Nakamoto hay không? BTC khai thác năm 2009, Craig Wright, Mẫu Patoshi và Người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin

Sự tôn kính dành cho người sáng tạo ẩn danh, Satoshi Nakamoto, là trung tâm của Bitcoin (BTC) theo dõi đình đám. Mặc dù sự tham gia ngày càng tăng của tài chính truyền thống và người chơi thể chế trong không gian tiền điện tử, các thành viên cốt lõi của cộng đồng tiếp tục duy trì tầm nhìn của Nakamoto về một hệ thống giao dịch điện tử phi tập trung, không tin cậy, mà ông đã nêu chi tiết trong bản gốc Sách trắng về bitcoin.

Với mức giá hiện tại chỉ dưới $ 9,000 cho mỗi Bitcoin, Lượng nắm giữ BTC ước tính của Nakamoto được định giá ở phía bắc là 9 tỷ đô la. Thực tế là anh ấy rõ ràng đã không chi tiêu bất kỳ khoản nào trong hơn 11 năm kể từ khi Bitcoin được tạo ra chỉ củng cố nhận thức của anh ấy trong cộng đồng như một nhà cách mạng thực sự, không có tham vọng vật chất.

Bí ẩn xung quanh Nakamoto càng tăng thêm bởi sự biến mất của anh ta khỏi hiện trường kể từ lần cuối cùng của anh ta thư từ xác nhận vào tháng 4 năm 2011. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó người sáng tạo huyền thoại tái xuất và nắm quyền sở hữu số Bitcoin của mình?

Một giao dịch BTC vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, bắt nguồn từ một ví không hoạt động kể từ năm 2009, đã làm dấy lên những lo ngại xung quanh kịch bản này khi được phát bởi người dùng Twitter Whale Alert.

Cảnh báo cá voi ngày 20 tháng 5Tweet từ Whale Alert của người dùng phát đi giao dịch ngày 20 tháng 5. Nguồn: Twitter

Bitcoin của giá giảm khi thông báo này thúc đẩy những suy đoán xung quanh sự trở lại của Nakamoto. Với việc nắm giữ BTC khổng lồ được cho là của mình, những người tham gia thị trường lo sợ rằng về mặt lý thuyết, Nakamoto tăng thị trường và phá hủy toàn bộ giá trị của Bitcoin, trị giá tổng cộng 170 tỷ đô la vào thời điểm báo chí.

Chỉ vài ngày sau, vào ngày 25 tháng 5, một tập phim xảy ra liên quan đến Bitcoin được khai thác vào năm 2009. Một người ẩn danh đã đăng một thông báo – được ký bằng mật mã bằng cách sử dụng các địa chỉ có chứa BTC được khai thác năm 2009 – với mục tiêu rõ ràng là làm suy yếu tính xác thực của có lẽ là người nổi tiếng nhất tích cực tuyên bố là Nakamoto thật, Craig Wright.

Trong khi giao dịch ngày 20 tháng 5 rõ ràng khiến thị trường rung chuyển, cả hai tập đều đưa bí ẩn lâu dài về người tạo ra Bitcoin trở lại vị trí hàng đầu trong cuộc thảo luận. Phần lớn các chuyên gia trong ngành tuyên bố rằng không có trường hợp nào liên quan đến Bitcoin do chính Nakamoto khai thác.

OKEx Insights phá vỡ nền tảng cần thiết để hiểu những gì thực sự đã xảy ra, những người chơi và động lực chính có liên quan và những tranh cãi xung quanh một số Bitcoin đầu tiên từng được tạo ra.

Những ngày đầu của Bitcoin và kho lưu trữ của Satoshi

Vào thời điểm mới thành lập, Bitcoin gần như không phổ biến như ngày nay. Những người sớm nhất biết về sự tồn tại của nó được cho là thành viên của Danh sách gửi thư mật mã – danh sách email “dành cho công nghệ mật mã và tác động chính trị của nó”, có số thành viên không xác định.

Những người trong danh sách đã nhận được email từ Nakamoto trong suốt tháng 11 năm 2008, trước khi anh phát hành Bitcoin v0.1 vào tháng 1 năm 2009.

Mạng Bitcoin chính thức ra đời vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên, được gọi là khối genesis, với tin nhắn này: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng”.

thời gian bao gồm khối genesisBìa của vấn đề The Times được tham chiếu trong khối nguồn gốc của Bitcoin. Nguồn: thetimes03jan2009.com

Với nhu cầu về kiểm toán viên hoặc “thợ đào” được tích hợp mạng lưới, Người ta tin rằng Nakamoto đã tiếp tục khai thác các khối Bitcoin trong những ngày đầu để hỗ trợ hệ thống. Bitcoin của trợ cấp hoặc khen thưởng khối – khuyến khích cho các thợ đào duy trì mạng – bắt đầu ở mức 50 BTC cho mỗi khối được khai thác. Theo mã của Bitcoin, ưu đãi này giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần) – lần gần đây nhất “Giảm một nửa” xảy ra trong tháng này.


Khi Nakamoto khai thác các khối mới, anh ấy tiếp tục tích lũy phần thưởng khối này với mỗi giao dịch coinbase – giao dịch đầu tiên được ghi lại trong mỗi khối và giao dịch gửi cho người khai thác phần thưởng khối của họ – nhận 50 BTC trong một địa chỉ ví mới mỗi lần.

Lý do các nhà nghiên cứu được cảnh báo bởi 20 tháng 5 giao dịch là nó có nguồn gốc từ một ví tiền đã nhận được phần thưởng khối 50 BTC từ việc khai thác vào ngày 9 tháng 2 năm 2009, chỉ một tháng sau khi ra mắt mạng Bitcoin.

50 BTC đã được gửi vào hai giao dịch vào ngày 20 tháng 5 – 40 BTC và chỉ dưới 10 BTC. Trong khi điểm đến chính xác của BTC được gửi vào ngày 20 tháng 5 vẫn chưa được biết, Chainalysis báo cáo rằng “Có vẻ như một số tiền đã được chuyển đến Coinbase.”

20 tháng 5 giao dịchNgày tạo ra 50 BTC đã chuyển vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. Nguồn: Blockchain.com

Nhìn vào ví được hiển thị ở trên, sự hiện diện của giao dịch coinbase có nghĩa là nó thuộc về một người khai thác và ngày cho thấy rằng họ đã hoạt động trên mạng Bitcoin trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt. Cả hai điều kiện này cho thấy, mặc dù không thể kết luận, chủ sở hữu của chiếc ví này về mặt lý thuyết có thể là chính Nakamoto, được cho là một trong số ít thợ đào trên mạng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, số khối chính xác mà Nakamoto đã khai thác và số lượng BTC mà anh ta nhận được vẫn chưa được xác định, điều này tạo nên một nghiên cứu thú vị khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu các giao dịch và địa chỉ sớm nhất được biết đến trên blockchain.

Xác định Satoshi bằng mẫu Patoshi

Nhà nghiên cứu chuỗi khối Sergio Demian Lerner tuyên bố trong một bài đăng trên diễn đàn tập trung vào Bitcoin Bitcointalk vào tháng 4 năm 2013 rằng anh ấy đã có thể ước tính số lượng BTC mà Nakamoto nắm giữ tại thời điểm đó. Anh ấy tuyên bố nó là hơn 1 triệu BTC – khoảng 100 triệu đô la khi đó.

Để giải thích cách anh ấy đi đến kết luận này, Lerner đã theo dõi những phát hiện của mình vài ngày sau đó với một bài đăng chi tiết hơn trên blog của riêng anh ấy, để lộ “Một kỹ thuật phân tích chuỗi khối mới” mà anh ấy một lần nữa thăm lại gần đây nhất vào năm 2019.

Trong phân tích của mình về các khối Bitcoin được khai thác sớm nhất, Lerner đã xác định một mô hình – mà sau này ông đặt tên là "Patoshi" – mà anh ta tuyên bố đã chỉ ra những khối cụ thể nào đã được khai thác bởi Nakamoto. BTC đã di chuyển vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, khi nhiều nhà phân tích tiền điện tử chỉ ra, không rơi vào mô hình này.

Nhưng mô hình Patoshi thực sự hoạt động như thế nào? Lerner tuyên bố, theo phân tích của mình, rằng Nakamoto độc quyền khai thác các khối Bitcoin trên mạng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 đến ngày 25 tháng 1 năm 2010 và đã tích lũy được hơn 1 triệu Bitcoin trong quá trình này.

Nhà nghiên cứu dựa trên các giả định của mình về một nghiên cứu về tốc độ băm của mạng vào thời điểm và độ khó khai thác, điều này tăng lên khi có nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới.

Theo Lerner, nghiên cứu của anh ấy về ứng dụng khách Bitcoin ban đầu v0.1 đã tiết lộ ba lỗ hổng liên quan đến quyền riêng tư, giúp xác định tất cả các khối được khai thác bởi một người khai thác duy nhất.

Lerner tập trung vào các chuỗi có thể nhận dạng trong các khối đầu tiên, đáng chú ý nhất là Trường ExtraNonce, và xuất bản một biểu đồ làm nổi bật các khối mà anh ấy tìm thấy có nguồn gốc chung hoặc một người khai thác duy nhất, người mà anh ấy quyết định gọi là Patoshi.

Trong khi nghiên cứu của Lerner đã tranh luận gay gắt kể từ năm 2013, phân tích của ông thường được cho là có cơ sở, ngay cả khi không chính xác 100%. Trong khi các thành viên của cộng đồng tiền điện tử gtin tưởng rằng các khối Patoshi rõ ràng chỉ ra sự tồn tại của một người khai thác tích cực ban đầu chịu trách nhiệm khai thác một lượng lớn BTC, kết luận đối với một số người là người khai thác ban đầu này, Patoshi, “có thể có hoặc có thể không phải là Satoshi.”

Lerner, tuy nhiên, chắc chắn hơn trong kết luận của mình. Trong các phân tích của mình kể từ năm 2013, anh ấy chứng minh rằng người khai thác duy nhất chịu trách nhiệm khai thác tất cả các khối trong mô hình Patoshi trên thực tế là người tạo ra Bitcoin, kết luận:

“Có bằng chứng cho thấy liên kết các mẫu Patoshi với Satoshi, dựa trên các nguồn thông tin công khai và tất nhiên là blockchain. Nhưng tôi muốn dừng lại ở đây. Để Patoshi một mình một lần cho tất cả. Tôi có quá nhiều thứ để xây dựng cho Bitcoin, như RSK.”

Như các nhà phê bình về phát hiện của Lerner đã lưu ý, có những người khai thác khác đang hoạt động trên mạng vào thời điểm đó, cùng với Nakamoto. Ít nhất một trong số những người khai thác ban đầu này đã xác định danh tính của mình kể từ khi Harold (hay được gọi là Hal) Thomas Finney. Vào tháng 3 năm 2013, một tháng trước khi Lerner đăng những phát hiện đầu tiên của mình, Finney đã đăng về hoạt động khai thác ban đầu của mình trên Bitcointalk:

“Khi Satoshi công bố bản phát hành đầu tiên của phần mềm, tôi đã nắm lấy nó ngay lập tức. Tôi nghĩ tôi là người đầu tiên ngoài Satoshi chạy bitcoin. Tôi đã khai thác khối 70-cái gì đó và tôi là người nhận giao dịch bitcoin đầu tiên, khi Satoshi gửi mười đồng cho tôi như một phép thử ”.

Đáng chú ý là mô hình Nakamoto nhận 50 BTC như một phần thưởng khối và sau đó gửi 10 BTC đến Finney – giao dịch BTC đầu tiên được biết đến – đã được lặp lại trong các giao dịch ngày 20 tháng 5 năm 2020, trong đó phần thưởng 50 BTC ban đầu được chia thành hai giao dịch 40 BTC và 10 BTC.

Ngày 20 tháng 5 BTC không phải từ Patoshi

BTC di chuyển vào ngày 20 tháng 5 đã được khai thác trong khối 3654. Xem xét khối này trong phân tích của Lerner, chúng tôi thấy rằng nó không phải là một trong các khối Patoshi. Đối với hầu hết các nhà phân tích và bình luận tiền điện tử, điều này chứng minh một cách hiệu quả rằng bitcoin trên thực tế không thuộc về Nakamoto.

mô hình patoshiKhối 3654 hiển thị trên biểu đồ xác định khối Patoshi (màu xanh lam). Nguồn: Satoshiblocks

Trong nhận xét cho OKEx Insights vào ngày 22 tháng 5, Nic Carter, đối tác chung tại Castle Island Ventures và đồng sáng lập của Coinmetrics, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về mô hình Patoshi và khả năng Nakamoto đứng sau các giao dịch ngày 20 tháng 5.

“Hầu hết các chuyên gia bitcoin đều kết luận rằng mô hình [Lerner] của Sergio có một số điểm đáng khen, mặc dù số lượng khối chính xác mà nó có thể gán cho một người khai thác ban đầu lớn duy nhất đang được tranh luận,” Carter nói về mô hình Patoshi, nói thêm:

“[T] mô hình của anh ấy rất hấp dẫn và tôi không có lý do gì để nghi ngờ điểm mấu chốt của phân tích – có một công ty khai thác ban đầu lớn chạy phần mềm tùy chỉnh đã bắt đầu khai thác khi mới thành lập và khai thác đến năm 2009.”

Carter tiếp tục trích dẫn thực tế rằng không có đầu ra nào được khai thác trong mô hình Patoshi đã được chi tiêu (ngoài một hoặc hai giao dịch thử nghiệm). Điều này phân biệt Patoshi với các thợ đào khác hoạt động trong cùng khoảng thời gian, những người thỉnh thoảng đã sử dụng phần thưởng của họ, như được hiển thị trong dữ liệu được chia sẻ bởi kỹ sư Coinmetrics Antoine Le Calvez.

Trong khi Carter dựa trên những phát hiện của Lerner để kết luận rằng các giao dịch ngày 20 tháng 5 là từ một người khai thác không phải Satoshi, Blockstream Giám đốc điều hành Adam Back đã tweet một lập luận khác nhau để đi đến cùng một kết luận. Back viết rằng nghiên cứu của Patoshi là “Đoán khá nhiều” nhưng lập luận rằng nếu bản thân Satoshi muốn bán tiền của mình, anh ta có thể sẽ bắt đầu với những đồng tiền được khai thác gần đây nhất của anh ta – đồng tiền ẩn danh nhất trong số.

Trả lời tweet ban đầu của Whale Alert vào ngày 20 tháng 5, cả cypherpunk và người đề xuất Bitcoin, Jameson Lopp và cựu bảo trì chính của Monero (XMR), Riccardo Spagni, cũng trích dẫn mô hình Patoshi và chỉ trích tweet vì cho rằng các đồng tiền được gửi từ một “Có thể có ví do Satoshi sở hữu.”

Lopp xa hơn chỉ ra rằng ngôn ngữ trong bài tweet của Whale Alert đã dẫn đến sự hoảng loạn không cần thiết trên thị trường như “[W] e đều biết mã‘ ví có thể do Satoshi sở hữu ’là mã gì – 1M coin đó có thể đang được lưu hành.”

Satoshi Craig Wright tự xưng và danh sách địa chỉ của anh ta

Trong khi nhiều nhân vật đáng chú ý đã được coi là ứng cử viên để trở thành Nakamoto thực sự, có một số người tự xưng – nổi bật nhất là nhà khoa học máy tính người Úc., Craig Steven Wright.

Tuy nhiên, các giao dịch ngày 20 tháng 5 năm 2020 là một đòn giáng mạnh vào tuyên bố của Wright là Nakamoto, trước đây thảo luận về độ dài bởi Lopp trong một op-ed năm ngoái.

Kể từ tháng 2 năm 2018, Wright đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý lâu dài với tài sản của đối tác cũ bị cáo buộc của mình, Dave Kleiman, một chuyên gia pháp y máy tính, người chết năm 2013.

Anh trai của Kleiman, Ira, người kiểm soát bất động sản của Dave, tuyên bố rằng Dave và Wright đã tham gia vào Bitcoin ngay từ những ngày đầu tồn tại và cùng nhau khai thác 1,1 triệu bitcoin – lập luận rằng Dave không bao giờ có quyền truy cập vào một nửa số tiền của mình.

Trong quá trình tố tụng Kleiman kiện Wright, Wright được yêu cầu gửi danh sách các địa chỉ Bitcoin mà anh ấy sở hữu có chứa BTC mà anh ấy đã khai thác trước năm 2013.

Địa chỉ mà 50 BTC đã được gửi từ ngày 20 tháng 5 năm 2020 là một trong số hơn 16.000 địa chỉ Wright có nộp cho tòa án.

Tuy nhiên, Wright từ lâu đã khẳng định rằng anh ta không có quyền truy cập vào các khóa cá nhân cho các địa chỉ mà anh ta đã gửi, vì như anh ta tuyên bố, chúng đã cắt lát và phân phối giữa những người khác nhau để tăng cường bảo mật.

Việc các đồng xu ngày 20 tháng 5 được chuyển từ một trong những địa chỉ đó có nghĩa là Wright trên thực tế có quyền truy cập vào các khóa hoặc – điều mà hầu hết các nhà quan sát tranh luận – anh ta không thực sự sở hữu tất cả các địa chỉ mà anh ta tuyên bố trước tòa là của mình. Dù bằng cách nào cũng có nghĩa là anh ta đã nói dối trước tòa.

Giao dịch ngày 20 tháng 5 chỉ đơn giản là một người khai thác Bitcoin ban đầu – không phải Nakamoto – cuối cùng đã tiêu phần thưởng khối của mình hay nó có liên quan đến vụ Kleiman kiện Wright?

Bình luận về mối liên hệ của giao dịch với trường hợp đang diễn ra, Carter nói với OKEx Insights vào cuối tuần rằng ông nghĩ rằng giao dịch ngày 20 tháng 5 có thể đã được thực hiện một cách rõ ràng để làm suy yếu các tuyên bố của Wright:

“Có thể giao dịch này được thực hiện để làm vô hiệu một số tuyên bố nhất định mà CSW [Wright] đưa ra trước tòa – cụ thể là anh ta kiểm soát địa chỉ được đề cập và hiện tại anh ta không có quyền truy cập vào địa chỉ đó. Giao dịch này làm vô hiệu điều đó và làm phức tạp thêm trường hợp của anh ấy ”.

Như Carter giải thích, người đã gửi 50 BTC vào ngày 20 tháng 5 nhất thiết phải có quyền kiểm soát các khóa cá nhân đến địa chỉ đó. Sự thật này làm vô hiệu rõ ràng yêu cầu của Wright trong các tài liệu tòa án rằng địa chỉ thuộc về anh ta, nhưng anh ta không có quyền truy cập vào các khóa cá nhân vào lúc này.

Một người khai thác sớm khác gọi Wright ra

Mới hôm qua, ngày 25 tháng 5, nhiều hoạt động hơn liên quan đến bitcoin được khai thác trong năm 2009 đã xuất hiện làm suy yếu rõ ràng các tuyên bố của Wright. Một thực thể ẩn danh phát hành một tập tin với 145 địa chỉ Bitcoin, tất cả đều – như địa chỉ ngày 20 tháng 5 – giữ Bitcoin được khai thác vào năm 2009 và liệt kê trong số hơn 16.000 địa chỉ mà Wright tuyên bố tại tòa án là của anh ấy.

Với cách mỗi trong số 145 địa chỉ nắm giữ 50 BTC, theo giá hiện tại, thực thể này đã chứng minh quyền kiểm soát hơn 60 triệu đô la chỉ tính riêng Bitcoin (không tính đến các fork kể từ đó).

Không thể biết liệu người khai thác đã gửi 50 BTC vào ngày 20 tháng 5 có phải là người đã gửi 145 địa chỉ ngày hôm qua hay không. Tuy nhiên, không giống như với giao dịch ngày 20 tháng 5, lần này người khai thác ban đầu rõ ràng đã làm mất uy tín các tuyên bố của Wright.

Sử dụng Bitcoin tích hợp sẵn tính năng ký và xác minh, cho phép chủ sở hữu địa chỉ chứng minh quyền sở hữu của họ một cách ẩn danh, người khai thác để lại một tin nhắn rõ ràng, có thể được xác minh dựa trên tất cả 145 địa chỉ được cung cấp:

"Craig Steven Wright là một kẻ nói dối và lừa đảo. Anh ấy không có chìa khóa được sử dụng để ký tin nhắn này.

Lightning Network là một thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi cần tiếp tục cải thiện năng lực trên dây chuyền.

Thật không may, giải pháp không chỉ là thay đổi một hằng số trong mã hoặc cho phép những người tham gia mạnh mẽ ép buộc những người khác.

Tất cả chúng ta đều là Satoshi"

Ai cung co thể kiểm chứng tính xác thực của tin nhắn bằng cách đối sánh nó với địa chỉ và chữ ký Bitcoin (được chia sẻ trong tệp do tổ chức ẩn danh phát hành), như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Xác minh chữ ký BTCCông cụ xác minh địa chỉ, tin nhắn và chữ ký bitcoin. Nguồn: Bitcoin.com

Nói về khả năng xác minh và nguồn gốc của tin nhắn ẩn danh, Carter nói với OKEx Insights trong các bình luận riêng biệt vào ngày hôm qua:

“Địa chỉ, tin nhắn & dữ liệu chữ ký là tất cả những gì cần thiết để biết rằng thư đã được ký xác thực bởi privkey [khóa riêng] (Tôi đã xác minh một vài người trên electrum). Tôi tin rằng ban đầu đó là một tệp văn bản được đăng trên diễn đàn 4chan / biz.

Nhưng nó bắt nguồn từ đâu không quan trọng vì tất cả những gì chúng tôi cần là chữ ký và nội dung văn bản. ”

Điều này có nghĩa là, ít nhất, 145 địa chỉ trong danh sách mới được công bố này rõ ràng không thuộc về Wright.

Carter tiếp tục trong một tuyên bố với OKEx Insights:

“Tôi nghĩ rằng địa chỉ cũ ban đầu được chuyển đi có thể được thúc đẩy bởi vụ án và tôi đã mong đợi thấy họ ký OP_RETURN cho biết rằng họ không thuộc sở hữu của CSW [Wright], thật thú vị khi thấy một bộ địa chỉ khác thực hiện điều này (mặc dù theo một cách khác). Việc Craig cuối cùng đã cam kết với một tập hợp các địa chỉ mà anh ta tuyên bố là sở hữu có lẽ là lý do tại sao cá nhân này chọn hành động ngay bây giờ ”.

Carter cũng chỉ ra rằng 145 địa chỉ, giống như địa chỉ ngày 20 tháng 5, không phải là một phần của mô hình Patoshi, “Vì vậy [nó] chỉ là một người khai thác ban đầu không phải Satoshi.” Lopp và những người khác trên Twitter cũng nhanh chóng chỉ ra các địa chỉ có thể không thuộc về người tạo ra Bitcoin, với Lopp đăng bài vào thứ Hai:

“Nhiều‘ hoạt động ’của thợ đào bitcoin từ năm 2009 hơn khi ai đó cung cấp nhiều bằng chứng mật mã hơn cho thấy Craig Wright là một kẻ lừa đảo. Một lần nữa, các khối này không khớp với ‘Mô hình Patoshi.’ ”

Chỉ một ngày trước đó, vào ngày 24 tháng 5, chính Lerner đã đã đăng trên Twitter rằng anh ấy, một cách thuận tiện, đã thêm chức năng để kiểm tra xem có phải bất kỳ khối cụ thể nào đã được khai thác bởi Patoshi hay không.

Ngôn ngữ và bản chất của thông điệp ngày 25 tháng 5, và cụ thể nhất là dấu hiệu “Tất cả chúng ta đều là Satoshi”, giống như một email năm 2015 từ địa chỉ satoshi [tại] vistomail.com. Thông điệp năm 2015 đọc đơn giản là “Tôi không phải Craig Wright. Tất cả chúng ta đều là Satoshi ”.

Mặc dù địa chỉ email là sau đó được tiết lộ được giả mạo để trông giống như Nakamoto, cảm xúc của văn bản, được lặp lại trong thông điệp ngày hôm qua, thể hiện điều gì đó giống với ý kiến ​​riêng của Nakamoto – rằng danh tính của những gì được cho là cá nhân đằng sau Bitcoin thực sự không phải là điều quan trọng.

Satoshi vẫn ở trong bóng tối

Mặc dù các tập ngày 20 tháng 5 và ngày 25 tháng 5 đã thúc đẩy các cuộc thảo luận thú vị, nhưng cả hai tập đáng chú ý nhất được phục vụ để làm nổi bật sự mê hoặc và bí ẩn lâu dài xung quanh người tạo ra Bitcoin.

Nakamoto có phải là “một thanh niên có nguồn gốc Nhật Bản rất thông minh và chân thành”, như đã từng mô tả bởi Hal Finney? Ai đó đến từ Vương quốc Anh, do tham chiếu The Times trong khối gốc Bitcoin? Hay anh ấy là một trong những nhiều ứng cử viên thường xuyên được xem xét bởi các phương tiện truyền thông? Chúng ta có thể không bao giờ biết.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi biết từ Nakamoto’s thư từ xác nhận cuối cùng – với cựu nhà phát triển Bitcoin Gavin Andresen – là người tạo ra Bitcoin muốn mọi người tập trung vào chính dự án, thay vì danh tính của anh ta:

“Tôi ước gì bạn sẽ không tiếp tục nói về tôi như một nhân vật bóng tối bí ẩn, báo chí chỉ biến điều đó thành một góc độ tiền tệ cướp biển. Thay vào đó, có thể làm cho nó về dự án mã nguồn mở và cung cấp nhiều tín dụng hơn cho những người đóng góp cho nhà phát triển của bạn; nó giúp thúc đẩy họ. ”

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map