Hedge, Arbitrage, Đầu tư: Nhu cầu về stablecoin trong nền kinh tế có lãi suất bằng không

Kể từ giữa tháng 2, giá trị thị trường của Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 30%. Đồng thời, tổng giá trị của stablecoin đang lưu hành hiện là hơn 8,2 tỷ đô la. Đó là mức tăng hơn 2,2 tỷ đô la (hoặc 33 phần trăm) kể từ ngày 11 tháng 3 – một ngày trước khi Bitcoin giảm mạnh nhất trong 11 năm, mỗi Dữ liệu dapptotal.

Giá trị thị trường của Tether (USDT), phổ biến nhất – và khét tiếng – stablecoin, đã tăng từ 5 tỷ đô la lên 6,68 tỷ đô la kể từ ngày 11 tháng 3. USDT hiện cũng chiếm hơn 80% thị trường stablecoin, theo Dữ liệu dapptotal.

Trong khi đó, nguồn cung lưu hành của các stablecoin được chốt bằng USD phổ biến khác, chẳng hạn như USD Coin (USDC) và Paxos Standard (PAX), cũng đang tăng nhanh chóng. Kể từ giữa tháng 3, tổng nguồn cung lưu hành của USDC đã tăng từ 209,21 triệu lên 255,94 triệu và PAX’s tăng từ 467,47 triệu lên 712,77 triệu.

Tổng nguồn cung lưu hành của stablecoin. Nguồn: dapptotal.com

Stablecoin được hưởng lợi từ sự biến động của thị trường

Đầu tiên và quan trọng nhất, dòng tiền vào stablecoin có ý nghĩa như một hàng rào chống lại sự biến động trên thị trường tiền điện tử. Điều này giống như cách các nhà đầu tư chứng khoán tìm kiếm quỹ thị trường tiền tệ để gửi tiền của họ vào trong thời kỳ thị trường bất ổn.

Sự sụp đổ về giá của tiền điện tử kể từ tháng 2 – khi Bitcoin đạt hơn 10.000 đô la cho mỗi đồng xu – đã khiến nhiều người bán tiền điện tử để lấy stablecoin làm phòng hộ và những người khác để có được stablecoin để có thể mua tiền điện tử ở mức thấp nhất. Cho cả hai mục đích, nhu cầu về stablecoin rất mạnh mẽ.

Nói chung, mỗi khi thị trường tiền điện tử biến động mạnh, nó sẽ kích thích việc phát hành stablecoin. Năm 2019, Tether thêm 400 triệu USDT mới vào mạng của nó trong vòng 10 ngày – vào ngày 2, 4, 8 và 10 tháng 7. Trước khi phát hành, giá Bitcoin đã trỗi dậy từ $ 8.000 đến $ 14.000 trong vòng hai tuần.

Phí bảo hiểm USDT và chênh lệch giá

Nhu cầu phát hành thêm stablecoin cũng được sử dụng trong kinh doanh chênh lệch giá. Sau sự cố thị trường vào giữa tháng 3, USDT – tiền điện tử với khối lượng giao dịch hàng tháng cao nhất theo dữ liệu CoinMarketCap – được giao dịch ở mức phí bảo hiểm cao (có nghĩa là giá USDT cao hơn 1 đô la một chút).

Do đó, nhiều nhà giao dịch và các công ty kinh doanh chênh lệch giá cố gắng thu lợi từ chênh lệch giá giữa USD và USDT. Ví dụ, mua một lượng lớn USDT trong ngắn hạn và nhằm mục đích bán nó khi giá USDT được đẩy lên bởi nhu cầu.

Chúng tôi cũng đã thấy mức phí bảo hiểm USDT rất lớn trong giao dịch mua bán qua quầy (OTC) ở thị trường Trung Quốc gần đây, theo Chỉ số đặc biệt về giao dịch OTC của Chainext USDT. Chỉ số này được tính bằng giá USDT / CNY OTC chia cho tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc và nhân với 100. Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, phí bảo hiểm USDT đã giảm gần đây nhưng nó đã tăng cao tới 6% trong tháng 3 Năm 2020.

USDT OTC Premium% so với giá BTC. Nguồn: Chainext & OKEx

Theo một Báo cáo Coindesk, sau Trung Quốc một cách hiệu quả bị cấm fiat on-dốc cho các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương vào năm 2017, các nhà giao dịch Trung Quốc đã tiếp tục tham gia rất nhiều vào thị trường tiền điện tử bằng cách sử dụng USDT. Kể từ năm 2017, Coindesk báo cáo, tỷ lệ giao dịch tiền điện tử tổng thể so với đồng nhân dân tệ đã giảm nghiêm trọng, được báo cáo từ 90% xuống 1% giao dịch.

Một Morgan Stanley báo cáo được công bố vào tháng 11 năm 2019 lưu ý rằng tỷ lệ giao dịch Bitcoin của USDT bắt đầu tăng vọt vào nửa cuối năm 2017, trùng với lệnh cấm của Trung Quốc đối với các cổng chuyển tiền điện tử địa phương.

Tỷ trọng giao dịch Bitcoin theo tiền tệ / tài sản (%). Nguồn: Morgan Stanley

Hầu như tất cả các đợt phát hành thêm USDT đều có nhu cầu thị trường mạnh mẽ. Tether cung cấp tính thanh khoản hiệu quả cho các nhà đầu tư tiền điện tử không có cổng fiat trực tiếp.

USDT không phải là danh tiếng quá lớn

Bất chấp sự thống trị áp đảo của nó trong số các stablecoin – và vị trí của nó là lớn thứ tư tiền điện tử theo vốn hóa thị trường – Tether nói chung là bị chỉ trích vì nó không có khả năng cung cấp các cuộc kiểm toán công khai thường xuyên đối với các quỹ được cho là ủng hộ đồng tiền này.

Câu hỏi về việc liệu nguồn cung lưu hành của USDT có thực sự được hỗ trợ 1: 1 bởi USD hay không – như công ty trước đây tuyên bố – đã là một điểm tranh chấp liên tục trong cộng đồng tiền điện tử.

Kể từ tháng 4 năm 2019, các luật sư của Tether đã tiết lộ rằng stablecoin USDT trên thực tế đã được hỗ trợ bởi “tiền và các khoản tương đương tiền […] chiếm khoảng 74% trong số các đồng tiền hiện có hiện tại”.

Đầu tư stablecoin trong môi trường lãi suất giảm

Sự gia tăng trong việc phát hành stablecoin – bề ngoài là để đáp ứng nhu cầu – có thể được giải thích bởi một số yếu tố. Trước hết, stablecoin có thể được mua tương đối dễ dàng, không giống như nhiều công cụ tài chính truyền thống. Chúng có thể đặc biệt hữu ích như một hàng rào bảo vệ ở các quốc gia có tiền tệ hiện tại suy yếu đáng kể so với đồng đô la. Ngoài ra, trong môi trường kinh tế hiện nay khi lãi suất giảm, stablecoin có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn cho người nắm giữ so với tiết kiệm fiat.

Tháng này, Hoa Kỳ. Cục dự trữ liên bang cắt giảm lãi suất gần bằng 0 trong nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch coronavirus (COVID-19) đối với nền kinh tế. Động thái này liên quan đến một số lý do, bao gồm cả lợi suất thực của Hoa Kỳ, được đo bằng “Lợi tức trung bình dài hạn được lập chỉ mục lạm phát kho bạc”, đã rơi trở lại vùng âm sau khi phục hồi ngắn vào cuối tháng 3.

Lạm phát Kho bạc được Lập chỉ mục Lợi tức Trung bình Dài hạn. Nguồn: FRED

Để minh họa tình huống cho các nhà đầu tư, tỷ lệ tiết kiệm tốt nhất hiện có, ví dụ: trong tài khoản ngân hàng PNC sử dụng Giấy chứng nhận tiền gửi là 0,15 phần trăm trong 12 tháng với số dư 25.000 đô la trở lên.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn đang ở các quốc gia hiện có lãi suất âm, chẳng hạn như Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Theo nguyên tắc chung, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích đầu tư, nhưng cái giá phải trả là mọi người buộc phải hy sinh lợi nhuận từ khoản tiết kiệm của họ..

Chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cố định của Ngân hàng PNC. Nguồn: PNC

Đối với lợi suất thực, stablecoin dường như hiện có thể cung cấp một giao dịch tốt hơn. Kể từ ngày 13 tháng 4, Chương trình Kiếm tiền của OKEx cung cấp hơn 0,8% APY cho những người dùng chuyển USDT của họ vào tài khoản tiết kiệm OKEx.

Tỷ giá tiết kiệm USDT của OKEx. Nguồn: OKEx Earn

Theo một báo cáo từ The Block từ cuối tháng 3, ngay cả trong môi trường hiện tại, tất cả các tổ chức phát hành stablecoin USD lớn cho biết họ sẽ giữ đồng tiền của họ được chốt tỷ lệ 1: 1 với USD.

Lãi suất cho vay DeFi

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), thu nhập tiềm năng thậm chí còn rõ rệt hơn. Ra mắt vào cuối năm 2017, DAI là công ty lớn nhất stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử và có thể được cho các nhà đầu tư vay thông qua giao thức DeFi MakerDAO.

Kể từ ngày 13 tháng 4, lãi suất cho vay của DAI trên hai thị trường tiền tệ phi tập trung lớn nhất đang tồn tại, Compound và dYdX, lần lượt là 2,66% và 0,456% theo dữ liệu của Defipulse.

Tuy nhiên, giá của stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đã chứng minh dễ bay hơi hơn so với các loại stablecoin khác trong thời kỳ bất ổn thị trường vào giữa tháng 3.

Lãi suất cho vay của DAI trong 7 ngày qua. Nguồn: Defipulse

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này không nên được coi là cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư, cũng như không được coi là khuyến nghị để tham gia vào các giao dịch đầu tư. Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư của mình và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map