Định nghĩa lại thiên đường an toàn: Nhìn lại thời gian

Tổng quat

Dường như có sự lo lắng ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử sau khi giá bitcoin không thể duy trì trên mức tâm lý 10000 vào tháng Hai. Sự thất vọng đến chỉ chưa đầy ba tháng trước khi bitcoin giảm một nửa rất được mong đợi. Mặc dù bitcoin vẫn giữ mức tăng 21% QTD sau chuyến đi tàu lượn siêu tốc vào tháng Hai, các sự kiện vĩ mô gần đây đã xuất hiện ở cả thị trường truyền thống và tiền điện tử và thêm một lớp bất ổn. Tuy nhiên, khi nhìn lại thời gian, các nhà đầu tư có thể nhận thấy điều kiện thị trường hiện tại giống như năm 2012. Năm 2012 và 2020 đều là hai năm bitcoin giảm một nửa, với một số cuộc khủng hoảng toàn cầu đã xảy ra và thị trường chứng khoán bất ổn. Lịch sử có thể tiết lộ thêm chi tiết về việc giảm một nửa trước và sau từ góc độ vĩ mô không?

Bán tháo do vi-rút điều khiển

Tháng 2 là một tháng khó khăn đối với thị trường tiền điện tử. Với nỗi lo ngày càng gia tăng về sự bùng phát coronavirus, BTC giá giảm từ mức 400 USD vào giữa tháng và đóng cửa ở vùng 8500 USD vào cuối tháng. Tâm lý chấp nhận rủi ro cũng cao trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Các Dow đã ghi nhận mức giảm 1190 điểm vào ngày 27 tháng 2 trước khi sự phục hồi ban đầu xảy ra, mức giảm điểm trong một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử. Hàng hóa cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với WTI xuống dưới 50 USD / thùng.

Mặt khác, nhu cầu về thiên đường an toàn tăng cao, khi US10Y có thời điểm chạm mức thấp kỷ lục 1,03% trước khi giảm xuống khoảng 1,08%.

Hình 1: Kiểm tra hiệu suất tài sản chéo YTD (Nguồn: TradingView)

Mặc dù phản ứng của thị trường rộng lớn hơn dường như đã được vẽ nên một bức tranh ảm đạm và thị trường tiền điện tử không tránh khỏi điều đó. Một số thậm chí còn đặt câu hỏi về đặc tính thiên đường an toàn của bitcoin vì nó dường như không thể phòng ngừa trước những điều không chắc chắn.

Tìm lại chính mình trong quá khứ

Việc giảm một nửa bitcoin sắp tới vẫn là trọng tâm chính đối với hầu hết những người theo dõi tiền điện tử bất chấp sự xáo trộn thị trường toàn cầu gần đây. Trong khi gần đây BTC hành động giá và sự biến động cao của các tài sản khác có thể khiến một số nhà đầu tư tiền điện tử dài hạn nghi ngờ, đặt câu hỏi liệu việc giảm một nửa là một sự tự mãn hay yếu tố tăng giá dài hạn thực sự

Có lẽ chúng ta có thể nhìn vào năm 2012, nơi bitcoin giảm một nửa đầu tiên và đồng thời, thị trường đang ở giữa tình trạng hỗn loạn, trong trường hợp đó là cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Nó bắt đầu vào năm 2009. Một số nước thành viên EU không thể tái cấp vốn cho các khoản nợ chính phủ của họ, và một số quốc gia không thể cứu trợ các tổ chức tài chính mắc nợ sâu sắc của họ mà không có sự trợ giúp từ ECB hoặc IMF..

Bảng 1: Các thị trường năm 2012 và 2020 có nền tảng tương tự (Nguồn: OKEx)


Tất nhiên, thị trường chứng khoán tổng thể và không gian tiền điện tử vào năm 2012 rất khác so với những gì chúng ta có ngày nay. Tuy nhiên, tâm lý chấp nhận rủi ro, triển vọng bi quan và lo ngại suy thoái kinh tế có thể so sánh được.

Hình 2: Hiệu suất Bitcoin / STOXX50 / SPX trong năm 2012-13 (Nguồn: Tradingview)

Điều thú vị là giá bitcoin đã tăng khoảng 160% vào năm 2012 do cuộc khủng hoảng nợ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hầu hết mức tăng đó xảy ra trước khi giảm một nửa đầu tiên và lợi nhuận thậm chí còn đáng chú ý hơn trong năm sau khi giảm một nửa. So sánh, SPX tăng 14,5% và SX5E tăng khoảng 11,2% trong năm 2012.

Rốt cuộc thì đó là một vấn đề tiền tệ

Chúng tôi đã liên tục làm nổi bật kho lưu trữ bản chất giá trị của bitcoin và tin rằng bitcoin là hàng rào lý tưởng chống lại lạm phát vì nguồn cung hạn chế của nó. Nói cách khác, bitcoin có thể là một hàng rào tốt chống lại sự mất giá của tiền tệ fiat.

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tập trung vào các vấn đề cơ cấu của hệ thống tài chính và các điều kiện tín dụng dễ dàng vào đầu những năm 2000. Kết quả là, nó đã dẫn đến một chương trình cứu trợ lớn và việc hạ lãi suất, những biện pháp này đã gây ra sự mất giá đáng kể của EUR. Cuối năm 2011, EURUSD đã được giao dịch ở mức trên 1,4. Đến giữa năm 2012, EURUSD đã giảm xuống vùng 1,20 trước khi tăng trở lại lên 1,3.

Rốt cuộc, cuộc khủng hoảng nợ đã dẫn đến một số đồng tiền mất giá đáng kể và bitcoin đã phản ứng với sự sụt giá đó vào năm 2012, ngay cả trước khi sự kiện giảm một nửa đầu tiên diễn ra.

Bây giờ, xem xét những bất ổn đang diễn ra liên quan đến coronavirus, nó về cơ bản khác với cuộc khủng hoảng nợ. Tuy nhiên, những gì thị trường đang trải qua phần nào giống như những gì chúng ta đã trải qua trong năm 2012. Chúng tôi tin rằng các thị trường nên tập trung nhiều hơn vào cách các nhà hoạch định chính sách phản ứng với sự bùng phát và hậu quả kinh tế.

Fed Hoa Kỳ đã giao hàng giảm một nửa tỷ lệ như một biện pháp khẩn cấp đối với sự bùng phát của vi rút. DXY đã giảm từ 99 điểm trên xuống 97 vùng thấp. Thị trường chờ đợi Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa trong cuộc họp chính sách tháng Ba. Đồng thời, câu chuyện nới lỏng từ các ngân hàng trung ương lớn khác đã nổi lên rất nhanh. Những thay đổi đó có thể gây ra áp lực lên G10FX, và đó có thể là một yếu tố có lợi bổ sung cho giá bitcoin trong trung / dài hạn.

Khi nói đến việc giảm một nửa … hãy kiên nhẫn, hãy nhớ?

Trong ấn phẩm trước đây của chúng tôi “Bitcoin giảm một nửa: Thời điểm kiếm được Bitcoin?”, OKEx Quant chỉ ra rằng sự tăng giá của bitcoin sau khi giảm một nửa có xu hướng kéo dài mọi lúc và chu kỳ thị trường này dự kiến ​​sẽ không hoàn thành cho đến năm 2022. Mặc dù các hành động giá gần đây có thể không quá tăng, OKEx Quant tin rằng thị trường hiện tại vẫn đang ở thời kỳ HODL-ing lý tưởng, các nhà đầu tư dài hạn có lẽ cần kiên nhẫn hơn để xem kết quả.

Phần kết luận

Thị trường bitcoin vẫn còn nhỏ bé vào thời điểm cuộc khủng hoảng nợ châu Âu nổ ra và ngày nay nó vẫn còn tương đối nhỏ so với các loại tài sản lớn khác. Bitcoin và tiền điện tử có thể không phải là công cụ tốt nhất để bảo vệ chống lại cuộc suy thoái quy mô toàn cầu, vì các HODLer bitcoin có thể thanh lý các khoản nắm giữ để bù đắp tổn thất của họ trong các tài sản khác hoặc trả nợ. Tuy nhiên, khi một cuộc khủng hoảng xảy ra và các nhà hoạch định chính sách có xu hướng sử dụng biện pháp nới lỏng, bitcoin có thể là một hàng rào lý tưởng để chống lại sự mất giá của tiền tệ. Sự phát triển của thị trường toàn cầu trong giai đoạn tiền giảm một nửa này có thể là điều cần thiết đối với tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử và cách nó diễn ra có thể là một yếu tố chi phối về phân bổ tiền điện tử trong tương lai.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map