Người đồng sáng lập WaykiChain trên DeFi, Tài chính truyền thống và Kẻ giết người DApp: AMA Recap

Hình ảnh tóm tắt AMA

Vào thứ Năm, ngày 11 tháng 6, OKEx đã tổ chức một sự kiện ask-me-anything (AMA) với người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của WaykiChain (WGRT), Gordon Gao. WGRT là dự án mới nhất được thêm vào nền tảng bán mã thông báo của OKEx, Jumpstart. Việc bán WGRT sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 6 và tiếp thị dự án thứ 14 để huy động vốn trên nền tảng của OKEx.

Trong AMA ngày hôm qua, Goa đã đưa ra các câu hỏi về vai trò của tài chính phi tập trung (DeFi) so với tài chính truyền thống, các ứng dụng phi tập trung (DApps) và blockchain trong môi trường kinh tế hiện tại.

DeFi và DApps: Twitter Q&A

DeFi so với tài chính truyền thống

OKEx: Hãy bắt đầu! Câu hỏi đầu tiên: DeFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong không gian blockchain ngay bây giờ. Bạn có thể chia sẻ ý kiến ​​của bạn về DeFi? Bạn có nghĩ rằng DeFi sẽ phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại? Cách tiếp cận của WGRT đối với lĩnh vực DeFi là gì? (Câu hỏi từ @ erol1763 trên Twitter)

Gordon Gao: Tôi nghĩ rằng có bốn điểm khác biệt chính giữa DeFi và tài chính truyền thống:

1) DeFi có thể thay đổi vai trò của mọi người trong hệ thống tài chính. Trong tài chính truyền thống, với tư cách là một người dùng bình thường, vai trò và quá trình tham gia của bạn rất hạn chế. Tuy nhiên, giới hạn này được xác định bởi tất cả các khía cạnh, chẳng hạn như vấn đề tín dụng, ngưỡng số lượng quỹ, cũng như giấy phép và ngưỡng quyền lực chính trị, v.v. Những hạn chế như vậy thường khiến người dùng bình thường trở thành nhóm dễ bị tổn thương trong hệ thống tài chính. Và theo các quy tắc của tầng lớp hàng đầu, sự giàu có sẽ luôn tràn lên hàng đầu.

Chúng ta chỉ có thể thấy rằng thế giới cứ phát hành tiền, và số tiền trong tay chúng ta ngày càng mất giá, trong khi chúng ta không thể làm gì được. Nhưng DeFi thì khác. Để tôi lấy một ví dụ. Với đồng tiền quản trị WGRT của WaykiChain DeFi, người nắm giữ có cả sức mạnh của các thông số quản trị và lợi ích từ lãi suất và phí phạt của toàn bộ hệ thống. Đây là một vai trò bạn không thể đóng trong tài chính truyền thống.

2) DeFi có thể giảm chi phí tài chính. Kể từ đầu kỷ nguyên công nghiệp, cấu trúc tài chính toàn cầu vẫn không thay đổi, chủ yếu dựa vào các định chế trung gian khác nhau. Ngân hàng trung ương, ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán,… Có thể nói, bất kỳ hoạt động tài chính nào cũng cần có nhiều hơn một trung gian thu lợi nhuận từ nó.

Ví dụ, ngoài việc mất chênh lệch giá, một giao dịch còn bao gồm hoa hồng môi giới, phí giao dịch hối đoái, thuế đóng dấu của cơ quan quản lý, v.v. Chênh lệch giá thu được bởi những cái gọi là "người trung gian" khiến họ trở thành tầng lớp giàu có nhất trên thế giới. Tuy nhiên, DeFi áp dụng giao thức mở và cung cấp các dịch vụ tài chính chi phí thấp cho mọi người với chi phí thấp, giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch.

3) DeFi có thể cải thiện hiệu quả tài chính. Blockchain cho phép các giao dịch tài chính đạt được kết quả giải quyết giao dịch tại thời điểm giao dịch được xác nhận. Nó đã vượt ra khỏi hệ thống quyết toán và thanh lý truyền thống của các tổ chức tài chính. Khi nói đến các giao dịch xuyên biên giới, về chuyển khoản ngân hàng, việc chuyển khoản xuyên biên giới đôi khi có thể mất vài ngày, nhưng trong hệ thống blockchain hoặc hệ thống DeFi, quyền sở hữu tài sản thực tế đã thay đổi khi giao dịch xảy ra..

4) Còn một điểm nữa mà tôi muốn đề cập – DeFi có thể lấy được thứ mà tài chính truyền thống không có. Ví dụ, nhà tạo lập thị trường sản phẩm không đổi là một sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực DeFi. Chúng tôi tin rằng DeFi không chỉ hoạt động như một cải tiến của tài chính truyền thống ban đầu mà còn [có] nhiều đổi mới hơn sẽ được khám phá. CTO của nhóm chúng tôi đã viết một câu như vậy trong phần giới thiệu mã WaykiChain: “hạn chế duy nhất của blockchain là trí tưởng tượng của chúng tôi”.

Đối với WGRT, nó là đồng tiền quản trị của giao thức cho vay của Waykichain. Người nắm giữ WGRT giống như cổ đông của ngân hàng trung ương. Họ sẽ được hưởng lợi từ lãi suất và phí phạt do giao thức cho vay tạo ra.


WaykiChain trong không gian DeFi

OKEx: Cảm ơn bạn đã giải thích về sự khác biệt giữa DeFi và hệ thống tài chính truyền thống. Câu hỏi tiếp theo: nhiều chuỗi công khai đang thúc đẩy DeFi. Ví dụ, TRON cũng đã khởi động dự án JUST của mình trong năm nay. Bạn nghĩ đâu là lợi thế và cơ hội của WaykiChain trong lĩnh vực này?

Gao: Chúng tôi chuyên nghiệp và chúng tôi tập trung vào đường băng này. Cho dù đó là mô hình kinh tế hay kiến ​​trúc hệ thống kỹ thuật, hệ thống WaykiChain’s DeFi đều chuyên nghiệp và có thể chịu được sự giám sát kỹ lưỡng. Chúng tôi đã thực hiện nhiều đổi mới chưa có trên thị trường và những đổi mới này có thể tìm thấy tính hợp lý của chúng trong hệ thống tài chính truyền thống.

Chúng tôi đã khám phá một số lĩnh vực [khác] trong quá khứ, chẳng hạn như hệ sinh thái cá cược và trò chơi, nhưng kể từ năm ngoái, chúng tôi [đã] tham gia vào DeFi. Các tài sản đảm bảo trên WaykiChain đã vượt quá 36 triệu WICC, chiếm 17% tổng số tiền. Tỷ lệ này là cao nhất trong số tất cả các chuỗi công cộng. Btw, đối với ETH, tỷ lệ là khoảng 1%.

Biến động kinh tế toàn cầu và DeFi

OKEx: Xin chúc mừng thành tích! Câu hỏi 3: Mở đầu năm 2020 rất hỗn loạn với đại dịch coronavirus – tất cả các loại tài sản đều trải qua những cú sốc đáng kể, giá dầu giảm mạnh, giá vàng biến động và chứng khoán Mỹ trải qua một số đợt hạn chế giao dịch, v.v. Bạn nghĩ gì về ảnh hưởng của những sự kiện bất thường này trên DeFi?

Gao: Tôi nghĩ đó là điều tốt nhất có thể xảy ra với DeFi. Bởi vì tất cả những điều này giúp phơi bày các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như bong bóng kinh tế, đòn bẩy bừa bãi, khủng hoảng tín dụng, có thể khiến mọi người mất lòng tin vào hệ thống tài chính. Và DeFi là cuộc cách mạng chống lại hệ thống tài chính truyền thống, nó là một cuộc lật đổ hoàn toàn.

Paul Tudor Jones cho rằng chính phủ đã phát hành quá nhiều tiền tệ, vì vậy anh ta cần chuyển [các] tài sản của mình sang Bitcoin. Khủng hoảng có nghĩa là cơ hội. Hệ thống tài chính truyền thống có những vấn đề tồn tại từ lâu. Hầu hết tài sản được tạo ra bởi các nhà tư bản, một số theo những cách hợp lý, trong khi những tài sản khác chỉ đơn giản là cướp.

Nhưng hầu hết mọi người không nhận ra điều đó. Henry Ford cho biết, người Mỹ không biết ngân hàng thực sự hoạt động như thế nào, bởi vì nếu họ làm vậy, “sẽ có một cuộc cách mạng trước sáng mai.” [đây là cách diễn giải của Ford – OKEx]. Bây giờ tất cả các loại sự kiện thiên nga đen có thể làm cho mọi người nhận thức được rủi ro, và trước khi rủi ro cuối cùng đến, họ sẽ chọn một cách minh bạch và công bằng hơn để tham gia tài chính.

Mục tiêu của WaykiChain với DeFi

OKEx Ổn thỏa. Câu hỏi 4: WGRT là mã thông báo quản trị và vốn chủ sở hữu của nền tảng cho vay tài sản thế chấp phi tập trung của WaykiChain và nó được cho là một phần quan trọng của hệ thống kinh tế phi tập trung. Vậy thì mục tiêu ban đầu của WaykiChain khi triển khai hệ thống DeFi là gì?

Gao: Thành thật mà nói, lúc đầu, chúng tôi chỉ muốn triển khai thị trường cho vay và stablecoin thế chấp. Vào thời điểm đó, chưa có từ DeFi, hoặc đã có nhưng từ này chưa được phổ biến rộng rãi.

Năm ngoái, chúng tôi đã thảo luận về sự đổ bộ của blockchain. Để đổ bộ, chúng ta phải hướng đến nhu cầu khó của người dùng. Sau đó, các thuộc tính tài chính của nhóm người dùng blockchain rất mạnh. Nếu bạn muốn họ chơi trò chơi và đi đến thương mại điện tử, đây không phải là những thứ họ cần. Để kiếm tiền, và vay tiền là những gì họ cần. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu tùy chọn Tất cả, cùng với một số tiến bộ ban đầu đạt được trong kinh doanh, chẳng hạn như số tiền tài sản đảm bảo của hệ thống DeFi của chúng tôi đạt 36 triệu, chiếm 17% tổng số tiền WICC, điều này đã xác minh ý tưởng ban đầu của chúng tôi.

Bitcoin chỉ tạo ra một loại tiền tệ hoặc tài sản, vì vậy sự ra đời của một chuỗi công khai với các hợp đồng thông minh là để tạo ra các quy tắc giữa tài sản và tiền tệ, đó có phải là tài chính không? Từ khía cạnh này, nếu DeFi không thể thành công, thì sự đổ bộ của blockchain là một giả đề.

Các bản hack bảo mật của WaykiChain và DeFi

OKEx: Tuyệt quá. Và cuối cùng là câu hỏi cuối cùng trong phiên này: DeFi được gọi là cuộc cách mạng tiếp theo của thế giới mã hóa, cho dù đó là sự gia tăng dữ liệu của hacker trong các dự án DeFi gần đây, hay ngày thứ Năm đen tối mà MakerDao đã trải qua trước đó, bảo mật của DeFi đã bị chỉ trích rất nhiều. Bảo mật của WaykiChain DeFi được thiết lập như thế nào?

Gao: Bảo vệ là rất quan trọng. Và điều đó bao gồm hai phần, kiểm soát rủi ro theo mô hình nền kinh tế và bảo mật kỹ thuật. Tôi sẽ giới thiệu mô hình nền kinh tế kiểm soát rủi ro trước. Gần như tất cả các giao thức Defi đều bắt đầu từ một số cấp độ thế chấp. Vì vậy, chúng tôi tin rằng nền tảng DeFi sẽ mạnh mẽ dưới sự sụp đổ của giá cả.

Vào ngày 12 tháng 3 năm nay, toàn bộ thị trường tiền điện tử đã phải trải qua một đợt suy thoái nghiêm trọng. Giá Bitcoin đã giảm hơn 50% trong vòng 24 giờ. Trong thời gian này, một trong những giao thức DeFi lớn nhất trên Ethereum, hệ thống thanh lý của MakerDAO không hoạt động tốt do sự tắc nghẽn lưu lượng của mạng ETH và một số sai sót trong thiết kế mô hình của chúng..

Giao thức gần như đã đóng cửa và tạo ra hơn 4 triệu đô la nợ khó đòi. Khoản nợ khó đòi này cần được xóa bỏ thông qua hình thức đấu giá. Và điều này nói lên rằng toàn bộ cộng đồng MakerDao và những người nắm giữ MKR nên che chở cho những người bị mất. Tuy nhiên, cùng lúc đó, Wayki-CDP, một giao thức cho vay tương tự với MakerDAO, vẫn hoạt động bình thường với 0 khoản nợ xấu. Đây là so sánh dữ liệu:

Chúng tôi thiết kế 4 cơ chế để đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động trong các tình huống khác nhau: Cơ chế tài sản thế chấp, cơ chế thanh lý, quỹ dự phòng rủi ro và hệ thống tạm dừng để tránh rủi ro. Và với những cơ chế đó, mô hình có thể đối phó với hơn 99,9% các điều kiện thị trường.

Chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều cải tiến để tăng cường bảo mật kỹ thuật của mình. Trước hết, chúng tôi đã thực hiện một số cải tiến về tiên tri và việc cung cấp giá đã được hoàn thành bởi các nhà sản xuất khối. Sau đó, giá cuối cùng sẽ được thông qua một thuật toán trung vị động. Điều này nói lên rằng, trừ khi bạn khởi động một cuộc tấn công 51% vào blockchain, giá cả sẽ không bị thao túng bởi tin tặc.

Ngoài ra, chúng tôi đã xác định 5 tiêu chuẩn tài sản khác nhau ở lớp dưới cùng của blockchain, đó là tài sản gốc, tài sản cầm cố, tài sản chuỗi chéo, tài sản thông minh và tài sản do người dùng tạo. Do đó, trên WaykiChain, bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề tương thích vì tiêu chuẩn hoạt động trên toàn hệ sinh thái.

Tuy nhiên, trên Ethereum, có rất nhiều cuộc tấn công liên quan đến các vấn đề không tương thích với tiêu chuẩn tài sản. Ví dụ, cuộc tấn công dForce và Uniswap đã xảy ra trong năm nay.

DApp của Kẻ giết người và tầm nhìn của dự án: Live Q&A

Gao: Tôi thấy rất nhiều câu hỏi nhưng có một số hạng mục. Tầm nhìn, mối quan hệ giữa WICC và WGRT, các kế hoạch trong tương lai, các dapp sát thủ:

Về tầm nhìn dài hạn: chúng tôi thực sự đang tạo ra chuỗi khối DeFi tích hợp đầu tiên trên thế giới, khác với cách tiếp cận của Ethereum. Điều này nói lên rằng chúng tôi có thể cung cấp các dịch vụ tài chính trải nghiệm một cửa và các giao thức mở cho công chúng. Và các dịch vụ này bao gồm cho vay, tiết kiệm, cơ hội đầu tư, giao dịch tài sản và các công cụ tài chính phái sinh.

Mối quan hệ giữa WICC và WGRT: Chúng tôi đang tạo ra mô hình này để làm cho hai đồng tiền tạo ra một số sức mạnh tổng hợp. Giá trị thị trường của WICC giống như GDP của một quốc gia. Và WUSD giống như một loại tiền tệ. Khi đó, người nắm giữ WGRT là cổ đông của ngân hàng trung ương. Điều này nói rằng chủ sở hữu WGRT sẽ được hưởng tất cả các lợi ích được tạo ra bởi các hoạt động tiền tệ (WUSD) trên blockchain.

Các kế hoạch trong tương lai: Chúng tôi sẽ tung ra một sản phẩm mới có tên là "WaykiX" vào cuối tháng Bảy. Đây là một nền tảng giao dịch tài sản tổng hợp cho phép người dùng giao dịch gần như tất cả các tài sản tổng hợp trên thế giới. Sau đó, chúng tôi sẽ cố gắng đưa một số tài sản trong thế giới thực lên blockchain như tài sản bất động sản hoặc trái phiếu chữ T. Và những tài sản đó sẽ mang đến cho cộng đồng những cơ hội đầu tư đa dạng.

Killer Dapps: Kẻ giết người tiếp theo Dapp sẽ ở đâu? Tôi tin vào tài chính. Waykichain có kinh nghiệm phát triển nền tảng cá cược và nền tảng chơi game, tuy nhiên cuối cùng chúng tôi đã chọn DeFi. Chúng tôi nhận ra rằng động lực lớn nhất để mọi người tham gia vào blockchain là cho vay tiền và kiếm tiền. Ngành công nghiệp này đầy rẫy những nhà đầu cơ và nhà đầu tư. Và cung cấp dịch vụ cho những người đó là cách gần nhất để thành công.

Tôi tin rằng kẻ giết người tiếp theo Dapp sẽ là một ứng dụng DeFi. Và thị trường tăng giá tiếp theo sẽ được dẫn dắt bởi một đồng DeFi.

AMA này đã được chỉnh sửa và cô đọng lại cho rõ ràng.

Theo dõi OKEx trên:

Twitter: https://twitter.com/OKEx

FB: https://www.facebook.com/okexofficial/

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/okex/

Trung bình: https://medium.com/@OKEx

Telegram Group (tiếng Anh): https://t.me/OKExOfficial_English

Telegram Group (tiếng Nga): https://t.me/okexofficial_ru

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map