Libra 2.0: Tiền điện tử của Facebook có bị mất linh hồn không?

thư viện facebook novi

Hệ thống thanh toán dựa trên blockchain được đề xuất của Facebook, Thiên Bình, đã thu hút sự chú ý rộng rãi một lần nữa khi ví kỹ thuật số của nó được đổi thương hiệu từ Calibra thành Novi vào ngày 27 tháng 5 năm 2020. Như đã nêu trong thông báo chính thức, cái tên “Novi” bắt nguồn từ cảm hứng của các từ Latin “novus” cho “mới” và “qua” cho “cách”.

Novi là một ví kỹ thuật số chưa được ra mắt nhằm hỗ trợ chuyển tiền xuyên biên giới thông qua một ứng dụng độc lập, Facebook Messenger và WhatsApp. Theo Facebook, tất cả người dùng Novi phải được xác minh bằng cách cung cấp bằng chứng về ID do chính phủ cấp.

Khi Facebook tung ra sách trắng đầu tiên của Libra vào ngày 18 tháng 6 năm 2019, một số người trong cộng đồng blockchain và tiền điện tử tin rằng Libra sẽ là dự án hứa hẹn nhất mở ra việc áp dụng chính thống các loại tiền kỹ thuật số. Những người khác chỉ trích dự án, với lý do lo ngại về vấn đề tập trung và quyền riêng tư. Gần một năm sau khi phát hành sách trắng đầu tiên, Libra vẫn chưa ra mắt và nhóm đã cập nhật sách trắng sang phiên bản thứ hai.

OKEx Insights sẽ đi sâu vào hai sách trắng và nêu bật những điểm khác biệt đáng chú ý giữa các loại tiền tệ và quy trình tuân thủ được mô tả trong cả hai phiên bản. Chúng tôi cũng xem xét tầm nhìn của Libra để đạt được "không có ngân hàng" và trạng thái mới nhất của tổ chức đằng sau hệ thống thanh toán, Hiệp hội Libra.

Libra, phiên bản một: lo ngại về chủ quyền tiền tệ

Trong sách trắng đầu tiên của Libra, "Đồng xu Libra" được mô tả là một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định. Sách trắng cho rằng Thiên Bình được hỗ trợ bởi một rổ tài sản ít biến động, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn bằng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương có uy tín. Điều này có nghĩa là Libra không được gắn vào một loại tiền tệ duy nhất. Khi giá trị của tài sản cơ bản di chuyển, giá trị của một đồng Libra bằng các loại tiền tệ khác cũng sẽ biến động theo.

Như sách trắng đã nêu, các tài sản hỗ trợ giá trị của Libra coin sẽ được giữ bởi Libra Reserve, được nắm giữ bởi một mạng lưới người giám sát toàn cầu với xếp hạng tín dụng cấp đầu tư. Tuy nhiên, thành phần của tài sản trong Libra Reserve không được chỉ định.

Sự xuất hiện của khái niệm tiền tệ Libra ngay lập tức bị giám sát theo quy định, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Các nhà quản lý nhấn mạnh khả năng đe dọa chủ quyền tiền tệ của các quốc gia khác nhau.

Friedrich Hayek, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, đã đề xuất khái niệm Phi quốc gia hóa tiền trong cuốn sách của mình “Phi quốc gia hóa tiền: Lập luận được tinh chỉnh”Vào năm 1976. Khái niệm này ủng hộ một tầm nhìn rằng việc phát hành tiền không chỉ được kiểm soát bởi chính phủ và các ngân hàng trung ương. Thay vào đó, các tổ chức tư nhân được khuyến khích đổi mới và phát hành tiền tệ của riêng họ, do đó quá trình phát hành tiền được phi quốc gia hóa.

Cơ sở khách hàng khổng lồ của Facebook khiến Libra trở thành một ứng cử viên đầy hứa hẹn để đạt được mục tiêu phi quốc gia hóa tiền tệ. Tính đến quý 1 năm 2020, Facebook có 2,6 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng – phần lớn trong số đó đến từ Châu Á – Thái Bình Dương và phần còn lại của thế giới, chẳng hạn như Châu Phi và Nam Mỹ. Các công ty con của Facebook, WhatsApp và Instagram, có 1,5 tỷ và một tỷ người dùng, tương ứng.

người dùng hoạt động hàng tháng trên facebookNgười dùng hoạt động hàng tháng trên Facebook. Nguồn: Báo cáo thu nhập quý 1 của Facebook 2020

Nhiều nhà lãnh đạo trên toàn cầu đã bày tỏ mối quan tâm của họ về tác động của Libra như một sự thay thế cho tiền tệ fiat.

Ngay sau khi sách trắng đầu tiên được phát hành vào năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nêu rằng Facebook của Libra có rất ít độ tin cậy và rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội phải tuân thủ các quy định ngân hàng hiện hành nếu muốn ra mắt Libra. Cùng lúc đó, Maxine Waters, Chủ tịch của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nội bộ và một người hoài nghi về Facebook của Libra, bị chỉ trích tham vọng của nó là tạo ra một hệ thống tài chính toàn cầu mới nhằm làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

https://twitter.com/realdonaldtrump/status/1149472284702208000?lang=vi


Chính phủ Hoa Kỳ không đơn độc trong việc nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng đối với chủ quyền tiền tệ do Facebook’s Libra mang lại. Sau khi ra mắt sách trắng đầu tiên về Libra, Wang Xin, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), bày tỏ mối quan tâm của anh ấy về Libra trong một sự kiện tại Viện tài chính kỹ thuật số của Đại học Bắc Kinh. Xin hỏi:

“Nếu Libra được sử dụng rộng rãi cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, liệu nó có thể hoạt động như tiền và có ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và hệ thống tiền tệ quốc tế không?”

Nhiều người tin rằng Facebook’s Libra đã thúc đẩy sự phát triển của Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (DCEP) và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nói chung. Các chuyên gia cũng trích dẫn sự phát triển nhanh chóng của CBDC, được thúc đẩy bởi Libra, là một trong những lý do thúc đẩy lợi ích của tổ chức đối với tiền điện tử. Henri Arslanian, Lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, đã chia sẻ với OKEx Insights dự đoán của ông về mối quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử:

“Tôi hy vọng sẽ thấy mối quan tâm của tổ chức đối với tài sản tiền điện tử tăng lên trong những tháng tới. Điều này không chỉ do những phát triển vĩ mô, từ CBDC đến Libra, mà còn là những cân nhắc quan trọng như sự rõ ràng về quy định và việc áp dụng các phương pháp hay nhất ”.

Một lần nữa, sách trắng ban đầu của Libra đã đề xuất một loại tiền điện tử kỹ thuật số duy nhất được hỗ trợ bởi một rổ tài sản ít biến động. Điều này làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà quản lý về chủ quyền tiền tệ, cũng như các hành vi sử dụng bất hợp pháp tiềm ẩn, chẳng hạn như rửa tiền.

Để đáp ứng các mối quan tâm về quy định, vào giữa tháng 4 năm 2020, nhóm Libra đã đưa ra phiên bản sách trắng mới của mình, với những thay đổi cả về thiết kế và thực hành tuân thủ của hệ thống..

Libra, phiên bản hai: stablecoin đơn tiền tệ

Phiên bản thứ hai của Sách trắng Libra mô tả dự án như một “hệ thống thanh toán toàn cầu” bao gồm cả stablecoin đơn tiền tệ và Libra Coin đa tiền tệ.

Sách trắng thừa nhận rằng “mối quan tâm chính được chia sẻ là tiềm năng cho Libra Coin (LBR) đa tiền tệ (≋LBR) can thiệp vào chủ quyền tiền tệ và chính sách tiền tệ nếu mạng lưới đạt quy mô đáng kể và một lượng lớn thanh toán trong nước được thực hiện bằng ≋ LBR. ”

Do đó, nhóm Libra đã đề xuất bao gồm các stablecoin đơn vị tiền tệ ngoài ≋LBR. Ban đầu, các stablecoin sẽ được ký hiệu bằng USD, EUR, GBP và SGD. Hơn nữa, ≋LBR được đề xuất không phải là một tài sản kỹ thuật số riêng biệt với các stablecoin đơn tiền tệ. Thay vào đó, nó là một tổ hợp kỹ thuật số của một số stablecoin đơn tiền tệ có sẵn trên mạng Libra.

Để giảm bớt lo ngại về việc đe dọa chủ quyền tiền tệ, sách trắng mới nhất cũng thừa nhận sự phát triển của CBDC và nhấn mạnh rằng chúng có thể được tích hợp trực tiếp vào mạng Libra. Nếu các ngân hàng trung ương phát triển một CBDC được ký hiệu bằng USD, EUR hoặc GBP, sách trắng lưu ý rằng CBDC có thể thay thế stablecoin đơn vị tiền tệ tương ứng của Libra. Hơn nữa, thành phần tiền tệ của tài sản trong Khu dự trữ Libra sẽ khớp với thành phần của các loại tiền ổn định đơn tiền tệ còn tồn đọng. Điều này dự kiến ​​sẽ tuân thủ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) giấy phép hệ thống thanh toán nhằm giảm thiểu rủi ro lãi suất và tín dụng.

Ngoài các stablecoin đơn tiền tệ, sách trắng mới cũng cố gắng cung cấp thêm thông tin rõ ràng về thiết kế của ≋LBR. ≋LBR sẽ được xác định theo trọng số danh nghĩa cố định, chẳng hạn như Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) được duy trì bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Đối với các tài sản do Libra Reserve nắm giữ, sách trắng mới nhất cho biết rằng Khu dự trữ sẽ nắm giữ ít nhất 80% trong các chứng khoán chính phủ rất ngắn hạn và 20% còn lại sẽ được giữ bằng tiền mặt – với việc quét qua đêm vào các quỹ thị trường tiền tệ đầu tư. chứng khoán chính phủ ngắn hạn.

Nhóm Libra cũng tuyên bố rằng họ hoan nghênh sự giám sát và kiểm soát đối với thành phần giỏ hàng của mình từ các ngân hàng trung ương và các tổ chức quốc tế theo hướng dẫn của FINMA.

Tuy nhiên, có vẻ như các câu hỏi vẫn còn sau khi ra mắt sách trắng thứ hai của Libra. Dân biểu Sylvia Garcia cấp một tuyên bố cùng ngày được phát hành, ngày 16 tháng 4, cho biết nhóm Libra vẫn chưa giải quyết ý định phát triển tiền điện tử và lo ngại về tác động tiềm tàng của Libra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Vào mùa thu năm 2019, Garcia đã tài trợ cho một dự luật, “H.R.5197 – Stablecoin được quản lý là Đạo luật chứng khoán năm 2019”, Trong đó tuyên bố rằng stablecoin nên được phân loại là chứng khoán và do đó phải tuân theo luật chứng khoán hiện hành của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Nếu được ban hành, dự luật có thể áp dụng cho các stablecoin đơn vị tiền tệ được đề xuất của Libra.

Đáng chú ý, phiên bản thứ hai của sách trắng Libra đã làm mất đi tầm nhìn ban đầu về một loại tiền tệ toàn cầu duy nhất. Bài báo nhấn mạnh rằng đồng Libra là một lời khen ngợi, nhưng không phải là sự thay thế của các loại tiền tệ fiat – rõ ràng là đang cố gắng giảm bớt những lo ngại về quy định. Việc áp dụng stablecoin đơn tiền tệ sẽ phụ thuộc vào cách các cơ quan quản lý phân loại stablecoin ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Ngoài thiết kế của Libra, các quy trình nâng cao kiến ​​thức về khách hàng của bạn (KYC) được trình bày trong sách trắng thứ hai cũng làm cho nó khác biệt với sách trắng ban đầu.

Libra KYC

Sách trắng ban đầu của Libra đã giới thiệu Hiệp hội Libra – được gọi là “tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận” sẽ “chi phối” Libra Blockchain và Libra Reserve. Hiệp hội cũng được mô tả là chịu trách nhiệm thiết lập các chính sách và thủ tục về sự thay đổi thành phần của rổ tài sản trong Khu bảo tồn Libra. Tuy nhiên, không có quy trình tuân thủ cụ thể nào được viết trong sách trắng đầu tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại rộng rãi giữa các nhà quản lý rằng Libra coin, thông qua ví tiền có tên ban đầu là Calibra, có thể được sử dụng như một công cụ để rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Sách trắng thứ hai của Libra đã tiến một bước rất lớn đối với việc tuân thủ bằng cách giải quyết các luật và quy định hiện hành. Sách trắng thứ hai đưa ra một đề xuất chi tiết về các chương trình tuân thủ và an toàn dựa trên các tiêu chuẩn do cơ quan quản lý tài trợ khủng bố và rửa tiền liên chính phủ đặt ra. Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF). Đề xuất được đưa ra trong sách trắng mới nhất cung cấp hướng dẫn cho bốn loại người tham gia trên mạng Libra:

  • Các đại lý được chỉ định
  • Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo được quản lý (VASP)
  • VASP được chứng nhận
  • Ví không lưu trữ

Tuân thủ dựa trên FATF

Như đã nêu trong sách trắng thứ hai của Libra, chương trình tuân thủ được đề xuất đã liệt kê các yêu cầu chung và cụ thể đối với các VASP để tuân thủ các tiêu chuẩn FATF. Chương trình tuân thủ dựa trên FATF được đề xuất mở rộng cho các VASP được quy định và chứng nhận.

VASP được điều chỉnh

Như đã nêu trong Hướng dẫn FATF, VASP bao gồm trao đổi tài sản kỹ thuật số, nhà cung cấp ví và nhà cung cấp dịch vụ tài chính liên quan đến việc phát hành, chào bán hoặc bán tài sản ảo.

"VASP được điều chỉnh" đề cập đến những người đã đăng ký hoặc được cấp phép làm VASP trong khu vực tài phán thành viên FATF.

Như sách trắng mới nhất của Libra đã nêu, các thực thể muốn trở thành một “VASP được quản lý” trong mạng Libra sẽ cần phải gửi bằng chứng về việc đăng ký FATF và chứng minh các chương trình tuân thủ quy định dựa trên rủi ro cho Hiệp hội Libra.

Sau khi xác minh thành công, các VASP theo quy định được phép giao dịch trên mạng mà không có giới hạn số dư giao dịch và địa chỉ. Bài báo cũng nói rằng tình trạng của các VASP được quy định cần được chứng nhận lại hàng năm.

VASP được chứng nhận

Theo sách trắng, “VASP được chứng nhận” là VASP không đủ điều kiện là VASP được quy định nhưng đã được chứng nhận theo các tiêu chuẩn do Hiệp hội Libra thiết lập. Mức cao nhất của các VASP được chứng nhận sẽ đáp ứng các yêu cầu của cả Hiệp hội Libra và các hướng dẫn của FATF.

Các VASP được chứng nhận, giống như VASPS được quy định, được phép giao dịch trên mạng Libra mà không có giới hạn số dư giao dịch và địa chỉ. Ngoài ra, giống như các VASP được quy định, chúng yêu cầu chứng nhận lại hàng năm.

Quy tắc du lịch ngoài chuỗi khối

Hiệp hội Libra đã tuyên bố trong báo cáo chính thức thứ hai rằng họ sẽ phát triển một giao thức ngoài chuỗi khối để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ các VASP được quy định và chứng nhận. Giao thức này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin của các VASP để tuân thủ các quy tắc đi lại và các yêu cầu lưu giữ hồ sơ.

Hiệp hội Libra cho biết họ cũng sẽ duy trì một thư mục công khai về các VASP được quy định và chứng nhận để theo dõi trạng thái.

Matthew Unger, Giám đốc điều hành tại công ty quản lý tuân thủ iComply, nói với OKEx Insights rằng vai trò của các VASP được quy định và chứng nhận trong chương trình tuân thủ do Libra đề xuất thực sự có thể đáp ứng các yêu cầu về quy tắc đi lại của FATF:

“Trong giai đoạn đầu của Libra, bây giờ là Novi [sic], tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ có bất kỳ vấn đề nào với quy tắc đi lại của FATF. Cấu trúc của Novi là một tổ chức tài chính duy nhất điều hành một mạng lưới được chia sẻ bởi các thành viên điều hành của quỹ.

Một thành phần chính của quy tắc du lịch là việc chuyển tiền từ VASP này sang VASP khác thay mặt cho khách hàng của họ. Trong trường hợp của Novi, chỉ có một VASP và tất cả các khoản tiền luôn ở trong mạng lưới đó. Hiện tại, các bộ xử lý thanh toán được quản lý dường như là phương tiện duy nhất để nhận tiền trong hoặc ngoài mạng lưới. “

Tuân thủ không dựa trên FATF

Sách trắng mới nhất của Libra cũng liệt kê các tiêu chí tuân thủ không dựa trên nguyên tắc FATF. Các tiêu chí khác có thể áp dụng cho các đại lý được chỉ định và ví không lưu trữ.

Các đại lý được chỉ định

Theo sách trắng Libra mới nhất, các đại lý được chỉ định là các tổ chức có quyền mua hoặc bán tiền Libra trong mạng Libra. Họ có thể giao dịch trên mạng Libra mà không có giới hạn số dư giao dịch và địa chỉ nếu họ đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào do Hiệp hội Libra đặt ra.

Hiệp hội Libra tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành sàng lọc các biện pháp trừng phạt, kiểm tra các chủ sở hữu có lợi và thường thực hiện thẩm định đối với các đại lý được chỉ định trong hệ thống thanh toán Libra.

Các đại lý được chỉ định được quản lý là kênh duy nhất để phân phối tiền xu Libra được khai thác bởi mạng Libra, theo sách trắng mới nhất của Libra. Như đã mô tả, các đại lý được chỉ định sẽ là các thực thể mua và bán tiền Libra cho các sàn giao dịch và không kê đơn (OTC) bàn để tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của đồng Libra cho người dùng cuối.

Ví không lưu trữ

Hiệp hội Libra nhiều lần thừa nhận tầm quan trọng của việc đưa tài chính vào sách trắng mới nhất. Do đó, dự án đã tạo ra một cách để tất cả những người dùng khác không phù hợp với các loại được mô tả ở trên có thể sử dụng mạng Libra. Các cá nhân và tổ chức có thể sử dụng mạng Libra thông qua cái gọi là ví không lưu trữ.

Tuy nhiên, những người dùng này phải chịu một số hạn chế: Giao thức Libra sẽ áp đặt giới hạn giao dịch và số dư địa chỉ tối đa trên mỗi địa chỉ ví chưa lưu trữ. Các ví không lưu trữ sẽ cần hoạt động với các VASP được quy định hoặc được chứng nhận nếu chúng muốn giao dịch vượt quá giới hạn đã đặt.

Còn về thuế?

Bất chấp sự ra đời của stablecoin đơn tiền tệ và quy trình KYC nâng cao, sách trắng Libra thứ hai không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để giải quyết các vấn đề về thuế hoặc giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư của mạng Libra.

Đối với các loại tiền ổn định đơn tiền tệ, như LibraGBP, nếu giá trị dao động theo GBP, điều này sẽ dẫn đến việc xác định thêm khả năng lãi và lỗ vốn phải chịu thuế – điều này có thể cản trở việc áp dụng rộng rãi của LibraGBP..

Mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn khi các doanh nghiệp và khách hàng giao dịch bằng đồng ổn định Libra khác với tiền tệ fiat của đất nước họ. Robert Sharpe của công ty luật Clifford Chance đã nhận xét cho OKEx Insights về nghĩa vụ thuế đối với khách hàng và doanh nghiệp giao dịch "không tự nhiên" Libra stablecoin:

“Người tiêu dùng và doanh nghiệp giao dịch bằng stablecoin LBR không có nguồn gốc (ví dụ: người dùng ở Vương quốc Anh giao dịch bằng EURLibra) cũng phải đối mặt với các nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ báo cáo thuế. Mỗi khi họ sử dụng LBR không phải bản địa, người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp sẽ cần phải tính toán lãi / lỗ vốn của họ được biểu thị bằng đồng nội tệ của họ.

Khoản lãi / lỗ tổng hợp của người dùng đó nói chung sẽ cần được tính toán và báo cáo cho cơ quan thuế nhà của họ, và nếu có lãi thì người dùng thường sẽ phải trả thuế. Đây thường sẽ là một kết quả thuế tồi tệ hơn nếu người dùng chỉ giao dịch trực tiếp bằng ngoại tệ, vì các quy tắc thuế thu nhập vốn của nhiều quốc gia bao gồm miễn trừ lãi ngoại tệ (nhưng lãi tiền điện tử hiếm khi được miễn). “

Đối với ≋LBR, vì giá trị của ≋LBR sẽ biến động so với bất kỳ đơn vị tiền tệ nào theo thời gian, nên mọi giao dịch trên ≋LBR đều phát sinh lãi hoặc lỗ vốn – điều này cũng áp dụng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã có trong một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như US Sharpe chi tiết về nghĩa vụ thuế khi giao dịch bằng ≋LBR:

“Vấn đề quan trọng về thuế đối với người dùng là LBR đa tiền tệ sẽ dao động về giá trị so với đồng nội tệ của người dùng, có nghĩa là họ sẽ thường xuyên bị lãi hoặc lỗ vốn khi sử dụng nó. Nếu một người dùng ở Vương quốc Anh mua một LBR đa tiền tệ với giá 10 GBP, nhưng khi họ chi tiêu LBR một vài tuần sau đó, LBR đa tiền tệ có giá trị 12 GBP, thì người dùng đó đã thu được lợi nhuận vốn có thể chịu thuế là 2 GBP.

Người dùng sẽ cần theo dõi lãi / lỗ vốn của họ trên mỗi và mọi giao dịch họ thực hiện, điều đó có nghĩa là chi phí thuế tiềm ẩn ở mức thấp nhất và ít nhất là vấn đề đau đầu về tuân thủ."

Các vấn đề về quyền riêng tư vẫn còn

Ngoài sự mập mờ trong các nghĩa vụ thuế của Libra, những vụ bê bối về quyền riêng tư khét tiếng trong quá khứ của Facebook còn đặt ra một thách thức khác trước khi mạng Libra có thể ra mắt.

Trong khi sách trắng Libra thứ hai cung cấp sự rõ ràng về các loại tiền tệ được cung cấp và vai trò của những người tham gia mạng lưới, iComply’s Unger tin rằng dự án cần giải quyết các thách thức quy định hiện có khác xung quanh quyền riêng tư:

“Dự án có những thách thức về quy định khác – đáng chú ý nhất, hồ sơ theo dõi của Facebook về nhận dạng người dùng và xác thực khách hàng mạnh mẽ là rất tồi tệ.

Một ước tính cho rằng có tới 25% tài khoản Facebook là giả mạo, đây là một nền tảng tồi tệ để phục vụ như một nhà cung cấp dịch vụ tài chính được quản lý. Mặc dù Facebook đã có được một loạt các nhà cung cấp danh tính và KYC trong 4 năm qua – tất cả các công ty này đều bị giới hạn bởi các quy trình làm việc theo thẩm quyền duy nhất.

Cho đến khi Facebook tìm ra cách cải thiện quyền riêng tư, bảo mật và danh tính của người dùng – có khả năng dự án này sẽ tiếp tục nhận được nhiều tiêu đề PR hơn là có được người dùng mới ”.

Với Facebook trước đây bê bối về quyền riêng tư, xây dựng một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số đáng tin cậy trên mạng Libra có thể là một thách thức – vì mạng Libra liên quan đến các loại người tham gia khác nhau. Trong nhận xét với OKEx Insights, Hans Lombardo, giám đốc điều hành tại Chặn, thừa nhận tầm quan trọng của các tiêu chuẩn nhận dạng cởi mở và các lĩnh vực quy định chính mà nhóm Libra nên biết:

“Chúng tôi luôn tin rằng một tiêu chuẩn nhận dạng mở là quan trọng để đạt được sự tương tác an toàn cần thiết cho Web 3.0, như thể hiện rõ trong giao thức DID của W3C. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là tiêu chuẩn nhận dạng kỹ thuật số phải cho phép kiểm soát danh tính và dữ liệu với người dùng, tiếp cận mức độ tự chủ và khả năng không có kiến ​​thức.

Về các quy định, có sự xung đột giữa các chế độ như GDPR, vốn yêu cầu quyền riêng tư về dữ liệu và các chế độ do FATF đưa ra, cụ thể là ‘quy tắc đi lại’ và tính minh bạch về các giao dịch và chuyển giao tài sản kỹ thuật số. Điều này vẫn tương thích với tiêu chuẩn nhận dạng lấy người dùng làm trung tâm, miễn là người dùng có quyền tự do lựa chọn giao dịch và gửi & nhận tài sản. ”

Ngân hàng không có ngân hàng

Cả phiên bản thứ nhất và thứ hai của sách trắng Libra đều có chung tầm nhìn là tiếp cận những người không có ngân hàng và tạo điều kiện cho việc bao gồm tài chính. Trong phiên bản thứ hai, nhóm Libra đã liệt kê hai công cụ để đạt được mục tiêu này: ≋LBR và ví không lưu trữ.

Như đã nêu trong sách trắng Libra mới nhất, ≋LBR có thể đóng vai trò là tài sản trung lập và ít biến động cho các quốc gia không có stablecoin một loại tiền tệ trên mạng Libra. Nhóm Libra tuyên bố rằng ≋LBR có thể được sử dụng làm đồng xu thanh toán trong các giao dịch xuyên biên giới, nơi người dùng có thể chuyển đổi ≋LBR thành nội tệ của họ để mua hàng hóa và dịch vụ.

Nhóm Libra đã giới thiệu ví không lưu trữ để cung cấp quyền truy cập trực tiếp cho các nhóm chưa có ngân hàng và có ngân hàng thấp, những người có thể không có quyền truy cập vào VASP được quy định hoặc được chứng nhận.

Hiện tại, có 1,7 tỷ cá nhân không có ngân hàng trên toàn thế giới. Dân số không có ngân hàng đề cập đến cho những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi một tổ chức tài chính hoặc thông qua một nhà cung cấp tiền di động.

A học của Oxford Economics và dự án FinTech có trụ sở tại San Francisco, Juvo được công bố vào tháng 11 năm 2019 đã thừa nhận tiềm năng tăng trưởng kinh tế do dân số không có ngân hàng mang lại. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách xác định và giải quyết các nhu cầu của dân số không sử dụng ngân hàng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 250 tỷ USD, với mức tăng tiềm năng của tiết kiệm hộ gia đình toàn cầu thêm 512 tỷ USD và GDP bình quân tăng 6% bình quân đầu người ở các nước thu nhập thấp.

bản đồ không có ngân hàngTỷ lệ dân số trưởng thành không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Nguồn: Kinh tế học Oxford

Vấn đề của dân số không có ngân hàng bắt nguồn từ thực tế là có một tỷ những người không có bằng chứng nhận dạng chính thức, tính đến năm 2018. Đặc biệt, dân số chưa đăng ký là tập trung nhiều ở châu Phi cận Sahara và Nam Á. Khoảng cách nhận dạng toàn cầu như vậy được giải thích là do thiếu hệ thống đăng ký hộ tịch (CR) hoạt động tốt ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Các hệ thống CR hoạt động kém này không lưu giữ hồ sơ thích hợp về sinh, tử, hôn nhân và các sự kiện cuộc sống khác.

dân số chưa đăng kýDân số chưa đăng ký theo Khu vực. Nguồn: Tập dữ liệu toàn cầu ID4D (2018)

Dân số không có ngân hàng mang lại cơ hội tăng trưởng to lớn từ khả năng áp dụng điện thoại di động và internet. Đối với những người không có tài khoản ngân hàng, điện thoại di động và internet cho phép họ truy cập các dịch vụ tài chính. Thống kê từ Groupe Speciale Mobile Association (GSMA) nhấn mạnh rằng tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở các khu vực châu Phi cận Sahara chỉ là 45% vào năm 2019 – thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 67%.

Tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên 50,2% vào năm 2025. Dự kiến, kết nối 4G sẽ là nguồn tăng trưởng cốt lõi ở châu Phi cận Sarahan, từ 10% vào năm 2019 lên 27% dự báo vào năm 2025, theo báo cáo của GSMA.

thâm nhập InternetTỷ lệ thâm nhập của số thuê bao di động duy nhất trong năm 2019. Nguồn: GSMA

Đối với việc thâm nhập internet, GSMA dự kiến ​​rằng khu vực châu Phi cận Sahara sẽ tăng từ 26% vào năm 2019 lên 39% vào năm 2025. Người dùng Internet di động ở khu vực châu Phi cận Sahara sẽ chạm tới 483 triệu vào năm 2025. Đối với khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), tỷ lệ sử dụng Internet dự kiến ​​sẽ tăng từ 41% vào năm 2019 lên 50% vào năm 2025.

Với tiềm năng tăng trưởng to lớn trong việc thâm nhập mạng di động và internet, cùng với 63% người trưởng thành không sử dụng ngân hàng, có vẻ như châu Phi cận Sahara là khu vực cốt lõi để Libra “tiếp cận những người không có ngân hàng”.

thâm nhập InternetMức độ thâm nhập của người dùng Internet theo khu vực. Nguồn: GSMA

Libra cũng dành cho Facebook

Ngoài tiềm năng to lớn để Libra tiếp cận với số tiền không có ngân hàng, Libra Coin có thể được xem như một công cụ để thúc đẩy hoạt động kinh doanh Quảng cáo khổng lồ của Facebook. Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook được tổ chức vào ngày 27 tháng 5 năm 2020, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, nói rằng Libra rất quan trọng để cho phép thanh toán nhanh chóng và liền mạch trong hệ sinh thái thương mại điện tử Facebook.

Tính đến Q1 năm nay, doanh thu quảng cáo Tỉ lệ 98% tổng doanh thu của Facebook – biến nó trở thành cốt lõi trong mô hình kinh doanh của gã khổng lồ internet.

Kinh doanh Quảng cáo là một mô hình đấu giá trong đó các doanh nghiệp có thể đặt giá thầu cho các quảng cáo ở mức giá được nhắm mục tiêu của họ. Điều này có nghĩa là Facebook có thể đưa ra mức giá thấp nhất có thể cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá quảng cáo Facebook.

Giám đốc điều hành giải thích khi Libra ra mắt, người dùng có thể nhấp vào quảng cáo trên Facebook và mua hàng hóa và dịch vụ liên quan trực tiếp bằng Libra Coin. Zuckerberg cũng tuyên bố rằng anh ấy hy vọng rằng sự tích hợp của Libra sẽ giảm chi phí chuyển đổi tiền tệ và khuyến khích các doanh nghiệp đặt giá thầu cao hơn trong quảng cáo – do đó, tăng doanh thu của Facebook.

Sự ra mắt của Libra có thể thúc đẩy doanh thu quảng cáo của gã khổng lồ truyền thông xã hội ở “các khu vực không có ngân hàng”, đặc biệt là châu Phi cận Sahara. Doanh thu quảng cáo hiện tại của Facebook từ người dùng ở “phần còn lại của thế giới” (ngoài Hoa Kỳ và Canada, Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương) chỉ chiếm chín phần trăm tổng doanh thu quảng cáo từ người dùng Facebook theo khu vực địa lý, tính đến quý 1 năm 2020.

Với tuyên bố của Facebook rằng việc ra mắt Libra Coin có thể mở ra khả năng tiếp cận tài chính cho những người không có ngân hàng ở Châu Phi và Nam Á, Libra có khả năng làm giảm sự thống trị về chia sẻ doanh thu của Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu trong lĩnh vực quảng cáo.

thu nhập từ facebook 2020 q1Doanh thu quảng cáo theo địa lý người dùng Facebook, tính đến Q1 2020. Nguồn: Báo cáo thu nhập quý 1 của Facebook 2020

Con đường phía trước của Hiệp hội Libra

Kể từ khi thành lập vào tháng 6 năm 2019, Hiệp hội Libra đã trải qua một số thay đổi quan trọng về thành phần thành viên. Sau lần rút tiền chính thức đầu tiên của PayPal vào tháng 10 năm 2019, Mastercard, Visa, Mercado Pago, Booking Holdings, eBay và Stripe làm theo. Việc mất các khoản thanh toán này và những gã khổng lồ thương mại điện tử chỉ còn lại 21 công ty ký điều lệ Hiệp hội Libra.

Làn sóng rút tiền tiếp tục vào năm 2020 khi Vodafone thông báo rút tiền của nó từ Hiệp hội Libra vào tháng Giêng, với lý do dự định tập trung vào nền tảng thanh toán di động của riêng mình. Hiệp hội Libra đã có từ đó nhập môn nền tảng thương mại kỹ thuật số Shopify vào tháng 2 năm 2020. Heifer International và Checkout.com đã gia nhập hiệp hội vào tháng 4 năm 2020. Temasek, Paradigm và Slow Ventures là những bổ sung gần đây của Hiệp hội Libra vào tháng 5 năm 2020. Có 27 thành viên đến nay.

Hiệp hội Libra cũng gần đây bổ nhiệm Stuart Levey là Giám đốc điều hành của nó. Levey là một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ và đã phục vụ trong HSBC Holdings Plc từ năm 2012 với tư cách là giám đốc pháp lý.

Cùng ngày sách trắng mới được phát hành, Hiệp hội Libra cũng thông báo rằng họ đã khởi xướng đơn xin cấp phép hệ thống thanh toán với FINMA.

Libra: Tài chính thay thế hoặc truyền thống?

Sách trắng thứ hai của Libra đã hy sinh đáng kể tham vọng ban đầu của Libra: một loại tiền tệ toàn cầu đơn giản. Với những lo ngại về chủ quyền tiền tệ và sự ổn định tài chính, nhóm Libra dự định phát hành một số stablecoin đơn tiền tệ trên mạng Libra.

Như phiên bản thứ hai của sách trắng nêu rõ, “[t] he Libra mạng được thiết kế để trở thành một hệ thống thanh toán chi phí thấp và có thể truy cập toàn cầu – một sự bổ sung, không thay thế cho các loại tiền tệ trong nước.”

Điều này cũng có nghĩa là nếu Libra muốn tồn tại, nó cần phải là một phần của hệ thống tài chính quốc tế, thay vì đóng vai trò là một giải pháp thay thế. Frances Coppola, một nhà báo chuyên mục CoinDesk, đã chia sẻ suy nghĩ của cô ấy trong một bài báo ý kiến ​​gần đây, nói rằng Libra chỉ có thể thành công nếu nó trở thành một dự án bán chính phủ:

“Dự án Tower of Babel đã kết thúc. Libra sẽ tuân thủ mọi thứ mà chính phủ yêu cầu, và đổi lại, nó sẽ được hòa nhập vào hệ thống tài chính quốc tế hiện có.

Bài học từ sự đầu hàng của Thiên Bình là nếu bạn thực sự muốn thách thức quyền lực của chính phủ, bạn không nên bó buộc mình vào hệ thống hiện có. Bạn thiết lập một giải pháp thay thế cho nó, và bạn bảo vệ nó đến chuôi kiếm. “

Sau khi ra mắt sách trắng Libra mới nhất, vào tháng 4, David Gerard, tác giả của Attack of the 50-Foot Blockchain, told medTôia rằng tầm nhìn ban đầu của Facebook Libra không thể biến thành hiện thực:

“Tầm nhìn ban đầu cho Libra là một trong những giấc mơ tiền điện tử hoang dã về tiền riêng tư, không bị quy định. Điều này sẽ không bao giờ bay. Facebook là một công ty thực sự, có thể chạm vào. Bạn có thể lạm dụng thông tin cá nhân của mọi người – nhưng các chính phủ rất coi trọng vấn đề này ”.

Tuy nhiên, bất chấp những nhượng bộ được đưa ra trong sách trắng mới của Libra, mục tiêu đã nêu của dự án Libra là “đạt được sự chấp nhận hàng loạt” vẫn còn tồn tại – hiện tại. Một trong những thành viên của Hiệp hội Libra, Giám đốc điều hành Bison Trails Joe Lallouz, tin tưởng rằng phiên bản thứ hai của sách trắng về Libra là “một bước gần hơn” với các mục tiêu của Libra:

“Điều quan trọng nhất để đạt được mục tiêu áp dụng hàng loạt là đưa dự án ra khỏi cửa và đến tay những người cần nó nhất.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg được công bố vào ngày 1 tháng 6, Katie Haun, một đối tác chung của Andreessen Horowitz, yêu sách rằng Libra của Facebook đại diện cho một kỷ nguyên mới của tiền internet và trường hợp của nó có thể là tiền lệ cho các dự án tương tự khác theo sau:

“Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của loại tiền trên internet. Các hiệp đấu cực kỳ sớm. Hãy nghĩ về những ngày đầu quay số của Internet. Facebook Libra đã có một bước đột phá lớn về công nghệ, tuy chưa sẵn sàng cho thời điểm quan trọng nhưng nó sẽ đến đó. Và bạn không thể đưa nó đến tay công chúng cho đến khi nó sẵn sàng và đang hoạt động. “

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map