẽ mở rộng sự chấp nhận của xã hội đối với công nghệ blockchain và giảm bớt định kiến ​​của mọi người đối với nó. Với sự hiểu biết tốt hơn và các ứng dụng thực tế của công nghệ đột phá này, cộng đồng đầu tư truyền thống có thể cởi mở hơn với các khoản đầu tư blockchain. Sự thay đổi thái độ tiềm năng này có thể mang lại tác động tích cực cho không gian tiền điện tử hiện có. Mặc dù có những lo ngại về không gian stablecoin hiện tại, tuy nhiên, có vẻ như vẫn còn quá sớm để tiếp cận DCEP sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường stablecoin.

Những gì chúng ta có thể mong đợi về CBDC?

Chúng ta có thể thấy trước rằng sẽ có nhiều quốc gia và khu vực tham gia vào cuộc đua CBDC sau Trung Quốc, và Mỹ có thể là một trong số đó. Do đại dịch COVID-19 gần đây, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thảo luận về cách một đồng đô la số hóa có thể là một phần của gói kích cầu. ECB cũng đã chủ động hơn tiếp cận khi nói đến nghiên cứu về việc có một đồng EUR được hỗ trợ bởi blockchain. Trong khi đó ở Hồng Kông, cựu Giám đốc điều hành HKMA gợi ý rằng một loại tiền kỹ thuật số bao gồm bốn khu vực (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông) nên được quảng bá. Ông tin rằng sáng kiến ​​này sẽ không chỉ giảm bớt sự bất tiện trong thanh toán biên mậu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nó sẽ giải quyết tốt hơn tình trạng trì trệ kinh tế ở Đông Á.

Phần kết luận

Giờ đây, sự ra mắt chính thức của DCEP dường như chỉ mới bắt đầu, chúng ta nên chuẩn bị tốt hơn cho một tương lai kỹ thuật số, tiện lợi và tốt đẹp hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map