Điều gì sẽ xảy ra với việc giảm giá của Bitcoin? Triển vọng tăng và giảm

Việc giảm một nửa phần thưởng khối thứ ba của Bitcoin (BTC) sẽ diễn ra vào hôm nay, ngày 11 tháng 5, chỉ sau vài giờ nữa.

Trong quá khứ, các sự kiện giảm một nửa Bitcoin trùng với sự gia tăng nhận thức chung, hoạt động giao dịch và sự chú ý đối với thị trường tiền điện tử nói chung.

Cơ chế giảm một nửa – một phần của Thiết kế của bitcoin – diễn ra khoảng bốn năm một lần. Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, cho đến nay đã có hai lần giảm một nửa phần thưởng khối.

Theo các mô hình giá sau hai lần giảm nửa trước, ngành công nghiệp nói chung đồng ý rằng việc giảm một nửa lần thứ ba của Bitcoin có khả năng đưa giá BTC lên tầm cao mới trong thời gian dài hạn. 

Chỉ trong khoảng thời gian một năm sau khi giảm một nửa trước đó, vào tháng 11 năm 2012 và tháng 7 năm 2016, giá Bitcoin lớn lên x80 và x4, tương ứng. 

Giá Bitcoin trong ngắn hạn

Nhiều nhà phân tích tranh luận rằng điều không quá rõ ràng là điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin – và các thị trường tiền điện tử khác – trong ngắn hạn, trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng ngay sau khi phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa.

Với việc giảm một nửa chỉ vài giờ nữa, những suy đoán về tác động ngắn hạn trên thị trường đã lên cơn sốt. Các nhà phân tích tiền điện tử gần như đang phân chia về các điều kiện thị trường sau giảm một nửa ngay lập tức sẽ như thế nào – tăng hay giảm?

Lập luận tăng giá dự đoán xu hướng đi lên của giá khi sự cường điệu giảm một nửa mang lại nhiều người mua hơn vào thị trường, trong khi nhà giao dịch giảm giá dự đoán một đợt bán tháo ngắn hạn sẽ đẩy giá xuống.

Trường hợp tăng giá cho Bitcoin

Ngắn hạn: các thợ đào tạo ra trường hợp cho một thị trường tăng giá

Một số người trong số họ có triển vọng lạc quan hơn về tác động của việc giảm một nửa trong ngắn hạn đến từ các công cụ khai thác Bitcoin quy mô lớn. Theo phân tích chuyên sâu của OKEx Insight về các thợ đào và việc giảm một nửa:

“Những người khai thác thực sự chịu trách nhiệm về một lượng lớn dòng vốn từ mạng Bitcoin khi họ bán BTC của mình để trang trải chi phí hoạt động hàng tháng. Điều này có nghĩa là có áp lực giảm liên tục đối với giá Bitcoin do các thợ đào bán bớt thu nhập của họ trên thị trường. ” 

Từ quan điểm của các công ty khai thác có lợi nhuận và có tên tuổi hơn trong ngành, việc loại bỏ các đối tác nhỏ hơn của họ có thể làm giảm áp lực bán kém hiệu quả trên thị trường và cho phép giá tăng.

Đầu tháng này, Cointelegraph báo cáo dựa trên kết quả của một cuộc thăm dò được tổ chức tại Trung Quốc bởi công ty dịch vụ tiền điện tử RockX. Cuộc thăm dò bao gồm các phản hồi từ 42 Bitcoin lớn ở châu Á. Phần lớn (57%) người tham gia dự đoán sẽ có một lượng lớn người mua Bitcoin mới trong “tương lai gần”.

Dài hạn: Stock-to-Flow cho biết BTC sẽ tăng sau khi giảm một nửa


Khi dự báo thị trường tăng giá dài hạn sau khi giảm một nửa, nhiều nhà phân tích dựa vào mô hình định lượng theo dòng chảy (S2F), như đã trình bày trong một số gần đây báo cáo từ công ty phân tích tiền điện tử Messari. Khái niệm này – thường được áp dụng cho các kim loại quý như vàng và bạc – được sử dụng để nói về sự khan hiếm và cách giá cả liên quan đến cung và cầu.

Trong mô hình, cổ phiếu là tổng số lượng tài sản đã tồn tại trong quá trình lưu thông. Lưu lượng là số lượng tài sản được khai thác mới hàng năm. Tỷ lệ S2F, tại bất kỳ thời điểm nào, là số năm cần thiết để đạt được nguồn cung hiện tại. Con số càng cao – tức là càng mất nhiều thời gian để đạt được nguồn cung đó – thì tài sản càng khan hiếm.

Bitcoin có sự khan hiếm được tích hợp vào thiết kế – sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra. Ngoài ra, giảm một nửa phần thưởng khối của Bitcoin đảm bảo rằng tốc độ tạo ra bitcoin mới đều đặn và giảm đều đặn theo thời gian.

Các nhà phân tích lập luận rằng, với sự phát hành rất dễ dự đoán của Bitcoin, S2F của nó có thể được vẽ chính xác và cho thấy mối tương quan với giá BTC. Báo cáo của Messari nêu rõ:

“Trên thực tế, không chỉ hai biến [S2F và giá] có vẻ tương quan mà còn đồng liên kết, đó là một mối quan hệ thống kê chặt chẽ hơn giữa hai chuỗi thời gian. […] Do đó, sự đồng liên kết của giá cả và S2F ngụ ý rằng về lâu dài chúng sẽ không sai lệch đáng kể. Nếu xu hướng này diễn ra, mô hình cho thấy bitcoin sẽ tăng ít nhất một mức độ như nó đã có trong hai lần giảm giá trước đó ”.

Triển vọng dài hạn của nhà giao dịch

Mặc dù việc điều chỉnh giá sẽ làm giảm giá trong một thời gian, nhưng nhà phân tích và nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Michaël van de Poppe nói với OKEx Insights rằng anh ta quyết định lạc quan về giá Bitcoin trong dài hạn. Nhận xét về thị trường chỉ vài ngày trước cuộc biểu tình gần đây nhất của BTC, anh ấy nói:

“Một sự kiện như giảm một nửa kích hoạt các nhà kinh doanh bán lẻ và mọi người mua vào sự kiện, như vừa được thảo luận. Kịch bản có khả năng nhất của tôi sẽ là FOMO đẩy lên mức 9.500 đô la hoặc 10.500 đô la sau đó giá điều chỉnh về khu vực 6.000 – 7.000 đô la. Vùng hỗ trợ và đáy cao hơn đó sẽ là xác nhận cho thị trường tăng giá xảy ra trong những năm tới. ”

Một nhà phân tích thị trường tiền điện tử được biết đến trên Twitter là Byzantine Tổng hợp bày tỏ triển vọng dài hạn tương tự trong các bình luận với OKEx Insights. Nhà giao dịch đã viện dẫn những gì dường như là một lập luận dựa trên chứng khoán đến dòng chảy để dự đoán rằng giá Bitcoin có khả năng tăng lên:

“Tôi có quan điểm rằng việc giảm một nửa Bitcoin về cơ bản là tăng giá trong dài hạn. Đây chỉ là lẽ thường. Đó là vấn đề cung và cầu. Nguồn cung giảm, do đó, với giả định rằng nhu cầu ít nhất vẫn ở mức tương đương, giá cuối cùng sẽ tăng lên ”.

Trường hợp giảm giá đối với Bitcoin

Ngắn hạn: ‘Mua tin đồn, bán tin tức’

Một số nhà phân tích dự đoán rằng các thị trường sau giảm một nửa sẽ chứng kiến ​​sự điều chỉnh trong ngắn hạn khi nhu cầu cạn kiệt và một lượng lớn nguồn cung tìm kiếm người mua.

Khi được hỏi suy nghĩ của mình về tác động ngắn hạn của việc giảm một nửa sẽ có đối với Bitcoin, van de Poppe nói với OKEx Insights, “[t] Bản thân việc giảm một nửa thực tế là một sự kiện không phải ngắn hạn, vì tác động thực sự của việc giảm một nửa sẽ xảy ra trong những năm tới. ”

Van de Poppe dự đoán rằng, sau một đợt phục hồi ngắn trước khi giảm một nửa, giá Bitcoin sẽ giảm trong thời gian ngắn hạn sau sự kiện này. Đánh giá của ông về thị trường có tính đến lịch sử và cường điệu: 

“Việc giảm một nửa là một sự kiện điển hình‘ mua tin đồn, bán tin tức ’trong đó một cuộc biểu tình xảy ra trước sự kiện. Tuy nhiên, một khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng bản thân việc giảm một nửa không có nhiều tác động và sự cường điệu biến mất, điều chỉnh sẽ là trường hợp có nhiều khả năng xảy ra nhất. Thông qua sự điều chỉnh như vậy, giá Bitcoin sẽ quay trở lại mức cân bằng của nó ”. 

Mô hình định hướng cường điệu này đã thực sự hiển thị vào tuần trước, khi Bitcoin tăng hơn 10.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng Hai. Theo logic của mô hình, các nhà giao dịch đã mua Bitcoin trước cuộc biểu tình dẫn đến sự kiện sau đó bán vị trí của họ khi giá đạt đỉnh.

Một khi giá bắt đầu giảm, nó sẽ làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư khác, những người cũng có thể bán tháo Bitcoin của họ trong cơn hoảng loạn. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy vào cuối tuần, Bitcoin đã bắt đầu điều chỉnh, giảm 15% chỉ trong một giờ vào Chủ nhật, trước khi lấy lại một số giá trị đã mất vào sáng nay.

Byzantine General đã chia sẻ quan điểm của van de Poppe về hành vi của BTC xung quanh việc giảm một nửa, dẫn đến sự tương tự do cường điệu gây ra. Nhà phân tích dự đoán một máy bơm điều khiển theo dự đoán, theo sau là một đợt điều chỉnh ngắn hạn giảm một nửa, cho biết:

“Một khi đợt giảm giá thực sự xảy ra, tôi hy vọng sẽ có một đợt bán tháo trong ngắn hạn. Kiểu như mua tin đồn, bán tin tức. Một câu chuyện cũ như thời gian. Vì điều này cũng đã xảy ra trong đợt giảm giá cuối cùng (đợt tăng trước đó, bán tháo ngắn hạn, tăng giá trong dài hạn) nên tôi nghĩ đợt giảm giá này sẽ diễn ra tương tự như đợt trước. ”

Dài hạn: các nhà phê bình tiền điện tử luôn giảm giá

Trong khi một số nhà phân tích ngành công nghiệp giảm giá Bitcoin trong dài hạn, có những nhà phê bình tin rằng hầu hết các hành động giá và giao dịch xung quanh Bitcoin là do đầu cơ.

Trong một tweet gần đây, nhà môi giới chứng khoán và nhà phê bình Bitcoin Peter Schiff Tranh luận rằng giá Bitcoin sẽ nhanh chóng đạt mức trần xung quanh việc giảm một nửa: 

“Một giao dịch đồng thuận là đông đúc và thường không diễn ra như đám đông mong đợi. Tôi không thể nghĩ về một giao dịch đồng thuận hơn trong #Bitcoin hơn là phải chờ đợi một nửa, một sự kiện được mọi người cho là cực kỳ lạc quan. Vì vậy, một khi giảm một nửa xảy ra, ai còn lại để mua? ”

Trích dẫn sự sụt giảm giá vào cuối tuần này, Schiff nói thêm trong một tiếng riu ríu rằng “các nhà đầu cơ Bitcoin” đã “nhảy [ed] súng.”

Một nhà phê bình tiền điện tử nổi tiếng và thẳng thắn khác, nhà kinh tế học Nouriel Roubini, cũng đã tweet về sự cố vào cuối tuần này, gọi những biến động giá gần đây là một “cú bơm & bán phá giá ”được hỗ trợ bởi khối lượng giả trong một thị trường do cá voi kiểm soát và thao túng.

Quay trở lại từ giá cả

Một số nhà bình luận trong ngành đã khuyến khích việc di chuyển khỏi sự tập trung vào giá Bitcoin xung quanh việc giảm một nửa và nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của thiết kế tiền điện tử mà sự kiện đại diện.

Trong một tweet gần đây, Jake Chervinsky, cố vấn chung tại công ty blockchain Compound, đã chỉ ra bức tranh lớn hơn, nói rõ:

“Tôi không nói rằng việc giảm một nửa sẽ không ảnh hưởng đến giá cả. Tôi không nghĩ rằng ít hơn 900 bitcoin mỗi ngày là một vấn đề lớn. Đối với tôi, việc giảm một nửa phải là một kỷ niệm về chính sách tiền tệ của Bitcoin, sự lành mạnh của nó, sự tự do của nó khỏi những ý tưởng bất chợt của các chủ ngân hàng trung ương. Không phải là một bữa tiệc ‘wen moon’. ”

Trong lần giảm một nửa gần đây của Messari báo cáo, được trích dẫn ở trên, nhà nghiên cứu Ryan Watkins của công ty cũng bày tỏ quan điểm tương tự về hiện tượng này:

“Tốt nhất, việc giảm một nửa là sự kiện tiếp thị bốn năm một lần, nơi Bitcoin nhắc nhở thế giới về các đặc tính ưu việt của nó như một loại tiền tệ… Trong phạm vi tất cả những điều này buộc những người mới đầu tư vào Bitcoin, việc giảm một nửa là một chất xúc tác tăng giá. ”

Bitcoin và tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi. Tất nhiên, thị trường sau giảm một nửa hoạt động như thế nào trong những ngày và tuần tiếp theo là điều không chắc chắn.

Cho dù việc giảm một nửa Bitcoin thứ ba có khiến giá tăng hay giảm trong ngắn hạn, thì sự khôn ngoan phổ biến được các chuyên gia trong ngành chia sẻ là các điều kiện thị trường trong thời điểm sau sự kiện là thoáng qua và bị phóng đại quá mức..

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này không nên được coi là cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư, cũng như không được coi là khuyến nghị để tham gia vào các giao dịch đầu tư. Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư của mình và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần.

Theo dõi OKEx Insights về:

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map