Kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số toàn châu Á của Trung Quốc và nỗ lực phá vỡ sự thống trị của USD

Hình ảnh tiền tệ kỹ thuật số Liên Á

Trong cuộc họp gần đây của các nhà lập pháp Trung Quốc, một nhóm đề xuất việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số địa phương, khu vực. Trong đề xuất được gọi là “tiền tệ kỹ thuật số ổn định” – và trên các phương tiện truyền thông là tiền tệ kỹ thuật số “Đông Á” hoặc “toàn châu Á” – đồng tiền được đề xuất nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới trong khu vực.

Theo đề xuất, nó sẽ được hỗ trợ bởi một rổ gồm bốn loại tiền tệ fiat địa phương: đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đô la Hồng Kông, đồng yên Nhật Bản và đồng won của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đề xuất đã không đề cập rõ ràng đến blockchain là công nghệ cơ bản cho hệ thống.

Bối cảnh cho sự xuất hiện của một loại tiền kỹ thuật số trong khu vực có hai khía cạnh chính: sự chuyển dịch toàn cầu sang kỹ thuật số và tình hình kinh tế hiện tại được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19, cũng như sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu. Đề xuất cho một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á – một loại tiền rõ ràng loại trừ Hoa Kỳ và USD – đảm bảo sẽ được kiểm tra kỹ hơn về thiết kế và tác động tiềm tàng của nó.

Tại sao lại đề xuất một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á?

Khái niệm về stablecoin cho khu vực Đông Á đã được đề xuất tại một phiên họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào tháng trước, một phần của cuộc họp “Hai phiên” thường niên lớn hơn về chính sách quốc gia của Trung Quốc. Theo Neil Shen, đối tác quản lý của Sequoia Capital China, người đã trình bày dự án tại cuộc họp, đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á sẽ phục vụ ba mục tiêu:

  1. Giảm rủi ro tỷ giá hối đoái trong các giao dịch xuyên biên giới (tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực)
  2. Cải thiện hiệu quả giải quyết
  3. Cung cấp môi trường thử nghiệm cho Thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc hoặc DCEP

Đề xuất gợi ý rằng sự phát triển của một loại tiền kỹ thuật số trong khu vực sẽ được giám sát bởi PBoC, ngân hàng trung ương của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó sẽ được thiết kế và phát triển bởi các công ty khu vực tư nhân.

Về các vấn đề mà những người tạo ra tiền tệ đang tìm cách giải quyết, trọng tâm của đề xuất là về thương mại và hiệu quả thanh toán xuyên biên giới. Đề xuất nhấn mạnh nhu cầu phục hồi kinh tế ở châu Á sau ảnh hưởng của COVID-19.

Đồng tiền được đề xuất không được trình bày như một sự thay thế của bốn loại tiền tệ fiat sẽ đưa nó trở thành một loại tiền tệ chính thức của khu vực (như đồng euro trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu). Thay vào đó, nó được đề xuất như một công cụ để thực hiện giao dịch giữa bốn loại tiền tệ đó và các quốc gia rẻ hơn và hiệu quả hơn, với quan điểm rằng điều này sẽ giúp kích thích thương mại giữa chúng.

Nhìn vào rủi ro tỷ giá hối đoái, như đã đề cập ở trên, một trong những loại tiền tệ fiat hỗ trợ cho đồng tiền được đề xuất là đồng đô la Hồng Kông, có giá trị được gắn với đồng đô la Mỹ theo hệ thống tỷ giá hối đoái liên kết. Vì Hồng Kông là trung tâm kinh doanh nước ngoài toàn cầu chính của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, chiếm 70% trong tổng số các khoản thanh toán bằng Nhân dân tệ ở nước ngoài được thực hiện đối với Trung Quốc đại lục và trong thị trường nước ngoài toàn cầu, việc bao gồm HKD có thể giúp ổn định đơn vị tiền tệ được đề xuất và khuyến khích doanh nghiệp chấp nhận.

Theo Shen, có thể đạt được sự ổn định giá trị hơn nữa bằng cách tham khảo trọng lượng của các loại tiền tệ fiat từ quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Hiệu quả thanh toán là mục tiêu thứ hai của đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á được đề xuất. Dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng chi phí gửi tiền đến Trung Quốc là 9,04%, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 6,84%. Đồng tiền kỹ thuật số được đề xuất được mô tả là cho phép các doanh nghiệp sử dụng ví kỹ thuật số chuyên dụng để thực hiện thanh toán xuyên biên giới ngang hàng.

Cuối cùng, tiền tệ kỹ thuật số toàn châu Á cũng cung cấp môi trường thử nghiệm cho DCEP của Trung Quốc, hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số của quốc gia này hiện đang được phát triển. Đề xuất của Shen chỉ ra rằng tiền tệ kỹ thuật số toàn châu Á sẽ tạo điều kiện tích hợp liền mạch với DCEP, đóng vai trò là nền tảng đầu tiên cho việc áp dụng nó. Đề xuất cũng đề xuất sự hợp tác nghiên cứu giữa PBoC và Cơ quan tiền tệ Hồng Kông trong các lĩnh vực như chuyển tiền xuyên biên giới, lưu trữ hồ sơ giao dịch và chính sách chống rửa tiền.

Một đối thủ cạnh tranh mới của Libra

Sự xuất hiện của một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á sẽ – và thực sự đã – chắc chắn sẽ so sánh với Facebook của Libra, đặc biệt là khi nói đến thanh toán xuyên biên giới. Thiết kế được đề xuất cho đồng tiền châu Á – một đồng ổn định được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ fiat – gần giống với thiết kế được đề xuất gần đây nhất cho đồng Libra.


Với cơ sở người dùng khổng lồ của Facebook, Libra coin có tiềm năng tiếp cận hàng tỷ người nếu nó được ra mắt và tích hợp với các sản phẩm của Facebook. Chính xác, Facebook hiện có 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, với 1,1 tỷ trong số những người dùng này ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và 200 triệu người dùng WhatsApp chỉ riêng ở Ấn Độ.

Mặt khác, đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á được đề xuất có thể phù hợp với những số liệu này, nếu không vượt quá chúng, nếu nó trở thành xu hướng chủ đạo chỉ ở Trung Quốc – do các cơ quan quản lý địa phương thúc đẩy.

Trên thực tế, về mặt áp dụng, một lợi thế khác biệt được nắm giữ bởi đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á được đề xuất so với đồng Libra là sự hỗ trợ về quy định. Trong khi Libra vẫn chưa nhận được đèn xanh từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân, đồng tiền liên Á được đề xuất dự kiến ​​sẽ tuân thủ các cơ quan quản lý của Trung Quốc bằng cách thiết kế và tích hợp với DCEP.

Trong nhận xét với OKEx Insights, Tiến sĩ Alicia Garcia-Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Natixis, lưu ý rằng sự hỗ trợ về quy định này làm tăng đáng kể cơ hội thành công của đồng tiền châu Á:

“So với Libra, là một loại tiền tệ tư nhân, tiền tệ kỹ thuật số Liên Á được thúc đẩy bởi các ngân hàng trung ương và do đó nó có nhiều khả năng thành công hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể thách thức USD hay không ”.

Thách thức sự thống trị thị trường của USD

Với những động lực hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, có thể lập luận rằng đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á này có thể là một công cụ để Trung Quốc chống lại sự thống trị kinh tế của đồng đô la và Hoa Kỳ..

Trong khi chỉ ở Hoa Kỳ chiếm 10% thương mại toàn cầu và 15% GDP toàn cầu, một nửa số hóa đơn thương mại toàn cầu và 2/3 lượng phát hành chứng khoán toàn cầu được thanh toán bằng USD.

Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc có thể đang tìm cách chống lại mô hình này bằng sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” – chiến lược toàn cầu của chính phủ Trung Quốc nhằm phát triển cơ sở hạ tầng cho thương mại và thương mại, được giới thiệu vào năm 2013.

Theo một Báo cáo của Morgan Stanley từ tháng 3 năm 2018, các quốc gia tham gia sáng kiến ​​mang đến cho Trung Quốc cơ hội to lớn để mở rộng ảnh hưởng kinh tế, vì họ “chiếm 30% GDP danh nghĩa toàn cầu, 40% tăng trưởng GDP toàn cầu và 44% dân số thế giới”.

Một trong những khoản đầu tư quan trọng trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường là Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 68 tỷ USD, đi kèm với nhiều dự án khác (trị giá hơn 200 tỷ USD) nối Trung Quốc với Cảng Gwadar của Pakistan..

Mặc dù những con số này phản ánh sự tập trung của Trung Quốc vào sáng kiến ​​này, nhưng báo cáo của Morgan Stanley ước tính rằng tổng đầu tư của nước này vào các dự án Vành đai và Con đường có thể đạt 1,2 – 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, đồng đô la Mỹ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường tài chính, kế toán cho 61,63% dự trữ ngoại hối được phân bổ trên toàn cầu tính đến quý 2 năm 2019, tiếp theo là đồng euro và yên. Tính đến quý 2 năm 2019, Trung Quốc chỉ chiếm 1,97% dự trữ ngoại hối được phân bổ trên toàn cầu.

Thành phần tiền tệ của dự trữ ngoại hối tính đến năm 2019. Nguồn: Reuters, Refinitiv Datastream

Nếu được chấp nhận trong khu vực như một loại tiền tệ thanh toán cho các giao dịch và đầu tư ở các quốc gia Vành đai và Con đường, đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á được đề xuất có thể giúp tăng tỷ trọng dự trữ ngoại hối được phân bổ của đồng nhân dân tệ.

Hơn nữa, với việc đồng tiền kỹ thuật số toàn châu Á tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới với chi phí thấp, nó có thể thu hút các quốc gia trong khu vực châu Phi, vốn có lịch sử vật lộn với chi phí thanh toán cao.

Đối với các giao dịch xuyên biên giới ở Châu Phi, các ngân hàng địa phương cần tuân thủ quy định quá mức và do đó họ sạc điện phí chuyển tiền cao hơn. Tuy nhiên, với 39 quốc gia châu Phi liệt kê trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, tiền tệ kỹ thuật số toàn châu Á có thể tỏ ra có lợi về mặt giảm chi phí thanh toán và mở rộng ảnh hưởng của Nhân dân tệ, thách thức sự thống trị của USD trong khu vực.

Thị trường chuyển tiền ngày càng phát triển đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật số

Thị trường chuyển tiền kỹ thuật số hiện tại ở châu Á nói riêng có tiềm năng gián đoạn rất lớn do chi phí cao. Chuyển tiền kỹ thuật số, đề cập đến chuyển tiền bằng cách sử dụng các mạng và ứng dụng kỹ thuật số, là phát triển theo cấp số nhân và dự kiến ​​sẽ đạt 269,78 tỷ đô la vào năm 2026.

Hơn nữa, trong trường hợp của Trung Quốc, dân số trung lưu ở thành thị dự kiến ​​sẽ gấp bốn lần từ năm 2012 đến năm 2022, dẫn đến sự gia tăng liên tục trong các khoản thanh toán chuyển tiền xuyên biên giới cho giáo dục và chi phí cá nhân.

Thị trường chuyển tiền ngày càng phát triển đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật số, củng cố trường hợp cho một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Garcia-Herrero, việc tung ra một giải pháp như vậy có thể yêu cầu nó phải được gắn với một đồng tiền neo:

“Cách duy nhất tôi có thể nghĩ rằng việc này (tiền tệ kỹ thuật số dựa trên blockchain) trở nên khả thi trong một khoảng thời gian hợp lý là sử dụng một loại tiền neo, chắc chắn sẽ là E-RMB và có các loại tiền tệ khác (có thể là kỹ thuật số nhưng không chắc chắn nếu cần ngay lập tức) chốt vào đồng tiền neo. Tất nhiên người ta có thể nghĩ về một biên độ như trường hợp của cơ chế tỷ giá hối đoái trước khi đồng euro được tạo ra. “

Mặc dù có những ưu đãi trong khu vực khi nói đến thanh toán bằng tiền kỹ thuật số toàn châu Á, nhu cầu về các giải pháp thanh toán hiệu quả về chi phí vượt xa châu Á và một lần nữa, đặc biệt rõ ràng ở châu Phi. Số liệu thống kê từ Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng Châu Phi cận Sahara có chi phí chuyển tiền trung bình toàn cầu cao nhất trong quý 1 năm 2020 – ở mức 9% – cao hơn nhiều mục tiêu phát triển bền vững 3%.

Cơ hội cho Trung Quốc và Châu Á

Vào tháng 12 năm 2019, Ngân hàng Trung ương Châu Âu lưu ý rằng nếu khu vực tư nhân không thể phát triển một giải pháp thanh toán toàn Châu Âu hiệu quả, thì xem xét tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương.

Với bối cảnh đang thay đổi này và động thái hướng tới tiền tệ kỹ thuật số giữa các ngân hàng trung ương nói chung, đề xuất về một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á có vẻ kịp thời và phù hợp.

Sự phát triển của một loại tiền kỹ thuật số trong khu vực có thể cho phép châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, cạnh tranh với sự thống trị của USD trong làn sóng sắp tới của các nền kinh tế số hóa ngày càng tăng..

Bình luận về một kịch bản như vậy, Aly Madhavji tại Quỹ sáng lập Blockchain nói với OKEx Insights rằng sự thống trị của USD có thể “bị xóa bỏ từ từ” với sự xuất hiện của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á:

“Quyền bá chủ của Đô la Mỹ có thể bắt đầu bị xóa bỏ từ từ. Chúng tôi đã thấy một hợp đồng dầu bằng đồng Nhân dân tệ chiếm hơn 14% giao dịch dầu trên các sàn giao dịch lớn. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, Libra và các sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số toàn châu Á có thể có tác động lớn đến sự thống trị của USD nếu chúng tiếp tục vượt qua các rào cản quy định và tạo ra sự hỗ trợ từ các tổ chức và chính phủ ”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phát triển này như một báo hiệu tiềm năng cho các nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực, Henri Arslanian, nhà lãnh đạo và đối tác tiền điện tử toàn cầu của PwC, nói với OKEx Insights:

“Thông báo này là một ví dụ khác về vai trò hàng đầu mà châu Á có thể đang đóng không chỉ khi nói đến tương lai của tài sản kỹ thuật số mà còn có khả năng là tương lai của tiền tệ.

Trong khi Trung Quốc thu hút nhiều sự chú ý với DCEP của họ, một số quốc gia nhỏ hơn khác trên khắp châu Á, như Hàn Quốc, Thái Lan hoặc Campuchia, cũng đang thực hiện các sáng kiến ​​CBDC thú vị của riêng họ. Và giờ đây, tin tức về một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á tiềm năng chỉ đơn giản là củng cố tầm quan trọng của châu Á trong cuộc trò chuyện toàn cầu về chủ đề này. ”

Trong mọi trường hợp, như Tiến sĩ Garcia-Herrero đã chỉ ra, Trung Quốc có thể hưởng lợi từ một loại tiền kỹ thuật số khu vực do ngân hàng trung ương của nó dẫn đầu:

“Điều này nghe rất giống với việc thúc đẩy e-RMB vì ​​không có đồng tiền nào có thể bắt đầu từ con số 0 (thậm chí không phải đồng euro cũng vậy). Mô hình mà PBoC đã chọn, một sổ cái phân tán trung tâm, có thể giúp họ theo dõi các dòng chảy và do đó, cho phép kiểm soát vốn vẫn sẽ cố gắng thúc đẩy việc sử dụng Nhân dân tệ trên toàn cầu ”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ khó có thể từ bỏ vị trí thống trị thị trường của mình nếu không có một cuộc chiến, điều này làm cho không gian tiền tệ kỹ thuật số trở nên thú vị hơn khi xem các ngân hàng trung ương và các tổ chức tư nhân tham gia vào cuộc đua giành ảnh hưởng kinh tế toàn cầu.

__________________________________________________________________________

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map