Lịch sử hình thành của Bitcoin Cash: Bối cảnh, nguyên nhân và tác động của đợt chia tách chuỗi mới nhất

Đi sâu vào lịch sử gây tranh cãi của việc phát triển đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bitcoin

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, một bản nâng cấp gây tranh cãi đối với mạng Bitcoin Cash đã gây ra sự chia rẽ chuỗi trong loại tiền điện tử lớn. Cuộc tranh cãi dẫn đến sự phân chia xoay quanh đề xuất giới thiệu quỹ nhà phát triển như một phần của phần thưởng khối của giao thức. Không có những người ủng hộ sự thay đổi hoặc những người chống lại nó sẵn sàng từ chối, hai phiên bản của Bitcoin Cash đã xuất hiện sau sự phân tách: Bitcoin Cash ABC (BCHA) và Bitcoin Cash Node (BCHN).

Trong bài viết sau, OKEx Insights sẽ xem xét các tình huống xung quanh sự phân tách trong khi xem xét bối cảnh của nó, quan điểm cạnh tranh của các phe có liên quan, lịch sử hard fork của Bitcoin Cash, cũng như những tác động tiềm ẩn đối với (các) dự án trong tương lai. 

Chuỗi của Bitcoin Cash chia tách (một lần nữa)

Giống như những lần trước đó, sự phân tách chuỗi Bitcoin Cash vào ngày 15 tháng 11 đã xảy ra do sự bất đồng không thể hòa giải giữa những người ủng hộ mạng lưới. Một bên của tranh chấp là Bitcoin ABC, tập đoàn lâu đời dẫn đầu việc phát triển Bitcoin Cash. Nó đã ủng hộ trong suốt năm 2020 cho quỹ nhà phát triển – còn được gọi là Đề xuất quỹ cơ sở hạ tầng, hoặc IFP – trở thành một phần của phần thưởng khai thác của giao thức. 

Đại diện cho sự phản đối rộng rãi đối với IFP là nhóm phát triển Bitcoin Cash Node được thành lập gần đây. Trước khi nâng cấp mạng theo lịch trình vào tháng 11, Bitcoin Cash Node đã triển khai nút của riêng mình. Phần mềm Bitcoin Cash Node được ra mắt vào Tháng 3 năm 2020 và bao gồm nâng cấp mạng khác. Tuy nhiên, mã IFP gây tranh cãi đã bị loại bỏ. 

Trong quá trình nâng cấp theo lịch trình của Bitcoin Cash vào tháng 11, rõ ràng là sự đồng thuận của cộng đồng đối với IFP vẫn còn thiếu. Mặc dù được ủng hộ bởi các nhà phát triển, những người có công trong việc tạo ra mạng Bitcoin Cash, nhưng một tỷ lệ áp đảo các thợ đào BCH đã chuyển sang triển khai Bitcoin Cash Node trước ngày nâng cấp. Điều này đã khiến một số công ty đáng chú ý tuyên bố rằng BCHN sẽ lấy tên Bitcoin Cash sau bất kỳ đợt chia tách chuỗi tiếp theo nào. 

Vào ngày 15 tháng 11, blockchain Bitcoin Cash đã thực sự tách ra, tạo ra một phiên bản của tiền điện tử với quỹ nhà phát triển 8% như một phần của phần thưởng khối và một phiên bản không có nó. Trong những ngày kể từ khi chia tách, BCHN dường như đã nổi lên như một chuỗi thống trị – cả về tỷ lệ băm và giá cả. Tại thời điểm viết bài, BCHN ra lệnh xung quanh 1,34 EH / s so với 0,0075 EH / s của BCHA. Trong khi đó, BCHN đang giao dịch gần $ 290 và BCHA đang giao dịch quanh mức $ 20.

Tỷ lệ băm BCHN và BCHA làm nổi bật công cụ khai thác fork nào hỗ trợ. Nguồn: Nhảy xu

Nguồn gốc của hard fork gây tranh cãi

Đối với những người không chú ý đến hệ sinh thái Bitcoin Cash, đợt phân tách chuỗi mới nhất có vẻ đột ngột. Tuy nhiên, vấn đề quỹ nhà phát triển trở thành một phần của phần thưởng khối từ lâu đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng.

Kể từ tháng 3 năm 2018, các thợ đào Bitcoin Cash và các nhà phát triển có ảnh hưởng đã thảo luận phân bổ một phần phần thưởng khối để tài trợ cho sự phát triển của dự án. Gặp nhau sau một hội nghị ở Hồng Kông do CoinGeek của Calvin Ayre tổ chức, nhóm ban đầu đùa giỡn với ý tưởng phân bổ 1% –10% phần thưởng khối cho các nhà phát triển, với các nguồn khác nhau về tỷ lệ phần trăm chính xác. Với giao dịch BCH gần 1.200 đô la vào thời điểm đó, phân bổ 1%, nếu được thực hiện, sẽ tạo ra một khoản tiền hàng tháng khoảng 650.000 đô la. 

Tuy nhiên, khái niệm chuyển tỷ lệ phần thưởng khối của mạng lưới sang tài trợ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng không được phát minh bởi những người đề xuất Bitcoin Cash. Cả hai Dấu gạch ngang (DASH)Zcash (ZEC) tính năng khuyến khích nhà phát triển tích hợp sẵn tương tự. Trên thực tế, với một nâng cấp mạng gần đây, loại tiền điện tử thứ hai đã xoay trục khỏi những gì được gọi là "Quỹ của người sáng lập" – được dự định như một biện pháp tạm thời – hướng tới một "Quỹ phát triển." Bất kể tên của thảo luận nhiều tính năng, một phần trăm phần thưởng khai thác của mạng vẫn dành cho những người xây dựng dự án.    

Mặc dù đã được thảo luận vào năm 2018, nhưng các thợ đào BCH đã không cố gắng triển khai quỹ nhà phát triển vào thời điểm đó. Bằng chứng nhiều cuộc tranh luận trên r / BTC – một subreddit thân thiện với Bitcoin Cash, mặc dù tên gợi ý khác – vấn đề tiếp tục chia rẽ cộng đồng trong những tháng sau đó. Trong khi đó, các quỹ, như những công bố của Roger Ver vào tháng 11 năm 2019 và các khoản đóng góp của cộng đồng tiếp tục tài trợ cho các khía cạnh khác nhau của sự phát triển của dự án. 


Vào tháng 1 năm 2020, một cuộc tranh luận leo thang biến thành một cái gì đó cụ thể hơn. Jiang Zhuoer, Giám đốc điều hành của nhóm khai thác Bitcoin Cash hàng đầu BTC.TOP đã công bố một Bài trung bình, trong đó anh ta tuyên bố rằng một số thợ đào BCH có ảnh hưởng ủng hộ phần thưởng 12,5% của khối để phát triển cơ sở hạ tầng trong khoảng thời gian sáu tháng. Cùng với Zhuoer, bài đăng tuyên bố Jihan Wu của Antpool, Haipo Yang của ViaBTC và Roger Ver của Bitcoin.com ban đầu ủng hộ đề xuất.

Một lần nữa, cuộc tranh luận sôi nổi bùng lên trong cộng đồng BCH, với hầu hết những người phản đối đều đưa ra vấn đề cụ thể với tuyên bố sau từ bài đăng của Zhuoer:

"Để đảm bảo sự tham gia và bao gồm trợ cấp từ toàn bộ nhóm khai thác SHA-256, các thợ đào sẽ bỏ qua các khối BCH không tuân theo kế hoạch. Điều này là cần thiết để tránh một thảm kịch của các cộng đồng."

Sau phản ứng dữ dội của cộng đồng, bao gồm cả Bitcoin.com rút tiền hỗ trợ, Zhuoer đã xuất bản bài đăng thứ hai vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, trong đó anh đã cấu trúc lại IFP. Tuy nhiên, trước sự theo dõi của Zhuoer, nhà phát triển chính của Bitcoin ABC và tự mô tả "nhà độc tài nhân từ," Amaury Séchet, thêm sự hỗ trợ của anh ấy cho quỹ nhà phát triển được đề xuất. 

Séchet và Bitcoin ABC sẽ tiếp tục thêm mã cho quỹ nhà phát triển đã sửa đổi cho việc triển khai nút mới nhất của nó trước ngày kết thúc vào ngày 15 tháng 2 cho lần nâng cấp mạng tiếp theo, được lên lịch vào ngày 15 tháng 5. IFP cập nhật sẽ trao 5% phần thưởng khối cho các nhà phát triển, điều này sẽ chỉ có hiệu lực nếu được kích hoạt bởi thợ mỏ. Bất chấp nỗ lực để gây ảnh hưởng đến cộng đồng, mã IFP cuối cùng không được đưa vào. 

Tuy nhiên, lo sợ rằng việc nâng cấp gây tranh cãi sẽ được thực hiện đã khiến nhóm Bitcoin Cash Node được thành lập gần đây hành động. Vì Bitcoin ABC đã không xóa mã cho IFP trước ngày nâng cấp tháng 5, nhóm tung ra phần mềm của riêng nó mà không có kế hoạch tài trợ gây tranh cãi. 

Mặc dù không được các thợ đào hỗ trợ vào tháng 5, nhưng Bitcoin ABC đã không từ bỏ IFP. Vào ngày 18 tháng 8, trước đợt nâng cấp mạng được lên lịch tiếp theo vào tháng 11, nhóm nhà phát triển ra mắt Bitcoin ABC 0.22.0. Phần mềm mới một lần nữa có IFP được sửa đổi – lần này, với phần thưởng 8% coinbase và sự thay đổi rõ rệt trong giai điệu. Ban đầu là gì tình nguyện rõ ràng đã trở thành bắt buộc. 

Trước khi phát hành phần mềm Bitcoin ABC, Séchet đã viết:

"Mặc dù một số người có thể thích rằng Bitcoin ABC không thực hiện cải tiến này, nhưng thông báo này không phải là một lời mời tranh luận. Quyết định đã được đưa ra và sẽ được kích hoạt vào bản nâng cấp tháng 11."

Với việc Bitcoin ABC đã cam kết với IFP và Bitcoin Cash Node – cùng với phần lớn người dùng BCH – tiếp tục phản đối nó bằng cách duy trì phần mềm của riêng mình, một đợt hard fork gây tranh cãi và chia tách chuỗi tiếp theo càng có nhiều khả năng xảy ra. Cuối cùng, mạng lưới sẽ quyết định việc triển khai Bitcoin Cash nào sẽ tuân theo.

Vẫn thiếu sự đồng thuận khi đến ngày nâng cấp theo lịch trình, mạng thực sự đã chia tách – tạo ra BCHN (sau đó được nhiều người trong ngành gọi đơn giản là Bitcoin Cash) và BCHA.

Tài trợ của nhà phát triển: Tại sao không có sự đồng thuận?

Bất chấp sự phản đối to lớn đối với đề xuất gây nhiều tranh cãi cuối cùng được Bitcoin ABC ban hành, vấn đề tài trợ cho nhà phát triển rõ ràng là một vấn đề sâu sắc. Thực tế là các chủ đầu tư không thể hoàn toàn cam kết duy trì một dự án mà không có đền bù tài chính là điều khó xảy ra. Bản thân Séchet đã đề cập đến cuộc đấu tranh giành vốn của Bitcoin ABC thông qua Twitter vào năm 2018, nói rõ cái đó "Kỹ thuật không phát triển trên cây."

Tuy nhiên, IFP và mọi giải pháp được đề xuất khác cho đến nay đều có những hạn chế.

Có lẽ sự phản đối lớn nhất đối với việc cấp vốn thông qua phần thưởng của coinbase là tiềm năng thúc đẩy mạng lưới tập trung hơn. Thợ mỏ hoạt động như một doanh nghiệp. Chuyển một phần trăm phần thưởng khối sang phát triển cơ sở hạ tầng thể hiện một cuộc tấn công vào lợi nhuận của họ.

Với một số loại tiền điện tử khác nhau chia sẻ cùng một thuật toán khai thác SHA-256, những người khai thác không hoàn toàn cam kết hỗ trợ một loại tiền điện tử cụ thể sẽ chỉ đơn giản là chuyển hướng sức mạnh băm của họ sang khai thác ở nơi nó có lợi hơn. Kết quả sẽ là tỷ lệ băm tổng thể thấp hơn tập trung ở số ít thợ đào hơn. Trong trường hợp như vậy, cam kết tài chính cần thiết để tấn công mạng – và nói cách khác, bảo mật tổng thể của giao thức – giảm xuống. 

Tuy nhiên, một số, bao gồm cả Séchet, lý luận rằng sự sụt giảm tỷ lệ băm như vậy sẽ là không đáng kể. Nhà phát triển Bitcoin ABC đã lập luận rằng sự phát triển được tài trợ đầy đủ sẽ củng cố mạng lưới theo những cách khác. Theo Séchet, tác động thực tế của IFP sẽ không đáng kể, từ quan điểm bảo mật.

Một vấn đề khác với IFP liên quan đến cách Bitcoin ABC thúc đẩy nó. Là Jonald Fyookball, nhà phát triển chính của ví Electron Cash, lý luận trong một bài đăng, những nỗ lực trước đây để tài trợ cho sự phát triển thông qua phần thưởng khối là tự nguyện hoặc sẽ cho phép các thợ đào tự chọn nhóm nào để hỗ trợ. Tuy nhiên, không yêu cầu kích hoạt người khai thác và với 8% phần thưởng khối sẽ chuyển đến một địa chỉ duy nhất được kiểm soát bởi Séchet và "những người trung thành với anh ấy," Fyookball tuyên bố, "Về cơ bản, không có gì khác hơn là quyết định của một người đàn ông để hút Bitcoin Cash trị giá hàng triệu đô la (chưa khai thác) trực tiếp vào ví của chính anh ta." 

Trong những tháng dẫn đến đợt fork gây tranh cãi, vô số mối quan tâm khác đã được đưa ra.

Chúng bao gồm một "Thuế" mâu thuẫn về mặt tư tưởng với các đặc tính đằng sau Bitcoin – tức là nó đặt quá nhiều quyền lực vào tay một nhóm nhà phát triển duy nhất, thiếu trách nhiệm giải trình về công việc phát triển thực tế mà nó khuyến khích và khả năng chia tách mạng ngày càng cao. chắc chắn sẽ làm hỏng uy tín của Bitcoin Cash trong ngành.

Tất cả những gì đã nói, cũng có những lo ngại hợp lệ về các cơ chế tài trợ thay thế. Cả hai mạng Bitcoin và Bitcoin Cash trước đây đã thu hút cả tài trợ của công ty và các khoản đóng góp của cộng đồng. Tuy nhiên, như Séchet đã chỉ ra trên kênh YouTube Rice Crypto, những nỗ lực như vậy không nhất thiết phải khuyến khích phát triển phù hợp với lợi ích của cộng đồng rộng lớn hơn. Ông cho rằng ảnh hưởng của Blockstream đối với việc tài trợ Bitcoin đã khiến giao thức tiền điện tử thống trị không còn được sử dụng như một mạng lưới thanh toán ngang hàng và hướng tới một kho lưu trữ giá trị. Theo Séchet, điều này trái ngược với phần lớn mong muốn của cộng đồng Bitcoin ban đầu – trước khi chia tách chuỗi Bitcoin / Bitcoin Cash vào tháng 8 năm 2017, đã cam kết thúc đẩy sự chấp nhận của người bán nhiều hơn. Cảnh báo nguy cơ bị bắt bởi "những kẻ phá hoại được tài trợ tốt," Zhuoer bày tỏ một tình cảm tương tự liên quan đến tài trợ của công ty trong bài đăng tháng 1 năm 2020 của anh ấy nêu chi tiết IFP trước.

Khi phê phán quan điểm về sự đóng góp của cộng đồng để tài trợ cho sự phát triển, Séchet nói rằng mô hình tài trợ như vậy khuyến khích các nhà phát triển chỉ làm việc trên các dự án thu hút được nhiều sự chú ý. Điều này thực sự bỏ qua công việc dường như kém hấp dẫn, nhưng không kém phần quan trọng, trên một giao thức. Một lần nữa nói với Rice Crypto, Séchet đã so sánh cơ sở hạ tầng tiền điện tử với cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp điện. Nhà phát triển Bitcoin ABC tuyên bố rằng hầu hết người dùng không thực sự quan tâm đến cách hoạt động của một thứ gì đó; điều quan trọng, đối với họ, chỉ là nó hoạt động. Theo Séchet, việc dựa vào khả năng hiển thị cho các nguồn tài trợ phát triển như vậy là "rất tệ cho cơ sở hạ tầng." 

Nâng cấp thường xuyên, chia tách chuỗi thường xuyên?

Không giống như Bitcoin, Bitcoin Cash đã cam kết nâng cấp mạng hai năm một lần trong phần lớn thời gian tồn tại của nó. Hàng năm, vào tháng 5 và tháng 11, các nhà phát triển có cơ hội nâng cấp mạng. Với các cơ hội thường xuyên để sửa đổi mã và triển khai các tính năng mới, không có gì đáng ngạc nhiên khi mạng lưới đã chứng kiến ​​nhiều hơn một chuỗi phân chia gây tranh cãi. 

Trong khi nhiều nâng cấp cho đến nay đã được hoàn thành suôn sẻ, mọi thay đổi được đề xuất đều có khả năng xảy ra bất đồng. Khi các bên bất đồng chỉ huy đủ ảnh hưởng, mạng có nguy cơ bị chia tách.

Bản thân mạng Bitcoin Cash được tạo ra là kết quả của một đợt hard fork gây tranh cãi như vậy. Nhiều năm tranh chấp trong cộng đồng Bitcoin về cách tốt nhất để mở rộng mạng lưới mà đỉnh điểm là sự phân chia chuỗi vào tháng 8 năm 2017. Một số ủng hộ việc tăng giới hạn kích thước khối để cho phép mạng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Trong khi đó, những người khác tuyên bố rằng sự gia tăng như vậy sẽ có tác động tập trung vào mạng – vì phần cứng đắt tiền hơn sẽ được yêu cầu để hỗ trợ nó. Điều này sẽ hạn chế số lượng nhà khai thác đủ khả năng tham gia và sẽ ảnh hưởng đến an ninh mạng. 

Thay vào đó, họ đề xuất việc sử dụng các phương pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai và hỗ trợ một bản nâng cấp được gọi là Segregated Witness, thường được gọi là SegWit. Sự thay đổi, được thực hiện bởi một soft fork, đã sử dụng hiệu quả hơn không gian khối bằng cách chỉ lưu trữ dữ liệu giao dịch quan trọng vào blockchain. Với mỗi giao dịch yêu cầu ít không gian khối hơn, mỗi khối sẽ có thể chứa nhiều giao dịch hơn.

Bất đồng giữa hai phe trở nên gay gắt vào tháng 8 năm 2017. Bác bỏ rằng chia tỷ lệ lớp thứ hai là con đường tối ưu để làm theo, những người hỗ trợ các khối lớn hơn đã giới thiệu một hard fork để tăng dung lượng khối. Thiếu sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng, chuỗi chia thành hai loại tiền điện tử riêng biệt: Bitcoin với SegWit và Bitcoin Cash với các khối lớn hơn. 

Mặc dù được hỗ trợ bởi những người tham gia khác nhau trong ngành, bao gồm cả "Bitcoin Jesus" Roger Ver, đồng sáng lập Bitmain Jihan Wu và Satoshi Nakamoto, Craig Wright, người yêu cầu bồi thường Satoshi Nakamoto, bản thân Séchet là thường được ghi công với tư cách là kiến ​​trúc sư trưởng của hard fork Bitcoin Cash ban đầu.

Chỉ vài tháng sau khi được tạo ra, các vấn đề với thuật toán điều chỉnh độ khó của Bitcoin Cash đã buộc mạng phải hard fork một lần nữa, giới thiệu nâng cấp khác. Một lần nữa, Séchet là trung tâm của sự thay đổi, vì đó là đề xuất DAA của Bitcoin ABC mà cộng đồng đã chấp nhận. Bản nâng cấp đã tìm cách giải quyết các biến động tỷ lệ băm hoang dã đã cản trở mạng sau khi tạo. 

Vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin Cash đã trải qua một lần nữa hard fork không gây tranh cãi. Lần này, bản nâng cấp đã tăng thêm kích thước khối lên 32 MB và thêm một số tính năng khác. Những điều này bao gồm việc kích hoạt lại mã trước đây đã bị vô hiệu hóa trong Bitcoin trước khi chia tách mạng vào tháng 8 năm 2017. Bản nâng cấp không chỉ tìm cách tăng khả năng giao dịch tổng thể của Bitcoin Cash mà còn bổ sung thêm chức năng – bao gồm việc lưu trữ dữ liệu tùy ý không liên quan trực tiếp đến tiền điện tử.. 

Trong sáu tháng tiếp theo, một bộ phận đã xuất hiện trong cộng đồng Bitcoin Cash. Các thành viên trở nên quan tâm đến nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright và cái tôi ngày càng lớn của ông. Wright, được hỗ trợ bởi CoinGeek và người sáng lập của nó, Calvin Ayre, ngày càng trở nên thù địch với các nhà phát triển của dự án. CoinGeek đã nhanh chóng vươn lên trở thành mạng lưới thợ mỏ lớn nhất và đã bắt đầu cố gắng kiểm soát nhiều hơn hướng của nó. Mặc dù bản thân các tweet kể từ đó đã bị xóa, các bài đăng trên Reddit từ thời điểm bị cáo buộc là Wright đã tuyên bố qua Twitter rằng các nhà phát triển phụ thuộc vào những người khai thác và những người không đồng ý sẽ bị thay thế.

Đến tháng 11 năm 2018, bộ phận này bắt đầu thành công với việc Wright và những người theo dõi của anh ấy thực hiện một đợt hard fork sẽ tăng kích thước khối lên 128 MB, do đó tạo ra Bitcoin SV (BSV). Trong khi đó, những người ủng hộ Bitcoin Cash phản đối Wright, bao gồm cả các nhà phát triển Bitcoin ABC, đã tìm kiếm các thay đổi giao thức khác nhau. Đề xuất của họ nâng cấp mạng sẽ duy trì kích thước khối Bitcoin Cash nhưng sửa đổi ngôn ngữ kịch bản của nó. 

Sau khi chia tách chuỗi, Wright, cùng với Ayre và CoinGeek, ngay lập tức được đưa ra Cái gọi là "chiến tranh băm" chống lại Bitcoin Cash, cố gắng làm tê liệt mạng bằng cách sử dụng sức mạnh băm vượt trội của chúng. Tuy nhiên, nỗ lực đã thất bại và BCH đã liên tục giữ vị trí thống trị thị trường so với BSV trong những năm sau đó.

Kể từ khi phân tách chuỗi BCH / BSV, mạng Bitcoin Cash đã được cập nhật sáu tháng một lần – chủ yếu dưới sự hướng dẫn của Bitcoin ABC. Mặc dù kích thước khối của nó vẫn nhất quán, mạng đã trải qua những thay đổi nhỏ khác. Tháng 5 năm 2019 đã thấy chữ ký của Schnorr cố gắng mang lại quyền riêng tư bổ sung cho mạng và quy tắc ngăn xếp sạch đã cho phép khôi phục các đồng tiền vô tình được gửi đến địa chỉ BTC. Vào tháng 11 năm 2019, sự hỗ trợ cho chữ ký Schnorr là tăng cường hơn nữa, và thay đổi mạng thứ hai đã giải quyết các vectơ dễ uốn của bên thứ ba.

Cùng với cuộc tranh luận gay gắt về IFP, các thay đổi cũng đã được thực hiện đối với Bitcoin Cash vào cả ngày nâng cấp tháng 5 và tháng 11 năm 2020. Người trước đây đã giới thiệu hai thay đổi đối với các quy tắc đồng thuận – SigChecks và OP_Reversebytes – cùng với các thay đổi khác không ảnh hưởng đến các quy tắc đồng thuận. Bản nâng cấp tháng 11 không chỉ bổ sung IFP phân tách mạng, không tự nguyện vào việc triển khai Bitcoin ABC mà còn thay đổi thành DAA nhằm giải quyết những mâu thuẫn liên tục với thời gian chặn. Điều thú vị là cả hai phiên bản của Bitcoin Cash giới thiệu bản cập nhật thứ hai, mặc dù Bitcoin ABC trước đó từ chối thuật toán được đề xuất.     

Việc chia tách chuỗi lặp đi lặp lại tác động như thế nào đến Bitcoin Cash?

Nói chung, chia tách chuỗi được coi là không tốt cho tiền điện tử.

Khi một mạng lưới phân chia, một số trong cộng đồng tuân theo một ngã ba và một số đi theo một ngã ba khác. Điều này bao gồm thợ đào, nhà phát triển và chính người dùng. Nhận thức được tác động có thể có hại của một đợt hard fork gây tranh cãi, các nhà phát triển Bitcoin Cash Node nói nhiều lần trước khi chia tách chuỗi vào tháng 11 năm 2020, họ phản đối việc chia rẽ cộng đồng về vấn đề IFP. Những người khai thác rời khỏi mạng làm giảm bảo mật tổng thể của nó khi tỷ lệ băm giảm và chi phí để tấn công nó giảm. 

Trong khi đó, các nhà phát triển thường chọn tập trung sức lực của họ vào một trong các nhánh. Điều này có nghĩa là sẽ có ít tài năng hơn làm việc trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh tiền điện tử. Điều thú vị là mặc dù đã tạo ra sự phân chia gây ra sự chia tách vào tháng 11 năm 2020, nhưng Bitcoin ABC dường như vẫn tiếp tục hỗ trợ của nó triển khai Bitcoin Cash Node. Trước hard fork, nó đã phát hành phần mềm của riêng mình cho những người không hỗ trợ IFP nhưng muốn tiếp tục sử dụng Bitcoin ABC. 

Cuối cùng, bất kỳ cơ sở người dùng nào mà dự án có trước khi chia tách cũng được phân chia. Ngày càng ít người dùng mạng hạn chế tiện ích tổng thể và mức độ liên quan của nó trong ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn. Mặt khác, việc chia tách chuỗi tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng, cho phép thị trường tự xác định những gì nó thực sự coi trọng. Trong ví dụ về sự phân tách BTC / BCH vào tháng 8 năm 2017, người dùng Bitcoin có thể chọn hỗ trợ triển khai Bitcoin nhằm phục vụ chủ yếu như một kho lưu trữ giá trị hoặc tập trung hơn vào việc trở thành một mạng thanh toán phi tập trung.

Ngoài ra, việc chia tách chuỗi có thể loại bỏ các yếu tố rõ ràng là độc hại khỏi cộng đồng. Trong đợt hard fork BCH / BSV tháng 11 năm 2018, Wright và CoinGeek bắt tay tạo ra Bitcoin SV được coi là một thành công lớn trong cộng đồng Bitcoin Cash – vì nhiều người không thích hướng đi mà họ đang cố gắng sử dụng tiền điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Những câu chuyện chưa kể của Charlie Shrem, Séchet xác nhận rằng sự ra đi của Wright có lợi cho cộng đồng Bitcoin Cash. Tương tự, vào năm 2017, những người muốn các khối lớn hơn – được nhiều người trong cộng đồng BTC cho là độc hại – được tự do phân tách và thử nghiệm các quy tắc mạng khác nhau. Cuối cùng, thị trường sau đó được để lại để chọn bên nào của ngã ba có giá trị lớn hơn. 

Tuy nhiên, có một hậu quả tiềm tàng khác của việc chia tách chuỗi liên quan đến ngành công nghiệp rộng lớn hơn. Việc chấp nhận tiền điện tử dựa trên sự hỗ trợ của các công ty khác nhau, chẳng hạn như các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví. Mỗi lần phân tách tiền điện tử, những người cung cấp dịch vụ phải quyết định cách phản hồi. Việc thay đổi mã yêu cầu các công ty phải cập nhật phần mềm điều khiển hệ thống của riêng họ. Điều này buộc họ phải triển khai vốn theo những cách mà họ có thể không ngờ tới. Sự gián đoạn đối với các dịch vụ dẫn đến sự phân chia chuỗi lặp đi lặp lại khiến nhiều công ty thất vọng.

Roger Ver đã nhấn mạnh điểm này trước đợt hard fork gần đây của Bitcoin Cash. Ông nói rằng thị trường không thích loại bất ổn mà sự phân chia chuỗi tạo ra, CoinDesk rằng anh ấy muốn thấy những chiếc nĩa khó gây tranh cãi như vậy đã trở thành dĩ vãng. Gọi họ là một "Vấn đề lớn," ông lý luận rằng việc chia tách ngày 15 tháng 11 có thể khiến các công ty ngừng hỗ trợ mạng – đặc biệt là những công ty mới tham gia vào ngành. Theo cách nói của mình, anh ấy thậm chí còn lý luận rằng "nếu PayPal biết rằng loại hard fork gây tranh cãi này có khả năng xảy ra, có lẽ họ sẽ không thêm bitcoin cash vào lộ trình của mình."

Do nhiều người trong ngành coi sự hỗ trợ của PayPal đối với chức năng hạn chế của tiền điện tử là một lợi ích to lớn cho việc áp dụng, mối quan tâm của Ver có thể là chính đáng. Nếu không có sự hỗ trợ của ngành công nghiệp rộng lớn hơn, tiền điện tử có thể gặp khó khăn. Điều này có thể được chứng minh bằng hiệu suất giá của Bitcoin SV sau hủy niêm yết từ nhiều nền tảng trao đổi lớn vào năm 2019. 

Vẫn đang gặp khó khăn về kinh phí?

Mặc dù Séchet và Bitcoin ABC hiện đã có nguồn tài trợ, nhưng vẫn còn phải xem liệu nó có cho phép họ cải thiện một trong hai nhánh của Bitcoin Cash theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa hay không. Ví dụ: vào ngày 21 tháng 11, chỉ 70 khối BCHA đã được khai thác. Do đó, phần thưởng khối cho cả ngày là 437,5 BCHA. Theo giá hiện tại, đó là giá trị fiat khoảng 8.750 đô la. Quỹ nhà phát triển, ở mức 8%, sẽ được thưởng khoảng 700 đô la. Giả sử dự án vẫn tồn tại sau khi độ khó khai thác của BCHA cuối cùng điều chỉnh để tạo ra một khối khoảng 10 phút một lần – điều mà nó chưa đạt được – mỗi ngày, phần thưởng khai thác sẽ tổng cộng là 900 BCHA. Một lần nữa, với giá hiện tại, đó là khoảng 18.000 đô la một ngày và 8% trong số đó là 1.440 đô la. 

Với dự báo thấp như vậy, một số người có thể tự hỏi liệu nó có thực sự đáng gây nguy hiểm cho danh tiếng của Bitcoin Cash với số tiền như vậy hay không. Thời gian sẽ trả lời liệu Bitcoin ABC có thu hút được đủ sự hỗ trợ để đưa giá của nó lên một mức đủ để tài trợ cho đội ngũ kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp hay không. Tuy nhiên, cho đến nay danh tiếng của nhóm đã sụt giảm trong những tháng gần đây do toàn bộ sự thất bại của IPF, đó là bất cứ điều gì ngoại trừ một. 

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map