Lũ lụt ở Tứ Xuyên, Gian lận ATM Bitcoin và Blockchain trong Tài chính Tiêu dùng

Tổng quan hàng tuần về tin tức blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Các trận mưa bão liên tục ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã gây chú ý trong tuần này, với các nhóm khai thác Bitcoin hàng đầu của Trung Quốc chứng kiến ​​tỷ lệ băm hàng ngày giảm từ 15% –21%. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​vụ gian lận ATM Bitcoin đầu tiên được các cơ quan quản lý Hồng Kông phát hiện khi Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chuỗi khối của mình vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Những câu chuyện này và hơn thế nữa trong ấn bản Tuần này của Đồng hồ thị trường Trung Quốc của OKEx Insights!

Lũ lụt ở Tứ Xuyên gây ra sự sụt giảm tỷ lệ băm cho các nhóm khai thác BTC hàng đầu

Tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam của Trung Quốc, chiếm 9,66% tổng tỷ lệ băm của Bitcoin và là khu vực có nhiều thợ đào thứ hai trong nước, có bị từ những trận mưa bão lớn trong những tuần qua. Mưa bão liên tục dẫn đến mất điện, sự cố viễn thông và mất mạng internet trên địa bàn tỉnh.

Xếp hạng các khu vực Trung Quốc theo thị phần trung bình hàng tháng của tổng tỷ lệ băm BitcoinXếp hạng các khu vực Trung Quốc theo thị phần trung bình hàng tháng của tổng tỷ lệ băm Bitcoin. Nguồn: Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge

Các nhóm khai thác Bitcoin ở Tứ Xuyên phần lớn đã tạm dừng hoạt động do mưa bão lớn. Thống kê từ BTC.com tiết lộ rằng các nhóm khai thác hàng đầu, chẳng hạn như Poolin, F2 Pool và Ant Pool, đã giảm 15% –21% tỷ lệ băm hàng ngày vào ngày 18 tháng 8. Lubian.com là nhóm khai thác Bitcoin top 10 duy nhất không bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Xếp hạng tỷ lệ băm của các nhóm khai thác Bitcoin và các thay đổi trong 24 giờXếp hạng tỷ lệ băm của các nhóm khai thác Bitcoin và các thay đổi trong 24 giờ. Nguồn: BTC.com

Những điều quan trọng

  • Trung Quốc là nơi có phần lớn tỷ lệ băm của Bitcoin, chiếm 65,08% thị phần trung bình hàng tháng. Các nhóm khai thác bị ảnh hưởng – Poolin, BTC.com, F2 pool và Antpool – kết hợp với hơn 50% tổng sức mạnh khai thác của BTC.
  • Nhóm khai thác Bitcoin có trụ sở tại Trung Quốc Lubian.com là dịch chuyển một phần của hoạt động khai thác sang Iran. Do đó, trận mưa ở Tứ Xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Lubian.com.

Biểu đồ tỷ lệ băm BitcoinBiểu đồ tỷ lệ băm Bitcoin. Nguồn: blockchain.com

Cuộc điều tra đầu tiên của cảnh sát Hồng Kông về gian lận ATM Bitcoin

Cảnh sát Hồng Kông có bị bắt ba người đàn ông, từ 26 đến 55 tuổi, vì bị cáo buộc gian lận máy ATM Bitcoin lấy 30.000 USD.

Theo Wilson Tam Wai-shun, giám đốc cục an ninh mạng và tội phạm công nghệ Hồng Kông, thủ phạm đã rút tổng cộng 226.000 HKD tiền mặt từ sáu máy ATM Bitcoin trong 11 giao dịch. Các giao dịch lần đầu tiên được phát hiện bởi hai sàn giao dịch tiền điện tử, nghi ngờ rằng thủ phạm đã rút tiền mặt mà không có ủy quyền chính thức.

Những điều quan trọng

  • Đây là trường hợp gian lận ATM Bitcoin đầu tiên ở Hồng Kông và phản ánh rằng có lỗ hổng bảo mật trong việc rút tiền bằng các máy như vậy ở khu vực hành chính đặc biệt.
  • BTC không phải là một đấu thầu hợp pháp ở Hồng Kông. Cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực món ăn vặt tiền điện tử dẫn đầu thị trường như một loại hàng hóa ảo và cho đến nay, chưa chỉ định bất kỳ biện pháp thực thi cụ thể nào đối với các trường hợp gian lận liên quan đến Bitcoin.

Bản đồ các máy ATM Bitcoin ở và xung quanh Hồng KôngBản đồ các máy ATM Bitcoin ở và xung quanh Hồng Kông. Nguồn: coinatmradar.com


Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc thúc đẩy việc áp dụng blockchain trong tài chính tiêu dùng

Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc gần đây được phát hành nó là "Báo cáo phát triển của tập đoàn tài chính tiêu dùng Trung Quốc," trong đó CBA thừa nhận tầm quan trọng của công nghệ blockchain trong việc tối ưu hóa quy trình làm việc trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Xử lý các tranh chấp pháp lý về nợ xấu là một trong những lĩnh vực chính được xác định là có khả năng hưởng lợi từ các giải pháp blockchain, đặc biệt là khi tiết kiệm chi phí in ấn. Điều này là do các hoạt động cho vay tiêu dùng và các tài liệu tranh chấp pháp lý cho các khoản nợ xấu có thể được lưu trữ và dễ dàng truy cập trên một blockchain.

Những điều quan trọng

  • Cuộc tranh cãi về việc tuyển dụng gần đây giữa các nhân viên thu nợ của Trung Quốc và tỷ lệ nợ người tiêu dùng quá hạn gia tăng là dấu hiệu báo động cho ngành tài chính tiêu dùng của đất nước.
  • CBA đã nhận ra những điểm khó khăn này trong ngành và kêu gọi các công ty cải tiến mô hình kinh doanh của họ bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo và 5G.

Biểu đồ về nợ hộ gia đình của Trung Quốc trên GDPBiểu đồ về nợ hộ gia đình trên GDP của Trung Quốc. Nguồn: tradingeconomics.com

PBoC bơm 100 tỷ USD để thúc đẩy hoạt động của cơ sở cho vay

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đã tăng trở lại từ mức giảm của tuần trước. Shanghai SE Composite và CSI 300 hiện đang giao dịch ở mức 3,408 và 4,741, tính đến thời điểm báo chí, với mức tăng hàng tuần lần lượt là 2,68% và 2%. Chỉ số SZSE Blockchain 50 đứng ở mức 3.998, với mức thay đổi giá trị hàng tuần là 1,47%. Tuy nhiên, đối với Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0,26% trong tuần này và hiện ở mức 25.179.

Hiệu suất của các chỉ số thị trường Trung QuốcHiệu suất của các chỉ số thị trường Trung Quốc. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.com

Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thúc đẩy cho vay là một trong những động lực giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi. PBoC đã bơm 700 tỷ CNY (100,7 tỷ USD) dưới dạng các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn một năm, hoặc MLF, cho các tổ chức tài chính với chi phí đi vay là 2,95%, đồng thời tuyên bố rằng khoản tiền bơm mới có thể đáp ứng đầy đủ các tổ chức tài chính ‘ cầu thị trường.

Bài học chính

  • MLF là một trong những công cụ chính được PBoC áp dụng để quản lý thanh khoản dài hạn trong hệ thống ngân hàng, được coi là tiêu chuẩn cho lãi suất cơ bản cho vay của đất nước.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map